Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Qua Một CHẶNG ĐƯỜNG
(Đại Học Y Dược Sài G̣n, niên khóa 1963-1964)

Lê P Thọ
 

 
 

        

Buổi họp mặt đầu tiên của sinh viên năm thứ ba tại trường Đại học Y Dược đường Trần Quư Cáp, Sài G̣n.

 

 Tầt cả sinh viên năm thứ ba y khoa tề tựu đầy lớp học. Chưa bao giờ có một lớp học đông đảo như thế này từ hai năm qua. Trong hai năm qua, trước t́nh h́nh chiến sự và những xáo trộn chính trị tại miền Nam Việt Nam làm ảnh hưởng nhiều đến nền giáo dục ở thủ đô Sài G̣n nói chung và chương tŕnh giáo dục y khoa nói riêng. Từ vụ Phật Giáo miền Trung Việt Nam, lan dần vào miền Nam, khuấy động t́nh h́nh chính trị tại thủ đô Sài G̣n và tiếp theo đó, vài cuộc binh biến để cuối cùng đưa đến ngày 1/11/1963 làm sụp đổ nền Đệ Nhất Cộng Ḥa tại miền Nam Việt Nam. Những cuộc xuống đường, băi khoá, các lớp học đóng cửa liên tiếp xảy ra. Các lớp học của những trường Đại Học Sài G̣n đóng cửa, sinh viên băi khoá, xuống đường. Trường Đại Học Y Dược Sài G̣n cũng cùng chung một hoàn cảnh. Các cuộc truy lùng bắt bớ vài sinh viên y khoa trong đám biểu t́nh ngoài phạm vi của trường Đại Học Y Dược Sài G̣n cũng làm dao động các lớp học của sinh viên y khoa..

 

Sau một thời gian biến động, sinh hoạt của thành phố Sài G̣n trở lại b́nh thường, các lớp học của trường Đai Học Y Dược bắt đầu ổn định. Cũng trong pḥng học này, sinh viên chúng tôi đă từng dự những lớp học mỗi buổi sáng. Lúc bây giờ, vào lớp học, cặm cụi ghi chép lời giảng của Thầy, Cô, theo dơi h́nh vẽ trên bảng đen,… Hết giờ học, tóm gói ra đi vội vă đến các bệnh viện. Lúc nào cũng vội vàng hối hả. Có bao giờ chúng tôi để ư đến mọi vật chung quanh. Cũng trên cái bảng đen rộng, choán gần hết bức tường, phía trước mặt, chúng tôi đă dán mắt theo dơi những h́nh vẽ của các Thầy, Cô, trong những giờ học. Những hàng ghế ngồi, những dăy bàn, sắp xếp từng hàng thẳng tắp,… nhưng hôm nay tất cả như mới hẵn ra, như đang có ǵ thay đổi. Gian pḥng trông có vẻ như rộng ra cả hai chiều, bốn bức tường có vẻ như cao hơn. Cảnh vật bên ngoài nhộn nhịp ḥa vang với niềm vui khó tả trong ḷng của mọi người.

 

Hằng ngày chúng tôi vẫn thường gặp nhau cũng tại lớp học này, cũng trong các bệnh viện nơi thực tập, cũng trong các pḥng thí nghiệm,…nhưng sao hôm nay chúng tôi họp mặt tại đây mà tưởng chừng như đă xa cách nhau từ bao lâu rồi, bây giờ mới gặp lại.

 

Gian pḥng rộn lên biết bao tiếng nói, tiếng cười ṛn ră. Chuyện tṛ liên tu bất tận. Tất cả như không c̣n bận rộn, không c̣n vội vă, không c̣n lo âu những ǵ khó khăn sẽ chờ đợi sau lớp học. Vẻ hân hoan lộ ra trên nét mặt tất cả mọi người.

 

Thầy Phạm Biểu Tâm, Khoa Trưởng trường Đai học Y Dược Sài G̣n, nhanh nhẹn bước vào lớp, với nụ cười trên gương mặt tươi vui. Toàn thể sinh viên trong lớp đứng dậy. Những tràng pháo tay xen lẫn những tiếng “hoan hô” vang dội trong pḥng. Thầy đứng trên bục gỗ, ra hiệu cho tất cả sinh viên ngồi xuống. Im lặng bắt đầu. Bầu không khí trong pḥng trở nên trang nghiêm. Gương mặt nghiêm nghị hằng ngày của Thầy bỗng dưng thay đổi hẳn. Giờ đây, trông Thầy hiền lành, phúc hậu nhưng không kém phần uy nghi, như một người Cha già đang tâm t́nh, khuyên lơn đàn con. Giọng nói của Thầy chậm răi, từ tốn, như rót vào tai các con đang chờ đợi, lắng nghe những điều Thầy dạy bảo. Thầy nói lên sự vui mừng của Thầy đối với tất cả anh chị em sinh viên có mặt hôm nay. Tiếng nói của Thầy trầm trầm, thong thả. Thầy nói các anh chi đă vượt qua chặn đường đầy khó khăn, vắt vả và bắt đầu từ hôm nay chuẩn bị cho giai đoạn mới. Tất cả việc làm, trong tất cả mọi nơi, mọi lúc, tác phong phải nghiêm chỉnh. Ở lớp học, tại các bệnh viện, trong các pḥng thí nghiệm, đâu đâu cũng là nơi học hỏi để rồi cuối cùng phục vụ cho người bệnh. Nhiệm vụ và trách nhiệm của người thầy thuốc tương lai vô cùng cao cả.

