Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 

 

YOGA

 

Lê Ánh

 

 

 

PHẦN 1

 

 

Lợi ích tuyệt vời của yoga với sức khỏe

 

Yoga là một phương pháp luyện tâm và luyện thân cổ xưa bắt nguồn từ Ấn Độ cách đây khoảng 5 ngàn năm, ngày nay bài tập Yoga đă trở nên phổ biến rộng răi trên thế giới, từ các nước châu Á đến châu Âu, châu Mỹ. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy lợi ích của Yoga mang lại nhiều hiệu quả tuyệt vời đối với sức khỏe người luyện tập dù là mới bắt đầu hay trong thời gian dài.

 

Dưới đây là những lợi ích của Yoga tuyệt vời cho sức khỏe theo thời gian luyện tập:

 

1- Cải thiện chức năng năo:

 

Chỉ cần 20 phút tập yoga mỗi ngày bạn sẽ cải thiện được chức năng nhận thức, tăng cường sự tập trung và trí nhớ để làm việc, học tập. Một nghiên cứu gần đây tại Mỹ cho biết, những người có tập 20 phút yoga thường làm tốt các bài kiểm tra liên quan đến chức năng năo hơn so với người tập tập thể dục aerobic trong 20 phút. 

 

2- Giảm căng thẳng:

Tập yoga có thể làm giảm hoạt động của các protein dễ gây viêm trong cơ thể, do đó sẽ giúp bạn khỏe mạnh và kiểm soát tâm trạng tốt hơn. Đây là kết quả được các nhà nghiên cứu Đại học California (Mỹ) công bố vài năm gần đây.

 

3- Làm thay đổi biểu hiện gen:

Một nghiên cứu của Na Uy cho thấy tập yoga có thể đem đến khả năng làm thay đổi biểu hiện gen của các tế bào miễn dịch.

 

4- Tăng tính linh hoạt:

Một nghiên cứu tại Mỹ gần đây cho thấy tập Bikram yoga – h́nh thức yoga với các tư thế được thực hiện khoảng 90 phút trong căn pḥng nóng sẽ có tác dụng giúp vai, lưng dưới và gân kheo linh hoạt, đồng thời giảm mỡ trong cơ thể…

 

5- Ổn định huyết áp:

Những người tập yoga thường xuyên sẽ có huyết áp ổn định hơn những người tham gia các hoạt động thể dục khác như đi bộ, nâng tạ… 

 

6- Cải thiện phổi:

Một nghiên cứu của Đại học Ball State tại Ấn Độ thấy rằng tập Hatha yoga trong ṿng 15 tuần có thể làm tăng đáng kể chức năng của phổi.

 

7- Giảm đau cổ măn tính:

Một nghiên cứu của Đức công bố trên tạp chí Pain cho thấy tập luyện Yoga Iyengar (có kết hợp sử dụng các đạo cụ) trong 4 tuần sẽ có hiệu quả trong việc làm giảm cường độ đau cổ măn tính ở người lớn.

 

8- Giảm lo lắng:

Một nghiên cứu Đại học Boston năm 2010 cho thấy rằng tập Yoga trong 12 tuần có thể giúp giảm bớt lo lắng v́ nó làm tăng gamma-aminobutyric acid (GABA) trong năo (lượng GABA trong năo thấp có liên quan với rối loạn trầm cảm và lo âu).

 

9- Giảm đau lưng măn tính:

Các nhà nghiên cứu tại Đại học West Virginia (Mỹ) nhận thấy rằng tập Iyengar Yoga có hiệu quả trong việc giảm đau và cải thiện tâm trạng cho những người có vấn đề về lưng, ví dụ như bị những cơn đau lưng măn tính.

 

10- Ổn định mức đường huyết với bệnh nhân tiểu đường:

Những bệnh nhân bị tiểu đường nếu tập Yoga lâu dài có thể giúp lượng đường trong máu ổn định, theo một nghiên cứu Chăm sóc bệnh tiểu đường năm 2011 được công bố trên Reuters.

 

11- Cải thiện cảm giác thăng bằng:

Thực hành một chương tŕnh Yoga Iyengar có thể giúp cải thiện khả năng giữ cân bằng và giúp ngăn ngừa té ngă ở phụ nữ trên 65 tuổi, theo một nghiên cứu Đại học Temple (Mỹ) năm 2008.

