trang Truyện và Thơ của Lê Thị Hoài Niệm              |                 www.ninh-hoa.com

LÊ PHAN TUYẾT

  Bút hiệu:
Lê Thị Hoài Niệm

Tốt nghiệp Sư Phạm Qui Nhơn và từng dạy học tại trương Tiểu học Phong Ấp, Ninh Ḥa, Khánh Ḥa.

Hiện cư ngụ tại:
Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


VẾT NỨT
-
Lê THỊ HOÀI NIỆM -
 

 

Kỳ 3: (tiếp theo KỲ 2)

 

 

            Mẫn nh́n sững ông Sang, mới lần đầu tiên đến nhà  sao ông lại dễ dàng tâm sự, lại nhắc đến ‘nhà tôi’, nhưng cũng ngần ấy năm, ông không hề t́m kiếm họ, động cơ nào đă khiến ông nhớ đến họ, chẳng lẽ mới nh́n thấy ḿnh?

            Thấy Mẫn lặng thinh, ông Sang tiếp:

            -Nghe nói ở bên ḿnh bây giờ nhà nước đă nới lỏng, đă cho ăn chơi thoải mái rồi, nên cũng dễ thở, dù rằng không giống được như trước 75 phải không?

            Cảm giác khó chịu chợt ùa đến, một cái ǵ đó nghèn nghẹn nơi cổ họng, tự nén, Mẫn trả lời gia chủ:

            -Xin lỗi! Tôi cũng chỉ là một tên tù lỏng, lại không có cơ may để hưởng thụ nên không biết ǵ để kể, hôm nay tôi t́m đến đây là do sự nhờ vả của môt người..

            Chợt ông Sang chồm về phía Mẫn hỏi dồn:

           -Lâu nay chắc cậu vẫn ở Nha trang? Và cậu có gặp mẹ con  cuả Trân, bây giờ họ sống chắc cũng khá?

            Mẫn thấy một luồng khí nóng đang len vào người, chàng cười khẩy, nh́n thẳng vào mặt ông Sang:

            -Anh vẫn c̣n nhớ tới họ?

            Ông Sang thở dài, cúi xuống cầm lon bia xoay qua xoay lại trên mặt bàn, những giọt nước lấm tấm từ trên thành lon rớt xuống tạo thành một vũng nước nhỏ, ông lấy tay vẽ nguệch ngoạc những ṿng tṛn vô nghĩa, Mẫn chăm chú nh́n ông ta với không biết bao nhiêu điều thắc mắc trong đầu, phải chăng ông ta đang tự hối, và chàng đang ngồi ghế vị quan ṭa? Không! chàng chỉ là kẻ ngọai cuộc nhưng bất b́nh trước cảnh đời quá bất công.“Tội nghiệp cho Trân, cho cháu Trang, làm sao họ có thể tưởng tượng được cuộc sống quá giàu sang của người thân họ ở xứ này, chỉ cần một món đồ chơi, biết chừng đâu bịnh của Trân được chữa khỏi…” 

            Giọng ông Sang lại cất lên:

           -Hăy cho tôi biết gia đ́nh của Trân bây giờ ra sao? Hồi mới qua tôi đă có ư định làm giấy bảo lănh cho mẹ con nó, nhưng th́nh ĺnh mất liên lạc, người nhà của tôi lại ở cả bên này, lại chẳng biết nhờ ai t́m kiếm, rồi thời gian có quá nhiều thay đổi, chuyện đến cũng đă đến rồi nên tôi đành lỗi đạo.

            -Anh có hối hận cả ngàn lần cũng chẳng được ǵ v́ tất cả đă muộn.

            -Th́ tôi cũng nghĩ thế nào rồi Trân cũng sẽ lập gia đ́nh khác, và con Trang sẽ không nhận tôi là cha, v́ tôi không làm tṛn bổn phận, nhưng như vậy cũng hay, v́ Trân c̣n trẻ đẹp mà!

            Nghe câu nói trơ trẽn của ông Sang, cơn giận như thêm dầu vào lửa, chàng lớn tiếng:

            -Anh tưởng rằng tất cả những người đàn bà hy sinh cho chồng ra đi t́m tự do, rồi họ ở lại lấy chồng khác, như những người đàn ông tệ bạc vừa mới sang chỗ ở mới đă có vợ khác thay vào sao?

            Ông Sang chưng hửng ngó sững Mẫn, ông vớt vát:

           -Nhưng Trân c̣n trẻ, c̣n đẹp, dạo sau này biết được nàng đă lập gia đ́nh khác với tên cán bộ C.S, tôi thấy vậy cũng xong.

            -Vâng; chính v́ nét trẻ đẹp của chị ấy đă giết lần ṃn cuộc sống của chị, chị luôn sống trong hy vọng đợi chờ, chờ đợi để được đoàn tụ với người chồng t́nh nghĩa, cũng chính v́ nét trẻ đẹp và ḷng chung thủy của chị ấy mà đă bị sự trù dập của bọn cán bộ địa phương, đến khi nhắm mắt, xuôi tay cũng không có được sáu tấm ván lành lặn để ấp ủ nắm xương tàn! Làm sao chị có được gia đ́nh nào để dung thân? Và kẻ nào đă quá  nhẫn tâm bôi bẩn sự trung trinh của chị ấy?

