Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


 

Y HỌC 62

KHIÊU VŨ VÀ SỨC KHỎE

Bs Lê Ánh
 

 
 

 

Nhảy múa là một phần của nền văn hóa mỗi quốc gia, xuất hiện từ khi con người có mặt trên trái đất.

 

Người ta nhảy múa trong lễ nghi tôn giáo, trong liên hoan kỷ niệm, giao tế nhân sự, trong giải trí cá nhân, trước khi lâm trận chiến tranh, săn bắn và cả trong liên hoan gây quỹ từ thiện, bác ái.

 

Nhiều dân tộc có tục lệ nhảy múa trong ma chay tử biệt, vừa để biểu lộ niềm tiếc thương đối với người quá cố vừa chúc mừng giải thoát về cơi b́nh an.

 

Nhảy múa gợi ra ít nhất một số yếu tố của nền văn hóa qua quần áo mặc khi biểu diễn, nhạc cụ, điệu nhảy và thể điệu âm nhạc riêng của từng dân tộc.

 

Nhảy múa hoặc khiêu vũ là di chuyển các bước chân theo điệu nhạc một ḿnh, cùng bạn nhảy hoặc trong một nhóm tại nhà, câu lạc bộ, hội quán hoặc vũ trường, nhà hàng…

 

Các từ “múa đôi”, “nhảy đầm”, “nhảy nhót”, “đi bum”, “đi bal”, khiêu vũ thể thao (DanceSport), khiêu vũ trường sinh… cũng thường được dùng.

 

Nhảy múa đă được tạo hóa gắn vào mỗi tế bào của con người kể từ thuở mới mở mắt chào đời, giơ tay, đạp chân, oe oe tiếng khóc. Cho nên tục ngữ châu Phi có nhận xét: “Ai biết nói th́ cũng hát được. Ai biết đi th́ cũng biết nhảy múa”.

 

Thánh Kinh có ghi: “Mọi sự ở đời đều có từng mùa và một thời gian cho mỗi mục đích. Có thời gian để sinh, thời gian để chết, thời gian để thu lượm hoa trái. Có thời gian để chém giết lẫn nhau, thời gian để lành bệnh, thời gian để tan vỡ, để hàn gắn, để khóc, để cười, để thương tiếc và thời gian để nhảy múa.”

 

Aristotle xếp nhảy múa ngang hàng với thi ca và cho rằng một số vũ công có thể diễn tả các ứng xử xă hội, t́nh cảm và hành động qua nhiều điệu bộ nhịp nhàng

 

Vũ công danh tiếng Mata Hari (1876-1917) triết lư “nhảy múa là một bài thơ mà mỗi cử động là một lời nói

 

Theo Albert Einstein, “Vũ công là các lực sĩ của Thượng Đế”.

 

Voltaire khuyên:“Hăy đọc sách và khiêu vũ v́ đó là hai thú vui không bao giờ làm hại ai”.

 

V́, theo Shirly Maclaine: “Khi nhảy, tôi không thể phán xét, ghen ghét, tự tách xa đời sống. Tôi chỉ có thể hoàn toàn vui vẻ. Đó là lư do tại sao tôi khiêu vũ”.

 

Nữ văn sĩ Vicki Baum (1888-1960) lại nói: “Có nhiều đường tắt để đi tới hạnh phúc và khiêu vũ là một trong những con đường đó

 

C̣n thi sĩ người Pháp Paul Valery (1871-1945) th́ coi nhảy múa như “một hành động biến đổi h́nh dáng hoặc bản chất”.

 

Các nhà chuyên môn y khoa học ngày nay đă chứng minh nhảy múa, khiêu vũ c̣n có nhiều ích lợi cho sức khỏe con người.

 

I- Ích lợi tim mạch

 

Bác Sĩ Rita Beckford, Giám Đốc Trung Tâm Cấp Cứu Twinsburg tại tiểu bang Ohio, Hoa Kỳ cho biết khiêu vũ với nhạc điệu tiện lợi hơn là tới vận động tại câu lạc bộ thể dục v́ nó giản dị và vui thú. Theo vị thầy thuốc này: “Vận động chỉ hữu ích khi thực hiện đều đặn và chỉ đều đặn khi ta cảm thấy thích thú. Do đó, dù với bất cứ thể điệu nào, khiêu vũ giúp con người thu lượm được nhiều ích lợi như sự dẻo dai, cường tráng, tiêu hao mỡ”.

