Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Khu Chấn Thương Và Chính Trực
(Bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n (1966 - 1968)
       Lê P Thọ
 

 
 

PHẦN 3: (Tiếp PHẦN 2)


 

 Khoảng năm 1966, chiến trường miền Nam Việt Nam đă đến thời sôi động…

 

 Nhiều trận đánh rất ác liệt đă xảy ra ở các mặt trận tại miền Nam Việt Nam. Các sinh viên y khoa dân sự vừa tốt nghiệp đều bị trưng tập vào quân ngũ. Một số bác sĩ quân y vừa bổ sung vào binh đoàn tác chiến, sau một thời gian ngắn đă có một vài người hy sinh tại vài mặt trận. T́nh h́nh chiến sự miền Nam Việt Nam ngày càng vô cùng dữ dội.

 

Tin anh bác sĩ Nguyễn Văn Nhứt tử trận tại Đồng Xoài gây xôn xao, bàng hoàng dư luận tại trường Đại Học Y Khoa Sài G̣n. Bác sĩ Nhứt là một sinh viên nội trú các bệnh viện Sài G̣n Chợ Lớn trước khi anh tốt nghiệp bác sĩ y khoa. Trường Y khoa đào tạo nội trú bệnh viện để chuẩn bị nhân viên giảng huấn cho các bệnh viện và trường Y khoa Đại học. Là một người hiền lành, ít nói, vóc người cao, được mọi người thương mến, anh là một phẫu thuật viên giỏi khi anh c̣n làm việc tại Bệnh viện B́nh Dân Sài G̣n.. Anh tận t́nh chỉ bảo các sinh viên đàn em. Sẵn sàng giúp đỡ khi mọi người cần đến anh. Hầu hết anh chị em sinh viên y khoa mến phục anh. Trong bệnh viện, anh dành nhiều th́ giờ của anh vào việc săn sóc và điều trị cho bệnh nhân.

 

Tốt nghiệp bác sĩ y khoa dân sự, anh bị gọi trưng tập vào quân đội, mang cấp bậc Trung úy. Qua những tháng huấn luyện quân sự tại trường Vơ Bị Quốc Gia Đà Lạt. Anh khoác áo trận xanh thay chiếc áo trắng bệnh viện để trở thành người y sĩ tiền tuyến quả cảm xông pha nơi trận mạc.

 

Vào quân đội, anh Nhứt phục vụ bên cạnh Bộ Chỉ huy Sư đoàn tác chiến. Trong một đêm bị địch quân tấn công biển người vào trung đoàn của anh, chớp nhoáng chọc thủng pḥng tuyến tràn ngập Bộ Chỉ huy Trung đoàn ở Đồng Xoài. Trận địa đă tới hồi khủng khiếp. Anh lao ḿnh cùng với một anh y tá cấp cứu các thương binh dưới làn tên mũi đạn mà không quản hiểm nguy. Lương tâm người y sĩ không thể ngồi yên trước cảnh máu đổ thịt rơi quằn quại của con người, dù đây là chiến binh, ngoài chiến trận tàn sát giữa người và người. Khoảnh khắc trong một hành động vọt chạy cấp cứu, anh lănh trọn một tràng đạn đại liên xuyên qua nón sắt. Ngă gục xuống, anh nằm chung cùng với các chiến sĩ khác.

 

Người y sĩ trẻ đă nằm xuống v́ Nhiệm Vụ cao cả của một vị thầy thuốc, v́ Nghĩa Vụ thiêng liêng đối với Tổ Quốc. Bao nhiêu công lao đào tạo của trường Y đă thực sự biến thành khói lửa trong chốc lát.

 

Người ta nhắc đến rồi quên lăng với thời gian. Sự chết chóc đă trở thành những câu chuyện của một thời trong những chuyện thời sự, như đă quá quen thuộc trong thời chiến tranh bạo tàn đầy độc ác này!

 

Nhớ lại năm xưa, Đoàn Mạnh Hoạch, người bác sĩ kiêm nghệ sĩ đă kiêu hùng lao ḿnh ra khỏi nơi an toàn của chiến xa, chạy hướng về người thương binh đang kêu cứu, để rồi cùng gục ngă với anh em chiến sĩ dưới cơn mưa đạn của trận chiến đang hồi ác liệt!

 

Một Đỗ Vinh, người y sĩ trong binh chủng Nhảy Dù, với biệt danh “Thiên Thần Mũ Đỏ” đă thực sự thành thiên thần găy cánh để không bao giờ c̣n bay xuống trần thế để làm nhiệm vụ cứu nhân độ thế!

 

Rồi đến Lê Hữu Sanh, người sinh viên nội trú ủy nhiệm một thời của Trung Tâm Bài Lao Bệnh viện Hồng Bàng, cũng đi vào lịch sử, sau một bữa ăn tiễn biệt cùng với bạn bè tại đơn vị, trong một cuộc đụng độ với địch vô cùng dữ dội.

 

Tất cả đă trở thành huyền thoại với dư âm đầy xao xuyến. Mỗi lần, các bạn chúng tôi gặp lại, nhắc đến câu chuyện năm xưa, chúng tôi vừa bồi hồi thương tiếc vừa hănh diện.

 

Tất cả quan tài của các quân y sĩ đều được đưa về quàn tại Tổng Y viện Cộng Ḥa. Các sinh viên quân y, quân phục đại lễ, thay nhau đứng dàn chào hai bên quan tài của quân y sĩ vừa mới Hy Sinh v́ Nhiệm Vụ cao cả đối với Tổ Quốc.

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com