trang nhà www.ninh-hoa.com   |   trang thơ & truyện Lê Anh Dũng


Lê Anh Dũng


      Chủ bút tuần báo
 Trách Nhiệm và viết cho
 nhều tờ báo tại Nam Cali
    Làm rể Ninh Ḥa từ
    năm 1968, hiện nay
 sống tại California, USA.Truyện/Biên Khảo

 

Chẳng Có Nghĩa Ǵ!
Con Dốc Cầu Nhị
   Thiên Đường
 
Hồi Giáo:
    Một Vài Nét Chung

Ḍng Máu Việt  
Nỗi Đau Và Niềm
    Hănh Diện
         
Cọp Khánh Ḥa 
Chú Được  ! 
Việc Nhỏ Nhất ! 
Lại Giáng Sinh  
Một Chuyến Du Lịch
    Mỹ
 


 


Thơ

 
  Em Khánh Ḥa
 
Ốc Mượn Hồn  
 
Đàn Ông
  o     
 
Uất !    
 
Khúc Nghê Thường
 
Trồng Cây 
 
Hứa  
 
Giây Tơ  
  Sao Chưa Trọn Người
                               

 

 

 


 

      

Hi Giáo:
Một vài nét chung!

T́m hiểu của: Lêanhdũng


 

Việt Nam! một đất nước h́nh cong chữ S, dân tộc Việt Nam hiền ḥa hiếu khách, Tôn giáo được coi trọng và rất thoáng. Từ khi lập quốc, thường bị các đe dọa về sinh tồn, văn hóa, nhân chủng, sức mạnh, xă hội, tâm linh, ư thức hệ. . . cho nên người Việt Nam luôn đấu tranh để mở mang bờ cơi và chống lại thế nước lớn phương Bắc! Những thế kỷ sau nầy, ông cha ta lại liên tiếp nổi lên chống ách cai trị của các thế lực thực dân Đế quốc! Về mặt tâm linh, Việt Nam luôn mở rộng cửa đón nhận các nguồn tôn giáo và văn hóa đổ vào nhằm làm giàu cho khao khát về mặt tri và lư của tâm thức. Có lúc có khi các nguồn du nhập tín ngưỡng và văn hóa đối kháng nhau, nhiều khi có đổ máu, thề tiêu diệt nhau đến cùng . . .nhưng nh́n chung, theo thời gian, các dị biệt về tôn giáo dần dà được san bằng để cùng sống chung ḥa b́nh, cùng thăng tiến.

Tôn giáo lớn nhất tại Việt Nam có thể là Phật Giáo, nếu kể luôn những người theo đạo thờ cúng tổ tiên. Kế đến là Thiên Chúa Giáo rồi Tin Lành. Các tôn giáo ít tín đồ hơn như Cao Đài, Phật Giáo Ḥa Hảo... Những tôn giáo khác thường ít ai biết đến nhiều nhưng nó vẫn hiện diện, vẫn có đền thờ, vẫn có tín đồ. . . Người Việt Nam không lạ ǵ những tôn giáo lớn sống chung với nhau. Nhiều nơi bóng giáo đường Thiên Chúa và tháp chuông chùa Phật Giáo ngă trên sân Chùa Tàu thờ Quan Công đầy nhang khói. Nhưng hầu như mù tịt, ít người t́m hiểu về một tôn giáo vẫn hiện diện tại Việt Nam trong một thiểu số người Chàm. Đó là Hồi Giáo, tôn giáo nhiều tín đồ nhất thế giới!

Tháng chín năm hai ngh́n lẻ một, hai ṭa tháp chọc trời ở New York bị sụp đổ thảm khốc do những người Hồi Giáo trong tổ chức Al Qeada thực hiện. Họ dùng phi cơ cướp được, biến thành bom bay, đâm xuyên vào, mang theo chính họ và hàng bao nhiêu sinh mạng hành khách, gây chết thảm hơn ba ngh́n người vô tội! Người ta mới bắt đầu thắc mắc về một tôn giáo, sao lại có chủ trương khủng bố dă man khiếp đảm như thế! "Hiện tượng đánh giá bản chất", người ta phanh phui ra vụ 911 là do những tín đồ Hồi Giáo chủ trương và thực hiện cho nên vội qui trách chung: Đạo Hồi là tôn giáo khủng bố! Kết tội vội vă và khiếm diện như thế có công b́nh không? Sự thật Hồi Giáo có chủ trương lấy bạo lực và khủng bố để khống chế thế giới không?

