Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


KHOA UNG BƯỚU
(Bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n
        1965 - 1966)

       Lê P Thọ
 

 
 

 

PHẦN 1:

 

 

Cuối năm thứ tư y khoa, tôi đă đậu kỳ thi nội trú bệnh viện và đă trở thành nội trú thực thụ. Tôi chọn thực tập khoa Ung Bướu Bệnh viện B́nh Dân. Trưởng khoa Ung Bướu là Giáo sư Đào Đức Hoành. Cùng làm việc với Giáo sư Trưởng khoa, có bác sĩ Phan Ngọc Dương. Cùng làm nội trú với tôi tại khoa Ung Bướu, có anh Trần Ng. Q.. Hành chánh Khoa phân công làm việc cho mỗi nội trú lănh hai bệnh pḥng. Sau đó hoán chuyển với nhau để cân bằng công việc. Ngoài ra, tôi c̣n nhận làm Pḥng Hậu Phẫu.

 

Khoa Ung Bướu được chia ra nhiều pḥng: Pḥng Ung Thư Nữ gồm có Ung thư Cổ tử cung (Cancer of the Cervix), Pḥng Ung thư Vú (Breast Cancer); Pḥng Ung thư Nam, Pḥng Ung thư Đầu và Cổ (Cancer of Head and Neck), Ung thư Dương vật ( Cancer of Penis),...... Pḥng Hậu phẫu Nam và Nữ (các bệnh nhân, sau khi mổ, nằm Pḥng Hồi sức, đă ổn định được đưa trở về khoa tiếp tục nằm điều trị ). Pḥng đặt chất phóng xạ, gâm kim phóng xạ, . .

 

Trong thời gian làm việc tại Khoa Ung Bướu, có lần tôi có ư muốn thử đặt chất phóng xạ cho bệnh nhân bị ung thư cổ tử cung, nhưng Thầy Đào Đức Hoành không đồng ư và bảo chúng tôi c̣n trẻ không nên làm việc này. Thầy lănh trọn phần làm hết việc xạ trị cho tất cả bệnh nhân trong khoa.

 

Đa số các bệnh nhân vào Khoa Ung Bướu Bệnh viện B́nh Dân đều ở giai đoạn quá trễ. Hầu hết các bệnh nhân bị Ung thư Cổ tử cung ở giai đoạn 2 và 3, có hạch ở vùng hai bên bẹn. Nhiều bệnh nhân Ung thư Vú vào Bệnh viện mang khối u trên vú đă lở loét, bầy nhầy, nách cùng bên đă có nhiều hạch lổn nhổn. Có trường hợp một cánh tay cùng bên bên u vú đă sưng vù! V́ thế, các phẫu thuật đều được chỉ định là Wertheim cho các Ung thư Cổ tử cung và Halsted cho các Ung thư Vú.

 

Thường thường lịch mổ phiên đă sắp từ tuần trước và hằng ngày khoảng10 giờ sáng là mổ phiên. Lịch mổ phiên do Giáo Sư Trưởng Khoa thực hiện vào ngày Thứ Sáu trong tuần trước. Tôi cố gắng thu xếp việc khám bệnh tại khoa pḥng buổi sáng để lên pḥng mổ sớm, cùng các dụng cụ viên chuẩn bị cho bệnh nhân mổ phiên. Được phụ mổ Wertheim với Giáo sư Trưởng Khoa trong thời gian vài ba tháng đầu, tôi bắt đầu quen việc. Những lần mổ sau đó, Thầy cho phép tôi “khui bụng” trước để Thầy sẽ lên sau. Thầy sẽ vào mổ ở giai đoạn chính của cuộc phẫu thuật. Tiếp đến, Thầy để tôi “đóng bụng” và hoàn tất cuộc mổ. Sau cuộc mổ, tôi phải lấy mẫu sinh thiết làm xét nghiệm cơ thể bệnh lư, xem xét độ lây lan của ung thư để có kế hoạch điều trị tiếp cho bệnh nhân sau mổ..

