Trang Thơ & Truyện: Lê Bá Thiên              |                 www.ninh-hoa.com

 LÊ BÁ THIÊN

Nguyên học sinh Vơ Tánh, Nha Trang

Phó Chủ nhiệm Chi hội UNESCO Thơ Đường
Trầm Hương Khánh Ḥa

 

 

 


Nơi đang sống: Diên Khánh, Khánh Ḥa.


 

 

 

 

 


 

 

VÀI D̉NG CẢM NHẬN VỀ BÀI THƠ
TUỔI BẢY MƯƠI

Của KIỀU LAM
 Lê Bá Thiên

 

 

 

PHẦN 2: (tiếp PHẦN 1)

 

            Thiện tâm là cội nguồn của nhân ái, có tâm thiện mới hành thiện. Nhà thơ Kiều Lam đă cụ thể hóa vấn đề phức tạp thành ra vô cùng đơn giản:

 

Trồng cây nhân ái ngày ngày tưới

Nước mát, đất lành cây tốt tươi.

 

              Tính nhân ái là ư niệm nguyên phát từ sự nhận thức, muốn biểu hiện ư tưởng qua hành động cần hội đủ những tố chất cần thiết của xă hội.Nước mát và đất lành là những  tố chất mà nhà thơ Kiều Lam đă khéo vận dụng phép ẩn dụ : Nước là con người, đất là xă hội. hai câu kết của bài thơ, Kiều Lam đă linh hoạt trong bút pháp dùng hành động để biện minh cho ư tưởng, dùng thực thể để minh họa cho trừu tượng. Phong thủy và thổ nhưỡng luôn tương quan mật thiết để h́nh thành một cây nhân ái tươi tốt và tôi tin rằng cây nhân ái không những tươi tốt trong tâm hồn anh mà măi măi sẽ tươi tốt trong ḷng mọi người.

 

              Thơ xướng họa về đề tài Mừng thọ và Chúc thọ vốn dĩ đă khô khan và g̣ bó trong một khuôn khổ hạn hẹp, nên khó có thể bay bổng để diễn đạt những cảm xúc. Nhưng với bài thơ " Tuổi bảy mươi" của nhà thơ Kiều Lam, tôi bất chợt thấy ḿnh tràn đầy sức sống, tràn đầy niềm lạc quan và hạnh phúc. Anh đă sử dụng phép" Chủng hoa sấu địa" trong thơ Đường, có nghĩa là " Trồng hoa trên mảnh đất khô cằn", khiến cho người đọc có một cảm giác như đang nắng hạn gặp cơn mưa rào hay đang đứng giữa sa mạc hoang vu chợt thấy bừng lên những sắc màu hoa lá.

 

                Nhiều nhà thơ Đường cho rằng bài thơ " Tuổi bảy mươi" câu thực và luận đối chưa chỉnh và mắc lỗi điệp từ (T́nh buồn nhớ_ Vơ vẽ chơi_ Không phải đạo_ Cách làm người). Trong khuôn khổ của bài b́nh, tôi không muốn mổ xẻ và đi sâu trong vấn đề này, tôi chỉ muốn khái quát về thể phá cách. Chính niêm luật trong Đường đă g̣ bó ư tưởng khiến câu thơ không được phóng túng bay bổng. Nhiều nhà thơ Đường cổ kim v́ muốn dụng ư nhiều hơn dụng pháp và dụng từ nên đă tự thoát ra khỏi ṿng cương tỏa, v́ thế Phá cách luật ra đời. Sở dĩ ngày nay chúng ta không mạnh dạn là những bài thơ phá cách v́ cứ sợ mọi người chê c̣n non kém về thơ Đường, chưa nắm rơ niêm luật. Với nhà thơ Kiều Lam, không phải anh không nắm được luật đối và những bệnh thông thường trong thơ Đường, nhưng với cách nhà thơ dụng ư, anh đă biến một cành khô thành một vườn đầy hoa vàng và lá biếc.

 

              Thơ là thế đấy! Như một nhà danh họa, phải biết nắm bắt, tận dụng những khoảnh khắc quư báu.

              Ư tưởng chỉ lóe lên một lần đă làm cho trái tim người thơ rung động, và cũng chỉ rung một lần đó thôi.

              Chúng ta hăy trân trọng và giữ chặt lấy những giây phút tuyệt vời ấy.

 

HẾT

 

 

 

LÊ BÁ THIÊN
Diên Khánh - Mạnh Xuân 2009

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Lê Bá Thiên               |                 www.ninh-hoa.com