Rơ ràng, những người Hồi Giáo cực đoan cuồng tín, họ nhân danh Hồi giáo mở các cuộc "Thánh chiến" tại Trung Đông như PlO của Arafat trước kia, Hamas (Palestine), Abu Sayyaf (Philippin), Bin Laden (Al Qeada) tại Afghanistan, Jemah Islamah (Indonesia). . . Nguyên động lực chính là do những thù hằn mang tính tôn giáo trong những thế kỷ trước giữa Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo. Hai tôn giáo nầy tuy có những liên hệ gần gũi về Tổ Phụ nhưng lại thâm thù gần như chẳng đội trời chung! Hồi Giáo, thời hoàng kim làm chủ một vùng rộng lớn chung quanh bờ Địa Trung Hải, và có một lịch sử hàng bao nhiêu thế kỷ quần thảo với Thiên Chúa Giáo (bên Thiên Chúa gọi là Thập tự chinh, Hồi Giáo th́ gọi là Thánh Chiến), các quốc gia Hồi Giáo vào thế kỷ XVIII, XIX lại bị những cường quốc, hầu hết theo Thiên Chúa Giáo xâm chiếm làm thuộc địa !

Sau Thế Chiến thứ hai, trước áp lực khởi nghĩa do những phong trào nổi dây đ̣i độc lập của các nước bị trị, các Đế Quốc thực dân lần lượt phải trả độc lập cho các thuộc địa cũ và nhiều khi tự ư vẽ lại bản đồ ranh giới quốc gia cho từng khu vực. Trường hợp Ấn Độ và Hồi Quốc (Pakistan), trường hợp Do Thái và Palestine, trường hợp các nước thuộc châu Phi. . . Do những khống chế về ranh giới, bị bắt buộc chấp nhận, dần đà nẩy sinh các tranh chấp về biên thùy kéo dài đến ngày nay. Hiện tại chúng ta thấy những cuộc xung đột thường xuyên chưa thể giải quyết như giữa Pakistan và Ấn Độ (có cả Trung Quốc) tranh giành vùng Kashmir. Do Thái và Palestine là điểm nóng nhất trên hành tinh kể từ ngày Do Thái được lập quốc năm 1948... Toàn thể những tranh chấp mà cuối cùng dẫn đến hệ quả mang danh "Thánh Chiến" do những thành phần quá khích trong các nước theo đạo Hồi chủ xướng, khiến người ta có ác cảm về một tôn giáo nhiều tín đồ nhất thế giới!

Trong phạm vi bài nầy, chúng ta thử t́m hiểu một vài nét chính về Hồi Giáo, giúp ta có một cái nh́n khách quan hơn, để có thể nhận định những vấn đề liên quan đến các biến động trên toàn thế giới có thể hệ lụy trực tiếp đến đời sống của chúng ta!

Những nước hoàn toàn theo đạo Hồi và lấy kinh Koran áp dụng trong nhiều lănh vực về đời sống và luật pháp là: Maroco, Mauretania, Guiné, Mali, Niger, Algeri, Libya, Liban, Vùng tranh chấp Palestine, Ai Cập, Sudan, Somalia, Jemen, Oman, Saudi Arabia, Jordania, Kuwait, Bahrain, Pakistan, Apghanistan, Turkey, Serya, Iran, Iraq, Turmenistan, Usbekistan, Krigisistan, Malaysia, Indonesia. . . Ngoài ra, Tín đồ Hồi Giáo sống rải rác trong nhiều quốc gia đa tôn giáo như Hoa Kỳ, Nga, Pháp, Đức, Gia Nă Đại, Úc v.v. . . Có thể nói tổng cộng gần hơn tỷ rưởi tín đồ!

Người sáng lập ra đạo Hồi là Ngôn Sứ Mahommed, sinh năm 570 sau Tây Lịch tại bán đảo Ả rập Arabia. Thời tuổi thơ, Mahommed trải qua nhiều bất hạnh. Thân phụ là Abdullad mất sớm lúc mẹ ông là bà Amina c̣n mang ông trong bụng. Đến năm sáu tuổi, ông lại mất mẹ. Mahommed được ông nội là Abd-al-Muttalid nuôi dưỡng. Sau khi ông nội mất, ông về sống với người chú là Abu Talib. Theo truyền thuyết, thời ấu thơ Mahommed chăn cừu, được các Thánh Thần hiện ra lấy trái tim của ông đem tẩy rửa trên tuyết và thánh hóa ông, rửa hết tội lỗi trong người ông. Do đó đời sống của ông trở nên khác lạ ....!

