trang nh www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện L Anh Dũng


L Anh Dũng

bt hiệu: letamanh


      Chủ bt tuần bo
 Trch Nhiệm v viết cho
 nhều tờ bo tại Nam Cali
    Lm rể Ninh Ha từ
    năm 1968, hiện nay
 sống tại California, USA.Truyện/Bin Khảo

 

Chẳng C Nghĩa G!
Con Dốc Cầu Nhị
   Thin Đường
 
Hồi Gio:
    Một Vi Nt Chung

Dng Mu Việt  
Nỗi Đau V Niềm
    Hnh Diện
         
Cọp Khnh Ha 
Ch Được  ! 
Việc Nhỏ Nhất ! 
Lại Ging Sinh  
Một Chuyến Du Lịch
    Mỹ
 


 


T

 
  Em Khnh Ha
 
Ốc Mượn Hồn  
 
Đn ng
  So     
 
Uất !    
 
Khc Ngh Thường
 
Trồng Cy 
 
Hứa  
 
Giy Tơ  
  Sao Chưa Trọn Người
                               

 

 

 


 

      

LI  GING  SINH !
letamanh


Ging Sinh thứ 30 lại về với những người con của mẹ Việt Nam đang lưu lạc trn khắp thế giới. Với một thời gian di ba mươi năm, đủ để cho người ta nhn lại một qu khứ đầy gian trun, đầy mơ ước, đầy nghiệt ng... V nhn về tương lai đầy hứa hẹn cho bản thn, gia đnh v cho dn tộc Việt Nam! Tại sao ta lại ni đến một qu khứ đầy những đau thương trắc trở v nghịch l để rồi nhn vo tương lai đang c hướng phấn khởi m khng đề cập đến hiện tại?

Hiện tại, người Việt Nam lưu lạc trn khắp địa cầu, sau ba mươi năm đ c một cuộc sống ổn định, con chu thế hệ thứ hai, thứ ba đang dần dần vo ging chnh, nơi đang sinh sống. C thể ni, Dn Tộc Việt Nam đi đến đu đều thch hợp v ha đồng với cc quốc gia cưu mang, đ v đang trưởng thnh từng bước về tất cả mọi lnh vực, ngang bằng hay vượt trội người bản xứ! Ni như thế khng c nghĩa l ta "mo khen mo di đui", nhưng sự thật l như vậy.

Cn qu khứ, chng ta thử thong nhn lại, để c một niệm về thời gian, để tự ni với mnh rằng: Khng ngờ đ c thể vượt qua được một giai đoạn đầy gian trun gh gớm, v đ nhn thấy bạn b mnh nằm xuống trong cc trại t tập trung như thế no... V khng thể ngờ rằng mnh vẫn cn hơi thở đến ngy nay trn một đất nước tự do, m nơi đ lại khng phải l qu hương chn nhau cắt rốn của mnh(?)

Ti cn nhớ một kỷ niệm về Ging Sinh v năm mới 1977, tại miền Bắc XHCN Việt Nam. Hồi ấy chng ti đang ở trong một thung lũng, bốn pha l ni cao. Chng ti đặt tn cho nơi nầy l: Tuyệt Tnh Cốc! Nghe ci tn Tuyệt Tnh Cốc, c lẽ qu vị độc giả c thể hnh dung tm trạng của những người đang ở trong đ. Đường vo Cốc l độc đạo, theo một con suối nhỏ chứ khng c đường thật sự. chỉ đi theo dng nước chảy, vượt qua cc ghềnh đ m đi. Khi vo Cốc th bốn pha l vch ni lm trường thnh bao bọc. Chim "Bắt c tri cột" ngy đm ku những tiếng ku m người trong cuộc lc ấy nghe như tim gan pho phổi bị người ta đ ra tng xẽo! Hm đầu tin đ c mấy tn uống thuốc tự tử...

Ci lạnh cắt da của Hong Lin Sơn buốt v khng ti no ngủ được với tiếng chim ngy đm đi "bắt v tri". Ở trại chng ti ở c ba con tru t. Gọi l tru t v chng sống với t, lm việc dưới cy roi do t chăn dắt "vắt, giật". Ở trong Nam người ta điều khiển tru, cy khi qua phải qua tri bằng khẩu lệnh "th, d" khc với khẩu lệnh miền Bắc như trn. Khng biết ba con tru nầy ở đy từ hồi no với t hnh sự, khi n được bn giao cho t chnh trị th trng chng đ qu thảm no, tiều tụy lắm rồi. C lẽ chng đi triền min v lm việc với t m khng được t dắt cho đi ăn. Lm việc theo kẻng g, t nghe tiếng kẻng l bỏ tru, mặc xc mầy trong chuồng đầy phn dơ bẩn, tao cũng đi như mầy!