 

Lúc bấy giờ, Thầy Đào Đức Hoành cũng đang đảm nhiệm chức Giám đốc Bệnh viện B́nh Dân, công việc hành chánh rất bề bộn, nên lên pḥng mổ thường hơi trễ. Tôi c̣n nhớ, trong một cas mổ phiên Wertheim của Thầy theo lịch, Thầy cho phép tôi bắt đầu mổ lúc 10:00 sáng. Đến khi Thầy vào mổ, Thầy lại phụ cho tôi mổ tiếp giai đoạn chính của cuộc mổ. Trong lúc mổ, Thầy nhắc nhở tỉ mỉ từng giai đoạn mổ, cách thức bóc tách các hạch vùng hố xương chậu, bảo tồn bó mạch máu-thần kinh vùng khung xương chậu, . . . Thầy chỉ dẫn cách sử dụng “xà mâu” để lấy hạch ở các vùng sâu trong hố xương chậu quanh tử cung. Qua giai đoạn chính của cuộc mổ, Thầy giao hoàn toàn cho tôi làm xong cuộc mổ.

 

Tôi cố gắng hoàn tất các công việc tại khoa pḥng thật chu đáo và nghiêm chỉnh thực hiện tốt việc phụ mổ với Giáo sư Trưởng khoa.  

 

Những năm ấy, các nội trú bệnh viện thường đi làm thêm ngoài giờ ở các bệnh viện tư của người Hoa ở Chợ Lớn như bệnh viện Sùng Chính, bệnh viện Chung Cheng, bệnh viện Hải Nam,… Tiền lương của nội trú làm việc tại bệnh viện người Hoa vào khoảng 5, 6 ngàn đồng so với số tiền lương nội trú tại Bệnh viện B́nh Dân mỗi tháng 1.500 đồng. Vài anh em nội trú có lần đề nghị tôi đi làm ngoài giờ tại các bệnh viện tư của người Hoa. Tôi suy nghĩ hơi nhiều v́ số tiền khá lớn ấy nhưng cuối cùng tôi quyết định làm nội trú tại Bệnh viện B́nh Dân. Tôi thầm nghĩ là cố gắng học hỏi, trau dồi tay nghề, phẫu thuật cho thật tốt để sau khi tốt nghiệp hành nghề được vững vàng. Ở tại bệnh viện, tôi làm việc liên tục. Ngoài những thời giờ làm việc ở khoa pḥng và ngoài các tua trực của ḿnh, tôi thường tham gia làm việc với các tua trực của các bạn nội trú khác.  

 

Anh Trần Ng. Q. làm nội trú tại khoa với tôi nhưng thường ít khi anh đi làm việc đúng giờ. Anh bận đi làm ngoài giờ ở các bệnh viện tư của người Hoa. Giáo sư Trưởng khoa thường vào khoa khoảng 9:30 giờ sáng. Chưa bao giờ anh Q. nói với tôi giúp khám giùm các bệnh nhân của anh ấy. Tuy nhiên tôi vẫn thu xếp hết mọi việc tại khoa pḥng. Khám bệnh nhân bệnh pḥng của tôi xong, tôi c̣n phải khám luôn tất cả bệnh pḥng của anh Q.. và khám các bệnh trong Pḥng Hậu Phẫu. Tôi cố làm cho xong việc khám bệnh để các y tá trưởng pḥng kịp lên sổ thuốc cho bệnh nhân trong khoa pḥng của ngày hôm ấy. Cố gắng hoàn tất mọi việc trong khoa pḥng trước khi Giáo sư Trưởng khoa đến, sau đó là giờ đi lên pḥng mổ. Thỉnh thoảng có vài trường hợp mổ cấp cứu bệnh nhân của khoa. Nội trú ở khoa giải quyết các bệnh nhân cấp cứu ấy.

 

Đọc Phần 2

 

 


 

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com