Năm lên 25 tuổi (596) Mohammed lập gia đ́nh với một quả phụ 40 tuổi giàu có, bà Khadija ở Mecca. Thừa hưởng gia tài kết xù, hai người sống hạnh phúc. Họ có dược 6 người con, hai con trai mất lúc c̣n nhỏ, c̣n lại bốn cô con gái là Zainab, Ruqaya, Fatima và Umm Kuhthum. Ông làm nghề chuyên chở hàng hóa chuyển vận từ xứ nầy sang xứ khác trong bán đảo Arap, phần lớn chuyên chở các khoáng sản từ núi Hira về Mecca.

Theo truyền thuyết, Mahommed từ từ xa lánh nơi phố thị, ông thường đến núi Hira trong sa mạc để thiền định. Một đêm, vào năm 610, Mohammed ngủ dưới hầm tránh lạnh sa mạc. Bỗng nhiên có ánh sáng của Thiên Thần chiếu xuống nơi ông đang ngủ. Các Thiên Thần hiện ra phán: "Mahommed, ngươi là thiên sứ của Thiên Chúa, là tiên tri!" Từ đó, ông được Thiên Chúa mặc khải thông qua Tổng Thần Gabriel để ông viết bộ kinh Koran. Bộ kinh viết trong ngôn ngữ Arap, chứa đựng "các lời" "hidscha/hadith" . Ngôn Sứ Mohammed viết kinh Koran trong hai giai đoạn. Giai đoạn một vào những năm 611- 622, giai đoạn hai vào những năm 622- 632. Kinh Koran dài 114 chương, mỗi chương dài ngắn khác nhau.

Kinh Koran đóng vai tṛ then chốt thần thánh của Hồi Giáo. Trong khi đạo Thiên Chúa có Cựu và Tân Ước do các tiên tri và Tông Đồ Chúa Jesus viết lại th́ Hồi Giáo xem kinh Koran chính là lời Thượng Đế. Đối với họ, kinh Koran, từng lời từng chữ do Đấng Thượng Đế, thông qua ngôn sứ Mahommed viết ra và có tính cách bất khả xâm phạm, không thể sửa chữa một chữ nào cả! Kinh Koran tập hợp tất cả đủ thứ tài liệu từ luật lệ được tổ tông và các đấng tiên tri tiền bối để lại, có cả những bài thơ trừ tà diệt quỉ. Trước nhà tiên tri Mohammed, vào thế kỷ thứ 7, chưa có một văn bản nào trên bán đảo Arap như kinh Koran.

Trong lúc Thiên Chúa Giáo tin về Chúa ba ngôi (Đức Chúa Cha, Đức Chúa Con và Đức Chúa Thánh Thần) th́ Hồi Giáo, trong kinh Koran khẳng định chỉ có một Thiên Chúa và Mahommed là Thiên Sứ duy nhất! Theo lư luận của người theo Hồi Giáo th́ Do Thái Giáo và Thiên Chúa Giáo đă làm phân hủy những giáo lư chính nhất của Thượng Đế. Cho nên Thượng Đế mới phải cho tiên tri Mahommed làm Ngôn sứ của Ngài xuống trần để sửa sang, chu toàn và làm sáng tỏ những lời dạy bảo Thiên Chúa. Nhờ thế cho nên chúng trở nên chính xác và dễ hiểu hơn! Thông điệp Hồi Giáo trở nên hấp dẫn là v́ lúc bấy giờ người ta tin tưởng vào một Thượng Đế duy nhất. Ngôn từ "Hồi Giáo" cũng có ư nghĩa như thế: sửa chữa lại (fix). . .

Lời cầu nguyện hàng ngày của người theo đạo Hồi là: "Khấn cầu Thượng Đế Đại Từ Đại Bi. Xin tôn vinh Thượng Đế, chủ tể của tất cả sinh linh, từ bi vô biên, chủ tể của ngày tận thế. Chúng con thề một ḷng thờ phụng người. Cầu xin Người ra tay cứu rỗi. Hăy dẫn chúng con về nẻo chánh, nơi an hưởng ân huệ của Người. Đừng để chúng con lầm đường lạc lối hay sa ngă vào tay những kẻ sa đọa đă làm cho Người giận dữ...."