 

Theo Bác Sĩ chuyên môn tim mạch Hermes Ilarraza của Viện Tim Quốc gia, New Mexico, “Ích lợi của sự vận động với bệnh nhân tim mạch đă được xác định. Tuy nhiên, gắn bó với thể dục thường không kéo dài v́ người bệnh cảm thấy nhàm chán. Nhưng, bản tính con người là thích nhảy múa, v́ thế khiêu vũ có thể là sinh hoạt hấp dẫn”.

 

Bộ Canh Nông Hoa Kỳ cho khiêu vũ là một hoạt động vừa phải, tương tự như đi bộ nhanh, vừa đi vừa đánh Golf hoặc đạp xe đạp muời dặm một giờ. Cơ quan này cũng khuyên nên khiêu vũ khoảng 30 phút mỗi ngày.

 

Viện National Heart, Lung and Blood Hoa Kỳ xác định khiêu vũ giảm rủi ro bệnh động mạch vành, giảm huyết áp, giữ sức nặng cơ thể trung b́nh và tăng sức mạnh của xương chân, xương hông.

 

Kết quả nghiên cứu của Mayo Clinic cho hay khiêu vũ xă giao giúp nâng cao sức khỏe, giảm căng thẳng, tăng sự phối hợp và sức chịu đựng của cơ thể.

 

Trong hội thảo khoa học của Hội Tim Hoa Kỳ vào tháng 11 năm 2006 tại Anaheim, tiểu bang California, Giáo Sư Romualdo Belardinelli, Đại Học Y Politecnica delle Marche, Italy, đă tường tŕnh kết quả nghiên cứu về ảnh hưởng của khiêu vũ đối với bệnh tim. Theo ông, “khiêu vũ là một lựa chọn mới về vận động cơ thể đối với bệnh nhân bị suy tim”.

 

Trong một nghiên cứu trước đây, Bác Sĩ Belardinelli và đồng nghiệp nhận thấy rằng khiêu vũ, đặc biệt là vũ điệu Valse chậm và nhanh, đều an toàn và nâng cao khả năng cũng như phẩm chất đời sống của người đang có bệnh tim hoặc đă có cơn suy tim.

 

Nhóm khoa học gia này tái thực hiện nghiên cứu ở những người đang bị bệnh tim măn tính và thấy có cùng kết quả. Theo ông, sự làm việc của cơ thể trong khi khiêu vũ tương tự như sau khi tập luyện thể h́nh (Aerobic exercise).

 

Suy tim xảy ra khi sức bơm máu của cơ quan này yếu giảm, đưa đến tích tụ chất lỏng ở phổi và các tế bào. Người bị suy tim có thể đi bộ chậm răi, nhưng đi nhanh hơn một chút hoặc bước lên mấy bực cầu thang là họ hụt hơi, khó thở. Họ cũng không vận động được như người b́nh thường.

 

Nhóm nghiên cứu của Bác Sĩ Belardinelli theo dơi 110 bệnh nhân tuổi trung b́nh là 59 (89 người nam, 11 nữ) đang có bệnh suy tim măn tính nhưng ổn định.

 

Một nhóm 44 bệnh nhân được t́nh cờ lựa chọn để tập đi xe đạp và đi bộ, ba lần một tuần, trong tám tuần lễ dưới sự hướng dẫn.

 

Nhóm thứ hai, 44 người, tham dự khiêu vũ theo điệu Valse thay đổi với nhịp điệu chậm 5 phút và nhanh 3 phút trong 21 phút tại pḥng thể thao của bệnh viện.

 

Nhóm thứ ba 22 người không vận động.

 

Trong thời gian vận động và khiêu vũ, tham dự viên được theo dơi nhịp tim, thử nghiệm chức năng trao đổi không khí hô hấp và t́nh trạng mạch máu.

 

Họ cũng trả lời bản trắc nghiệm về phẩm chất đời sống, coi xem suy tim ảnh hưởng như thế nào tới giấc ngủ, khi tham dự các giải trí, làm công việc vặt trong nhà, đời sống t́nh dục, t́nh trạng tâm thần như lo âu, trầm cảm.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy khiêu vũ tăng khả năng và phẩm chất của đời sống, đặc biệt về cảm xúc. Ở nhóm không tập luyện không có ǵ thay đổi.

 

So sánh với nhóm tập luyện cơ thể, nhóm khiêu vũ có khả năng tiêu thụ oxygen cao hơn (18/16), ngưỡng chịu đựng của cơ bắp khi bị mệt cao hơn (21/20). Động mạch của bệnh nhân nhóm khiêu vũ đàn hồi tốt hơn so với nhóm không vận động, do đó họ tránh được vữa xơ động mạch.

