Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 

 

 

 

PHẬT HỌC 42

PHÚC HỌA TẠI MIỆNG
– 5 lời Phật dạy về khẩu nghiệp
cần ghi nhớ

 - Lê Ánh

 

 

 

Theo lời Phật dạy, th́ trong 10 nghiệp lớn của con người, th́ khẩu nghiệp (tức nghiệp về lời nói) là một trong những nghiệp nặng nhất. Lời nói không phải là đao kiếm nhưng lại có tính sát thương vô cùng lớn, đôi khi chỉ v́ lời nói làm tan nát cả một gia đ́nh, khiến vợ chồng ly tán, con cái thống khổ. Lắng nghe 5 lời Phật dạy về khẩu nghiệp dưới đây để tránh, ấy chính là cái đạo của người con Phật vậy.

 

1. KHẨU NGHIỆP LÀ G̀

 

Khẩu nghiệp là nghiệp do lời nói gây ra. Trong 10 nghiệp (nguyên khởi tạo quả báo) lớn của con người, có đến 4 nghiệp xuất phát từ miệng: chuyện không nói có, chuyện có nói không; nói lời hung ác; nói lưỡi đôi chiều; nói lời thêu dệt.

 

Ngoài ra, phàm phu tục tử trên thế gian này c̣n tự ḿnh tạo ra những khẩu nghiệp cho ḿnh, thông qua các hành vi ứng xử hằng ngày: chú trọng ăn uống, phê b́nh chê bai, rêu rao bắt lỗi người khác…. 

 

Lời Phật dạy về khẩu nghiệp cũng chỉ ra rằng, trong cuộc sống chúng ta nên tránh xa 4 hạng người: kẻ hay đổ lỗi, kẻ nói chuyện mê tín, khẩu phật tâm xà, kẻ làm ít kể nhiều.

Người xưa có câu: bệnh từ miệng mà vào, họa từ miệng mà ra. Quả vậy, nghiệp báo từ những lời chúng ta nói là có thật. Vết thương trên thân thể theo thời gian có thể lành lại, nhưng vết thương từ lời nói có thể in măi trong ḷng, thấu tận tâm can. Lời nói là vô h́nh, mà tự xưa nay đă gây nên bao nụ cười và nước mắt. Lời nói làm tổn thương người khác, c̣n nghiêm trọng hơn cả giết người, quả báo kiếp sau ắt sẽ vô cùng khủng khiếp.

 

2. 5 LỜI PHẬT DẠY VỀ KHẨU NGHIỆP CẦN GHI NHỚ

 

– Vọng ngữ (nói dối)

 

Phật giáo coi trọng sự thật và điều thật. Chính v́ vậy mà nói dối là một trong những tội nghiệp nặng nhất. Nói dối lâu ngày sẽ thành thói quen, nghiệp báo nặng nề: người gặp th́ đề pḥng, bạn bè th́ lánh xa, nhân duyên vụt mất, phước lành tu tập không c̣n. Nhiều người tu tập cả đời, nhưng lại nói dối (dù là ư tốt hay xấu) th́ cũng bằng không.

 

 

– Thiển ngữ (lời lẽ thô thiển)

 

Phật dạy về khẩu nghiệp chỉ cho chúng ta thấy rằng, người nào hay dùng lời lẽ đả kích người khác ấy chính là ác nhân. Ai trên đời cũng có ḷng tự trọng, đừng v́ chút háo thắng của bản thân mà buông lời sỉ nhục người khác. Tôn trọng người cũng chính là tôn trọng ḿnh vậy. Bằng không, phước báo của bản thân cũng sẽ mất dần.

 

 

Dân gian có câu: Khẩu xà tâm phật, điều này không đúng. Người con Phật không bao giờ nên dùng những lời lẽ thô thiển để nói chuyện hay ứng xử với người. Ví dụ như khi con trẻ làm sai, thay v́ quát mắng hăy chỉ dẫn, khi nhân viên làm chưa đạt, thay v́ chửi bới hạ thấp khả năng của người đó, hăy bảo ban khuyến khích. Thốt ra lời thô tục cũng là khiến bản thân ḿnh bị hạ thấp, tổn phước và tạo nghiệp cho mai sau mà thôi.

