Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


NỘI TRÚ CÁC BỆNH VIỆN:
Khu Nhăn Khoa
(Bệnh viện B́nh Dân Sài G̣n 1964)
Lê P Thọ
 

 
 

 

PHẦN 1:

 

 

Đầu năm thứ tư y khoa, tôi đảm nhiệm nội trú Khu Nhăn Khoa, bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n. Tất cả quyền lợi và nhiệm vụ của nội trú tạm thời cũng như các nội trú thực thụ. Tuy nhiên, nội trú tạm thời phải thi lại kỳ thi nội trú các bệnh viện cuối năm thứ tư và nếu đậu được, sẽ trở thành nội trú thực thụ. Bắt đầu vào nhiệm vụ nội trú, trên áo choàng bệnh viện không c̣n các ngôi sao đỏ nữa, chỉ c̣n tên mà thôi. Nội trú làm việc gần gũi với Giáo Sư Trưởng Khoa, thường xuyên tiếp xúc với bệnh nhân nên được học hỏi được nhiều. Nội trú được phép kư tên trong các toa thuốc, kể cả các toa độc dược. Mỗi tháng được lănh 1.500 đồng. Ăn ở tại bệnh viện. Lúc bấy giờ, các nội trú bệnh viện thực tập khu bệnh lư Ngoại, Tai Mũi Họng, Nhăn Khoa ở dăy lầu 3 tại Bệnh viện B́nh Dân. Tôi làm nội trú khu Nhăn Khoa và trực theo hệ ngoại tại khu bệnh lư Ngoại trong các tua trực. Và cũng bắt đầu tử dạo ấy, tôi làm quen với việc mổ xẻ các bệnh Ngoại khoa, ngoài việc thực tập Nhăn khoa….

 

Khoa Mắt là một trong những khoa bệnh lư mà sinh viên y khoa phải đi thực tập. Hằng ngày, các sinh viên đến đây thực tập. Giáo sư Nguyễn Đ́nh Cát là Trưởng khoa. Cùng làm việc với Giáo sư Trưởng khoa, có Bác sĩ Nguyễn Ngọc Kính. Bác sĩ Kính là một ông Thầy rất tốt với tất cả sinh viên đến thực tập tại khoa Mắt. Trong việc dạy dỗ, Thầy Kính chỉ bảo anh chị em sinh viện rất tận t́nh. Trong Khoa, c̣n có Chị Bác sĩ Phương. Lúc tôi học năm thứ nhất y khoa, Chị Phương làm Phụ giảng môn Cơ Thể Học (Aide Anatomy) và giảng dạy sinh viên học môn Cốt Học (Ostéology) tại Cơ Thể Học Viện Sài G̣n. Có thêm hai anh sinh viên làm nội trú ủy nhiệm ( Interne fonctionnel), anh Nguyễn Văn Quế, năm thứ năm và anh Cấn Nhật Thắng, bạn đồng lớp với tôi.

 

Tại Khu Nhăn Khoa, mỗi buổi sáng, tôi phải thăm khám tất cả bệnh nhân trong bệnh pḥng. Tất cả công việc trong bệnh pḥng phải được thanh toán nhanh gọn trước khoảng 9:00 giờ sáng để y tá trưởng làm sổ thuốc cho bệnh nhân trong ngày. Bắt đầu từ sau 9:00 giờ, Giáo Sư Trưởng Khoa làm việc. Theo lịch tŕnh, mỗi tuần, Thầy có hai buổi sáng (thứ ba và thứ năm) để mổ. Những bệnh thường mổ theo lịch tŕnh tại Khu Nhăn Khoa như Bệnh Mắt Cườm (Senile Cataract, Juvenile Cataract), Ghép Giác Mạc (Corneal Graft), Mắt Lé (Strabismus),… Những buổi sáng c̣n lại trong tuần, Thầy khám bệnh nhân mới tại Khu Nhăn Khoa và các bệnh nhân xin khám mắt từ các Bệnh Viện trong thành phố . Thỉnh thoảng có một số bệnh nhân từ các bệnh viện các tỉnh miền Nam Việt Nam gửi về xin khám và điều trị bệnh mắt . Bác sĩ Kính mổ bệnh nhân trong các buổi sáng thứ tư và thứ sáu. Thầy cũng có những buổi khám bệnh vào buổi sáng thứ ba và thứ năm. Trong pḥng khám mắt, c̣n có Chị Bác sĩ Phương cùng khám bệnh nhân với Giáo sư Trưởng khoa. Chị cũng có những buổi sáng thứ ba và thứ năm mổ các bệnh nhân theo lịch tŕnh.

 

Hằng ngày, buổi sáng cũng như buổi chiều, tôi theo dơi thường xuyên các bệnh nhân trong Khoa pḥng để kịp thời xử lư một vài trường hợp cấp cứu có thể xảy ra. Ngoài những lúc phụ mổ với Giáo sư Trưởng khoa, những giờ khám bệnh bên Thầy, tôi có những thời gian chỉ dẫn bệnh lư nhăn khoa trên bệnh nhân cho các sinh viên thực tập trong khoa, mổ các bệnh mắt như bệnh Lông quặm (Trichiasis), Nhọt nhiễm trùng mắt ( Orgelet, Chalagion), Thông Tuyến Lệ của mắt bị nghẹt ( Sondage de la Voie Lacrymale Bouchée), v. v. .. Sau những giờ làm việc tại Khoa Mắt, tôi cố gắng đọc các trường hợp bệnh lư của những bệnh nhân mới nhập viện vào khoa pḥng, nắm vững bệnh lư, để tŕnh bày lại cho sinh viên đang thực tập tại khoa Mắt.

                              

Khoảng nửa năm tôi làm nội trú, Giáo sư Trưởng khoa đi thăm quan tại Thụy Sĩ. Trong thời gian này, Bác sĩ Kính, quyền Bác sĩ Trưởng khoa, điều hành khoa Mắt. Được phụ mổ một thời gian, chúng tôi, những nội trú, được Thầy Kính cho phép nhận bệnh nhân bị Bệnh Mắt Cưởm (Senile Cataract ) vào nhập viện để mổ. Chúng tôi khám bệnh và chọn bệnh nhân để đưa lên lịch mổ. Mỗi người trong chúng tôi, ai nhận bệnh nhân nào th́ theo dơi và chuẩn bị để lên lịch mổ phiên. Tất cả các bệnh nhân lên lịch mổ phiên đươc Thầy Kính thăm khám lại. Chúng tôi chỉ được phép mổ các bệnh nhân bị Mắt Cườm Già (Senile Cataract), không mang thêm một bệnh lư nào khác và chỉ được phép mổ mỗi bệnh nhân một mắt cườm thôi, dù bệnh nhân ấy có bị cườm cả hai mắt. Như vậy để bảo đăm sự an toàn cho bệnh nhân, Thầy Kính sẽ mổ con mắt cườm thứ hai cho bệnh nhân. Trong thời gian này, hoạt động của Khoa Mắt rất năng nổ. Kết quả phẩu thuật tại Khoa không có trường hợp nào biến chứng. Điều ấy làm cho chúng tôi, các nội trú mới được phép mổ lần đầu tiên cũng hân hoan vô cùng. Thầy Nguyễn Ngọc Kính rất hoan hỉ, hài ḷng và sau một buổi trưa làm việc, Thầy đưa chúng tôi, Quế, Thắng và tôi, đi quán thịt cầy (v́ Thầy quê ở miền Bắc) để thiết đăi chúng tôi. T́nh nghĩa Thầy tṛ thật là vui tươi đầm thắm. 

 

 

Xem PHẦN 2

 


 

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com