Ba con tru khng biết ai đ đặt tn, khi chng ti được bn giao th tn của chng l Nixson, Johnson, Kennedy! Khi ta gọi khng đng tn n l n khng nghe lời, nhất định khng ko cy. Con Johnson gầy nhất v gi nhất, c thể ni n l một con vật nửa chết nửa sống đang cử động. Thn hnh n ốm tong teo. Tuy thế, n vẫn phải lm việc hng ngy l ko cy!

Cuối thng 12 năm ấy trời lạnh như cắt da, t người m cn muốn chết ch t tru vừa đi vừa khng c o quần, lm sao chịu nổi! Cho nn con Johnson chết khuya 23 thng 12 năm 1977. Ci tin con Johnson chết lm nhiều anh em t xc động. Khng phải xc động v thương n m l mừng rỡ qu! C thể ni, với số t xấp xỉ 500 m thịt một con tru gi, Tổng Thống nước mỹ thời đ sao khng vui?. Người ta đặt tn cho con tru cy của t bằng tn Tổng Thống nước Mỹ, mỗi khi bắt n cy bừa, sai khiến n , người ta đều phải gọi tn n, ra roi vo đt n, cằn nhằn với n, chửi rủa n, nếu n khng nghe lời... i! Nếu cc ngi Tổng Thống Hoa Kỳ thời đ m biết mnh bị v thnh con vật để hnh hạ. đay nghiến, mắng mỏ nhỉ!

Thế l chng ti được một bữa c chất protin. Nhưng khốn nạn cho chng ti l thịt của con Johnson khng nuốt vo cổ họng được. N dai nhch, cứ nhai hoi, ht hết chất nước ngọt v mặn rồi nhai tiếp như nhai kẹo cao su. Mấy anh nh bếp lm biếng chặt to hơn bnh thường tnh từng người, mỗi người một cục thịt. Ti ngồi ăn chung với anh L. (qua Mỹ năm 1993 định cư tại Nam Cali, chết năm 2002 bệnh vim gan). Khi ti nhai hoi cục thịt Johnson m khng nuốt được, bn nhả ra bỏ. Anh L. thấy thế cầm ln, bỏ v miệng nuốt... nghẹn gần trợn trắng con mắt. May m sau đ cục thịt cũng tri xuống dạ dy...Đ l một kỷ niệm khng thể no qun phải khng?

Noel trong t, những ngy cng tận ấy! Chng ti vẫn g soong muỗng, đn ht những bi ht về Ging sinh. Mặc d bị cấm đon v hăm dọa, nhưng số đng cng đồng ca v l ra th chẳng c thằng "b vng" no lm g trong đm ấy. C chăng l những ngy sau đ chng "mời" từng người ln "lm việc".

Mới đ m đ bao nhiu Ging Sinh về. Bi ht Ging sinh được ht đi ht lại nhiều lần cho một chu kỳ 365 ngy... Thế m ti lại khng qun được đm Ging sinh ở trại Hồng Ca, Yn Bi. Giọng ht tha thiết của Trần Ngọc Phong (đang ở San Jose) với bi ht anh sng tc. Đại khi l Cha đ bỏ loi người, Cha sao khng đến thăm, người t bị hnh hạ đi rch như thế ny... Bi ca trch mc than vn ku go cả Cha, Phật, cc đấng... đ qun người t, đ qun loi người!

Ging Sinh 2005 v năm mới 2006 đ cận kề. Qu hương bn kia trời cn bao trăn trở. Thế kỷ 21 đ cho chng ta đến năm thứ su rồi đ. Hồi chưa qua năm 2000, người ta cứ tin rằng đến năm 2000 l tận thế. Y2k với nhiều tranh ci cũng đ qua đi, con người vẫn hiện diện v vẫn đấm đ nhau trn "từng cy số" về đủ cc lnh vực!

Thi th, chng ta hy nhn nhau cho thật gần xem nhau c cn như ngy no của qu khứ! Hay đ trở cờ đn gi, hay đ "c đ qun đăng, c l qun lưu c trăng qun đn..." Như lời thơ Nguyễn Đnh Chiểu! Một năm nữa tri qua, một năm mới "tiếp quản".

Hy xin cho nhau những trn qu của tnh qu hương, tnh bạn b v xin bỏ con dao găm đang cầm bn tay kia xuống đất!

 

  

 

lanhdũng