Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Trung Tâm Huấn Luyện QUÂN Y
(Sài G̣n, Năm 1959)
   Lê P Thọ
 

 

 

PHẦN 1:

 

 

Năm 1959, tôi được thu nhận vào ngành quân y và bắt đầu vào niên học 1959-60. Ở Sài G̣n, có một Trung Tâm Huấn Luyện Quân Y, thuộc Cục Quân Y, trong Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa. Từ đường Trần B́nh Trọng, phía Chợ Lớn đi ra gặp đường Hùng Vương.. Cổng trường có mang bảng” TRUNG TÂM HUẤN LUYỆN QUÂN Y”. Địa chỉ số 4 đường Hùng Vương Chợ Lớn. Đây là một doanh trại quân đội cũ, từ thời Pháp thuộc, được mang danh là “khu chuồng ngựa”. Tất cả sinh viên Quân Y, Nha, Dược mới vào năm thứ nhất, hai (tính theo thời gian) bắt buộc phải vào ăn ở trong cư xá Trung Tâm Huấn Luyện Quân Y. Một số sinh viên các lớp lớn t́nh nguyện vào ăn ở trong Trung Tâm. Những sinh viên quân y đă có gia đ́nh được phép ở ngoại trú.

 

Cơ sở Trung Tâm Huấn Luyện Quân Y được xây dựng từ thời Pháp nên nhà cửa đă xuống cấp quá nhiều. Là một cơ sở quân đội, trước cổng có trạm lính canh gác ngày đêm. Bao quanh Trung Tâm là tường xây gạch cao hơn 3 mét. Dọc theo tường cao là hàng cây cổ thụ cao vút, gốc lớn hơn một người lớn ôm. Từ cổng vào, phía tay trái là những dăy nhà trệt, nằm song song nhau. Tất cả những dăy nhà cửa trong Trung Tâm đều xây dựng cùng một kiểu cách như nhau, đều là những dăy nhà trệt, mái lợp ngói, tường xây gạch, nền tráng xi măng. Mỗi dăy nhà được ngăn ra làm nhiều pḥng.

 

Từ cổng của Trung Tâm đi vào, 2 dăy đầu là văn pḥng Bộ Chỉ Huy. và những Pḥng Ban cạnh Bộ Chỉ Huy. Dăy nhà thử 3 tiếp theo là Câu Lạc Bộ, các Pḥng Tiếp Liệu. Dăy nhà thứ 4 là Kho Quân Nhu, có một Đại Đội binh sĩ lo việc an ninh cho đơn vị.

Khu Cư Xá Sinh Viên quân y gồm có bốn dăy nhà dài cuối cùng, bên tay trái từ cổng Trung Tâm đi vào, nằm song song nối tiếp nhau. Dăy nhà thứ nh́ của khu Cư Xá dành cho sinh viên lớp mới vào, hầu hết là sinh viên cùng lớp với tôi. Sinh viên quân y các lớp tự chọn lấy pḥng và tự ghép chung vào ở cùng một pḥng 2 hoặc 3 người. Trang bị trong mỗi pḥng có 3 giường sắt đơn (một người nằm) kiểu nhà binh có nệm và drap màu xám. Ba cái bàn gỗ và ba cái ghế sắt dùng làm nơi để ngồi học. Ba cái tủ sắt đặt vào mỗi góc, nơi móc quần áo. Tất cả đồ dùng đều đă cũ. Lúc mới vào ở trong Cư Xá Sinh Viên, tôi ở chung một pḥng cùng với hai bạn Lê Thanh Hà và Nguyễn Đ́nh Văn.

