Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


 

Phát Minh Mới Điều Trị

BỆNH TIỂU ĐƯỜNG


Bs Lê Ánh
 

 

 

 

Theo thống kê cho biết có 30,1 triệu người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, 380 triệu người trên toàn thế giới, có nghĩa đây là một thị trường rộng mở mênh mông. Đây cũng là một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng giống như một số bệnh khác. 9,4% người Mỹ mắc bệnh tiểu đường. Và, insulin, loại thuốc giữ cho họ sống, chỉ được sản xuất bởi ba tập đoàn đa quốc gia. Trên thực tế, ba thương hiệu Eli Lilly (NYSE: LLY), Novo Nordisk (NYSE: NVO) và Sanofi (NASDAQ: SNY) kiểm soát 90% thị trường insulin thế giới.

 

Và bây giờ, một sản phẩm mới có tên là eBalance của công ty Cell MedX Corp vừa được tŕnh làng ngày 22/03/2018 và xuất hiện trên thị trường, với hơn 100 đơn vị đă nằm trong tay khách hàng. 

 

Công ty trẻ Cell MedX (tên cổ phần chứng khoán OTC: CMXC) nhảy vào chiến trận chống bệnh tiểu đường với bước đột phá mới, có thể san bằng sân chơi với các công ty dược phẩm insulin kỳ cựu. Cell MedX đă phát minh một công cụ điều trị bệnh tiểu đường hữu hiệu bằng cách chữa trị thẳng vào các tế bào beta hư hỏng và gây mầm bệnh.

Sản phẩm eBalance

 Nguồn ảnh: on line

Cell MedX đă phát minh ra kỹ thuật eBalance để cho những bệnh nhân bệnh tiểu đường hy vọng tránh các biến chứng của bệnh như thần kinh (tay chân) bị tê và các vết loét không lành.

 

(Cell MedX has made its eBalance technology available today for people who hope to ease diabetes’ side effects, such as neuropathy and non-healing wounds.)

 

Công nghệ eBalance của Cell MedX sử dụng kỹ thuật tia lửa để tái tạo tế bào, giống như cách tự nhiên xảy ra đối với động vật, chẳng hạn như động vật lưỡng cư tự mọc lại chân bị mất.

 

Giống như việc bẻ được mă khóa di truyền, khoa học tái sinh đằng sau công nghệ Cell MedX là một câu chuyện có thật trong thế kỷ 21. Đó như là một ví dụ cụ thể về khoa học viễn tưởng trở thành hiện thực.

 

Khoa học cho thấy các loại thuốc điện sinh học (bioelectric medicines) là xu hướng chữa trị chiếm ưu thế của tương lai. 

 

Công ty Cell MedX đi tiên phong trong phong trào chăm sóc sức khỏe bằng ḍng điện siêu nhỏ, một liệu pháp chuyển một ḍng điện tử xung ở nồng độ tương đối thấp trên khắp cơ thể người bệnh.

Thiết bị eBalance không xâm lấn, nghĩa là không có sự châm chích kim vào cơ thể; nó chỉ chuyền một ḍng điện siêu nhỏ 3 milliamperes, bằng với năng lượng điện của cơ thể con người, từ da đến mô nội sinh. 

 

Và, bởi v́ nó gửi ḍng điện cực sâu vào cơ thể, eBalance rất khác với các thiết bị  “TENS” (viết tắt của Transcutaneous electrical nerve stimulation, điều trị kích thích dây thần kinh xuyên da). Các máy loại TENS dùng ḍng điện có điện áp thấp để điều trị đau, ví dụ như máy Dr Ho mà bạn hay thấy quảng cáo trên TV.

 

Điều đó cho thấy xu hướng dùng thiết bị eBalance có thể sẽ rất phổ biến trong tương lai. Sản phẩm eBalance của công ty Cell MedX dùng ḍng điện siêu nhỏ làm liệu pháp điều trị bệnh tiểu đường sẽ được giới tiêu thụ đón nhận. Kỹ thuật eBalance sẽ chiếm lĩnh thị trường. Liệu pháp ḍng điện siêu nhỏ đă được ghi nhận rơ ràng và dựa trên nhiều năm nghiên cứu.

 

Kể từ những năm 1980, bệnh suy yếu thần kinh do tiểu đường và các vết thương không lành đă được điều trị thành công bằng cách sử dụng các ḍng điện siêu nhỏ được lập tŕnh. Suy yếu thần kinh là một tác dụng phụ của bệnh tiểu đường. Đó là khi năo điều hành lệch lạc làm tê ran hoặc đau nhức tay chân và có thể dẫn đến tê liệt. Nhưng, chính những vết thương không lành của nó mới là tai họa thực sự của bệnh tiểu đường bởi v́ hầu hết con người chúng ta, trong suốt cả năm không thể nào tránh khỏi bị trầy xước hoặc bị một vết cắt trên da.