Ngoài ra, kinh Koran c̣n là nền tảng Sunna (Thánh Truyền) ghi lại toàn bộ những ǵ Mahommed nói, làm thành một qui luật buột mọi người phải tuân theo "Umma", huấn luyện những luật sĩ "Mufti", quan ṭa "qadi" để theo dơi việc áp dụng kinh Koran (charia).

Hồi Giáo đưa ra viễn tượng rất đơn giản rằng ta phải làm việc thiện trong cơi đời nầy, có nghĩa là người giàu phải có bổn phận giúp người nghèo và ai ai cũng phải tuân thủ một số những giáo điều căn bản. Làm như vậy khi sang bên kia thế giới, kẻ thiện sẽ được lên thiên đàng, kẻ ác sẽ phải xuống địa ngục. Người Hồi Giáo quan niệm về Thiên Đường rất cụ thể. Theo Kinh Koran: Thiên Đường là một khu vườn xinh đẹp, nơi có nước chảy, có nhiều hoa trái và nhất là nhan nhản những trinh nữ tuyệt trần. Ư tưởng Thiên Đường vẽ ra một khu vườn kín đáo, đẹp tươi, nơi mà những con chiên ngoan lành, ngoan đạo có thể hưởng thụ tất cả!

Tín Đồ Hồi Giáo phải chấp nhận Thượng Đế và Tiên tri Mohammed. Phải tuân theo các nghi thức bó buột khắt khe trong cuộc sống hàng ngày là phải cầu nguyện 5 lần trong ngày. Trước khi cầu nguyện, người tín đồ phải làm các việc như sau: (10 việc)

Rửa tay, phải rửa đến tận cổ tay ba lần
Súc miệng, dùng tay phải để vốc nước, làm ba lần

Rửa mũi, hít nước vào và hỉ ra, ba lần

Rửa mặt, ba lần

Rửa cánh tay đến cùi chỏ, ba lần

Rửa các ngón tay, một lần

Rửa chà đầu bằng phía trong của các ngón tay,
   một lần

Rửa bên trong tai bằng ngón trỏ, một lần

Rửa bên ngoài tai bằng ngón cái, một lần

Rửa chân đến mắt cá, ba lần

Mahommed được mặc khải đi rao giảng đức tin tại Mecca. Nhưng dân chúng ở đây không tin và chống đối. Oâng bèn bỏ thành phố nầy năm 622, cùng gia đ́nh và các môn đệ đến thành phố Medina (Jathib). Biến cố nầy gọi là "Hidjra- Exil- Immigration" Khởi điểm cho niên lịch của Hồi Giáo. Lịch được tính theo chu kỳ mặt trăng, không có ngày thứ 31 trong tháng. Lịch Hồi Giáo ngắn hơn Dương lịch 11 ngày. Sau khi Mahommed từ trần, trong ṿng một trăm năm, những người theo Hồi Giáo đă chinh phục một vùng rộng lớn từ Tây Ban Nha, phía Tây bờ Địa Trung Hải cho đến miền Đông là Pakistan bây giờ.

Theo sử gia GS Hugh Kennedy, Đại học St Andrews 2. Người Hồi Giáo đă liên tục chiến thắng mở mang bờ cơi chớp nhoáng, tóm thâu cả vùng chung quanh Địa Trung Hải và Trung Đông hay có thể xa hơn nữa do thời cơ thuận lợi, v́ lực lượng Hồi Giáo càng ngày càng trở nên tinh nhuệ. Lúc bấy giờ những vùng bán đảo Arap đă kiệt quệ v́ chiến tranh. Với chiến thuật sử dụng lạc đà trên sa mạc, quân Hồi tốc chiến tốc thắng. Quan trọng hơn cả là thôi thúc người theo Hồi Giáo tiến hành cuộc chinh phục cho cuộc thánh chiến về tôn giáo mới của họ. Nền văn minh phát nguồn từ Hồi Giáo xâm nhập vào các nguồn văn minh khác trong vùng. Tuy có ảnh hưởng áp đảo, Hồi Giáo cũng bị các nền văn minh đó thay đổi nhiều nét.

