Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Trường Đại học Y KHOA Sài G̣n
(1966-1971)
Chiến Tranh Và Chính Trị
Lê P Thọ
 

 
 

PHẦN 2: (tiếp theo PHẦN 1)

 

 

Mặc dù dưới áp lực và khủng hoảng của thời đại, ngày thi cuối năm cũng phải được tổ chức ngày 15/8/1968. Các lớp học cũng mở cửa lại sau các cuộc thi cử chấm dứt. Cuối cùng niên học mới bắt đầu vào ngày 15/11/1968.

 

 Tháng 09 năm 1968, Bác sĩ Lê Minh Trí được bổ nhiệm làm Bộ Trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục.

 

Cùng trong thời gian này, Giáo sư Trần Quang Đệ, Viện trưởng Viện Đại Học Sài G̣n, đi nghỉ hè tại Pháp. Cũng như mọi năm trước, Giáo sư Trần Quang Đệ có thói quen hay nấn ná ở lại bên Pháp sau một thời gian khá lâu sau mỗi vụ nghỉ hè.

 

Với tư cách Bộ trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục, Bác sĩ Lê Minh Trí băi nhiệm Giáo sư Trần Quang Đệ, nguyên Viện trưởng Viện Đại học Sài G̣n, tố cáo ông ta là kẻ đào nhiệm. Bác sĩ Lê Minh Trí liền chỉ định Giáo sư Trần Anh lên làm Viện trưởng Viện Đại học Sài G̣n ngày 1/11/1968. Giáo sư Trần Anh lúc đó cũng đă thay thế Giáo sư Nguyễn Hữu làm Giám đốc Viện Cơ Thể Học Sài G̣n, đồng thời ông cũng là một thành viên trong Ngũ Đầu Chế của trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n.

 

Lại một cuộc b́nh bầu chức Khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa vào ngày 12/11/1968. Người đắc cử lại là Bác sĩ Phạm Tấn Tước, giáo sư phụ giảng (professeur délégué). Theo nhóm tác giả của SAIGON MEDICAL SCHOOL, “ông ta là một người ít được nhiều người biết đến”. Ngày nhậm chức của Bác sĩ Phạm Tấn Tước nhậm chức, nhóm tác giả của SAIGON MEDICAL SCHOOL hạ bút một câu thật mỉa mai “He came into office as a dark horse”. Hai Phó Khoa được đắc cử là Bác sĩ Đào Hữu Anh và Bác sĩ Nguyễn Phước Đại.

 

Dù sao, sự “lên ngôi Khoa trưởng” của Bác sĩ Phạm Tấn Tước cũng tạo được một t́nh thế ổn định hành chánh, tuy là một sự ổn định tạm thời. Đến ngày 6/1/1969, Bác sĩ Lê Minh Trí, đương kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc Gia Giáo Dục, bị ám sát chết. Một trái lựu đạn từ đâu ném vào chiếc xe ông đang đi. Về cái chết của Bác sĩ Lê Minh Trí, nhóm tác giả SAIGON MEDICAL SCHOOL viết: “Bác sĩ Lê Minh Trí là người trẻ tuổi, đầy tham vọng, ăn nói không biết kiềm chế, đi lại không cần bảo vệ”. Họ c̣n viết thêm một điều mà từ trước đến giờ chúng ta chưa hề nghe nói đến : “Bác sĩ Lê Minh Trí tự hào về quá khứ của ông. Ông đă được rèn luyện thành một chiến sĩ du kích nơi bưng biền theo phong trào Việt Minh, trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp”.

 

Sau đó hai tháng, Giáo sư Trần Anh, Viện trưởng Viện Đại học Sài G̣n, Giám đốc Viện Cơ Thể Học Sài G̣n bị ám sát chết do một loạt đạn tầm gần, cách nhà ông khoảng một ” bloc” đường. Lúc đó, ông đang đi bộ từ trường Đai học Y khoa Sài G̣n về nhà ông.

 

Một bầu không khí khủng hoảng và lo sợ phủ xuống trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n. Ai ai cũng nghĩ rằng cái chết của Bộ trưởng Lê Minh Trí và Giáo sư Trần Anh, Viện trưởng Viện Đại Học Sài G̣n đều có liên quan đến sự can thiệp của phái bộ Y Sĩ Đoàn Hoa Kỳ vào nội t́nh của trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n. Người ta c̣n nhớ lại, cách đó không lâu, trong thời gian Giáo sư Ngô Gia Hy làm Khoa trưởng, cũng tại trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n, một nam sinh viên y khoa năm thứ tư bị ném xuống từ lầu cao. Người sinh viên này chết không một lời trăn trối. Nhóm tác giả SAIGON MEDICAL SCHOOL viết về những suy nghĩ của ban giảng huấn của trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n như sau: “Sau đó một thời gian dài, ban giảng huấn người Việt tỏ vẻ lạnh nhạt trong sự hợp tác với phái bộ Y Sĩ Đoàn Hoa Kỳ “.

