Trang Thơ & Truyện: Lê Lai            |                 www.ninh-hoa.com Lê LaiQuê Nội: Vĩnh Phú
Quê Ngoại: Thuận Lợi

Cựu học sinh trường
Trung học
Trần B́nh Trọng, Ninh Ḥa
Niên khóa: 1965 - 1969
(Đệ Thất 1- Đệ Tứ 1).Hiện cư ngụ tại
Huntington Beach, CA, US
E-mail:
ylaile@yahoo.com

 

 

 

 

 

 

 

 

Hà Thị Thu Thủy

 Tiếng Ca Không
          Biên Giới
                   

 

Hà Thị Thu Thủy – Tiếng Ca Không Biên Giới.

 

Hơn ba mươi bốn năm tung cánh mù khơi, có lẽ là một đoạn đời đủ dài để cho nhừng người con Ninh Ḥa từng lưu lạc khắp nơi trên thế giới cùng nhau t́m về với giây phút đoàn viên. Rồi đây ai trong chúng ta sẽ kềm chế được các ḍng lệ ngấn ở bờ mi hay những lời nói nghẹn ngào trên đôi môi cho cảm xúc gặp nhau mừng mừng tủi tủi. Ôi, lệ ngấn bờ mi môi nghẹn lời, có phải là chất liệu để anh Lê Anh Dũng sáng tác nên những ḍng nhạc cảm động cho một ngày Ninh Ḥa Họp Mặt.

 

Đường vào Ninh ḥa, bên Ḥn Hèo sông nước bao la. Đồng lúa ph́ nhiêu…

là những câu ca đầy xúc cảm mà Ban Tổ Chức Đại Hội Đồng Hương Ninh Ḥa – Dục Mỹ 2009 đă quyết định đưa vào chương tŕnh mở màn chào mừng ngày hội ngộ. Tuy nhiên việc quy tụ một số đồng hương hải ngoại để cùng nhau tập luyện ca hát quả rất khó khăn nếu không muốn nói là bất khả thi. Dù không am tường nhiều về âm nhạc, nhưng tôi đă được Ban Tổ Chức giao cho nhiệm vụ đứng ra kêu gọi sự hưởng ứng từ mọi người. Thú thật, chẳng thà giao cho tôi giải đáp một bài toán khó hay thảo một chương tŕnh vi tính hóc búa có lẽ tôi sẽ cảm thấy dễ chịu hơn là phải đối phó với nhiệm vụ này. Nhưng rồi trong cảnh khốn cùng, người ta lại thường hay mơ ước đến h́nh ảnh của một bà tiên với chiếc đủa thần vung tay giúp đỡ, và vị cứu tinh mà tôi đă nghĩ đến chính là một người bạn thân quư từ trong nước, Hà Thị Thu Thùy, một trong những giọng hát truyền cảm đă được nhiều người Ninh Ḥa đón nhận trang trọng qua www.ninh-hoa.com.

 

Tôi điện thư nhờ Thủy và chờ đợi với sự hồi hộp v́ biết Thủy đang ở trong một t́nh trạng sức khỏe rất hạn chế. Tuy nhiên thật bồi hồi và bất ngờ v́ Thủy đă nhận lời với tất cả nhiệt tâm vượt ngoài dự liệu của tôi. Mặc dù đang lo lắng việc nhà, việc sở, việc hôn sự cho các con, việc tham gia Nhóm Chủ Trương Đặc San 2, việc đứng trong Ban Tổ Chức ngày đại hội, nhưng ngần ấy cũng chưa đủ bận để ngăn tôi những giọt nước mắt âm thầm khi đọc e-mail trả lời của Thủy mà tôi xin trân trọng được trích lại dưới đây

“…

Nhận được e-mail của Lai nhờ tôi thâu bản nhạc “Ninh Ḥa Họp Mặt” do anh Lê Anh Dũng viết lời và nhạc. Tôi đọc nhiều lần để tự hỏi xem ḿnh có thể thưc hiện được không? v́ một bản nhạc hoàn toàn mới mẻ viết cho ngày họp mặt đồng hương Ninh Ḥa & Dục Mỹ ngày 30/8 sắp đến và h́nh như tôi chưa từng bao giờ tập hát một bản nhạc mà ḿnh chưa một lần nghe qua.

