trang Truyện và Thơ của Lê Thị Hoài Niệm              |                 www.ninh-hoa.com

LÊ PHAN TUYẾT

  Bút hiệu:
Lê Thị Hoài Niệm

Tốt nghiệp Sư Phạm Qui Nhơn và từng dạy học tại trương Tiểu học Phong Ấp, Ninh Ḥa, Khánh Ḥa.

Hiện cư ngụ tại:
Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


VANG MĂI BÊN TÔI NHỮNG TIẾNG CƯỜI

-
Lê THỊ HOÀI NIỆM -
 

  Từ buổi đi Orlando tham dự
 “Đại hội Ninh Ḥa -Dục Mỹ”.

 

Kỳ 1:

  

Khi tôi vào hăng máy bay để mua vé, là tôi đă có quyết định hẳn ḥi, dù hơi chậm, bởi nghe theo lời "dụ dỗ" chí t́nh chí lư của người bạn tại Orlando. Thật ra, thông báo Đại hội Ninh Ḥa-Dục Mỹ được anh Nguyễn Văn Thành, trưởng ban Tổ chức gửi đến từ lâu, nhưng tôi chỉ cười khi gặp nhau anh hỏi: đi tham dự sao không chịu trả lời cho biết?

 Tôi không dự định đi lúc ban đầu. V́ NH-DM đâu phải quê hương của tôi dù sinh quán hay trú quán. Tôi chỉ đến đó làm nghề gơ đầu trẻ chưa trọn một năm. Những chiếc xe đ̣ cà rịch cà tang chở đủ loại khách từ Nha Trang-Ninh Ḥa , hằng ngày vẫn ưu tiên dành cho cô giáo một chỗ ngồi ngay ghế trước, dù cô giáo chỉ phải trả …nửa tiền. Phố Ninh Ḥa tôi chỉ có dịp ghé ngang, mấy tiệm nem nổi tiếng bên kia cầu sông Dinh, tôi cũng không là khách hàng thường xuyên của họ. Nhưng tiệm “chè chuối…ngon ơi là ngon” trên con đường làng, lối về trường T/H Phong Ấp vẫn dành một chỗ thường xuyên cho cô giáo, có bữa thêm mấy cô chú học tṛ nhỏ theo cùng, thỉnh thoảng có vài chiếc Honda đèo theo những người Lính, những người sẽ…trả tiền cho những bữa ăn dù nhiều hay ít cho cả đám người có mặt.

Mới đây, có một lần tôi đi ngang con đường cũ, nhưng không c̣n thấy cái quán Cà-phê mang độc nhất một tên: Cà-phê HẠ!

Hồi đó không hiểu sao tôi thương tên Hạ vô cùng. Cái tên nghe sao hiền ḥa, dù có phảng phất cảnh chia ly của lứa tuổi học tṛ, lại có vẻ nhún nhường nhưng chắc là không hèn yếu. Dù chưa bao giờ bước chân qua khỏi ngưỡng cửa của quán cà phê, nhưng những thân t́nh từ những người Lính, những khi họ từ Dục Mỹ xuống, vào đó ngồi chờ chiếc xe đ̣ đỗ xịch bên đường cho một người bước xuống. Từ đó, quán cà phê như có sợi dây ràng buộc ǵ đó đến trong tôi. Tôi thương Ninh Ḥa qua những h́nh ảnh đó, cũng như căn nhà của “ông Nội”, Cha chồng của cô tôi, "ông Thầy Ba", nơi có khu vườn rất rộng với rất nhiều cây cảnh lẫn cây ăn trái, nhưng tôi thích nhất cây hoa Ngọc Lan có tàn rộng bằng căn nhà ngói đúc, lúc nào hoa cũng nở trắng cây, mùi thơm ngát mũi, mà thỉnh thoảng tôi vẫn hái để ép vào trang vở cho thơm mỗi khi phải vào đó trú ngụ qua đêm, nếu buổi tan trường về muộn, không c̣n xe trở lại thành phố Nha Trang....