 

Nhưng với người bệnh tiểu đường, nồng độ glucose cao của bệnh nhân ức chế sức đề kháng của tế bào bạch cầu và khả năng tiêu diệt vi khuẩn. Đối với họ, sự nhiễm trùng vi khuẩn có thể rất tàn bạo đưa đến cái chết.

Theo một số báo cáo, khoảng 1 trong 4 bệnh nhân tiểu đường sẽ bị loét chân, đó là những vết loét đau đớn, và chân bị loét lâu ngày trở nên hoại tử (gangrene), cuối cùng có thể dẫn đến cắt cụt chân. Trên thực tế, Tạp chí American Journal of Managed Care ước tính mỗi ngày ở Mỹ có khoảng 230 vụ cắt cụt chân do bệnh tiểu đường.

 

Cell MedX (OTC: CMXC) đă thu nhận được kết quả chính xác qua các lần thử nghiệm thực sự với người.

Trong một thử nghiệm lâm sàng quan sát, ba tháng điều trị  eBalance hai lần mỗi tuần không gây ra vấn đề ǵ về sự an toàn. Điều đó rất quan trọng, v́ ngay cả liệu pháp insulin cũng có thể gây nguy hiểm cho bệnh nhân tiểu đường. Nhưng qua những lần thử nghiệm lâm sàng, phương pháp điều trị microcurrent của sản phẩm eBalance đă chứng minh là không gây tác dụng phụ có hại.

 

Quan trọng hơn, thử nghiệm cho thấy kết quả rơ ràng. Sau ba tháng điều trị  eBalance hai tuần một lần, mức đường huyết lúc đói trung b́nh trong các đối tượng mắc bệnh tiểu đường thử nghiệm đă giảm 12,3%. Insulin huyết tương của họ giảm 46,7%. Những kết quả này chỉ ra rằng, trung b́nh, sự hấp thu glucose trong máu đă tăng lên và cần ít insulin hơn để đạt được sự hấp thu đó.

 

Cell MedX sẽ thực hiện bước thử nghiệm tiếp theo là nghiên cứu đối chứng giả dược (placebo) lâu hơn để xem liệu có đạt được hiệu quả lớn hơn với những người sử dụng thiết bị eBalance trong thời gian dài hay không.

 

Các thử nghiệm của Cell MedX cũng tiết lộ các hiệu ứng tuyệt vời khác là:

 

Huyết áp – Sau bảy tuần điều trị, huyết áp tâm thu (systolic pressure, áp lực của máu trong động mạch khi cơ tim co bóp), giảm 9,6%; và huyết áp tâm trương (diastolic pressure, áp lực của máu trong động mạch khi cơ tim giăn ra), giảm 10,4%. Giảm 10% huyết áp cho những người có nguy cơ bị huyết áp cao có thể rất có lợi nếu không có tác dụng phụ của thuốc.

 

Đau và tê – Chỉ có hai đối tượng báo cáo bị đau thần kinh khi bắt đầu thử nghiệm. Cả hai báo cáo đều cảm thấy bớt đau hoặc giảm cảm lạnh hoặc tê tứ chi. Những phát hiện này hỗ trợ những thử nghiệm khác. Hiện tại Cell MedX muốn tiến hành các nghiên cứu sâu hơn về bệnh lư thần kinh và các dạng đau măn tính khác, như bệnh gút, đau nửa đầu và viêm.

 

Chức năng thận – Bệnh thận và bệnh huyết áp cao có thể ngăn thận hoạt động b́nh thường, hoặc thậm chí khiến chúng bị hỏng hoàn toàn. Khi các mạch máu trong thận bị tổn thương, thận không thể làm sạch máu đúng cách. Cơ thể sẽ giữ lại nhiều nước và muối hơn mức cần thiết, điều này có thể dẫn đến tăng cân và phù nề (edema).

 

Trong số các thử nghiệm, kết quả quan sát được có các dấu hiệu cho thấy các phương pháp điều trị bằng eBalance đă cải thiện chức năng thận, được hỗ trợ bởi các quan sát riêng lẻ về việc giảm phù nề đáng kể.

 

Cell MedX sẽ nghiên cứu lâu dài hơn về chức năng thận trong tương lai. Các kết quả tích cực này của sản phẩm eBalance có thể sẽ là một cổng mở dẫn đến tương lai của công nghệ dược phẩm điện sinh học.

