Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 

 


THIỀN VÀ TRƯỜNG HỌC  (Meditation And School)

Lê Ánh

 

 

I- Đưa thiền vào trường học

Chương tŕnh Quiet Time (Thời gian tĩnh lặng) – chiến lược thiền giảm stress được áp dụng ở nhiều trường trung học tại San Francisco, Hoa Kỳ.

Phụ huynh học sinh và các quan chức giáo dục thực sự rất quan tâm một cách đúng mức việc hành thiền trong trường học. Đă có rất nhiều nghiên cứu cho thấy tích hợp thiền vào hoạt động mỗi ngày ở môi trường học đường có thể giúp cải thiện đáng kể đời sống của học sinh ở trường. Nếu các trường ở San Francisco làm tốt mô h́nh này th́ có thể nhân rộng ra toàn thành phố.


Đưa thiền vào trường học để giảm stress

Nguồn ảnh: Online

 

II-Thiền giúp học sinh tập trung tốt hơn

 

Năm 2007, Trường Trung học Visitacion Valley, San Francisco là trường công lập đầu tiên trong cả nước áp dụng chương tŕnh này. Lúc bấy giờ tại khu vực lân cận, tiếng súng nổ “vang như tiếng chim hót”, có khi trong tháng có đến 9 lần nổ súng. Và học sinh trong trường này đều biết ai là kẻ nổ súng và người bị bắn là ai. T́nh trạng giết người diễn ra thường xuyên đến mức nhà trường phải thuê một chuyên gia tư vấn làm việc toàn thời gian để giúp học sinh bớt sợ hăi trước t́nh h́nh này.

 

Trong những năm đó, học sinh thường bị mất kiểm soát, thường xuyên đánh nhau ở hành lang lớp học, viết vẽ lên tường trường học (graffiti) và có hành vi xúc phạm, ghét bỏ giáo viên.

 

Nói cách khác, cả trường học phải gánh chịu bất ổn này. Trường đă t́m mọi cách, từ tư vấn giải tỏa tâm lư cho đến thiết kế các chương tŕnh thể thao và dạy kèm sau giờ học chính quy nhưng kết quả đạt được không mấy khả quan.

 

Và thiền tập, chương tŕnh Quiet Time được nghĩ đến như một giải pháp cho t́nh h́nh nan giải này.

 

III-Học sinh đă bắt đầu hành thiền như thế nào?

 

Cho đến nay, t́nh h́nh đă được cải thiện rất nhiều. Trong năm đầu tiên chương tŕnh được triển khai, số lượng học sinh bị đ́nh chỉ học tập giảm được 45%. Trong ṿng 4 năm, tỷ lệ đ́nh chỉ học tập của học sinh trường đạt mức thấp nhất thành phố. Tỷ lệ đến trường của học sinh tăng đến 98%, trên mức trung b́nh của thành phố và điểm trung b́nh học tập của học sinh được cải thiện đáng kể.

 

Khoảng 20% học sinh tốt nghiệp được nhận vào Trường Lowell. Trước khi áp dụng Quiet Time, việc học sinh được nhận vào ngôi trường danh tiếng này là khá hiếm hoi. Đáng lưu ư là trong khảo sát thường niên về sức khỏe trẻ em ở California, các học sinh ở trường này được ghi nhận là có chỉ số hạnh phúc cao nhất trong khu vực San Francisco.

 

Các báo cáo cũng cho thấy sự tích cực mà chương tŕnh thực tập thiền này mang lại ở 3 trường học khác. Ví dụ, ở trường Trung học Burton, báo cáo cho thấy học sinh ít bị stress và suy nhược tinh thần hơn, học sinh biết quư trọng bản thân hơn, so với các học sinh không tham gia chương tŕnh.

 

Khi học sinh không c̣n bị stress th́ kết quả học tập được cải thiện, điểm số tăng dần lên, nhất là ở các học sinh có kết quả học tập kém. Giảm bớt stress, tinh thần đam mê học tập của học sinh cao hơn.