Hai vợ chồng người bạn đón tôi ở phi trường Orlando vào lúc chạng vạng của một ngày tháng sáu, và đem về nhà cho …ở nhờ mấy hôm, dù không có chút dây mơ rễ má ǵ với Ninh Ḥa -Dục Mỹ. Bạn cười và bảo với tôi như thế, nhưng bạn quá sốt sắng với các anh chị em ở xa về. Lư do đơn giản v́ chúng tôi sinh hoạt với nhau trên cùng một trang mạng ảo: hội VNTD, người đẹp của Đà Lạt thuở nào: Tuyết Nga.

Sự xuất hiện hơi trễ của chúng tôi ở nhà anh chị Vinh Hồ-Thủy Tiên, có làm cho một số thực khách thân hữu ngạc nhiên(?) Tuyết Nga th́ mọi người cũng đă biết, nhưng tôi th́, cứ cho như ḿnh có chút văn chương chữ nghĩa trao đổi với nhau trên diễn đàn, nên từ lâu “văn kỳ thanh, bất kiến kỳ h́nh”, hôm nay là....mạng thật chứ không c̣n ảo nữa.

“Sao đến dự đại hội mà không báo cho ai biết hết, đến một cách đột ngột..?” Một câu hỏi rất thông thường từ những anh chị em trong ban tổ chức lẫn gia chủ- một người mà từ lâu tôi vẫn nhận: Người bà con, có một chút giao t́nh từ những ngày xa lắm ở Nha Trang, anh vinh Hồ là em họ của Chồng cô Bảy tôi, mỗi lần vào Nha Trang thi cử đều trú ngụ nhà Cô, chúng tôi có lần gặp và quen biết.


Tố Anh, Lê Thị Hoài Niệm (Lê Phan Tuyết), Tuyết Nga,
Yến (phu nhân Song Hồ) tại tư gia anh chị Vinh Hồ.
 

MC Cung Đàn (NXV) phát biểu

Dương Công Thi, Phan Tiên Thành, Nguyễn Đích, Thanh Sơn, Phạm Hữu Hùng,
Ngô Đ́nh Thành, NV Thành.  Đứng sau: Vinh Hồ (cầm Micro)

Đến đột ngột mới vui! nhất là anh bạn NXV, một “ nhân tài xuất chúng” của xứ Vạn Ninh dưới mắt của tôi, cứ thắc mắc: sao nói không đi mà lại đi? Ừ th́ nói làm chi! dù trước đó tôi vẫn hay đùa để "dụ" anh đi sang Mỹ:

"Ước ǵ có chuyến đ̣ ngang, Để người bên...Úc chèo sang bên này?"

Và dù rằng chúng tôi vẫn thường xuyên trao đổi thơ văn, c̣n nhờ "Sư phụ" hướng dẫn cho cách làm thơ đường, thơ mật ǵ mà không ngọt tí nào, khó dàn mây, nhiều khi phải suy nghĩ thật lâu để t́m lời đối cho chỉnh, không như thơ thẩn thông thường, muốn viết xuống là ra chữ, c̣n hay-dở lại là chuyện khác.

Không trả lời bởi tôi rất ngại khi tên ḿnh được viết lên đâu đó cho nhiều người đọc thấy. Dù biết rằng với những người ở xa xôi về tham dự, ban tổ chức có ưu ái…rao lên cho mọi người cùng biết, để, biết đâu kêu gọi thêm được một số bà con, bằng hữu, v́ thấy có người quen, ham vui mà đến gặp. Nhưng tôi chẳng có mấy người quen ở xứ Ninh Ḥa này, ngoại trừ chị Phan Kiều Oanh, mà chúng tôi đă liên lạc rồi.

Buổi tiệc nhà anh chị Vinh Hồ đông vui quá, có đủ đàn ca tân nhạc, vọng cổ bài cḥi, mỗi người một nét hay riêng. Với tài …anh-xi(MC) duyên dáng, có khi hơi trịnh trọng của Vinh Hồ, mọi người phải.....xướng tên và có khi phải nêu thành tích! Một bàn tiệc với công khó của chủ nhà, chị Thủy Tiên đă phải nghỉ cả...tuần lễ để chuẩn bị cho một đêm vui, đủ biết công phu và ngon lành tới cỡ nào, thêm món gỏi của Tuyết Nga, làm đặc biệt dành cho NXV thưởng thức (nhưng chúng tôi vẫn ăn ké như thường), một lối giới thiệu độc đáo về tài nghệ nấu ăn.