 

Đó là bởi v́ một nghiên cứu lâm sàng năm 2010 đă phát hiện ra rằng các microcurrents đă giúp một phụ nữ 74 tuổi khỏi hẳn bệnh tiểu đường và huyết áp cao, đến mức bà không c̣n cần dùng thuốc nữa. Kết quả đă được công bố trong Thư Viện Y tế Quốc gia thuộc Viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ  (National Institute of Health’s U.S. National Library of Medicine). Hết lần này đến lần khác, nghiên cứu đă báo cáo một chuỗi thành công khi sử dụng các ḍng điện siêu nhỏ để giúp mọi người có đủ sức khỏe, v́ vậy họ không c̣n cần insulin để kiểm soát bệnh tiểu đường nữa.

 

Công nghệ eBalance của công ty Cell MedX tái tạo sức sống cho các tế bào và protein. Đây là lúc công nghệ eBalance của Cell MedX tách biệt với các công ty khác và nổi trội như một bước đột phá có khả năng thay đổi cuộc sống. Dựa trên các quan sát đầu tiên trên con người, một tập hợp tín hiệu điện sinh học cụ thể có dạng sóng, tần số, biên độ khuếch đại, độ lâu dài, được truyền vào cơ thể để nhắm vào các tế bào beta và protein có tên là GLUT4, viết tắt của  “glucose transporter type 4”, chất vận chuyển glucose loại 4.

 

Các tế bào beta tạo ra insulin, và GLUT4 vận chuyển insulin đến phần c̣n lại của cơ thể khi các tế bào beta bảo nó làm. Các tế bào beta bị hư hỏng chứa GLUT4 bị hỏng. 

 

Đối với người bị bệnh tiểu đường, khi cơ thể họ cần insulin, nó cũng giống như là một chiếc xe hết xăng cố gắng khởi động rồ máy. Mọi thứ dường như đang hoạt động, radio có tiếng, đèn bật sáng, bu-gi bắt lửa, nhưng chiếc xe không chịu nổ máy. Cái hay của eBalance là nó cung cấp ḍng điện siêu nhỏ thích hợp cho các tế bào beta và GLUT4, thế là chúng nhả ra insulin mà bệnh nhân tiểu đường rất cần.

 

Sản phẩm eBalance đang có mặt trên thị trường. Cục Quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ vẫn chưa chứng nhận các tuyên bố mà Cell MedX đưa ra về công nghệ eBalance đột phá của họ. Nhưng, dựa trên thành công của thử nghiệm, Cell MedX đă cung cấp công nghệ  eBalance cho những người hy vọng làm giảm tác dụng phụ của bệnh tiểu đường, như bệnh thần kinh và những vết thương không lành. Và, giá cả cũng phải chăng. Một máy eBalance có thể thuê với giá khoảng 125 đô-la một tháng, dùng được 25 lần trị liệu. Hiện tại, có hơn 100 đơn vị trong tay của bệnh nhân tiểu đường. V́ vậy, Cell MedX đă bắt đầu ngồi yên cho doanh thu định kỳ.

 

Bạn có thể vào trang web Cell MedX để đọc những lời chứng thực đáng ngạc nhiên của những người đă dùng qua eBalance. 125 đô- la một tháng, tương đương 1.500 đô-la một năm, là một món hời khi được đo dựa trên tính kinh tế của các phương pháp điều trị thông thường. Đó là v́ nó có thể tốn tới 12.000 đô-la để có đủ insulin trong tay để điều trị cho một người mắc bệnh tiểu đường Loại 1. Như báo The Washington Post đă đưa tin vào ngày 16 tháng 6, 2019, nhiều người Mỹ, chẳng hạn như một cư dân thành phố Minnesota tên Lija Greenwood phải t́m cách mua thuốc insulin ở Canada v́ ở đây rẻ hơn 10 lần ở Hoa Kỳ.

 

Chi phí lớn không phải là một bất ngờ cho những người đă hiểu biết. Chính phủ Mỹ biết chi phí insulin tàn bạo như thế nào. 

 

Từ năm 2007 đến 2017, tổng chi tiêu của Medicare Phần D cho insulin đă tăng 840%, từ 1,4 tỷ đô-la lên 13,3 tỷ đô-la. Những sự thật thú vị khác từ Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ (American Diabetes Association) như sau :

– Tổng chi phí y tế b́nh quân đầu người cho những người mắc bệnh tiểu đường ở nam giới cao hơn nữ giới – 10.060 đô la một năm so với 9.110 đô la.

– Trong số các tiểu bangCalifornia có dân số mắc bệnh tiểu đường lớn nhất; và do đó, chi phí cao nhất, ở mức 39,47 tỷ USD.  Texas (25,60 tỷ đô-la), Florida (24,80 tỷ đô- la) và New York (21,23 tỷ đô-la), làm tṛn bốn bang dẫn đầu về tổng chi phí hàng năm.