 

Theo kết quả kiểm tra thành tích học tập ở California, học sinh ở trường có áp dụng Quiet Time th́ tŕnh độ môn tiếng Anh cao hơn gấp đôi các học sinh ở các trường không áp dụng chương tŕnh này. Và kết quả c̣n chênh lệch nhiều hơn ở môn Toán. Giáo viên cũng cho biết học sinh ít thấy mệt mỏi về mặt cảm xúc và có khả năng hồi phục tốt hơn.

 

Nghiên cứu này cho thấy hiệu quả lớn lao đối với học sinh khi áp dụng chương tŕnh này. Quiet Time mang lại tác động lớn và tôi muốn mở rộng chương tŕnh này ở các trường học khác”, người giám sát chương tŕnh – Lowell chia sẻ.

 

o0o

 

Ngày nay từ Á sang Âu, từ Đông sang Tây, từ châu Mỹ La tinh đến Phi châu…, có vô số trường đă và đang dạy thiền cho học sinh từ các lớp Mầm non. Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia, của các trường và kết quả như thế nào về việc đem thiền vào trường học, được tŕnh bày tiếp theo đây:

 

 

Trường Mần non Trẻ thơ, Quận Tân B́nh, Sài G̣n

(Nguồn ảnh:Vietnam.net)

 

IV-Những lợi ích của thiền đối với học sinh

 

Theo tổ chức David Lynch Foundation, tổng quát, thiền có ba lợi ích chính: Cải tiến việc học, giảm căng thẳng và giảm bạo động. Với khẩu hiệu “Tĩnh lặng sẽ đổi đời” (Quiet Time changes lives), “chuyển đổi đời sống, chuyển đổi học đường, chuyển đổi người hàng xóm và xă hội” (it will transform our society).

 

Chúng ta sẽ thấy những lợi ích khác do áp dụng thiền vào trường học, từ San Francisco, miền Bắc California, Mỹ, đến các trường học tại miền Đông như Detroit, Connecticus, Washington DC…

 

Ông James S. Dierke, Viện phó điều hành các viên chức phụ trách trường Liên bang tại Mỹ, phát biểu: “Thời gian tĩnh lặng” là một chương tŕnh có ảnh hưởng tốt nhất mà tôi chưa từng chứng kiến qua 40 năm trong lănh vực giáo dục. Sự tĩnh lặng nuôi dưỡng các học sinh, và cung cấp cho chúng một dụng cụ giá trị rất lớn cho cuộc đời”. (It is nourishing these children and providing them an immensely valuable tool for life. (Jamie@DavidLynchFoundation.org).

 

Trang mạng nầy cũng cho biết, chấn thương do căng thẳng tại các trường trong vùng dân cư có lợi tức thấp, là một thực tế xẩy ra cho hằng triệu trẻ em lớn lên trong bầu không khí bị đè nén v́ nghèo, bạo động và lo sợ. Sự căng thẳng làm trở ngại việc học và xói ṃn sức khỏe cả thể xác lẫn tâm hồn.

 

Số thống kê cho thấy t́nh trạng thật đáng quan tâm:
25 % tuổi vị thành niên bị chấn thương do những rối loạn tâm trạng bất an lo sợ (anxiety disorders).
6.5 triệu trẻ em phải phấn đấu với những cản trở khả năng học của chúng.

Gần 3 triệu trẻ phải dùng thuốc chống bệnh “Khiếm khuyết chú ư hiếu động” (nearly 3 million children receive medication for Attention Deficit Hyperactivity Disorder- ADHD). Tự tử là nguyên nhân thứ ba giết chết lứa tuổi vị thành niên.


Theo thống kê, có nhiều học sinh bị nghiện ngập. Một trong 4 học sinh trung học được biếu tặng, được bán hoặc được cho Cần sa, ma túy bất hợp pháp ngay trong địa phận của nhà trường (given illegal drugs on school property). Một trong 3 trẻ em bị nạn béo ph́.

 

Nhưng may thay, bên cạnh đó, thiền làm giảm 40 % tâm t́nh buồn chán. Trong hai năm, giảm 65 % t́nh trạng xung đột bạo động (65% decrease in violent conflict over two years). Việc bỏ học giảm 86%.