 

Nói chung, đời sống của nhóm khiêu vũ tốt hơn so với nhóm tập luyện cơ thể.

 

Bệnh nhân cho hay sau các lần khiêu vũ, họ có giấc ngủ ngon, tâm trạng yêu đời, thích thú tham gia các sinh hoạt giải trí, làm việc nhẹ trong nhà cũng như quan hệ t́nh dục tốt. Ngoài ra, khi khiêu vũ, họ cảm thấy vui vẻ với bạn nhảy hơn là buồn tẻ đi bộ trên máy móc cơ khí một ḿnh.

 

Điểm đáng lưu ư là mọi người đều tham dự nghiên cứu tới cùng, không ai bỏ cuộc.

 

Giáo Sư Belardinell kết luận: “Ở người bị suy tim măn tính, khiêu vũ có khả năng tạo ra những ích lợi sinh lư giống như với vận động thể h́nh”.

 

Và các nhà nghiên cứu này đề nghị là nên có những nghiên cứu khác để t́m hiểu thêm vế ảnh hưởng tốt của khiêu vũ đối với số đông quần chúng.

 

Vận động cơ thể rất cần thiết sau khi bị bệnh tim. Họ sẽ sống lâu hơn và đời sống có nhiều b́nh an hơn.

 

Nhưng làm sao để bệnh nhân gắn bó với vận động là chuyện khó khăn. Thường thường, 70% bệnh bỏ dở chương tŕnh vận động v́ nhiều lư do khác nhau. Cho nên, thay thế khiêu vũ với tập luyện có thể là sáng kiến hay.

 

Theo Bác Sĩ Belardinelli, sở dĩ nhóm nghiên cứu lựa điệu Valse v́ đây là điệu nhảy rất phổ thông và tác động nhịp nhảy lướt qua lướt lại cũng tương tự như thể dục thể h́nh. Các điệu nhảy khác cũng có ích lợi như vậy.

 

Kết quả nghiên cứu này đă được nhiều chuyên gia bệnh tim mạch đón nhận một cách nồng nhiệt.

 

Bác Sĩ trưởng bộ môn tim Robert Bonow tại Đại Học Y Northwestern Memorial, Chicago, có nhận xét về kết quả nghiên cứu này như sau: “Đây có thể là phương thức hữu hiệu hơn để lôi cuốn mọi người vào việc tập luyện cơ thể và có lẽ có nhiều hứng thú hơn là đi trên máy tự động”. Bác Sĩ Bonow cho hay sẽ áp dụng ở bệnh viện nơi ông ta làm việc.

 

Theo Bác Sĩ chuyên khoa tim Elliot M. Antman tại Đại Học Y Harvard, một lực sĩ có huấn luyện đầy đủ sẽ biết cách tiêu thụ dưỡng khí một cách có hiệu quả cho nên cơ bắp của họ không đ̣i hỏi nhiều dưỡng khí. V́ thế họ có thể vận động mạnh mẽ và lâu hơn người thường.

 

Khiêu vũ và tập luyện cơ thể đều giúp bệnh nhân suy tim sử dụng oxy một cách hữu hiệu, nhờ đó họ có thể vận động lâu hơn mà không bị hụt hơi. Và nhà phát ngôn viên này của Hội Tim Hoa Kỳ nói thêm ông ta rất khuyến khích v́ khiêu vũ dường như hấp dẫn, thích thú hơn với người bị suy tim khiến cho họ dễ dàng vận động.

 

Bác Sĩ Robert Myerburg, Giáo Sư Y Khoa và Sinh Học Đại Học Y Miami: “Với bệnh nhân tim, đây có thể là một phương thức tốt để vận động tới mức chịu đựng của ḿnh và chắc là họ sẽ thích thú. Người bệnh có thể thay đổi h́nh thức nhảy sao cho thích hợp với t́nh trạng sức khỏe của ḿnh

 

Theo Bác Sĩ Louis E. Teichholz, Đại Học Y khoa Hackensach, New Jersy: “Đây là loại thể dục thể h́nh tốt v́ khi nhảy Valse, người ta luôn luôn chuyển động”.

 

II- Tốt cho xương khớp

 

Khiêu vũ cũng tốt cho viêm xương khớp.

