trang Truyện v Thơ của L Thị Hoi Niệm              |                 www.ninh-hoa.com

L PHAN TUYẾT

  Bt hiệu:
L Thị Hoi Niệm

Tốt nghiệp Sư Phạm Qui Nhơn v từng dạy học tại trương Tiểu học Phong Ấp, Ninh Ha, Khnh Ha.

Hiện cư ngụ tại:
Tiểu bang Texas, Hoa Kỳ.


 

 

 

 


 

 


  GIỌT LỆ
              CUỐI CNG

    -
L THỊ HOI NIỆM -
 

 

Kỳ 4:  (tiếp theo Kỳ 3)

 

 

 M ơi! Những giờ pht huy hong đ qua mau lắm, nn con đu c th giờ nghĩ đến Mẹ Cha, con quay cuồng theo những l bi cơ r chuồng bch với lời khch tướng, khuyến dụ của mấy tay đầu nậu, chơi điếm, cho đến khi con biết mnh khng cn g nữa cả, con khc no một thằng ăn xin bệ rạc, ngửa tay lạy lục, năn nỉ chng cho con vay mượn t tiền để mua bữa cơm chiều cho hai đứa con sau giờ tan học. Nhưng M ơi! Thật khốn nạn cho những thằng bi bạc, hư thn mất nết như con, chng đ thu tm hết tiền của con, chng khng bố th đ đnh, bọn chng cn đuổi con đi, ở đ lun c những kẻ xấu, những băng đảng tội lỗi, những tổ chức gian lận sẵn sng bỏ tiền ra cho vay nặng li, v những thằng người thua bạc như con đy, sẽ trở thnh những con cờ để chng sai khiến đi lm những cng việc tội lỗi, hn hạ, gian tr, phạm php trong đường dy của chng, ni chi đến chuyện sẵn sng bn vợ đợ con nếu c người mua, đằng no cũng đi vo chỗ chết hết M ơi. Nếu khng ưng thuận, chng sẽ xch đầu quăng ra khỏi cửa như quăng một con ch ghẻ khng cn sức để giữ nh.

 

  Lần đ v con thua nhiều qu, cng đường đm liều mạng ngồi l, nn bọn chng đ sai du đảng đnh con ngất đi, đến khi con cảm thấy cả người như bị phỏng lửa, ẩm khắp mnh mẩy, tai miệng đắng, cố mở mắt ra th thấy mnh nằm giữa sa mạc nng chy, kh cằn, con rng mnh biết đ thot chết, c lẽ chng nghĩ con đ chết rồi, nn đem quăng xc cho xong, như chng đ từng quăng xc khng biết bao nhiu người từ trước. Miệng kh, mắt hoa, da bỏng, thương tch đầy người, nhưng như c php lạ từ trời nn con vẫn cn sống được M ơi! Con đ cố b ra đường lộ v người đi đường tốt bụng đ ku dm xe cứu thương, giữ lại mạng con.

 

Thot kiếp từ địa ngục trở về, con ăn năn, sm hối cố gắng lm lại cuộc đời. Trong những ngy nằm chữa trị vết thương, con đ cố gắng theo học những lớp cai cờ bạc, ở nơi đ c qu nhiều người dn bản xứ cũng bị hon cảnh như con, ton l người c chữ nghĩa, bằng cấp đầy người, nhưng muốn thot ly ra khỏi những con bi v tri v gic cn kh hơn người cho thuyền qua vng biển c qu nhiều c mập.

 

M ơi! Con đ mừng vui khn xiết khi được chị Su giang rộng vng tay hứng lấy thằng em vừa lồm cồm b ra từ cửa tử. Con đ khc, những giọt nước mắt mừng vui, sung sướng của con người đ vuột khỏi tay thần chết, v con cố lm lại cuộc đời từ đy, cũng chnh l lần đầu tin sau hơn một phần tư thế kỷ con được ni chuyện với Ba M qua đường dy điện thoại. M mừng M khc, con ăn năn cũng khc, những giọt nước mắt m từ lu con đ bỏ qun trong hốc mắt v tnh. Sau thời gian di con đnh mất chnh con, bỏ qun nguồn cội, xa lnh gia đnh, tch rời đồng chủng, đam m bi bạc, ngần ấy vết nhơ con cứ ngỡ mnh sẽ dễ dng xa sạch nếu c quyết tm, như một quyển vở đ sang trang khng c một vết mực dơ no trn trang giấy mới. Con đ tm lại được sự nồng ấm của tnh người đồng chủng, tnh thương gia đnh, m lu nay con cố tnh đnh mất từ gia đnh cc chị v anh rể, của người bạn gi mới quen cng giống cng ni, c thể cng con ăn chung chn cơm trắng với hũ tương c, v cả những người đồng hương năm cũ.