Không phải chỉ có học sinh bị căng thẳng làm giảm khả năng học tập, mà căng thẳng cũng làm cho giáo chức mất dần hứng thú và kiệt sức trong việc giảng dạy (High stress levels also damage teachers and educators, resulting in extremely high burnout rates).

 

Việc áp dụng “chương tŕnh tĩnh lặng” trong nhiều trường học cho thấy, không những điểm thi của các học sinh được tăng 10%, óc sáng tạo phát triển, mà ngay cả trí nhớ của các em cũng như giáo chức được tăng trưởng và giảm căng thẳng kinh niên, gia tăng hạnh phúc và ḷng tự tin (Greater happiness, focus and self-confidence).

 

V- Mười lư do cần đem thiền vào trường học

(10 reasons to bring meditation to your schools)

 

Ngoài những lợi ích của thiền mà tổ chức của Tiến sĩ David Lynch vừa nêu trên, chúng ta cũng thấy mạng“Project Meditation. Org” liệt kê 10 lư do cần đem thiền vào trường lớp v́, thiền giúp

- học sinh giảm căng thẳng,

- gia tăng khả năng tập trung chú ư,

- củng cố trí nhớ,

- phát triển sự ḥa thuận,

- cải thiện các mối quan hệ, đem đến một phương pháp giảm căng thẳng lâu dài, đạt được một thời gian yên lắng suốt ngày, hồi phục sức lực…

Trang mạng viết tiếp

- “Thiền làm cho học sinh giảm huyết áp, giảm căng thẳng, giảm khả năng bị bệnh tim mạch,

-giảm những bất ḥa giữa các học sinh,

- gia tăng khả năng học tập, phát triển óc sáng tạo, điểm thi cao.

- Giúp học sinh biết kính trọng người khác, nhất là kính trọng giáo chức và nhân viên nhà trường,

- giúp biết cách đương đầu với những khó khăn hằng ngày và, những đề thi khó giải, giảm làn sóng năo quá giao động…

Ngoài ra, khoa học gia cũng đă từng xử lư cảm giác và chú ư, chứng minh: thiền làm gia tăng vỏ năo vùng liên hệ chú ư tập trung” (scientist have proven meditation increases the thickness of the brain cortex…). Bài viết khuyên “…tất cả giáo giới nên đưa thiền vào trường học v́, đó là dưỡng chất của sự sống. Đó là nghệ thuật để có sự thư giản, khỏi bị căng thẳng (stress). Lúc căng thẳng được giảm con người hứng thú làm việc, học sinh cũng vui vẻ thích học thay v́ bỏ trốn” (…all teachers should start including meditation in school.

 

VI- Đại học Maharishi University of Management (MUM)

 

 Đại học MUM có trụ sở chính tại Mỹ, và nhiều chi nhánh trên thế giới (Canada, Anh, Đức, Úc, Ấn, Phi châu, Nhật, Nam Mỹ, Đông Nam Á châu, Bắc Ái nhĩ lan, Do thái…).
V́ thiền phát xuất từ tôn giáo Đông phương. Do đó, hầu hết những cá nhân hoặc tổ chức đều cố tách thiền ra khỏi màu sắc tôn giáo để tín đồ các tín ngưỡng khác có thể tập thiền mà không cảm thấy mất tự nhiên.

 

V́ vậy, tổ chức của Tiến sĩ David Lynch dùng cụm từ “Thời gian tĩnh lặng” (Quiet Time, viết tắt QT), Đại học MUM dùng từ “Thiền siêu vượt” (Transcendental Meditation), nhóm khác sử dụng “Thiền chánh niệm” (Mindfulness meditation)…Dù tên gọi có khác nhau nhưng tất cả đều là thiền, phát xuất từ Phật Giáo. Chứng cớ là Phật Thích Ca liên tục thiền định 49 ngày và đắc đạo.

 

Kinh Phật có nhiều cuốn chuyên dạy về thiền như “kinh An ban thủ ư, kinh Đại niệm xứ, kinh Quán niệm hơi thở, kinh Tứ niệm xứ… Có nhiều cách thực tập thiền, theo cách nào cũng được, miễn là định được tâm.