Cô Hà, Phi-Ṛm, Người Xứ Vạn (Cung Đàn), Thầy Lê Văn Ngô
 


Lắng nghe tiết mục ngâm thơ: Giỏi, Nguyên Chất, Cô Hà, Phi Ṛm

Anh Cung Đàn, một “nghệ danh” của NXV, lại trổ tài đánh đàn cho bà con cất giọng hát, từ Thanh Sơn đến Phi Ṛm, anh Đích,…..v…v.., nhưng chính anh lại được mọi người “yêu cầu” nhiều nhất, người đâu mà hát vọng cổ y hệt danh ca...Út Trà Ôn, nếu so sánh chàng Ngô trưởng Tiến, với người em Đ́nh Thành là Minh Phụng với Thanh Tuấn.


Vinh Hồ, Ngô Đ́nh Thành đang hát, và Thu Tuyết

Người Xứ Vạn (Cung Đàn), Tuyết Nga

Đêm càng khuya, tiếng đàn càng réo rắt, khiến một người, nghe nói từ lâu nay mang một nỗi buồn khó khuây, vậy mà cũng vui vẻ cất lên giọng hát, một làn hơi truyền cảm, thiết tha: anh Đỗ Xuân Hùng. Và bạn Tuyết Nga cười vui v́ được Cung Đàn hát tặng bản nhạc Đà Lạt sương mờ, chỉ có người trong cuộc mới “thấm thía” đuợc lời nhạc lời thơ mà say mê, thích thú. Nghệ sĩ Cung Đàn sâu sắc đến thế là cùng! Lại những cánh hoa …ny lông nhà anh chị Vinh Hồ được những khán giả đem lên tặng cho người tŕnh diễn. Cười vui quên mệt.

Nghe thấy người ta hát hay mà giật thót ḿnh, sợ bị nêu đích danh, mà ḿnh th́ không có tài cán chi để “đem chuông đi đánh xứ người” một kiểu nói đùa cho những người xa về tham dự đại hội. Nhưng ….chạy trời không khỏi nắng! biết có từ chối th́ cũng không ra khỏi chỗ được an toàn, bèn xin phép hát chơi mục…bài cḥi xứ nẫu!.. không ngờ lạ tai, nên được bà con vỗ tay tán thưởng, điểm khuyến khích dành cho mầm non dzăn nghệ chưa lên mà là gốc tre già trong đời sống.

Dương Công Thi, Nguyễn Đích, Thanh Sơn (ca sĩ), và Phạm Hữu Hùng

Đêm vui, vui thật, có quá nhiều tiếng cười, giọng nói góp vui, nhưng rồi cũng phải tan để ngày hôm sau chúng tôi c̣n phải đi thăm Disneyland, dưới sự sắp xếp và hướng dẫn của Thổ địa Tuyết Nga, và cái mục khỏi mua …vé là khoái quá chừng chừng (?) Tuyết Nga, người bạn quí đă lo sẵn cho chúng tôi, không phải ḿnh ên ai mà đến những sáu người. Tuyết Nga vạn tuế!!! Có lẽ cũng có công khó của NXV (?). V́ chỉ có NXV ở tận xứ Úc xa xôi, lần đầu tiên mới đến nơi này, nên bạn bè phải lo thật chu toàn, để người c̣n …trở lại lần nữa? Nhờ vậy, chúng tôi được hưởng lây ân huệ không chừng.