Mahommed lănh đạo về tôn giáo cũng như Giáo quyền. Đến lúc đủ thế lực vào năm 630, Mahommed đem quân và môn đệ về đánh chiếm Mecca. Người nào chống đối (Do Thái Giáo - Thiên Chúa Giáo) đều bị tiêu diệt. Hàng ngàn người đàn ông bị chém đầu, đàn bà bị bắt bán làm nô lệ. Mặc dầu theo kinh Koran có đoạn viết: "Kinh Thánh cấm tuyệt đối hành động giết người, ngay cả tự tử cũng là trọng tội!" Koran trang 2,256 có chép: "không cưỡng ép về đức tin"

Mahommed bị bệnh chết ngày 8 tháng 6 năm 632. Những Giáo chủ kế tiếp là:

Người thứ nhất là Abu Bakr (632 - 634) là nhạc phụ của
  Mahommed
Người thứ hai là Omar Ibn Al (634 - 644)
Người thứ ba là Othman Ibn Affan (644 - 656)
Người thứ bốn là Ali Ibin Abu Tabib (656 - 661) Người nầy cũng là con rễ của

Mahommed, cưới nàng Fatima. Con cháu họ Ali nối tiếp làm Giáo chủ đến 12 đời. Ḍng họ Ali cai trị và truyền đạo bằng vũ lực, đánh chiếm các nước lân cận. Nhờ thế khối Hồi Giáo lớn mạnh như ngày nay.

Tín đồ Hồi Giáo tuyên xưng đức tin không có thánh thần nào khác ngoài Đấng Allah mà Mahommed là sứ giả, là ngôn sứ duy nhất "La Ilah Illa Allah". Họ quan niệm cuộc sống đời nầy là chuẩn bị cho cuộc sống đời sau không thay đổi. Đó là đức tin chung của hệ phái Sunnite.

Từ khi Ali thành lập phái Chiite tách khỏi phái đa số theo Sunnite v́ phản đối việc kế nghiệp Ngôn Sứ,liên quan đến vai tṛ cao cả của "Iman" (lănh đạo từ 7 đến 21 người) như những nhân vật được Allah ban cho nhiều đặc quyền, ngoại trừ ơn mặc khải như Mahommed, cũng được Allah trợ giúp trong các quyết định của họ!

Đền thờ Hồi Giáo không thờ h́nh tượng v́ họ cho rằng Đấng Allah không thể thấy được và không có biết h́nh tượng Thượng Đế như thế nào. Tín đồ Hồi Giáo ở bất cứ nơi đâu, mỗi ngày đều phải hướng về Thánh Địa Mecca qú lạy cầu nguyện năm lần. Mỗi người đều có một tấm thảm nhỏ bên ḿnh trải ra khi làm lễ. (Gebetsteppich - Sadschada) Nếu tín đồ ở gần sông, phải tắm 5 lần một ngày để xóa tội lỗi. Đàn bà và trẻ em cầu nguyện riêng, không được phép cầu nguyện chung với đàn ông.

Hàng năm, tín đồ Hồi Giáo phải nhịn ăn và ăn chay tính theo lịch Hồi Giáo (Fasten - Ramadan). Thời gian ăn chay khoảng từ 28 đến 30 ngày. Thường th́ kiêng ăn ban ngày, lúc có mặt trời không được hút thuốc, uống nước, ngay trong đời sống t́nh dục cũng phải giữ chay tịnh. Ramadan là tháng linh thiêng, là thời gian Giáo Chủ Mohammed được mặc khải những mật ngôn từ Thượng Đế để viết thành kinh Koran và sáng lập ra Hồi Giáo. Tín đồ được ăn trước khi mặt trời mọc và sau khi mặt trời lặn. Đơn cử một ví dụ: vào năm 2002, bắt đầu vào ngày mồng 6 tháng 11 - năm được tính lùi 10 ngày -Thời gian nào đó lễ nhịn ăn sẽ vào mùa thu hay mùa hè. Tuy nhiên cũng có trường hợp ngoại lệ v́ sức khỏe hay đang đi du lịch. Tín đồ Hồi Giáo không bắt buộc nhất thiết phải kiêng ăn trong tháng Ramadan (Koran 2, 183 - 185).