Thiền nói chung, có tác dụng giúp người thực hành đạt được sự tĩnh lặng, yên lắng, có thêm nhiều nghị lực. Từ đó, con người năng động, thông thái, nh́n xa thấy rộng và kinh nghiệm hơn trong các sinh họat đời thường.

 

Tôi định nghĩa Thiền là sự an lạc, chú ư tập trung tâm vào một đối tượng mà không suy nghĩ về một vấn đề nào khác. Từ định nghĩa nầy, tôi bỏ hai chữ siêu vượt sau chữ thiền để dễ hiểu. Bốn câu hỏi đáp, giúp thấy rơ hơn về lợi ích của thiền:

 

1. Hỏi: “Chức năng kỹ thuật của Thiền (siêu vượt) trong tiến tŕnh học tập như thế nào?
Bác sĩ niệu học, Kulreet Chaudhary, bệnh viện Scripps Memorial Hospital trả lời:
-“Kỹ thuật của Thiền là một đường lối dễ làm tan biến căng thẳng, thăng tiến ư thức đầy đủ và sâu sắc hơn cho hệ thống giáo dục hiện nay, nhờ hệ thần kinh hai chiều của giáo chức và học sinh được nuôi dưỡng.

2. Hỏi: Có cuộc nghiên cứu nào cho thấy kỹ thuật của Thiền thực sự ích lợi cho học sinh và giáo chức?
Bác sĩ Gary Kaplan, giáo sư khoa Thần kinh tại Đại học Hofstra University School of Medicine:
–“Vâng. Những cuộc nghiên cứu rộng rải được công bố trên tạp chí cho thấy kỹ thuật nầy làm phát triển sức khỏe toàn diện rất đáng chú ư, nếu bạn có thể để ra ngày hai lần từ 15-20 phút là có thể làm giảm căng thẳng và cho phép bạn có nhiều sáng tạo và động lực trong các hoạt động – bạn đă nắm được ch́a khóa cho một sức khỏe tốt hơn” (you have a key to better health).

 

3. Hỏi: “Kỹ thuật của Thiền làm ǵ cho học sinh?
-Bác sĩ tim mạch, Cesar Molina, M.D., F.A.C.C. viết, “Thiền là một kỷ thuật tâm sinh lư giản dị được kiểm nhận khoa học, dễ thực hiện, và làm thăng tiến sự phát triển năo bộ. Kỹ thuật tâm thần đơn giản nầy là một dụng cụ quan trọng để nhà giáo dục hoàn thành mục đích tối hậu của ḿnh –nuôi dưỡng hệ sinh lư thần kinh để mỗi cá nhân có thể đạt được khả năng phát triển”.

4. Hỏi: “Kỹ thuật Thiền có thể làm giảm căng thẳng để khỏi bị bệnh khiếm khuyết khả năng chú ư; ADHD?
Tiến sỹ tâm lư thần kinh học, William Stixrud:
–“Kỹ năng của Thiền đóng một vai tṛ cực kỳ quan trọng trong việc làm giảm thiểu các vấn đề chán học, thiếu tập trung chú ư. Trong một số trường, Thiền đă đóng vai tṛ ấn tượng trong việc giúp các em vượt qua ư muốn bỏ học, thiếu chú ư và tác phong đạo đức kém”.

Tiếp theo là một loại thiền khác được áp dụng vào học đường.

 

Thiền chánh niệm
(Mindfulness Meditation)

 

Theo the Universities website, Thiền Chánh niệm là thiền truyền thống đă được hằng triệu người thực hành qua hằng ngàn năm (that has been used by millions of practitioners for thousands of years).

 

Vài thập niên qua, các cuộc nghiên cứu khoa học cho thấy sự lợi ích của Thiền chánh niệm, nên người ta thiết lập những chương tŕnh thường xuyên để thực hành đều đặn trong trường v́ lợi ích cho học sinh.

