trang Truyện v Thơ của L Thị Hoi Niệm              |                 www.ninh-hoa.com

L PHAN TUYẾT

  Bt hiệu:
L Thị Hoi Niệm

Tốt nghiệp Sư Phạm Qui Nhơn v từng dạy học tại trương Tiểu học Phong Ấp, Ninh Ha, Khnh Ha.

Hiện cư ngụ tại:
Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 


NGƯỜI ĐI TM
DĨ VNG

- L THỊ HOI NIỆM -
Tranh: Họa sĩ Phi-Rm

 
  

Kỳ 1:

             Người đn b trung nin, mi tc uốn cao, dng vẻ lịch sự, trn tay cầm quyển sch nhỏ ngồi như bất động trước ly c ph  đ  đ hon ton tan  thnh  ly nước mu đng đục, ngoi thnh ly đ đọng một vũng nước nhỏ do đ tan ra. B ngồi trong qun c ph  nhn sang căn nh  đối diện bn kia con đường tỉnh lộ, nơi đang c một đm tang, địa chỉ căn nh m mấy tiếng đồng hồ trước, b nn nao muốn đi tm gặp một người đang sống trong đ .

             Người ta đ căng ln những tấm vải bạt mu trắng để che bớt nắng. Một vi ci bn k sẵn c nhiều người ngồi. Kẻ vo người  ra, c dăm ba người đầu cht khăn tang nhỏ c lớn c. Một đm người đứng  bn ny đường nhn sang, họ ni chuyện bn tn xn xao, c lẽ l những người qua đường t m hay người trong xm c lng  muốn đến tiễn đưa người qu cố đến nơi an nghỉ cuối cng. 

             Tiếng kn đm ma no nuột vang ln, đ sắp đến giờ di quan. Người chủ tiệm ni to với vi người khch đang ngồi trong tiệm. ! Ổng đi sớm ngy no cũng mừng cho ổng! chớ ci tnh ngang tng của ổng lm sao sống yn dưới chế độ ny. Nghe ni  chng cũng cn c cht nể mặt ci ng cha theo cộng sản đi tập kết về kia, d chẳng lm nn tch sự g, nếu khng chng đ cho ổng đi t mt chỉ lại rồi. Đ ngho m cn rước thm căn bịnh ngặt  nữa. Nhưng số ổng cũng cn cht may mắn, những ngy gần cuối đời nghe đu c mấy người bạn ở nước ngoi gửi về gip cho cht đỉnh tiền, nn mấy đứa con n đem về chăm sc đng hong hơn. Sống m vui vẻ khoẻ mạnh th rng sống, chứ buồn đau bịnh hoạn th cũng nn đi sớm cho khoẻ tấm thn

             Người đn b  đứng dậy khi thấy người ta đưa quan ti người qu cố ra xe tang. Đ l một chiếc xe được cải tiến để chở đồ đạc ở nng thn . Hai tay người thanh nin trẻ trong bộ đồ tang đang cầm tấm hnh đi trước  đập mạnh vo mắt b. Pht giy đầu tin b muốn đnh lừa mnh, khng tin đ l người b muốn tm. ng gi v  tn tạ qu! Khng biết hnh chụp lc no nhưng c lẽ l tấm hnh mới nhất. B mở trang sch ra, cố nhn lại người trong tấm ảnh đ bạc mu, v tấm hnh người đn ng gi đang nằm trong cỗ o quan kia, cng một người đ sao? thật sao? Ruột b quặn thắt.  B nhẹ nhng mở xch tay, lấy giấy lau vội những giọt nước mắt nng hổi vừa rơi xuống m, v gọi người ti xế taxi bảo cho xe chạy chầm chậm theo sau đon người đưa tiễn đm tang.

             B khng thể qun được những dng chữ cuối cng trong bức thư ng gửi m b nhận được từ nhiều năm về trước  Anh vẫn biết đn ng khng thể khc, nhất l những người lm Lnh như bọn anh, nhưng ai c quyền ngăn cấm được những xc cảm ring mnh bộc lộ ra ngoi. Từ hm nhận thư em, l thư giờ đ nhẹt nhe nt chữ , anh đ bung xui tất cả, thế l hết. Nhiều đm dẫn lnh đi kch, anh cứ như người mất hồn, c bữa tưởng đ đi lun rồi, nếu thằng lnh truyền tin đi theo anh khng lanh tr x anh ng xuống, chắc vin đạn v tnh đ gip anh tm lối giải thot an bnh

 

Xem Kỳ 2

 

 

L Thị Hoi Niệm

 

 

 

 

 

 

 

trang Truyện v Thơ của L Thị Hoi Niệm             |                 www.ninh-hoa.com