 

Chuyên gia khiêu vũ trị liệu Jane Wilson Cathcart có ư kiến: “Phương thức trị liệu tốt nhất cho viêm xương khớp là cử động v́ cử động nuôi dưỡng khớp. Khiêu vũ d́u ta vào những cử động mà ta nghĩ rằng không bao giờ thực hiện được”.

 

Khớp có một đĩa sụn ở giữa để chịu đựng sức va chạm khi khớp cử động. Sụn không có mạch máu và được nuôi dưỡng bằng thực phẩm trong các mạch máu ở gần chuyển qua khi khớp co duỗi. Trong nhảy múa, xương khớp luôn luôn được vận dụng, nhờ đó sụn được nuôi dưỡng tốt hơn.

 

III- Lợi ích đối với tâm trí

 

Khiêu vũ không những có ích cho thể chất mà c̣n tốt cho tâm trí.

 

Nghiên cứu công bố trên New England Journal of Medicine vào năm 2003 cho hay, người cao tuổi tham gia vào các sinh hoạt như khiêu vũ đều giảm nguy cơ bị sa sút trí tuệ. Nghiên cứu cũng cho hay, bệnh nhân Alzheimer có thể nhớ lại nhiều điều khi họ nhảy với những điệu nhạc, bài hát quen thuộc. Người khiêu vũ cũng phải động năo tập trung với điệu nhạc, bước đi, cho nên trí óc luôn luôn làm việc và là điều rất tốt.

 

Bác Sĩ Joe Verghese, Giáo Sư Thần Kinh tại Đại Học Y Albert Einstein ở New York đă theo dơi các sinh hoạt trong đó có khiêu vũ của 469 lăo gia trên 75 tuổi không có vấn đề về trí nhớ. Sau 5 năm, 124 vị có dấu hiệu sa sút trí tuệ mà đa số ở nhóm người không bao giờ khiêu vũ.

 

Theo ông, khiêu vũ là một hoạt động đa hiệu chứ không chỉ thuần túy thể xác. Khiêu vũ tăng lượng máu lưu thông lên năo bộ, giảm căng thẳng, cô đơn và luôn luôn động viên trí năo nhớ điệu nhạc, bước đi để ḥa nhịp với bạn vũ.

 

Bên Anh, Bộ Văn Hóa và Bộ Sức Khỏe Công Cộng đă khuyến khích việc tổ chức các lớp hướng dẫn khiêu vũ và các trung tâm khiêu vũ để thăng tiến sức khỏe người dân.

 

Đôi khi không cần phải ra sàn nhảy mới thu lượm được lợi ích. Ta có thể đứng hoặc ngồi tại chỗ, thả hồn theo âm thanh, cổ quay qua lại, tay nhúc nhích lên xuống, bàn chân ngón chân chuyển động nhịp nhàng, nhún nhảy theo điệu nhạc cũng tạm thời coi như là vận động một chút rồi.

 

IV- Ích lợi chung

 

Nói chung th́ nhảy múa đều mang lại một số lợi ích cho cơ thể, nếu ta thực hành với mục đích trong sáng là giải trí lành mạnh và vận động cơ thể.

 

Các ích lợi đó là:


Trong khi nhảy múa, các cơ bắp cũng tiêu dùng một số calori, giúp cơ thể khỏi quá kư, mập ph́.


Một giờ khiêu vũ chậm nhẹ có thể giảm 250 calori, nhảy Hip Hop th́ những 400 calo tương đương với một giờ đi bộ nhanh, nhảy Swing là 235 calo; Ballroom là 265 calo; nhảy bốn đôi Square Dancing là 280 calo; vũ Ballet là 300 calo; múa bụng Belly là 380 calo, vận động thể h́nh Aerobic là 540 calo.


Một nghệ nhân biểu diễn tranh tài trong một điệu nhạc nào đó có vận động tương đương với một người bơi 800 feet.


Tốt cho xương khớp, tăng độ đặc của xương, giảm rủi ro xốp xương.


Tăng chất dinh dưỡng cho sụn khớp, giảm thiểu viêm xương khớp.


Giúp cơ bắp mạnh mẽ, bền bỉ hơn.


Thân thể uyển chuyển, phối hợp nhịp nhàng.


Tăng sự đi đứng vững vàng cho cơ thể.


Tăng sự tự tin nhảy hay, múa đẹp.


Tăng trí nhớ v́ phải nhảy theo nhịp nhạc và phải nhớ từng bước đi.


Tốt cho trí tuệ, tăng trí nhớ người cao tuổi: phải nhớ nhạc nhớ điệu nhảy, phải ăn nhịp với bạn nhảy, chứ đâu có ́ người ra để người ta đẩy như xe ḅ…


Tạo thêm bạn mới, quan hệ mới, giảm thiểu sống cô đơn.