            -Sao? cậu nói sao? cậu nói Trân đă chết rồi à? Ông Sang chồm hẳn người gần như nằm  lên bàn, níu hai vai Mẫn lắc mạnh.

           -Phải! chị Trân đă mất, trước khi tôi đến được xứ này.

            Ông Sang gieo người xuống ghế, hai tay ôm lấy mặt, ông buồn? ông đau đớn?.Lương tâm ông đă nói ǵ với ông khi nghe tin người vợ trẻ bị ông bỏ rơi từ bấy lâu nay đă không c̣n sống trên cơi đời này. Sự mất mát, đau đớn có thực sự đến với ông, hay chỉ là một xúc động nhất thời, rồi đâu lại vào đó với người vợ sau, với những tiệc tùng, những cuộc vui…?

 

            Mẫn muốn hét vào tai ông Sang thật nhiều, rằng ông có biết không, ông đă nhẫn tâm bỏ rơi một người đàn bà trẻ đẹp, mà dạo nào ông đă khổ công, khó nhọc lắm mới cưới được nàng. Người con gái độc nhất, con nhà quan, vừa đẹp lại ngoan hiền đă là ‘đối tượng’ của khối chàng trai trong thành phố, kể cả bọn học tṛ như Mẫn. Từ những buổi tan học, bọn Mẫn mấy thằng cứ đứng chờ trước cổng trường Nữ trung học, để thấy người nữ sinh áo trắng từ từ yểu điệu bước lên chiếc xe jeep nhà binh, có cái ông tài xế nét mặt hầm hầm, xoay một ṿng vô-lăng xe, đạp thắng kêu “rét-rét”, lại nhấn mạnh chân ga, chiếc xe vọt đi để lại cho bọn học tṛ một đám bụi mù.

 

          Khi vào đại học, Mẫn không c̣n cơ hội gặp nàng, v́ nàng đă có ông Sang, Trung uư huấn luyện viên ở một trung tâm huấn luyện quân sự trong thành phố. Lần được tin Trân lên xe hoa, Mẫn đă đập bỏ ống sáo và đi vào đời lính. Vậy mà Trân đă phải sống cuộc sống quá vất vả từ những ngày đau thương đó. Một gia đ́nh tan nát. Chồng, Cha vào tù, Cha chết, Mẹ rầu rĩ cũng theo gót ra đi, cũng như sự ra đi của người chồng không hề quay nh́n lại. Mang tội danh gia đ́nh Ngụy, thêm tội có chồng vượt biên, và dù có con c̣n quá nhỏ, nhà Trân, căn biệt thự xinh xắn ở đường Hồng Bàng đă bị tịch thu, bị đẩy đi vùng kinh tế mới Đồng ḅ. Lúc Mẫn đi học tập về, t́m đến gặp Trân để thấy một Trân xanh xao, gầy c̣m, tiều tụy với gánh rau muống trên vai làm kế sinh nhai.

 

          Nhưng số Trân không thọ, dù được những bà con cùng cảnh ngộ giúp đỡ hết ḷng, áng mây buồn đă tan biến trước ngọn phong ba. Trân chết đi ngoài con Trang khóc, ông Năm khóc, cô Mùi khóc, tất cả mọi người trong xóm đều khóc, nhưng có một người khóc không thành tiếng, đó là chàng. Mẫn thấy ḿnh bất lực, bất lực như ngày nào c̣n cầm khẩu súng trên tay, chưa nhả hết băng đạn vào trán kẻ thù, phải đành buông súng thúc thủ chờ chúng trói. Tên ‘Thiếu uư quèn’ mà cũng mất hơn ba năm trời trong mấy  trại “tù cải tạo” từ  Cà-Tum qua đến Bù gia Mập và thêm bốn năm tám tháng nằm tù v́ tội “cấu kết phản động” tại trại giam Trần Phú.

            -Cậu Mẫn có biết bây giờ con gái tôi nó ở với ai không? nó cũng đă lớn rồi, không biết nó làm ǵ để sống?

            Ông Sang kéo Mẫn trở về thực tế. Chàng rầu rầu:

            -Đó là lư do tôi vượt cả ngàn cây số để đến đây, cháu Trang muốn nhờ tôi trao đến tận tay ông một lá thư, nó biết có gửi đến địa chỉ nhà của ông, ông cũng sẽ không bao giờ nhận được. Đây, ông hăy đọc đi xem nó nói ǵ. 

           Mẫn rút trong túi áo ra một b́ thư xanh, lá thư mới nh́n cũng biết xuất xứ từ đâu. Chàng cũng kiếu từ ra về mặc cho ông Sang cầm giữ.

 

 

Đón Xem Kỳ 4

 

 

Lê Thị Hoài Niệm

 

 

 

 

 

 

 

trang Truyện và Thơ của Lê Thị Hoài Niệm             |                 www.ninh-hoa.com