Trong đời một tín đồ Hồi Giáo, ít nhất là một lần phải đi hành hương (Hadjdj) tại Thánh Địa Mecca (Macca Al Mukar rama), hiện nay nằm trong lănh thổ Saudi Arabia. Mục đích là để nộp tiền dâng theo luật (zalat). Trong cuộc hành hương nầy c̣n có lể ném đá cuội vào chiếc cột, người ta gọi là Jamarat. Nghi thức ném đá được coi như biểu tượng của sự xua đuổi tội lỗi và cưỡng lại sự cám dỗ!

Đền thờ tại Mecca có tháp Kaaba (Bait Allah), là nhà của Chúa. Hồi Giáo, Do Thái Giáo và Thiên Chúa Giáo cùng tin có chung một tổ phụ là Abraham- Abrahim. C̣n có tên "Bait Al Haram" h́nh khối cao 15 mét bề ngang, rộng là 10- 12 mét, không có cửa sổ, chỉ duy nhất một lối vào, bên trong có bức tường đá đen (Hajar Al Aswad) cao 1m 50. Tín đồ hành hương đi ngang qua bức tường nầy hôn hay đặt tay lên cầu nguyện th́ những tội lỗi sẽ được tha! Đền tháp nầy nằm trong nội cung đền thờ lớn (Moschee) xây bằng đá cẩm thạch trắng xanh đỏ. Đá lấy từ các núi Thánh là Sinai, Al Judi, Hira, Olivert và từ Libanon. Trước ngôi tháp nầy, một giếng nổi tiếng có nước từ ḷng đất phun lên. Người hành hương đem về uống gọi là nước Thánh.

Giáo luật Hồi Giáo cấm tuyết đối không được uống rượu. Ngoại trừ Thổ Nhĩ Kỳ, Tunnisi được phép uống! Đàn ông là trụ cột trong gia đ́nh, có bổn phận đi làm nuôi gia đ́nh vợ con. Đàn ông có quyền đa thê đến bốn vợ là tối đa và phải đối xử đồng đều. Được biết các nước Hồi Giáo ngày xưa thường có chiến tranh nên đàn ông chết nhiều. Muốn quân b́nh về mặt xă hội, nạn trai thiếu gái thừa, có luật cho được lấy nhiều vợ. Từ đó thành tập quán, tập tục và tồn tại đến ngày nay.

Trên lư thuyết, đàn ông nhiều vợ th́ phải đối xử đồng đều, nhưng trên thực tế, v́ đàn bà lệ thuộc vào đàn ông, thường có quan niệm trọng nam khinh nữ. Cho nên đàn ông có toàn quyền, đôi khi đánh đập, hành hạ vợ. Có lẽ đàn bà theo đạo Hồi không được phép ghen hay là không biết ghen. Nhưng khi các thành viên Hồi Giáo sống tại các nước Tây Phương th́ cũng phải theo luật pháp nước sở tại.

Trong giai đoạn sống tập thể lều trại trên sa mac, đàn ông không muốn người khác nh́n thấy vợ ḿnh đẹp xấu để có thể sinh ḷng ham muốn ... Cho nên, đàn bà khối Hồi Giáo trong thế giới Arap, dù có đẹp như Tây Thi cũng chẳng ai có thể nh́n thấy để thưởng thức nét đẹp trời cho. Họ đi ra ngoài là trùm kín từ đầu tới chân chẳng khác nào đàn quạ đen. Tuy nhiên vài ngoại biệt, các bậc vương giả th́ không áp dụng luật nầy. Cũng có những nước theo Đạo Hồi giờ đây cũng văn minh, cho phép người đàn bà chỉ choàng khăn tượng trưng làm tăng nét thẩm mỹ nhan sắc!

Con gái đến tuổi dậy th́ phải theo luật trùm đầu, tùy theo luật lệ mỗi quốc gia theo Hồi Giáo, có nơi trùm kín từ đầu đến chân để lại hai con mắt. Có nơi chỉ trùm đầu, hay dùng khăn choàng. Các tín đồ theo Hồi Giáo khi sống tại các nước Tây Phương, v́ nhu cầu hội nhập vào xă hội nước sở tại, họ không trùm đầu trừ một thiểu số cố giữ phong tục.

