Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


 

 Thử Nghiệm Thành Công

Thuốc Điều Trị EBOLA Trên

Khỉ Đuôi Ngắn

Bs Lê Ánh
 

 

 

 

Các nhà khoa học Mỹ và Canada mới đây đă thử nghiệm thành công thuốc điều trị virus Marburg có cùng họ với Ebola trên khỉ đuôi ngắn.

 

Thông tin vừa được công bố trên tạp chí Science Translational Medicine của Mỹ số ra ngày 20/8.

Để thực hiện nghiên cứu này, các chuyên gia thuộc Đại học Texas (Mỹ) và hăng dược phẩm Tekmira của Canada đă tiêm một lượng lớn virus Marburg-Angola vào cơ thể của 21 con khỉ đuôi ngắn. Đây là chủng virus nguy hiểm nhất của loại Marburg, gây tỷ lệ tử vong lên tới 90% trong chỉ 3 ngày sau khi xuất hiện triệu chứng bệnh.

 

Sau đó, các nhà khoa học đă cho cách ly 5 con khỉ và tiêm thuốc siRNA do hăng Tekmira sản xuất cho 16 con khỉ c̣n lại. 16 con khỉ này được chia làm 4 nhóm và được điều trị với liều lượng cũng như thời gian khác nhau.

 

Nhóm đầu tiên được điều trị trong ṿng 30-45 phút sau khi nhiễm virus. Nhóm thứ hai được điều trị sau một ngày. Hai nhóm cuối được điều trị sau 2-3 ngày. Kết quả cho thấy tất cả 16 con khỉ được điều trị bằng thuốc siRNA đều sống sót, trong khi những 5 con bị cách ly đều tử vong trong 7-9 ngày sau khi nhiễm bệnh.


Nhân viên y tế chuyển một bệnh nhân nhiễm Ebola
tới bệnh viện ở Biankouma, Costa Rica ngày 14/8.
(Ảnh: AFP/TTXVN)

 

Giáo sư Thomas Geisbert đến từ Khoa miễn dịch và vi trùng học của Đại học Texas, trưởng nhóm nghiên cứu, cho biết thuốc siRNA được bào chế bằng công nghệ nano. Khi được tiêm vào cơ thể, thuốc sẽ tấn công các tế bào nhiễm bệnh để ngăn chặn virus Marburg phát triển.

 

Giáo sư Geisbert hy vọng loại thuốc này sẽ có thể đem lại hiệu quả trong điều trị bệnh Ebola, bởi cả hai virus đều có thời gian phát triệu chứng giống nhau.

 

Các nghiên cứu công bố trước đó cũng cho thấy hiệu quả điều trị tương tự đối với những chú lợn nhiễm Marburg.

 

Hiện hăng dược phẩm Tekmira đang tiến hành thử nghiệm thuốc siRNA trên người.

 

Trước đó, hồi tháng Ba, hăng đă được Cơ quan quản lư dược phẩm và thực phẩm Mỹ (FDA) cấp giấy phép nghiên cứu, phát triển thuốc kháng Ebola mang tên TKM-Ebola.

 

Cùng thuộc họ Filoviruses, virus Marburg và Ebola gây ra các triệu chứng giống nhau như xuất huyết, sốt, nôn mửa và tiêu chảy. Bệnh lây qua đường tiếp xúc với các dịch tiết của cơ thể người bệnh và gây tỷ lệ tử vong trong khoảng 25-80%.

 

Trước đó, các chuyên gia Mỹ cũng đă thử nghiệm huyết thanh ZMapp kháng virus Ebola cho hai bệnh nhân người Mỹ đầu tiên là bác sỹ Kent Brantly và Nancy Writebol. Sau khi được điều trị bằng loại huyết thanh được tạo thành từ 3 kháng thể và chất điều chế từ lá cây thuốc lá đă biến đổi gene, sức khỏe của cả hai bác sỹ đều cải thiện rơ rệt. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cho rằng rất khó sản xuất huyết thanh ZMapp trên quy mô lớn.

 

Hiện nay trên thế giới chưa có bất kỳ loại thuốc hoặc vắcxin nào có thể kháng hiệu quả virus Ebola.

 

Khuẩn Ebola được đặt tên theo một con sông nhỏ ở Cộng ḥa Dân chủ Congo. Bệnh lây nhiễm do tiếp xúc với máu và dịch thể của một số loài động vật, chủ yếu là khỉ và một loài dơi lớn thuộc họ Megachiroptera.

 

Người nhiễm khuẩn Ebola có thể truyền bệnh cho người khỏe mạnh qua đường t́nh dục.

 

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), kể từ khi bùng phát hồi tháng Hai vừa qua tại Tây Phi, đến nay virus Ebola đă khiến 1.350 người tử vong.

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH
5/2017

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com