 

Nhiều khoa học gia các bang khác tại Mỹ, làm việc chung với nhóm giáo sư Đại học Wisconsin, họ t́m thấy những ai thực hành Thiền chánh niệm hơn hai tháng (mỗi ngày hai lần, mỗi lần khoảng 18-20 phút) là có khả năng đương đầu với các cấp độ căng thẳng khác nhau và có khả thể ngăn chận sự cạn kiệt năng lực (who engaged in a Mindfulness practice over a period of 2 months have a greater ability to deal with their stress levels and are able to prevent ‘burnout’).

Nghiên cứu gia của Đại học phát biểu “Những người thực hành Thiền chánh niệm cho thấy những sự giảm thiểu căng thẳng tâm lư, lớp học được phát triển có trật tự và ḷng từ bi tự nguyện được gia tăng”(theo University website, và video của Tiến sĩ Richard J. Davidson, PhD).

Những học sinh trung học thực hành Thiền mỗi ngày, kết quả, số học sinh vắng mặt giảm 25 %, học sinh bỏ học giảm gần 38 %.
Năm 2012, ít nhất là có 91 trường trong 13 tiểu bang tại Mỹ thực hành thiền (As of 2012, at least 91 schools are implementing meditation in 13 states).

 

CHƯƠNG TR̀NH THIỀN TẠI TRƯỜNG HỌC VÀ KẾT QUẢ
(Meditation Programs in Schools and Outcomes)

 

 

 

Kết quả hành thiền tại trường Visitacion Valley (2007-2011)

 

Nhiều cuộc nghiên cứu và thử nghiệm thiền của vô số các nhóm chuyên gia, độc giả có thể t́m thấy trên các mạng liệt kê ở cuối bài.

 

Một trong những thí nghiệm và so sánh quan trọng (từ năm 2007 đến 2011), xác tín, nhờ thiền mà học sinh trường Visitacion Valley (đường vẽ màu vàng, h́nh bên trái) bỏ học giảm ½. Trong lúc đó, v́ nhiều trường học tại California thiếu chương tŕnh thiền, nên toàn bang chỉ số học sinh bỏ học giảm rất ít (xem đường màu da cam h́nh phải). [Click xem h́nh lớn hơn)

 

H́nh bên phải cho biết học sinh trốn học toàn bang California gia tăng (đường màu da cam). Trái lại, học sinh trốn học của trường Visitacion Valley giảm đến 61 % (h́nh phải, đường màu vàng). (Infographic: Maili Holiman).

 

Một thí nghiệm mẫu về kết quả của Thiền được thực tập tại trường Sequoia Union High School District. Chương tŕnh nhận được sự tài trợ 35 ngàn mỹ kim (Funded with $35,000).

Ban điều phối có ba chuyên gia tâm lư trị liệu có mặt hai lần một tuần (three psychotherapists to be there twice a week for therapy sessions). Mỗi lần 18 phút cho các học sinh đă từng bị giam tù và hoặc bị đuổi khỏi trường. Các em được hướng dẫn Thiền không mang màu sắc tôn giáo do các chuyên viên đă được huấn luyện. Học sinh ngồi yên lặng, nhắm mắt, tự do để sự chú ư tự nhiên dong ruổi ít dần, rồi yên lắng hơn (Twice a day for 18 minutes).

 

Thái độ của học sinh đối với chương tŕnh tập huấn nầy đă được thay đổi từ lúc mới bắt đầu. Mỗi buổi sáng, ban quay phim tự do đến thu h́nh các khóa thiền. Một học sinh phát biểu, “Lúc đầu tôi thấy kỳ quặc và buồn cười. Tôi không quyết tâm thực tập. Nhưng Thiền đă giúp tôi nhiều vấn đề khó khăn tại nhà và kềm chế sự giận hơn” (I thought it was weird and funny…”). Một học sinh khác nói “Thiền là dược liệu của tôi (Meditation is my medicine).

 

Theo các dữ kiện tại Trung tâm Sức khỏe và Thành tích của Học tŕnh, học sinh bỏ học được giảm xuống ½ trong 5 năm. Học sinh trốn học giảm 61 % trong 4 năm (Truancy rates,…have dropped by 61 percent).