 

Một dăy nhà trống vách, lợp fibrocement, nằm dọc dài theo tường, gần từ cổng vào, dành cho sinh viên để xe hai bánh. Có nhà để xe, nhưng không có xe nào để tại nhà xe. Khu Cư Xá nằm trong phiá sau cùng của Trung Tâm nên hầu hết các sinh viên cho xe chạy trên hành lang của mỗi dăy để đưa xe vào nằm trong pḥng ngủ luôn. Xe gắn máy hoặc Lambretta chạy trước pḥng ngủ gây ồn ào lắm. Có một lần suưt xảy ra tai nạn. Chuyện xảy ra như sau: Hà Thúc Nhơn, sinh viên quân y năm thứ hai chọn ở một pḥng gần tận cùng trong dăy nhà của đám sinh viên mới vào. Anh Nhơn có tiếng là khó ngủ. Một hôm, giờ trưa, một anh sinh viên quân y (tôi quên tên) đi xe Lambretta ngang qua pḥng anh Nhơn. Có lẽ bực ḿnh v́ không ngủ được, tiếng máy xe gây ồn ào, nên anh Nhơn từ trong pḥng xô cửa ra. Nhưng cũng may là chiếc Lambretta chạy nhanh, thoát qua khỏi cửa pḥng anh Nhơn, nên không bị cánh cửa đập vào xe. Anh Nhơn nổi cơn la lối om ṣm. Thật ra trước đó ai cũng né anh Nhơn lắm. Có lẽ v́ mất ngủ nhiều nên anh đâm ra cau có. Gần gủi Anh Nhơn, tôi nhận thấy anh tốt bụng lắm. Tính t́nh cương trực, trong quân ngũ, là một thầy thuốc, anh không chịu khuất phục những sĩ quan chèn ép cấp dưới. Sanh ra trong gia đ́nh nghèo, anh Nhơn rất thương và bênh vực người nghèo. Vụ xảy ra ở quân y viện Nguyễn Huệ Nha Trang năm 1970, thật là đáng tiếc và thật là tội nghiệp anh Nhơn. Anh Nhơn là cựu học sinh Vơ Tánh Nha Trang. Học hết năm Đệ Lục, anh bỏ vào Sài G̣n, học nhảy lớp. Lúc bấy giờ tôi học Đệ Thất Vơ Tánh Nha Trang. V́ thế khi vào quân y, tôi học lớp BCP, anh Nhơn đă là sinh viên y khoa năm thứ hai.

 

Tất cả sinh viên nội trú trong Trung Tâm dùng các bữa ăn chính tại Câu Lạc Bộ. Mỗi sáng thứ hai, tất cả sinh viên mặc quân phục chào cờ. Sân chào cờ nằm phiá trên đầu cùng của các dăy nhà trước khu Cư Xá Sinh Viên. Hằng tháng, Trung Tâm Huấn Luyện Quân Y tổ chức những buổi sát hạch sinh viên quân y, nha, dược, các môn đă học trong niên học. Thời gian Y sĩ Trung Tá Hoàng Văn Đức, Chỉ Huy Trưởng, mỗi tháng c̣n có lịch sinh hoạt cho sinh viên quân y. Tất cả sinh viên quân y, mặc lễ phục, tập trung tại Câu Lạc Bộ Sĩ Quan An Đông, Chợ Lớn. Mỗi bữa sinh hoạt có khách mời để thuyết tŕnh một đề tài về văn chương, thời sự, v. v. …. Sau đó là bữa ăn thân mật. Cũng trong thời gian này, sinh viên quân y tập dượt diễn hành. Đến ngày lễ Quân Lực Việt Nam Cộng Ḥa 19/06, sinh viên quân y có tham gia diễn hành với các quân binh chủng khác.

 

Qua năm thứ hai y khoa, số vinh viên mới gia nhập vào ngành quân y khá đông. Cư Xá Snh Viên không đủ chỗ nên những sinh viên đă ở hai năm trước được phép ở ngoại trú. Lúc bấy giờ tôi đă quen với Hiền từ khi đi thực tập bệnh viện. Hiền và tôi cùng nhau ra Câu Lạc Bộ Sĩ Quan An Đông ở Chợ Lớn thuê pḥng ăn ở.

 

 

Đọc PHẦN 2

 

 

 

 

 

 

Bác sĩ Lê Ánh

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com