 

12- Xương chắc khỏe:

Một nghiên cứu năm 2009 được thực hiện bởi Tiến sĩ Loren Fishman, công bố trên tạp chí Huffington Post, cho thấy tập Yoga có thể cải thiện mật độ xương ở những người lớn tuổi.

 

13- Giữ trọng lượng khỏe mạnh:

Các nhà nghiên cứu từ Trung tâm nghiên cứu ung thư Fred Hutchinson ở Seattle (Mỹ) t́m thấy mối liên quan giữa tập Yoga thường xuyên và khả năng giảm trọng lượng – hoặc ít nhất là duy tŕ một trọng lượng khỏe mạnh.

 

14- Giảm nguy cơ mắc bệnh tim:

Tập Yoga có thể làm giảm các yếu tố nguy cơ tim mạch như huyết áp cao, cholesterol và đường trong máu, theo một kết quả nghiên cứu được công bố trên ấn phẩm của trường Đại học Y tế Harvard.

 

Ngoài ra, Yoga c̣n giúp làm giảm béo bụng một cách hiệu quả nữa đấy: Bí quyết giảm mỡ bụng nhờ Yoga.

Qua nhiều nghiên cứu gần đây, Mayo Clinic xác nhận (recognize) rằng Yoga mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ như sau:

 

Giảm t́nh trạng căng thẳng và bớt lo âu (Decreased stress levels and reduced anxiety).

  Giảm cân (Weight loss). Reducing stress levels and improving your state of mind seems to make it easier to embrace a new mindset, making it easier to lose weight.

Tăng cường sự linh hoạt (Improved flexibility). Tham gia nhiều lớp tập Yoga, cơ thể bạn sẽ trở nên dễ uyển chuyển (supple).

Giữ được thế thăng bằng (Better balance and co-ordination).

Những vị cao niên tham gia các lớp Yoga thường giữ được tư thế thăng bằng tốt hơn và tránh rủi ro bị té ngă.

Chữa được t́nh trạng mất ngủ (Improved insomnia). The peace of mind brought about by Yoga can be far more effective than a sleeping pill for dealing with sleep problems.

Giảm được chứng đau nhức đầu (Reduced headaches). Sufferers of chronic headaches and migraines often report far less headaches after starting yoga.

Kiểm soát được cơn giận dữ (Anger management). Concentrating on poses and breathing can be a very effective management tool for unresolved anger.

  Chữa được các bệnh măn tính (Improvement of chronic health problems). Những bệnh nhân này mang những bệnh sau đây như trầm cảm, đau vùng thắc lưng dưới, vài trường hợp viêm khớp, hội chứng đường hầm, và những bệnh về sọ năo, sẽ hồi phục tốt sau khi tham gia những lớp tập Yoga. (Sufferers of many conditions including depression, lower back pain, some forms of arthritis, carpal tunnel syndrome, and memory problems all respond extremely well to yoga).

  Hạ cơn cao huyết áp (Lowering high blood pressure). Nhiều bệnh nhân đang chữa bệnh cao huyết áp tham gia các lớp Yoga kết hợp với ăn uống hợp lư cùng thay đổi lối sống lành mạnh, sau một thời gian huyết áp được ổn định.  Tuy nhiên các bác sĩ không đề nghị chỉ có Yoga chữa bệnh cao huyết áp (Doctors do not suggest that Yoga alone is a treatment for high blood pressure).

 

 

 

 

Nguồn tham khảo:

 

1- yogalovers.net/5-loi-ich-khong-ngo-tu-viec-luyen-tap-yoga.

2-vienyhocungdung.vn/nhung-loi-ich-cua-yoga-da-duoc-khoa-hoc-chung-minh

3-www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/stress-management/indepth/yoga/art-20044733

4-www.fitnesstips101.com/.../benefits-yoga-recognized-mayo-clinic

5-https://www.linkedin.com/pulse/mayoclinic-yoga-fight-stress-find

6- http://mayoclinic.com/health/yoga/CM00004#

 

 

 

XEM BÀI 2

 

 

  
 

LÊ ÁNH
(tháng 03 năm 2019)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com