Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Khu Chấn Thương Và Chính Trực
(Bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n (1966 - 1968)
       Lê P Thọ
 

 
 

PHẦN 2: (Tiếp PHẦN 1)

 

Từ đó về sau, hai bạn sinh viên năm thứ năm ấy không dám dự các cuộc mổ của Thầy nữa mà chỉ mặc áo pḥng mổ để quan sát cuộc mổ. Làm việc với Thầy, mọi người phải biết được cách thức làm việc của Thầy th́ mọi việc rất ổn thỏa và tốt đẹp.

 

Tôi rất thích cách làm việc của Thầy. Sau khoảng ba tháng làm việc tại khu Chấn Thương và Chỉnh trực, một hôm, tôi phụ Thầy trong một ca mổ đóng đinh nội tủy xương đùi của Thầy. Đây là một ca mổ của một bệnh nhân người quen nhờ Thầy đứng mổ. Tôi phụ mổ 1, anh Trần Văn Đức phụ mồ 2. Cô chuyên viên gây mê, đứng phiá đầu bệnh nhân, đă cho bệnh nhân ngủ. Ca mổ chuẩn bị sẵn sàng để mổ. Thầy cầm dao mổ trong tay, trong khi tôi, đứng đối diện với Thầy, qua bệnh nhân đang nằm trên bàn mổ, trong tư thế chờ đợi phụ mổ. Thẩy cầm dao mổ khẻ cán dao vào tay tôi, như Thầy đưa dao để tôi mổ. Thầy không nói ǵ cả. Cầm dao mổ trong tay, tôi khựng cả người. Thầy ra dấu bằng bàn tay đưa qua phẩu trường, bảo tôi rạch da để mổ. Tôi cầm dao rạch đường mổ trên đùi bệnh nhân. Lưỡi dao của Thầy mổ là lưỡi dao mới. V́ quen với những lưỡi dao của chúng tôi dùng, nên đường rạch da đă qua lớp màng cơ đùi khoảng một phân mét. Thầy dùng kim chỉ khâu lại màng cơ và nói nhỏ: “Khâu lại để tránh cơ dính vào da…”.

 

Lúc ấy tôi cảm thấy lo quá và hơi run một tí. Thầy nói nhỏ, giọng nói như để an ủi tôi:”Tiếp tục mổ tiếp…” Tôi bắt đầu bóc tách hai bó cơ đùi để vào vùng xương gảy. Thầy phụ tôi mổ và chỉ cách bóc tách cơ làm sao cho cơ đỡ bị tổn thương. Thầy phụ tôi mổ và giúp tôi làm việc rất gọn gàng. Ca mổ được hoàn tất rất tốt đẹp. Xong phần phẩu thuật, anh Trần Văn Đức lo phần viết nghi thức giải phẩu (protocole d’opération).

 

Thầy đọc cho anh Đức viết.

Anh Đức hỏi Thầy:”Ai là opérateur?” Thầy bảo:” Intern Ánh chứ ai.” Phần aide 1: Prof. Trần Ngọc Ninh. Aide 2: Intern Trần Văn Đức.

 

Sau ca mổ hôm ấy, anh Đại đă cười và nói với tôi: “Mày mới làm nội trú ở đây mà ông Thầy đă cho mày mổ rồi…” Tôi đáp lại:”Mày không thấy ông Thầy “bắt” tao mổ đó sao?” Thế là từ đó, Nghiêm Đạo Đại, Vơ Thành Phụng, Trần Văn Đức đua nhau t́m bệnh nhân để mổ. Chúng tôi mỗi đứa thích t́m những trường hợp gảy kín xương lồi cầu cánh tay (supracondylien fracture) để lên chương tŕnh mổ phiên. Ai nhận bệnh nhân, người ấy chuẩn bị bệnh nhân và dụng cụ để mổ. Phần tôi, tôi có phần tự tin trong công việc làm hằng ngày của ḿnh. Vững tâm học hỏi và làm việc, tôi thực hiện tốt trong việc chọn bệnh để lên chương tŕnh mổ. Thời gian làm việc ở khu Chấn Thương và Chỉnh Trực thật là lư thú và hào hứng.

 

Trong khoảng thời gian này, có sự hợp tác của Bác sĩ Norman William Hoover, bác sĩ phẩu thuật chuyên về Chấn thương và Chỉnh Trực tại trường Đại Học Y Khoa Mayo Clinic, tại Minnosota, Hoa Kỳ. Ông đến Việt Nam năm 1967 thay thế Bác Sĩ Reimann làm Giám đốc ( Field Director) của phái bộ Y Sĩ Đoàn Hoa Kỳ (American Medical Association) tại Sài G̣n. Ông đến Bệnh Viện B́nh Dân Sài G̣n, hợp tác với Giáo sư Hoàng Tiến Bảo, Giáo sư Trần Ngọc Ninh phát triển một công tŕnh nghiên cứu mới về phẩu thuật trong điều trị Lao Cột Sống ( Pott’s Disease): Hogdson’s Operation.

 

Trong những năm sau, Giáo sư Trần Ngọc Ninh, Giáo sư Hoàng Tiến Bào với sự cộng tác của các phụ tá kiện toàn phẩu thuật Thay Thế Khớp Háng ( Hip Release), Xương Đầu Gối ( Knee Release) và Đóng Đinh Cổ Xương Đùi (Smith Petterson Nailing), đóng đinh gảy kín xương chầy. Giáo sư Hoàng Tiến Bảo cùng các cộng sự theo đuổi công tŕnh nghiên cứu Bướu Của Các Phần Mềm (Tumers des Parties Molles) và thẩm định tính chất của Bướu Tế Bào Lớn (Giant Cell Tumors).

 

 

 

Xem Tiếp PHẦN 3

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com