Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Xin Để Cho Bệnh Nhân
Một Tia Hy Vọng....
(Bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n
        1965 - 1966)

       Lê P Thọ
 

 
 

 

Một buổi chiều tại Pḥng Ngoại Chẩn, Bệnh Viện B́nh Dân. Hôm nay là tua trực của tôi. Vừa thăm khám xong các bệnh nhân mới nhập viện trong bệnh pḥng khoa Ung Bướu, tôi trở về pḥng nghỉ ngơi. Chiếc áo choàng vẫn c̣n đang mặc.

Tiếng gơ cửa và giọng nói của bà y công vang lên trong hành lang lầu 3, khu nội trú;

   -         Thưa ông thầy có bệnh ở Pḥng Ngoại Chẩn.

Tôi bước theo sau bà y công đi ra Pḥng Ngoại Chẩn nơi có bệnh nhân đang chờ tôi. Có mấy sinh viên trực cũng c̣n ngồi quanh bệnh nhân.

 Một bà bệnh nhân trạc tuổi 50 đang nằm co quắp trên chiếc giường trải drap trắng phau trong góc pḥng khám. Bà đang rên la. Thấy tôi vừa đến, bà đă vội ngồi cḥm dậy:

   -         Thưa bác sĩ cứu dùm tôi.

Ông chồng đứng ngố bên cạnh giường bệnh trông vẻ lam lũ, hiền lành chất phác, cũng van xin:

   -         Xin bác sĩ cứu dùm vợ tôi.

Hai ông bà đă từ tỉnh miệt vườn đi xe đ̣ từ sáng sớm, bây giờ xế chiều rồi, mới đến Bệnh viện B́nh Dân Sài G̣n.

Cô y tá trực Pḥng Ngoại Chẩn đă giúp tôi đo huyết áp và lấy mạch nhiệt của bà bệnh nhân. Thoạt nh́n bà bệnh nhân, tôi đă h́nh dung ra cảnh nheo nhóc khốn cùng của dân quê. Nghèo khó cứ luôn luôn bám víu vào đời sống của họ. Khổ sở trăm bề. Vật chất thiếu thốn mà tinh thần cũng chẳng yên. Chiến tranh ŕnh rập, triền miên. Ai gieo tang tóc, khổ đau. Chỉ tội nghiệp cho người dân quê hiền lành, mộc mâc, phải gánh chịu bao hậu quả tang thương.

   -         Bà đau làm sao?

   -         Dạ, nhiều huyết trắng.

Cô y tá trực d́u bệnh nhân lên bàn khám. Bà bệnh gầy g̣. Đôi mắt buồn buồn, lộ ra một tâm hồn đă trải qua nhiều cực khổ. Da mặt xanh xao. Đầu tóc rối bù. Bà bệnh nhân đă sẵn sàng trong tư thế chờ khám bệnh. Một mùi hôi tanh nồng nặc toả ra. Cái mùi mà tôi cũng đă quen ngửi nhiều lần từ các bệnh nhân trong bệnh pḥng khu nữ tại Khoa Ung Bướu. Thế mà nó vẫn hôi tanh đến lượm giọng. Với hai ngón tay bàn tay phải mang bao tay, tôi cố thăm khám cổ tử cung để ước lượng cái khối u dạng “bắp sú” lan tỏa đến cỡ nào. Máu mủ nḥe ra bao tay cao su tỏa ra mùi hôi tanh khó thở. Đồng thời, với bàn tay trái, thăm khám hai vùng bẹn, vài ba cục hạch lổn nhổn dưới làn da.

“Cái khó bó cái khôn”, cái nghèo cái khổ đă làm người dân quê không nghĩ ǵ đến bệnh tật. Lo cái ăn cái mặc chưa xong đâu c̣n thời gian nghĩ đến bệnh t́nh. Ba cái lá cây, đi thăm thầy cúng, bùa chú, pháp ma đến khi”hết nước” mới t́m đến bệnh viện. Đến bệnh viện th́ đă quá muộn rồi.

 Ung thư cổ tử cung giai đoạn ba. Tôi lẩm bẩm trong miệng.

Bà bệnh nhân h́nh như đoán được điều ǵ trên nét mặt tôi, nên vừa xuống khỏi bàn khám, ngồi xuống ghế, oà lên khóc nức nở với lời van xin:

   -         Nhờ bác sĩ cứu tôi với. Tôi c̣n phải nuôi một gia đ́nh đến sáu mặt con. Bà chắp tay lạy tôi…

Cô y tá đỡ bà ngồi vào ghế. Bà đă khóc thật sự. Hai gịng lệ chảy dài xuống hai chiếc g̣ má trên nét mặt xanh xao do bệnh tật và cả bao sự khổ sở trong cuộc sống. Tiếng khóc của bà như xói vào tim tôi. Tôi cảm thông nỗi đau khổ của bà. Nhưng đứng trước sự thật về bệnh trạng của bà, tôi phải ăn nói làm sao đây. Người bệnh tin tưởng vào người thầy thuốc. Tôi có nói hết sự thật của cả một viễn ảnh đen tối của bệnh t́nh của bà không? Dân quê đă khổ nhiều lắm rồi. Những tiếng khóc, hai gịng lệ, những lời van xin, những đàn con sáu đứa trông cậy vào bà đă làm tôi không thể nào để cho bà thất vọng thêm. Cái ṿng lẩn quẩn sinh, lăo, bệnh, tử là luật b́nh thường. Cái chết rồi sẽ đến với mọi người. Nhưng ở bà bệnh nhân này có gia đ́nh, có một đàn con sáu đứa phải chạy gạo, th́ cái chết đối với bà không thể nào tưởng tượng nỗi. Tôi dịu giọng để nói với bà như một lời an ủi:

   -         Bà nhập viện để điều trị. Với phương pháp tân kỳ, người ta sẽ giải phẫu, chạy điện cho bà và bệnh của bà hy vọng sẽ khỏi được.

   -         Người ta nói tôi bị ung thư, phải không bác sĩ?

   -         Ai mà nói với bà như vậy? Phải làm thử nghiệm mới biết được.

Bỗng dưng bà thôi khóc. Mặt bà như tỉnh hẳn. Tôi đă cho bà một tia hy vọng như một vệt sáng ở cuối một đường hầm tăm tối. Một tia hy vọng tuy mỏng manh nhưng trước mắt, như bếp lửa đă tàn, giờ đây bắt đầu nhen nhúm trở lại. Một lời nói đă làm thay đổi được tâm trạng của một người đang thất vọng ê chề để được an ḷng vui sống. Thật đáng giá ngh́n vàng. Rồi đây trong những ngày tháng tới, trong tương lai cuộc đời hành nghề của tôi sẽ là những chuỗi ngày im lặng hay nói dối để an ủi bệnh nhân đang mắc bệnh trầm trọng? Điều quan trọng là tôi cố t́m mọi cách để người bệnh an ḷng. Tôi cố gắng săn sóc người bệnh cả hai phương diện: thể xác lẫn tâm hồn. Bên cạnh điều trị bệnh tật, phần tâm hồn của bệnh nhân cũng phải được săn sóc chu đáo hơn.

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com