 

Thầy cũng nói đến t́nh h́nh chiến tranh của đất nước, những biến động chính trị tại miền Nam Việt Nam trong thời gian gần đây đă ảnh hưởng nhiều vào việc giáo dục y khoa của nhà trường. Các anh chị phải tự biết đến bổn phận và trách nhiệm của ḿnh trườc t́nh h́nh của đất nước. Các anh chị hành sử mọi việc như những người lớn, những người dân đối với nước nhà.

 

Thầy c̣n nhắc đến ngay cả những chiếc xe, trong các băi để xe, hoặc trong các nhà để xe nơi trường học, tại các pḥng xét nghiệm, trong các bệnh viện, đâu đâu cũng cần được sắp xếp ngay ngắn và trật tự. Thầy từ tốn nói chuyện với tất cả sinh viên hôm ấy trong bầu không khí vui tươi cởi mở. Sau buổi nói chuyện, tất cả mọi người đều cảm thấy thoải mái.

 

Bắt đầu từ năm thứ ba, tất cả sinh viên y khoa phải đi thực tập thật sự tại các bệnh viện. Trong hai năm qua, việc đi thực tập bệnh viện là để sinh viên làm quen với không khí bệnh viện và thực tập những thủ thuật cơ bản để chuẩn bị cho những niên học sau. Trong thời gian hai năm đầu của chương tŕnh y khoa, các sinh viên đi thực tập được phân chia thành từng nhóm, mỗi nhóm khoảng 15, 20 sinh viên, lấy theo thứ tự của danh sách khi được đậu vào năm thứ nhất y khoa. Sinh viên thực tập trong các bệnh viện các bộ môn bệnh lư chính là Nội, Ngoại, Sản, Nhi. Thời gian thực tập là 2 tháng cho mỗi bộ môn bệnh lư. Sinh viên được học mỗi buổi sáng tại bệnh viện, khoa bịnh lư đang thực tập, môn Triệu Chứng Học (Sémiologie). Tập làm Quan Sát Bệnh Lư (Observations Cliniques). Tập đo huyết áp, bắt mạch, lấy nhiệt độ, … Thực tập rửa tay vô trùng trước khi làm các thủ thuật như thông tiểu bệnh nhân,… thực hiện vô trùng trên các vết thương phần mềm nhỏ, trước khi khâu vá vết thương. Sinh viên y khoa trong hai năm đầu cũng được chứng kiến, quan sát những thủ thuật của các sinh viên nội trú thực hiện trên các bệnh nhân như làm hồi sinh nhân tạo cho bệnh nhân vừa ngưng thở, thăm khám bệnh nhân,…. Dưới sự hướng dẫn của nhân viên giảng huấn, các bậc đàn anh, các sinh viên nội trú, sinh viên được mổ các tiểu phẫu như những bướu lành nhỏ dưới da, cắt da quy đầu của các em thiếu nhi bị chit hẹp da quy đầu, chọc ḍ màng phổi trên bệnh nhân bị tràn dịch màng phổi, v.v..

 

Kể từ năm thừ ba, sinh viên thực sự bắt tay vào việc học các bệnh lư trên bệnh nhân. Y khoa là khoa học thực nghiệm, nên càng làm nhiều, khám nhiều bệnh nhân, gặp nhiều trường hợp bệnh trạng khác nhau, kinh nghiệm tích lũy, để rồi một ngày, người sinh viên y khoa trở thành một người thầy thuốc giỏi. Trong thực tế, mỗi bệnh chứng có muôn h́nh trạng thái, có khi các triệu chứng lộ ra như trong những sách vở tŕnh bày, khi th́ biến dạng ra nhiều h́nh thái thật mơ hồ. Chỉ có kinh nghiệm với thời gian, người y sĩ mới thực sự chẩn đoán chính xác được bệnh tật nhiều phức tạp.

 

Bắt đầu từ năm thứ ba, sinh viên phải đi thực tập 3 tháng cho mỗi khoa bệnh lư chính như Nội, Ngoại, Săn và Nhi. Đối với các khoa bệnh lư chuyên khoa như Nhăn khoa, Tai Mũi Họng, Tâm Thần,.… sinh viên phải thực tập 6 tuần cho mỗi khoa. Những năm sau, có thêm khoa Gây Mê. Hồi Sức.

 

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ Lê Ánh

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com