 

 

Giáo chức và nhân viên đang hành thiền, ngày 17/12/2013

 do cô AngelaSwartz đưa tin. Nguồn ảnh: Daily Journal

 

Một nghiên cứu khác, Thiền chánh niệm (Mind fulness meditation) được dùng cho các học sinh lớp một, hai và ba do Đại học bang Arizona, Mỹ, thực hiện. Kết quả, học sinh được cải thiện năng khiếu chú ư, năng khiếu xă hội và làm giảm việc buồn chán lúc làm bài thi.

 

Nhiều thí nghiệm tương tự tại miền Bắc Canada trên 12 trường Mẫu giáo cũng cho thấy kết quả tương tự. Cảm xúc tích cực và sự chú ư được gia tăng, thái độ hung hăng được giảm (mindfulness education increased positive emotions and attention in class and reduced aggressive behavior).

 

NĂO BỘ VÀ THIỀN TRONG TRƯỜNG HỌC
(The brain and meditation in school)

 

Bài báo ngày 16.12.2013, ông Leonardo L. Leonidas viết:

Chúng tôi chú trọng dạy học sinh chuyên mục 4 chữ R: reading, riting, ’rithmetic and research (đọc, viết, toán và nghiên cứu), mà không đề cập đến các vấn đề cần thiết như sự chú ư, tự kiềm chế, tĩnh thức, tích cực và hoạt động của năo bộ”.

 

Người ta không để ư rằng, nhiều người lớn tuổi mang lắm chứng bệnh bất cập được bắt nguồn từ tấm bé. Cũng như không hề biết cụ thể sự liên đới giữa năo bộ và việc học kém có tương quan chặt chẻ với nhau.


Trường Renfew Elementary School tại Vancouver, Canada, thực hiện một thí nghiệm rất quan trọng. Học sinh trường được dạy những phương pháp thở để gia tăng khả năng của bộ năo nhằm giúp việc học tốt hơn (Children in this school are taught to do breathing exercises to enhance their brains’ ability to learn).

 

Tại lớp, khoa mỗ xẻ và sự vận hành của năo bộ, bao gồm việc dạy cho học sinh tâm lư tích cực là những chuyên mục của giáo tŕnh.

 

Ngày nay các giáo chức đổi mới việc t́m hiểu một học sinh bị căng thẳng là do gia đ́nh hay học đường. Tác động ấy làm cho bé học kém và có những thái độ thiếu cảm t́nh.

Năm 1960, một nghiên cứu rất đáng chú ư do nhà tâm lư học Walter Michel, và sau đó được thực hiện tại Đại học Stanford, Mỹ.

Nhóm của ông cho các em vườn trẻ bốn tuổi, một sự chọn lựa:
a. Các em có thể lấy và ăn liền một cái kẹo đường xốp (marshmallow)
b. Nếu em nào đợi chờ khoảng 15 phút sau, th́ các em ấy sẽ được mỗi em hai cái thay v́ chỉ được một. Các học sinh được theo dơi cho đến lúc vào trường trung học.
Kết quả cho thấy, các em nhóm đợi chờ lâu hơn để có hai cây kẹo th́ đạt được điểm thi SAT (Scholastic Assessment Test) cao hơn 210 điểm so với nhóm không đợi chờ. Nhóm nầy cũng có sự chú ư tốt hơn lúc đến giai đoạn tuổi teen, và ít cho thấy kém tư cách và ít nghiện ngập lúc đến tuổi 30
” (The four-year-old kids who waited longer and got the two marshmallows had higher SAT (Scholastic Assessment Test) scores and, on average, 210 points].

 

Một nghiên cứu khác, tương tự như cuộc nghiên cứu vừa tŕnh bày, được thực hiện bởi giáo sư tâm lư học, Terrie Moffitt, tại Đại học Duke University, thành phố Dunedin, New Zealand. 1.000 trẻ em tham dự cuộc nghiên cứu nầy cho thấy, mối liên hệ mạnh mẻ giữa sự tự chế ngự và thành công (a strong relationship between self-control and success). Phụ huynh và giáo chức đánh giá, bằng cách cho điểm mỗi học sinh hai năm một lần, tuổi từ 3 đến 11, về mức độ quá hiếu động, tính bốc đồng, ưa gây sự, ngoan cố và ít chú ư.