Ở Sa mạc, thức ăn và nước uống là vấn đề quan yếu. Cho nên người ta coi trọng việc nuôi cừu, nuôi dê, lạc đà...và những con vật nuôi sống con người nhưng ít tốn hao thực phẩm để nuôi chúng. Heo là một trong những con vật ăn tạp và tốn kém, không có kinh tế trên sa mac. Vả lại việc di chuyển theo đàn gia súc mà có bầy heo đi theo th́ thật là chuyện kỳ cục. Cho nên luật Hồi Giáo cấm ăn thịt heo nhằm giải quyết vấn đề chăn nuôi phức tạp tốn kém nầy! Có lư do cho rằng, ngày xưa, khi chiến tranh, xác người nằm la liệt chưa kịp chôn th́ heo đến xé ra ăn. Heo ăn xác chết và là loài động vật nhờm tởm. V́ thế Hồi Giáo có luật cấm ăn thịt heo. Họ thường mua ḅ hay cừu về nhà giết thịt, không mua thịt bán ngoài chợ.

Trong kinh Koran cấm hẳn việc cho vay đặt nợ hay bỏ tiền vào ngân hàng lấy lời. Tiền bỏ vào ngân hàng được chia lợi tức (Dividen). Hồi Giáo muốn thực hiện công bằng xă hội, người giàu phải chia cho người nghèo. Đó là lư thuyết!

Vào năm 1744, Mahommed Ibn Abd Wahhab (1703 - 1792) chủ trương phong trào Thanh Giáo cực đoan, giáo luật Sharia độc quyền ban hành trên toàn lănh thổ, tích cực truyền đạo kể cả dùng vơ lực. Người chiến binh Hồi Giáo nếu giết được càng nhiều kẻ thù ngoại đạo cưỡng lại bước tiến của quân đội Hồi, kẻ đó là anh hùng khi chết được lên thiên đường ngồi bên Thánh Allah. Kẻ nào hy sinh chết đi th́ được phong là thánh tử v́ đạo cũng bay thẳng lên thiên đàng... Lư thuyết ấy bây giờ đang áp dụng trong các nước đang có chiến tranh với Do Thái và xem các nước Tây phương là ngoại đạo, là kẻ thù của Hồi Giáo cần tiêu diệt.

V́ nhũng lư do trên, ta cũng chẳng có ǵ ngạc nhiên khi một số thành viên Al qeada cướp máy bay Mỹ đâm vào hai ṭa chọc trời New York, người Palestines làm "thánh tử đạo" bằng bom người, hàng bao nhiêu cuộc hy sinh của người theo đạo Hồi ở Bali, Philippine, Checna, Trung Đông, Serbia (Yugoslavia) những cuộc nội chiến trong các nước có đạo Hồi và các đạo khác như Ấn và Pakistan v.v. . .! Người Hoa Kỳ đang bị sa lầy tại Iraq sau khi lật đổ chế độ hà khắc Saddam Huissen v́ họ không hiểu thấu triệt kinh Koran! Dầu Tây Phương nói chung, Hoa Kỳ nói riêng, có giúp đỡ và t́m cách thân thiện bao nhiêu, đem tiền bạc dụ dỗ cách nào th́ những người theo Hồi Giáo cũng vẫn xem Thiên Chúa Giáo, Do Thái Giáo là kẻ thù cần tiêu diệt! Trên thế giới ngày nay, sợ nhất là chiến tranh có tôn giáo chen vào dưới h́nh thức Thánh Chiến. . .!

Mục đích bài nầy là t́m hiểu một vài nét chính về đạo Hồi nên chúng ta không cần đi sâu vào các khía cạnh khác làm ǵ. Hiểu về một tôn giáo vốn đang làm náo loạn thế giới cũng làm cho chúng ta có một tầm nh́n rộng hơn để thông cảm với các hành động mà thế giới đang gánh chịu hay đang có thái độ! Đức Đạt Lại Lạc Ma có một câu để đời, chúng ta có thể nghiền ngẫm về tư tưởng nầy trong giai đoạn thế giới loài người giết nhau nhân danh Thượng Đế: "Điều thiết yếu cho con người là t́nh thương và trí tuệ chứ không phải tín ngưỡng!"

 

Tài liệu tham khảo:

The Times "Abraham: Muslim, Christans, Jews, all claim him their father.
Trang đối thoại tôn giáo của Linh Mục Nguyễn Tầm Thường
Bài viết của Nguyễn Quí Đại, Munich

 

lêanhdũng