 

– Ba phải (nói hai lời)

 

Ba phải là lúc thế này khi lại thế khác, gió chiều nào xuôi theo chiều đó, là một cách châm ng̣i ly gián khiến người khác bất ḥa. Loại người ba phải vô cùng nguy hiểm, có thể dùng lời lẽ để hại người, là tạo nên nghiệp ác nặng nề cho bản thân.

 

 

– Xảo ngữ (lời lẽ khiêu khích)

 

Phàm ở đời, nếu không thể giúp được, th́ cũng không nên hại người. Thế nhưng những người xảo ngữ rất hay dùng lời lẽ khích bác để gợi lên ḷng tham sân si của người khác. Miệng cười cười nói nói mà bụng dạ sâu xa chỉ muốn họ làm điều tổn hại đến người khác, ấy là tạo nghiệp ác không ǵ cứu văn nổi.

 

Đời sống hằng ngày chúng ta có thể thấy được rất nhiều kẻ dùng lời khiêu khích, trong bàn nhậu th́ khích bác bạn nhậu sợ vợ, để vợ chồng họ bất ḥa ly tán, trong gia đ́nh th́ khích bác anh em, dẫn đến cả họ bất ḥa. Trong công việc th́ khích bác đồng nghiệp, bên ngoài là tạo sự tranh đua, bên trong là ly gián mâu thuẫn. Nhiều người gây nên tội lỗi cũng từ những xảo ngữ mà ra, tỉnh mộng rồi mới thấy ḿnh u muội, mọi thứ đă muộn màng. Bởi thế theo lời Phật dạy, lời nói không lưỡi mà sắc hơn dao là vậy.

 

– Lời Phật dạy về khẩu nghiệp

 

Gieo nhân nào gặt quả ấy, trời xanh tự khắc đă có an bài công bằng cho tất cả. Đừng v́ khẩu nghiệp mà cản đường duyên lành của ḿnh, khiến kiếp sau phải sống trong khổ ải trùng trùng, kiếp này bị người đời xua đuổi. Người con theo Phật mà không tu cái miệng, th́ đạo tràng không được thanh tịnh, thị phi không ngừng, nghiệp lực sẽ đưa ta xuống ác đạo, dù có làm trăm ngh́n điều thiện mà tâm vẫn không thanh bạch, th́ nghiệp tu ngh́n đời cũng phút chốc vụt bay. 

 

3. CÁCH TRÁNH KHẨU NGHIỆP THEO LỜI PHẬT DẠY

 

Phật dạy: “tu tại tâm không bằng tu tại miệng”. Đơn giản là, khẩu nghiệp không phải tự dưng mà h́nh thành. Nó là sự dung ḥa của Thân, Tâm, Ư, khiến lời nói phát ra từ miệng. Tự mỗi người đều có thể tự điều chỉnh hành vi của ḿnh để tránh khẩu nghiệp. Người thiện lương nói lời hay ư đẹp tất yếu cuộc sống được vui vẻ, được mọi người trọng vọng. Nhược bằng kẻ ăn không nói có, tự trong ḷng đă thấy bất an, người đời biết được sẽ lánh xa nguyền rủa, tiếng xấu c̣n lan truyền măi mai sau.

 

Để tránh họa từ miệng, cùng tu tập theo lời Phật dạy về khẩu nghiệp, thông qua những hành vi dưới đây:

  Không phán xét ai nếu chỉ nh́n vào vẻ bề ngoài

  Không nên đánh giá tính cách, phẩm hạnh của người khác

  Không nên đánh giá về hoàn cảnh, gia đ́nh người khác

  Không đánh giá học thức của người khác

  Không nên đánh giá bất cứ ai

  Không kiêu ngạo, tự đắc về bản thân ḿnh với người khác

  Không phô trương, khoe khoang

 Tuyệt đối không nói những lời làm tổn thương người khác.

 

Ngoài ra, tiếp xúc và thực hành giáo lư Phật pháp, đọc những câu châm ngôn hay về khẩu nghiệp, hành thiện tích đức, cúng dường phước điền…cũng là những cách giúp thân khỏe tâm an, tự ḿnh tránh xa khẩu nghiệp và đời đời tạo được mối duyên lành trong cơi ba sinh.

 

 

 

 

 

  

LÊ ÁNH
      6/2022

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com