 

Kết quả, các nam và nữ sinh có điểm thấp th́ sức khỏe có vấn đề, và lúc đạt đến số tuổi 32 các người nầy có khuynh hướng phạm tội hơn thành phần có điểm cao. Trong 500 cặp anh chị em cùng gia đ́nh, nhóm nghiên cứu Moffitt t́m thấy những cặp ít tự kềm chế tâm t́nh th́ thường gây xung đột tại trường, hút thuốc và phát triển những động thái chống lại xă hội (more likely to struggle in school, smoke and develop antisocial behaviors).

 

Chúng ta nhận xét như thế nào về hai thí nghiệm trên?

1- Tại sao nhóm học sinh đợi chờ 15 phút có những thành tựu tốt hơn nhóm kia?

– V́ các em trong nhóm đợi chờ 15 phút có tâm hồn an lạc, có ḷng từ bi, biết nhường nhịn, không sợ ḿnh sẽ bị “mất phần”. Quyết định của các em nầy là quyết định có chú ư trong tĩnh thức…Đó là thiền.
2- Thí nghiệm việc cho các em điểm cao thấp … giải thích như thế nào?
– Đời sống đạo đức thiện lành là thiền hành động. Đi đứng nằm ngồi, làm việc…tâm luôn an lạc không sân si không tị hiềm … Ấy là thiền.


Nói rơ hơn, không phải ngồi thiền mới gọi là thiền. Trong cuộc sống, ai có tâm thiện lành, hoan hỹ, an lạc, tĩnh thức (tức là thiền hành động) th́ người ấy dễ thành tựu hơn những người đầy tham sân si…

 

Đưa ra những thí nghiệm rất cụ thể như thế, bài báo viết, để các giáo chức và cha mẹ học sinh thúc đẩy con em ḿnh tham gia các chương tŕnh thiền thở, thiền chánh niệm…và t́m hiểu sự vận hành của năo bộ từ lúc các em mới bắt đầu vào lớp Mầm non. Bài báo viết, nếu các bạn đến thăm một trong những trường dùng chương tŕnh MindUP (thiền), dĩ nhiên sẽ nghe tiếng học sinh thực hành phương pháp thở và học về sự hoạt động của năo bộ (If you are to visit one of the schools using MindUP, it is common to hear children doing breathing exercises and learning about brain function).

 

Thở có tác dụng ǵ? Giáo viên hỏi lớp học. Một học sinh trả lời “Thở làm giảm hạch hạnh nhân và làm cho đồi thùy năo bộ thông minh hơn”.

 

 

 

Nguồn ảnh: on line

 

(“It calms your amygdala down,” a student replies. “It makes your prefrontal cortex so much smarter). Mặc dù chỉ mới mẫu giáo, nhưng các em nầy trông giống như những học sinh giỏi, đă học cấp 2. Chúng được dạy những phần khó khăn của năo bộ, như vùng hăi mă (hippocampus, chứa những kư ức dài hạn, xa xưa), vùng trung tâm trí nhớ, hạch hạnh nhân (amygdala, chứa những kư ức ngắn hạn), vùng điều hành cảm xúc (emotional era) và vùng vơ năo trước trán (prefrontal cortex, vùng cung cấp suy nghĩ và quyết định).

 

Các trung tâm năo bộ nầy liên kết với nhau. Lúc có sự căng thẳng, hạch hạnh nhân bị ảnh hưởng tiêu cực, tác động vào vùng hăi mă (hippocampus) làm cho năng lực trí nhớ bị mất bớt (…which then influence the hippocampus to lose some memory power).

 

Báo viết tiếp, không cần phải nói, việc tập luyện hơi thở làm cho các tế bào giúp trí nhớ tăng trưởng, và việc chú ư vào hơi thở, các em học được cách chú tâm vào từng biến chuyển xẩy ra, mà không cần phải suy nghĩ quá nhiều về các hiện tượng ấy. Các em cũng biết cách để kiểm soát tâm, kiểm soát hành vi và giảm lo âu (without thinking too much about them, and how to control their mind and behavior and reduce anxiety).

