Trang Thơ & Truyện: Lê Bá Thiên              |                 www.ninh-hoa.com

 LÊ BÁ THIÊN

Nguyên học sinh Vơ Tánh, Nha Trang

Phó Chủ nhiệm Chi hội UNESCO Thơ Đường
Trầm Hương Khánh Ḥa

 

 

 


Nơi đang sống: Diên Khánh, Khánh Ḥa.


 

 

 

 

 


 

 

 

LỜI GIỚI THIỆU

Tập thơ
TRẦM HƯƠNG

 Của Chi hội UNESCO thơ Đường

 TRẦM HƯƠNG
KHÁNH H̉A

 

 

 

 TRẦM mặc bao năm giữa núi đồi

 HƯƠNG rừng tỏa ngát khắp muôn nơi

 KHÁNH an đất nước ngày hưng thịnh

 H̉A khúc Đường thi nghĩa sáng ngời

      Bốn câu thơ trang b́a sau tập thơ đă nói lên được một cách khái quát nỗi niềm tâm sự, tính cách và ước vọng của 44 tác giả trong tập thơ này. Mỗi tác giả góp bài tuổi đời tuy khác nhau, địa vị xă hội, tŕnh độ khác nhau nhưng chung một tấm ḷng, một trí óc, bàn tay với mong muốn duy nhất xây dựng Chi hội UNESCO thơ Đường TRẦM HƯƠNG KHÁNH H̉A một ngày một tiến lên ngang tầm với các Câu lạc bộ thơ đàn anh trong tỉnh.

      Trước khi về với biển cả, ḍng sông nào cũng mang nặng lớp phù sa bồi đắp ruộng vườn làng xóm, tạo dựng cảnh quan xinh tươi trù phú với bến đ̣ ngang thơ mộng. Người làm thơ cũng thế! Trước khi t́m đến đích thực chân lư cuộc đời, ai cũng dùng lời thơ để trang trải nỗi ḷng, ca ngợi cuộc sống tươi đẹp, t́nh yêu đôi lứa và t́nh yêu quê hương đất nước. Tuy không phải là kỳ hoa dị thảo nhưng với 44 đóa hoa, mỗi đóa mang một vẻ đẹp, một sắc thái riêng cùng góp sắc hương, tạo thành vườn hoa chung với tên gọi TRẦM HƯƠNG. Gần 5 năm ươm mầm gieo hạt và hôm nay, hạt đă nẩy mầm, hoa đă kết nụ. Sự thành công chưa hẳn đă hoàn thiện nhưng với sự lao động miệt mài của trí tuệ, chúng tôi tạm hài ḷng với thành quả đạt được. Đó chỉ là suy nghĩ chủ quan, được đánh giá dưới góc độ của một tầm nh́n phiến diện. Đường đi của thơ không phải lúc nào cũng trải đầy hoa gấm, cũng như cảm nhận một bài thơ, mỗi tập thơ không nên vị nể nhau mà khen suông một lời. Chúng tôi vô cùng cảm ơn lời góp ư chân thành của các thi hữu, những bậc đàn anh trong thi đàn, để thẩm định mức độ sai sót trong tập thơ, về h́nh thức cũng như về chất lượng và nội dung.

      Mỗi tác giả trong tập thơ đều có một tính cách, một hoàn cảnh riêng, tất nhiên thơ cũng phản ảnh đúng tâm trạng của từng người. Một tâm sự khó giải bày cùng ai, một nỗi niềm canh cánh bên ḷng đều được gỏi gắm qua thơ. Xúc cảm trước vẻ đẹp thiên nhiên hay t́nh yêu dang dở thời quá khứ đều được vẽ lên bằng những ngôn từ rất thật. Có những tác giả lần đầu tiên tập tểnh làm thơ Đường nhưng rất vững về niêm luật và có nhiều ư tưởng mới lạ. Đó là nền tảng vững chắc để đi sâu vào lănh vực thơ Đường, một thể lọai khó làm nhất. Cũng có nhiều tác giả mắc những lỗi về nghệ thuật như hạc tất, trùng từ, phong yêu, khổ độc…và thường lẫn lộn giữa cặp thực, cặp luận và cặp kết. Nhưng với tấm ḷng yêu thơ, chúng tôi hy vọng những tập thơ sau sẽ khởi sắc hơn.

      Chất lượng thơ là điều quan trọng hàng đầu trong mỗi tập thơ. Chúng tôi biết điều đó nên đă cố gắng biên tập, cố tránh những chênh lệch quá lớn, tất nhiên không phải “ cắm đũa so cột cờ”. Tuy thế sự so sánh không thể tránh khỏi khi có những câu thơ nổi bật lên bất ngờ trong một vài hoàn cảnh đặc biệt và sai biệt về tuổi tác. Nhà giáo, nhà học giả lăo thành Lê Quang Du ( em của thầy Lê Quang Giao mà phu nhân là cô Lê Quang Giao dạy trường Nữ; thầy cũng là anh của thầy Lê Quang Phách dạy trường Trần B́nh Trọng) năm nay 86 tuổi, tuy sức khỏe đă yếu nhưng vẫn sáng tác đều tay với những vần thơ lay động ḷng người:

 Công tác bao năm chức vụ quèn

 Danh thơm trọn vẹn chẳng mờ hoen

 Xem thường những kẻ lời kiêu ngạo

 Cuộc sống thanh cao tránh thấp hèn

 (Vẫn cầm bút)