 

Liền sau đó, nhiều cuộc biểu t́nh băi khóa của các sinh viên của các trường Đại Học Sài G̣n gây xáo trộn t́nh h́nh chung của thủ đô Sài G̣n và nhiều khủng hoảng xảy ra liên tiếp tại trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n. Những ngày thi cuối năm phải dời đổi nhiều lần. Những ngày thi cuối năm của niên khóa 1970-71 được ấn định ngày 10/8/1970. Nhưng vào thời gian này, sư liên hệ giữa Giáo sư Khoa trưởng Phạm Tấn Tước và ban giảng huấn trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n trở nên suy đồi. Đa số các Trưởng đầu ngành và những giảng viên cao niên trong ban giảng huấn nhà trường yêu cầu Giáo sư Khoa trưởng phải từ nhiệm. Giáo sư Khoa trưởng từ chối. Ban giảng huấn không đồng ư tổ chức các cuộc thi cử. Lại băi khóa đ́nh công. Măi đến giữa tháng 11/1970, các cuộc thi cuối năm mới bắt đầu, sau khi biết chắc Giáo sư Khoa trưởng Phạm Tấn Tước sẽ từ nhiệm. Giáo sư Khoa trưởng chính thức từ nhiệm vào khoảng đầu tháng 12/1970. Bác sĩ Đào Hữu Anh, phó Khoa trưởng lên làm quyền Khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n.

 

Đến cuối năm 1971, Giáo sư Đặng Văn Chiếu được b́nh bầu lên làm Khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n. Giáo sư Đặng Văn Chiếu, Trưởng đầu ngành Phẫu Thuật Sọ Năo, Bệnh viện Chợ Rẩy, Chợ Lớn Sài G̣n. Khi Giáo sư Đặng Văn Chiếu được bầu làm Khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n, nhóm tác giả SAIGON MEDICAL SCHOOL hạ bút:”Ngày nhậm chức Khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n của Giáo sư Đặng Văn Chiếu, tháng giêng năm 1972, là thời điểm đầy hứa hẹn thực sự cho một sự hợp tác lâu dài”.

 

Thật vậy, mặc dù có rất nhiều xáo trộn tại trường Đại Học Y khoa Sài G̣n sau khi Giáo sư Đặng Văn Chiếu lên làm Khoa trưởng, nhưng Giáo sư Đặng Văn Chiếu luôn luôn được sự ủng hộ của tất cả mọi người, Việt cũng như Mỹ. Giáo sư Đặng Văn Chiếu là người hiền lành, đạo đức, tính t́nh dễ ḥa đồng với mọi người, hơn nữa lúc bấy giờ ai cũng đă thấm mệt và chán chường trước bao sự đổi thay. Trải qua muôn vàn khó khăn của thời đại và ít nhiều sự bất nhất của ḷng người, Giáo sư Đặng Văn Chiếu vẫn dung ḥa được để ổn định nội t́nh trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n qua cơn nguy biến. Giáo sư Đặng Văn Chiếu vẫn giữ chức vụ Khoa trưởng trường Đại Học Y Khoa đến ngày Sài G̣n thất thủ 30/4/1975.

 

Dưới bất cứ áp lực của thời đại dù có tệ hại đến đâu, sinh viên y khoa vẫn tiếp tục đi học và đi thực tập tại các bệnh viện, trừ những khi toàn thể sinh viên Sài G̣n tham gia Huấn Luyện Quân Sự Học Đường. Sinh viên nội trú, các bác sĩ, các Giáo sư luôn luôn có mặt trong bệnh viện, bên cạnh bệnh nhân, cũng như tiếp tục học hỏi, giảng dạy và theo đuổi những công tŕnh nghiên cứu khoa học.

 

Qua các sự kiện trên, phái bộ Y Sĩ Đoàn Hoa Kỳ tại Sài G̣n đă đưa ra một nhận định rất chính đáng như sau:” . . . . . tại Việt Nam, Chiến tranh và Chính trị đă gây ra nhiều trở ngại trong việc giáo dục y khoa…. Mặc dù vậy, tập thể sinh viên y khoa vẫn tiếp tục học hỏi trau dồi ngay cả những lúc Chiến tranh và Chính trị gây ra t́nh trạng xáo trộn vô cùng nghiêm trọng.”     

 

 

 

HẾT

 

 

 


 

Tài liệu tham khảo:

1- SAIGON MEDICAL SCHOOL. C.H.
William Ruhe,MD, Norman William Hơver, MD, Ira Singer PhD. USA 1988.

2- NHỮNG D̉NG KỶ NIỆM. Trường Dược Sài G̣n và Tôi, Giáo sư Tô Đồng. http://www.ninh-hoa.com/Ninh-HoaDOTcom-GSToDong-NhungDongKyNiem-01.htm

3- NỘI TRÚ BỆNH VIỆN B̀NH DÂN.
Đào Như, Oak Park, Illinois, USA 4/21/05.

 

 

 

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com