 

 

Giờ tĩnh lặng của giáo chức, nhân viên và học sinh

 Nguồn ảnh: on line

 

Một giáo viên, tại trường mẫu giáo, Sir William Van Horne Elementary School ở Vancouver, Canada nhận định:

“Việc tập trung vào hơi thở đă giúp tôi làm tṛn nhiệm vụ của một giáo viên v́ tôi có một lớp học an b́nh hơn và chính tôi là một người được yên lắng hơn” (It helps me as a teacher because I have a calmer class and I’m calmer).

Chương tŕnh quán niệm hơi thở MindUP lúc đầu chỉ tại Vancouver, về sau có thêm 175 trường tại Canada, 75 tại Mỹ, 7 tại Anh, 2 tại Úc và 1 tại Venezuela. [Bác sĩ Leonardo L. Leonidas (nonieleonidas68@ gmail.com)].

 

TÓM LƯỢC

 

Nhiều thế kỷ trước, Tây phương đi chiếm thuộc địa, lấy tài sản về làm giàu, mà nhiều quốc gia Á châu trong đó có Việt Nam là nạn nhân thảm khốc. Hơn 50 năm qua, nhiều trí thức và khoa học gia đă nghiên cứu và t́m thấy ở Đông phương có một “món hàng” vô giá khác rất bổ ích cho nhân loại. Đó là Thiền.

 

Theo sự khám phá nầy, Thiền không những giúp chữa được bệnh tật, làm cho con người đẹp hơn, thông minh hơn, sống lâu dài và sống có hạnh phúc hơn, mà Thiền c̣n là dưỡng chất tốt nhất cho học sinh và tuổi trẻ. Nếu quốc gia nào biết và sớm áp dụng Thiền vào học đường th́, một thế hệ kế thừa có thể có khả năng góp phần làm cho dân giàu nước mạnh xă hội văn minh phú cường.

 

Thông tin điện tử toàn cầu cho biết bao năm qua, có rất nhiều quốc gia, nhất là các nước theo truyền thống Cơ đốc giáo đă đem Thiền vào học đường. Kết quả rất bổ ích cho học sinh, giáo chức và nhân viên như chúng ta đă thấy trong bài nầy. Tại Việt Nam, hầu như, chỉ có một “Trường Mần non Trẻ thơ”, tại Quận Tân B́nh, dạy Thiền cho học sinh mà thôi. Ngoài ra, có khoảng trên 30 trung tâm hướng dẫn Thiền sức khỏe. Có nhiều nơi kết quả rất tốt. Nhưng không ít những trường hợp người ngồi Thiền bị tẩu hỏa nhập ma v́, người hướng dẫn không những chưa đủ tŕnh độ, thiếu hiểu biết về Thiền cũng như thiếu kiến thức khoa học, mà c̣n pha chế Thiền theo ư riêng.

 

Phải chăng đă đến lúc, Nhà nước nên sớm mở Viện Nghiên cứu Thiền sức khỏe. “Bộ Giáo dục và Đào tạo” cũng nhanh chóng đưa Thiền vào trường học, để học sinh có một đời sống lành mạnh hơn về thể chất lẫn tinh thần mà việc tốn kém so ra không đáng kể. Có thể, đây cũng là một trong những chương tŕnh rất tốt cho việc chuyển hóa xă hội?

 

 

 

THAM KHẢO:


1- By Phil Tyson, Source: Project-Meditation. Org.
2- (Flook et al. 2010), (Schonert-Reichl and Lawlor 2010; Napoli, Krech, and Holley 2005; Zylowska et al. 2008).
3- Qua đó cho thấy nhiều trường học như Research in Richmond County high schools in Augusta, Georgia, Mỹ, Another study from Arizona State University of first, second, and third graders in two elementary schools, A study in Western Canada in 12 elementary schools (Schoenert-Reichl and Lawlor 2010).
4- San Francisco Police Department
5- San Francisco Unified School District
6- California Dataquest.

7- http://jojojotran.blogspot.com/2013/04/tau-hoa-nhap-ma-khi-mo-luan-xa-6.html.

 

 

 

  

 

LÊ ÁNH
(tháng 8 năm 2018)

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com