Có khó không nhỉ! nhưng đây là niềm hân hạnh vô cùng quư giá mà không phải ai cũng có cơ duyên được nhận lănh, tôi nghĩ vậy, được làm một việc cho tất cả mọi người đồng hương quê ḿnh trên khắp thế giới, hạnh phúc lắm chứ! suy nghĩ vài giây tôi tự nhủ có lẽ mọi việc không có ǵ khó khăn và vui sướng như nhận được một phần thưởng lớn lao, tôi thầm cám ơn Lai đă nghĩ đến tôi, trong ḷng tôi hân hoan khi nhận được bản nhạc, được lấy từ giọng hát của ḿnh để gởi qua Internet đến tất cả các anh chị trong ban tốp ca đă được chọn lựa trên khắp thế giới từ Úc Châu, Nauy … và các tiểu bang tại Cali để tŕnh diễn cho ngày Đại Hội. Tôi cười thầm Lai đă nhờ đúng người v́ điều này làm tôi vui lắm. Nhận ngay trưa hôm đó, tôi lái xe Honda đến ngay tiệm thâu âm để trao đổi với nhân viên pḥng thu, tôi phải chờ đến 3 ngày sau v́ phải có cái hẹn trước để ban nhạc phối âm, tôi nghĩ dù giọng hát của ḿnh không hay lắm nhưng chỉ để làm nền cho anh chị tập theo thôi mà; nên sự mạnh mẽ được bắt nguồn từ đó. Đến ngày hẹn, chỉ sau 2 lần hát sống không có nhạc, tôi đă được vào pḥng thu và giọng hát của tôi đă được truyền đạt sau vài lần phải sửa giọng trong pḥng thu. Hạnh phúc lắm thay! Cám ơn Lai , cám ơn tất cả các anh chị đă cho tôi cái cơ duyên được cùng các anh chị hợp sức cho ngày Đại Hội

…”

 

Trong ṿng ba ngày, Thủy kể cho tôi nghe những hoạt động đến pḥng thâu cố gắng làm việc với ban ḥa tấu và ghi âm thành hai ḍng nhạc, một vừa có chính lời hát của Thủy, một vừa chỉ có nhạc nền, rất thích hợp cho sự tự tập luyện. Sau khi nhận hai hồ sơ MP3 từ Thủy, tôi vội chuyển đến tác giả Lê Anh Dũng cùng nghe qua. Anh Dũng và tôi đă vô cùng xúc động. Giọng hát của một người bạn đồng quê ở cách xa chúng tôi hàng ngàn dặm, đă chuyên chở được tất cả những t́nh cảm về Ninh Ḥa mà tác giả bài hát muốn tŕnh bày.

 

Điều cảm phục đối với tôi không phải chỉ dừng lại ở giọng hát hay của Thủy, mà qua giọng hát đó tôi đă lắng nghe được chiều sâu t́nh cảm trong tâm thức của người ca. Có lẽ Thuỷ cũng đă ứa nước mắt khi biểu diễn nên người nghe mới thấy được cảm xúc về sức mạnh t́nh phục vụ, t́nh đoàn kết, t́nh bạn hũu, t́nh đồng hương, t́nh Ninh Ḥa… tuôn chảy lai láng trong ḍng nhạc. Phải chăng ở trên đời này, tấm ḷng trung thực và nhiệt tâm phục vụ là những yếu tố đem t́nh con người nhích lại gần nhau.

 

Thay mặt Ban Tổ Chức xin chân thành cám ơn những đóng góp quư báu của Thủy và việc làm của Thủy sẽ là động cơ thôi thúc chúng tôi không c̣n cảm thấy ngại ngùng khi bước lên sân khấu cùng nhau hợp ca để chào mừng đồng hương thân hữu Ninh Ḥa trong ngày Đại Hội vô cùng hiếm quư này.

 

Giờ đây xin tất cả quư đồng hương và thân hữu hăy cùng chúng tôi tập hát với Thu Thủy để chúng ta sẽ t́m lại quê hương yêu dấu Ninh Ḥa bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu… cũng như để t́m lại Ninh Ḥa của chúng ta qua một giọng ca không biên giới!

 

 Ninh Ḥa Họp Mặt (Tiếng hát Hà Thị Thu Thủy)

 

Ninh Ḥa Họp Mặt (NHẠC)

 

Ninh Ḥa Họp Mặt (Lời Nhạc)

 

 

 

Lê Lai

California, 3 August 2009

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Lê Lai                 |                 www.ninh-hoa.com