– Nghiên cứu công bố ngày 22 tháng 3 năm 2018, ước tính tổng chi phí cho bệnh tiểu đường được chẩn đoán đă tăng lên 327 tỷ đô-la trong năm 2017 từ mức 245 tỷ đô-la vào năm 2012, khi chi phí được kiểm tra lần cuối.

– Con số 327 tỷ đô-la đó được phân chia ra gồm 237 tỷ đô-la cho chi phí y tế trực tiếp và 90 tỷ đô-la cho thiệt hại năng suất.

 

Y học điện sinh học là một trong những xu hướng chăm sóc sức khỏe hàng đầu thế kỷ 21 và Cell MedX đang dẫn đầu trong ngành này. Công ty nghiên cứu Grandview Research dự đoán rằng thị trường y học điện / điện sinh học sẽ là 35,5 tỷ đô-la vào năm 2025. Điều đó có nghĩa là Cell MedX (OTC: CMXC) có thể được coi là công ty dẫn đầu. 

 

Các đối thủ khác trong lĩnh vực này gồm có :

 

GlaxoSmithKline (NYSE: GSK) thiết lập Galvani Bioelectronics để làm một thiết bị cấy ghép (implant device), dùng nó quấn quanh một bó dây thần kinh để điều trị bệnh.

Boston Scientific (NYSE: BSX) và Medtronic (NYSE: MDT), cả hai công ty đều có lịch sử lâu dài về điện tử sinh học với máy tạo nhịp tim và các thiết bị kích thích tủy sống.

- Nevro Corp (NASDAQ: NVRO), chế tạo các thiết bị kiểm soát cơn đau bằng cách sử dụng kích thích tủy sống.

 

Sản phẩm của các công ty kể trên đều xâm lấn và tất cả đều liên quan đến quản lư đau. Sự khác biệt là điều khiến Cell MedX trở nên nổi bật giữa các công ty đối thủ, bởi v́ công nghệ eBalance nhằm giảm bớt nỗi đau của hàng triệu người trên thế giới mắc bệnh tiểu đường. Đó chỉ là một trong những lư do tại sao Cell MedX (OTC: CMXC) có thể trở thành phương cách thuần túy tốt nhất trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh học.

 

Chi phí insulin quá cao: 10 ngh́n đô la, thậm chí hơn 100.000 đô la trở lên trong suốt cuộc đời sẽ khiến cho công nghệ tế bào điện tử  eBalance của Cell MedX là một sự chọn lựa hợp lư. Công nghệ eBalance có thể cân bằng lại cơ thể con người và khắc phục các tế bào beta gây ra bệnh tiểu đường, cải thiện đáng kể cuộc sống của những người mắc bệnh tiểu đường.

 

Hiện nay có khoảng 380 triệu bệnh nhân tiểu đường trên toàn thế giới. Đó là dự báo sẽ tăng lên 642 triệu vào năm 2040. Hơn 1 tỷ người trên toàn thế giới bị huyết áp cao. Cell MedX, và các nhà nghiên cứu khác, đă t́m thấy trên cả các thử nghiệm quan sát và lâm sàng, rằng liệu pháp microcurrent, tạm gọi là vi ḍng, như sản phẩm eBalance, có thể làm giảm huyết áp đáng kể.

 

Cell MedX cho thuê các thiết bị với công nghệ eBalance theo tháng, với 20 lần điều trị mỗi tháng được lập tŕnh vào mỗi thiết bị. Trên thế giới, số người mắc bệnh tiểu đường được tính đến hàng trăm triệu; chỉ cần cho thuê 10.000 đơn vị thiết bị eBalance cũng đủ biến Cell MedX (CMXC) thành một công ty trị giá 30 triệu đô-la. Với 100.000 máy eBalance sẽ thành 300 triệu đô-la.

 

Ngày nay, Cell MedX là một công ty điện sinh học mới phát triển ở giai đoạn đầu với công nghệ tiềm năng cao. Đây chính xác là loại công ty đầu tư công nghệ tích cực dễ đi đến thành công. Những phát triển gần đây đă thúc đẩy giá cổ phiếu CMXC tăng gần gấp ba trong năm qua. Điều đó làm cho Cell MedX trở thành một công ty đáng quan tâm theo dơi.

 

 

Nguồn Tham Khảo:

1-https://finance.yahoo.com/news//cells-medx-corp-manufactures-ebalance-130000885.html.

2-https://www.newsfilecorp.com/release/41599/

CellMedX-Corp.-Manufactures-eBalance

3-cellmedx.com/investors/the-ebalance-solution.

4-cellmedx.com/products/ebalance

5-https://the bullreport.com/this-bioelectric-breakthrough-could-disrupt-the-300-billion....

 

 


 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH
10/2019

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com