Về việc tạo thêm nhiều bạn hữu, tăng sự tin tưởng, ḥa khí giữa con người với con người, Ông Trùm nhạc Soul James Brown có ư kiến: “Bất cứ mọi xích mích nào cũng dễ dàng được hóa giải bằng khiêu vũ, nhảy múa. V́ chẳng lẽ lại mặt sưng mày sỉa, hầm hầm ôm nhau mà nhảy”.


– Nâng cao tinh thần, cảm thấy phấn chấn cả về thể xác lẫn tâm hồn, làm ta như sinh động hơn, không c̣n ưu tư phiền muộn, hận thù ghen ghét, đố kỵ hơn thua.


– Giảm rủi ro mập ph́, cao huyết áp, bệnh tim, tiểu đường, ung thư ruột già.


– Nhảy múa làm ta ăn ngon hơn v́ vui và v́ đói bụng.


– Làm trẻ con người, tŕ hoăn sự lăo hóa. Tục ngữ Nhật Bản có nói “mọi người nữ nhảy múa đều trẻ như con gái 19 tuổi

 

V- Tham khảo ư kiến bác sĩ

 

Trước khi áp dụng khiêu vũ như một h́nh thức vận động cơ thể, nên tham khảo ư kiến bác sĩ coi xem ḿnh có cần giới hạn ǵ không.


Có bao giờ bác sĩ nói ḿnh có vấn đề với trái tim và chỉ nên vận động theo hướng dẫn của bác sĩ.


Có bao giờ thấy đau ở ngực khi vận động hoặc khi không làm công việc ǵ.


Có bao giờ đi đứng mà mất thăng bằng, không vững hoặc chóng mặt, muốn té xỉu?

 

Nên bắt đầu với các điệu nhạc nhẹ nhàng. Cao tuổi th́ chậm răi d́u nhau «đi chợ» tại chỗ với Slow, Tango, Boston, Rumba. Trẻ trung th́ sôi động bao sàn nhảy với bebop, twist, cha cha, pasodoble.

 

Và nên luôn luôn coi khiêu vũ như một giải trí lành mạnh, một loại vận động cơ thể hữu ích, chứ đừng điên cuồng thâu đêm suốt sáng dưới ảnh hưởng của thuốc lắc, rượu mạnh.

 

VI- Kết luận

 

Nhảy múa là một sinh hoạt có nhiều phúc lợi. Nó làm người buồn hóa vui. Nó tăng óc sáng tạo, tăng t́nh bạn, tạo ra t́nh yêu, phục hồi trí nhớ. Nó duy tŕ tốt sức khỏe tinh thần và thể chất từ trẻ tới già, nam cũng như nữ.

 

Ngoài ích lợi sức khỏe cho cá nhân, khiêu vũ cũng có những ích lợi xă hội.

 

Nhảy múa không chỉ là những bước đi theo điệu nhạc, mà là một phối hợp độc đáo của hoạt động thể chất, giao tế xă hội và kích thích tinh thần.

 

Nếu muốn gặp nhiều bạn bè: Hăy tới sàn nhảy.


Nếu muốn có sức khỏe tốt: Hăy khiêu vũ.


Muốn quên mọi âu lo: Hăy quay cuồng luân vũ, xua đuổi ưu tư ra ngoài trí óc.

 

Ngày xưa người ta nhảy múa theo nghi lễ tôn giáo, nhảy múa để giao tế nhân sự. Vua Chúa thăm viếng nhau đều có dạ hội, khiêu vũ để tỏ t́nh thân thiện. Quốc Trưởng các quốc gia ngày nay thăm viếng nhau cũng có dạ hội khiêu vũ liên hoan kư kết tương trợ, thương mại, bảo vệ…

 

Cho nên có ư kiến rằng nếu mỗi buổi sáng trước khi tới sở, đi làm, bà con lối xóm d́u nhau nhảy một điệu nhạc vui rồi chiều về cũng nắm tay vũ cùng nhau th́ cộng đồng ḥa hợp, b́nh an.

 

Trắng đen, tà nghịch đều cùng nhau ḥa ḿnh khiêu vũ th́ đâu c̣n ngăn cách chính kiến, hận thù bom đạn…

 

Làm được như vậy th́ cũng vui đấy nhỉ.

 

 

 

 

 


 

Bác sĩ LÊ ÁNH
08/2022

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com