Trang thơ v truyện của L Tấn Cam            |                 www.ninh-hoa.com

L Tấn Cam

Mục sư nh Thờ TIN LNH
NINH HA     Hiện cư ngụ tại
 Ninh Ha, Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

   HẠNH PHC 

Mục sư L Tấn Cam

 

 

 Hạnh phc l g? thật kh trả lời v c rất nhiều định nghĩa về n. C một cu ngạn ngữ viết về hạnh phc như thế ny hạnh phc l : buổi sng được khao kht đi lm. v buổi chiều được khao kht trở v hoặc hạnh phc l đạt được tất cả những g mnh mong ước

 

 Ti c đọc quyển Giọt sương của lilli promet c một đoạn như sau Hạnh phc l g? đối với một số người đ l sự lợi lộc, đối với người khc lại l danh dự, c người tm được n bằng l tr, c người lại nhờ sức mạnh. C gi b nhỏ ni với giọng hơi buồn: Hạnh phc l một điều nhỏ b, kh thấy r rng. Chỉ khi no người ta mất n, lc đ mới ch đến sự mất mt đ, mới luyến tiếc n v mong tm lại n. Nhạc sĩ Nguyễn Nam c viết trong một tc phẩm của mnh Hạnh phc ở quanh đy

 

Hạnh phc c nơi đy đu l chuyện bất ngờ
 Cũng như em khn lớn em từng yu tiếng ru
 Cũng như em biết ht cho đời xanh mơ ước
Cũng như em biết ht cho đời cn ước mơ

 

 Chng ta thường khng vui với những g mnh đang c, đau khổ với những g mnh chưa c, v mơ tưởng những g mnh khng thể no c. Bởi thế ta tự lm khổ chnh mnh, tự chn vi hiện tại trong khi tương lai th chưa được hnh thnh.

 

 C truyền thuyết về hai giọt nước mắt đang cng tri trn một dng sng. Chng tri gần nhau, rồi giọt nước mắt thứ nhất hỏi giọt kia rằng Bạn l giọt nước mắt của ai? v sao người ấy đau khổ? Giọt nước mắt kia trả lời: Ti l giọt nước mắt của một c gi, nng đ yu chng Nara Dranga v khng được sống với chng nn đ khc. Vậy cn bạn. bạn l nước mắt của ai?. Giọt nước mắt thứ nhất liền ni: Thật thế sao? lạ lng vậy sao? ti chnh l giọt nước mắt đang sống với chng Nara Dranga đy!

 

 Chng ta thường tm hạnh phc của người khc, trong khi người khc lại tm hạnh phc của chng ta. Giống như khi vo một nh hng nhn mn ăn của người khc m nhủ thầm tại sao mnh khng ku mn đ. C ci ta tưởng l hạnh phc chỉ v ta chưa c được, nhưng với những người đang nắm giữ n lại l bất hạnh. Người ngho mong mnh được giu, người giu đi khi mệt mỏi qu với đồng tiền, chỉ muốn hưởng được một cht thảnh thơi của người ngho. Bạn đang khc v khao kht v những thứ bạn chưa c. Nhưng c thể bạn sẽ khc nhiều hơn khi bạn đ c những thứ ấy.

 

 Vậy cũng c thể tm gọn hạnh phc l biết con đường mnh đi v thỏa lng với những g mnh mnh đang sở hữu. nhưng lm sao thỏa lng với những g mnh đang sở hữu? vui lng với hiện tại? khi con người l sinh vật chung thn bất mn. Con người khng bao giờ cho mnh l l đủ. Để giải quyết nan đề ny một vị thnh xưa l Paul Paul chia sẻ kinh nghim, v ti đ tp h gp cnh ng no, cũng tha lng vy. Ti biết chu ngho hn, cũng biết được dư dt. Trong mi s v mi nơi ti đ tp c, du no hay đi, du dư hay thiếu cũng được  v ng viết tiếp: thỏa lng l mn lợi lớn ( Phil 4;11)

 

Một cổ nhn sống ở Trung Hoa đồng quan điểm với ng cũng c lời khuyn: Tri tc tiện tc đải tc h thời tc, tri nhn tiện nhn đải nh h thời nhn c nghĩa l: biết đủ l đủ đợi đủ th chẳng bao giờ đủ được, biết nhn l nhn chứ đợi nhn th chẳng bao giờ nhn được. Hy lấy điều mnh c lm đủ rồi.

 

Mnh thường khng vui với những g mnh đang c,đau khổ với những g mnh chưa c,v mơ tưởng những g mnh khng thể no c. Bởi thế ta tự lm khổ chnh mnh, tự chn vi hiện tại trong khi tương lai th chưa được hnh thnh ! Hy quay lại với những g bạn đang c, đang nắm giữ, vui tươi sẽ đến nhiều hơn với những ai sống thỏa lng khng một cht thở than, phn nn hay bất mn v bất mn cuộc đời l bất mn chnh mnh.

 

 

 

Mục sư L TẤN CAM

 Ninh ha. Khnh ha.Việt Nam

9

 

 

         

 

 

Trang thơ v truyện của L Tấn Cam                |                 www.ninh-hoa.com