 

Hai đứa con của con giờ đ gần đến tuổi trưởng thnh, chng cũng mừng thấy con thot ra được khỏi vũng lầy tội lỗi. Nhưng M ơi! Những ngy thng bnh an trong con sao v cng ngắn ngủi, sao cy muốn lặng m gi chẳng chịu ngừng, sao con đ cố gắng lnh xa, rời khỏi thnh phố đ đưa con vo vng tội lỗi, con thật sự muốn lm lại cuộc đời m! con quyết ch ngẩng cao đầu để cha mẹ khng cn buồn khc v con, ở qung cuối cuộc đời, để cc chị thi rơi nước mắt v thằng em hư thn đồi trụy, để những người đồng chủng với con khng nhn con bằng đi mắt xa lạ, rẻ khinh. Con muốn, con muốn lắm M ơi! Nhưng sao thằng người con cứ như l thỏi sắt v tri v những l bi cơ r chuồng bch v hồn kia l thỏi nam chm c cường độ cực mạnh cuốn ht con vo, con cng vng vẫy muốn thot ra bao nhiu th n lại cng quấn chặt lấy con, n xiết con cơ hồ muốn nghẹt thở, con đ lạy lục nhờ cc chị, ngay cả người bạn gi mới hy ko con ra, giữ lấy con lại đừng để con bước chn đến cửa sng bi, nhưng con cứ như l con thiu thn, biết nh đn nng rồi sẽ thiu đốt xc thn, nhưng sao cứ nhắm mắt lao vo, vng tay những người thn đ khng đủ mạnh, ch trong con đ bị đm sương m phủ kn, con đ khng thấy g hết ngoi những con chip v những l bi tội lỗi mỗi khi con ln cơn ghiền, để rồi chnh những l bi đ như một chiếc bnh xe nghiền nt ln thn thể con, con đ thật sự vỡ vụn ra từng mảnh nhỏ từ buổi chiều c cơn mưa nghiệt ng đ M ơi! Con đ đi như một tn mất tr, con đ v cng tuyệt vọng khi bị người bạn gi đuổi xua sau khi con thất thểu ở sng bi về, con thất tnh, thất ch, trước mặt con l một mn mưa dy đặc ảm đạm th lương, để rồi con đ yếu hn nghĩ đến ci chết, chết qu dễ dng d c đau trong một khoảnh khắc so với sự sống đang bị dy v, khổ no như con. Chết! Chỉ c chết mới gip con xa đi bao nhiu tội lỗi trong ngần ấy năm di, v cũng chỉ c chết mới khỏi tiếp tục lm phiền h những thn tnh đ hết lng lo lắng cho con.

 

M ơi! M ơi! Những l bi v hồn kia như đ biến thnh ci dy thng lọng xiết lấy cổ con, đến khi con bừng tỉnh, muốn trở về với sự sống th đ muộn qu rồi, con cng vng vẫy, cng muốn thot ra th n cng siết chặt hơn nữa, chặt hơn nữa, con muốn ht thật lớn, go thật to ln rằng: con sẽ lnh xa vĩnh viễn những sng bi tội lỗi, rằng những ai đam m cờ bạc hy can đảm từ bỏ n đi, để khỏi thiệt thn, lm khổ gia đnh, nhưng cổ họng con đ nghẹn cứng nghẹt thở mất rồi, con khc, con đ tun hết những giọt nước mắt cuối cng trong cuộc đời với ngần ấy năm chưa đem lại cho M một ngy vui, con lạnh lắm rồi. M ơi! M ơi! C phải nước mưa ha với nước mắt đang từ từ thẩm thấu vo từng tế bo da thịt của con, hay con đ hết thật rồi dng mu ấm trong tim. M ơi! M ơi!

 

 

 

HẾT

 

L Thị Hoi Niệm

 

 

 

 

 

 

 

trang Truyện v Thơ của L Thị Hoi Niệm             |                 www.ninh-hoa.com