 Cung Đàn cực nhọc quá  nhưng vẫn tươi cười
bên cạnh Lê Thị Hoài Niệm

Phái đoàn có hơn chục. Có anh chị Nguyễn Văn Thành, cháu Kim Loan, Thầy Cô Lê văn Ngô, cô Phi ṛm (mà có thấy ṛm ǵ lắm đâu), anh chị Nguyên Chất (?). Cái mục này khỏi phải lên khuôn đỡ kéo dài …kư sự. Nhưng đi chưa trọn nửa trưa th́ quí Thầy Cô, anh chị đă ra về, để buổi chiều c̣n dự buổi họp bầu hội trưởng cho NH-DM, bỏ ba chúng tôi…bơ vơ ở lại đi xem show, mà quí anh chị sau đó, có cả anh Văn Hùng Đốc, đă đề 4 câu thơ: một người đi với hai người!.... (và mấy hôm sau đó, thi sĩ Vinh Hồ c̣n kiêm luôn …nhạc sĩ, đă phổ bốn câu thơ thành bài nhạc, hát thật hay trong đêm hội ngộ do anh chị Song Hồ khoản đăi tại nhà hàng Lạc Việt).

Anh Phan Tiên Thành (phu quân chị Nguyên Chất), Nguyên Chất, Phi-Ṛm,
Cô Hà, Giỏi, Lê Thị Hoài Niệm, Tuyết Nga, Cung Đàn (NXVan), Thầy LV Ngô.

Ngày qua nhanh và chân cũng đă mỏi, mặc dù tiết mục cuối cùng, chúng tôi đă thoải mái ngồi xem họ biểu diễn nhiều h́nh tượng trên nước thật tuyệt vời.

Đường về đêm se lạnh, không biết bạn Tuyết Nga có thấm lạnh vào người tí nào không mà lái xe lạc lối về, phải gọi điện thoại về hỏi anh Hùng, chồng chị, nguyên là sĩ quan chiến tranh chính trị của quân lực VNCH, một người cũng rất sẵn ḷng với tất cả bạn bè của vợ, anh ngồi một nơi mà chỉ dẫn đường đi rất rành rọt, để chúng tôi khỏi lang thang …nửa đêm ngoài phố. Bụng đói, chân mỏi, nên khi về đến nhà bạn, bữa cơm với canh cá nhà bạn được NXV chiếu cố tận t́nh, khen ngon đáo để.

Khi TN đưa trả NXV về lại nhà anh Vinh Hồ, chúng tôi đă gặp anh Văn hùng Đốc, lại một màn chuyện văn thân t́nh. Nhưng phải …ḥ hẹn lại đêm Đại hội sẽ gặp nhau.

“Một công ba bốn việc”. Một câu nói khi người ta muốn sắp đặt một chuyện ǵ đó cùng một lúc cho tiện và lợi. Và tôi cũng lợi dụng để tính chuyện riêng ḿnh. Phải t́m thăm chị Hoàng Yến và anh Tiến (LMST) khi nghe tin anh vừa vào bịnh viện mổ tim về.

Từ Palmcoast, anh chị Tiến đổ đường lên Orlando để tham dự đại hội, và cũng là cơ hội để gặp gỡ những người xa chúng tôi: NXV, chàng Hai Lúa (mà chẳng Lúa chút nào).

Những tiếng cười vui khi chúng tôi gặp nhau vào chiều hôm thứ bảy, khi anh Hùng, chồng chị Tuyết Nga làm tài xế, đưa dùm tôi đến nơi … hẹn, để sau đó chúng tôi cùng đi đến nơi dự đại hội. Nhưng tiếc quá, v́ đường sá trở ngại, mà anh chị Hương, đôi bạn thân của anh chị Tiến, người quen đường biết lối đến đón dùm chúng tôi, đă bị kẹt xe trên đường, đành lỡ dịp xem một tiết mục hấp dẫn mở màn của chương tŕnh : bài hát Quê tôi, nói về Ninh Ḥa, lời thơ của anh Vinh Hồ và anh LMST phổ nhạc, với mấy mươi anh chị em Ninh ḥa tŕnh diễn mở đầu chương tŕnh đêm hội ngộ!

 

H́nh ảnh tại nhà anh Vinh Hồ:  Đỗ Xuân Hùng 

Tiếp Kỳ 2....

 

Lê Thị Hoài Niệm

 

 

 

 

Trở về Hội Đồng Hương Thân hữu NH-DM Hải Ngoại

 

 

 

trang Truyện và Thơ của Lê Thị Hoài Niệm             |                 www.ninh-hoa.com