      Và Kỳ Hương, một nữ tác giả, tuôi đời c̣n rất trẻ, cô vừa đúng 30 tuổi, nhưng câu thơ rất chững chạc và già dặn so với tuổi đời:

 Vẫn bước chân đi ngàn dặm khách

 Lối về quê mẹ vẫn thân thương

 (Quê mẹ)

      Bệnh tật là điều không ai muốn, nhưng không thể tránh khỏi trong cuộc đời con người, nhất là những người yêu thơ, làm thơ v́ nó ảnh hưởng đến sự cảm nhận và hạn chế đến khả năng sáng tác. Anh Trần văn Tùng mắc bệnh tim mạch có lần suưt xỉu trong buổi họp thơ, tưởng anh sẽ từ giă nàng thơ, nhưng khả ăng quan sát vẫn c̣n tinh tế và sắc bén trong bài thơ Đón Xuân:

 Trăm hoa đua sắc chào ong bướm

 Vạn vật thay da đổi dáng h́nh.

      Không riêng ǵ anh Trần Văn Tùng, chị Thạch Lựu, gần một năm chống chọi với căn bệnh hiểm nghèo, trên giường bệnh vẫn làm thơ và chị rất vui khi tâm sự:” Nhờ có thơ mới ráng sống đến hôm nay”. Tuy chỉ là câu nói đùa nhưng cũng thể hiện được thơ đối với chị quan trọng biết dường nào. Quằn quại trong nỗi đau chị vẫn dịch được bài thơ Pháp Déjeuner du Matin của Jacques Prévert sang thơ Việt. Trong bốn bức tường kín mít của bệnh viện chị vẫn h́nh dung được cảnh “ Băi biển chiều mưa” trong đó có hai câu:

 Mờ ảo làn mưa xô bóng núi

 Hắt hiu nắng xế chạm hiên đời

 Và hai câu lục bát:

 Ngỡ rằng người cũng như thơ

 Hóa ra chỉ một giấc mơ vô thường.

      Chàng giáo viên trẻ Duy Lộc, chỉ mới đến hội thơ đă viết lên những vần thơ Đường ngọt ngào:

 Ngày đó yêu em không dám ngỏ

 Đêm về thao thức nỗi sầu lo

 Để khi gặp lại người xưa th́:

 Buồn trông đôi mắt hồn xưa ấy

 Thấp thoáng chiều hôm một cánh c̣

     Và Nguyễn Thị Thanh Trí khi đếm những giọt mưa khuya khắc khoải đă thốt lên:

 Đêm khuya soi bóng sầu đơn lẻ

 Mưa măi, mưa hoài ướt nhớ mong

      Ướt nhớ mong! Ai bảo thơ Đường không t́nh cảm ướt át nào!!!

      Gởi Cho người đồng điệu phương trời xa, Trà Kim Huy đă viết:

 Đây chạnh niềm riêng mùa trở gió

 Đó buồn t́nh vắng sóng ḷng xao!

      Đây..Đó..Tác giả dùng lối ẩn dụ đă diễn tả lối nhân xưng cách điệu mà nói lên được tâm hồn cách nói của người Việt Nam. C̣n anh Kiều Lam, sống ở Nha Trang Khánh Ḥa mà ḷng anh lúc nào cũng đau đáu nỗi nhớ quê hương hướng về Quê mẹ:

 Quê hương tiếng mẹ nghe nồng thắm

 Đất nước lời cha bảo sắt son

   Và c̣n các bạn mới đến hội thơ đă tâm sự trong bài Ư thơ của bạn Huỳnh Công Tuấn:

 Tôi muốn làm thơ luật chửa tường

 Mong nhờ thi hữu hội TRẦM HƯƠNG

 Một người một ư chung tay giúp

 Để có lời răn đúng luật Đường

 C̣n có bạn ở Mỹ California khi về đă chung vui với hội thơ, đó là bạn Trà Kim Liêng:

 Thơm danh thành cổ vùng Diên Khánh

 Rạng tiếng TRẦM HƯƠNG đất Khánh Ḥa

 Nhất trí đường dài luôn sát cánh

 Muôn ḷng chân bước không rời xa…

      Đây không phải là bài b́nh mà chỉ là lời giới thiệu mang tính tượng trưng nên sự giới hạn và thời gian không cho phép nêu lên tất cả những bài thơ hay của từng tác giả. Chúng tôi mạn phép đưa ra những trường hợp đặc biệt và hoàn cảnh đặc biệt. Chưa hẳn những câu thơ vừa dẫn chứng hay hơn những bài thơ khác trong tập thơ và đây là trường hợp bất khả kháng, mong các bạn có mặt trong tập thơ thông cảm cho.

      Tập thơ đă hoàn thành, chúng tôi không dám tự khoe 44 cánh hoa trong vườn hoa TRẦM HƯƠNG. Chúng tôi trân trọng kính mời quư vị độc giả, quư thi hữu hăy dạo bước trong vườn hoa ngoạn lăm. Đang từng bước học tập cho nên chúng tôi trân trọng những ư kiến đóng góp và cảm nhận của quư vị trong từng cánh hoa, đài hoa và nhụy hoa. Điều đáng quư hươn hết, chúng tôi mong được lời cảm nhận sâu sắc từ cái hồn hoa ẩn sau mỗi đóa hoa. 

 

 

 

LÊ BÁ THIÊN

 Ngày ra mắt tập thơ TRẦM HƯƠNG  30.3.2012

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Lê Bá Thiên               |                 www.ninh-hoa.com