Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Đứng Trước Sự Thật
(Bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n (1964 - 1968)
Lê P Thọ
 

 
 

PHẦN 1

 

 

 Lúc bây giờ khoảng 8:00 tối trong một tua trực, tôi đang khám một bệnh nhân mới vào pḥng 8 (Pḥng Cấp cứu & Tiền phẫu). Có tiếng bà y công trực ở Pḥng Ngoại Chẩn vọng vào:

Thưa ông thầy có bệnh ngoài Pḥng Ngoại Chẩn.

Ghi chép xong các thăm khám vào hồ sơ bệnh lư của bệnh nhân và chỉ định “theo dơi bụng ngoại khoa”, tôi vội đi thẳng đến Pḥng Ngoại Chẩn.

 

          Một bệnh nhân nữ trẻ tuổi khoảng 22, đang nằm lăn lộn trên chiếc giường đặt trong góc Pḥng Ngoại Chẩn. Bệnh nhân đau bụng vùng dưới rốn từ sáng sớm. Cô y tá trực đang lấy huyết áp, mạch, nhiệt cho bệnh nhân. Mấy anh em sinh viên trực đang ngồi quanh bệnh nhân. Anh chồng của bệnh nhân đang đứng bên giường bệnh an ủi vợ:

Em nằm yên để bác sĩ khám.

Anh sinh viên trực nói nhỏ vào tai tôi

Em đă thăm âm đạo mà không sờ thấy cổ tử cung.

 

          Thường trong các tua trực, khi có bệnh nhân vào pḥng Cấp Cứu Ngoại Chẩn, sinh viên trực khám qua bệnh nhân để t́m hiểu bệnh sử và sau đó nói qua cho tôi về bệnh lư của bệnh nhân. Tôi thăm khám bệnh nhân và sau đó tŕnh bày lại cho anh chị em sinh viên trực trong tua trực của tôi. Đây là nhiệm vụ của một nội trú trực đối với anh chị em sinh viên trong tua trực. Nếu gặp trường hợp khó giải quyết, bác sĩ trực sẵn sàng giúp đỡ.

 

          Nữ bệnh nhân này vào bệnh viện v́ có cơn đau bụng dưới từ sáng tới giờ. Anh chồng trẻ cho biết vợ anh đau bụng sanh. Đúng ra đau bụng sanh th́ phải vào Bệnh Viện Từ Dũ mới đúng tuyến. Tuy nhiên, anh ở gần Bệnh viện B́nh Dân nên đau bụng là vào bệnh viện gần nhà xin khám.

 

          T́m hiểu bệnh sử, bệnh nhân từ trước tới giờ không có kinh nguyệt. Bụng dưới cứ lớn dần. Gần đây, khi đi đứng làm việc nhiều, bụng thường đau nhẹ. Bệnh nhân có cảm tưởng là có thai đến gần ngày sanh. Từ sáng, “cái bụng lớn gần ngày sanh” bắt đầu đau, càng lúc càng đau nhiều và vào viện xin khám.

 

          Vùng bụng dưới to căng tṛn, mới nh́n qua như bệnh nhân có thai gần ngày sanh, và lại đau bụng càng lúc càng tăng. Từ sáng tới chiều bệnh nhân không đi tiểu.

 

          Tôi bắt đầu thăm âm đạo xem t́nh trạng cổ tử cung. Thăm âm đạo, màng trước căng và ngón tay khám không sờ thấy cổ tử cung. Đây là một h́nh thức dị tật cơ quan sinh dục rất hiếm, màng trinh không mở, với chẩn đoán là “Tích tụ máu trong tử cung do Màng trinh không mở” (Hematocolpos secondary to Imporforate hymen). V́ màng trinh không mở, nên từ khi người bệnh có kinh nguyệt, máu kinh nguyệt tích trữ lại trong tử cung và tử cung ngày càng lớn dần mà người bệnh có cảm tưởng là ḿnh có thai và “thai nhi” lớn dần với thời gian. Đến một lúc nào đó lượng máu trong tử cung quá nhiều, tử cung căng to và cơn đau tử cung bắt đầu càng lúc càng tăng. Vào bệnh viện, cơn đau cứ dồn dập đến. Bệnh nhân kêu gào xin mổ. Sau khi được giải thích bệnh t́nh và phương cách điều trị, bệnh nhân đồng ư kư giấy chấp nhận mổ.

 

          Nữ bệnh nhân được chuẩn bị mổ cấp cứu. Bệnh nhân đă sẵn sàng mổ. Đặt mỏ vịt (speculum) vào âm đạo để xem t́nh trạng của màng trinh (hymen). Màng trinh căng phồng, màu thâm tím. Rửa vô trùng âm đạo- màng trinh. Dùng mũi dao mổ rạch chữ X khoảng giữa màng trinh và cắt xén thành một lỗ tṛn (hymenotomy). Máu loảng đặc sền sệch màu tím bầm đen vọt phun ra thành ṿi. Số lượng máu bầm khoảng gần 10 lít. Vùng bụng dưới của bệnh nhân xẹp xuống. Nắn tay sờ vùng bụng dưới rốn mềm mại. Da bụng vùng dưới rốn lùng nhùng.

 

          Tội nghiệp cho đôi vợ chồng trẻ. Anh chồng cứ yên chí là vợ ḿnh có thai mà không biết ǵ đến sự khác thường của vợ ḿnh. Cô vợ cũng không hề để ư đến kinh nguyệt của ḿnh không có từ khi tuổi mới dây th́. Trường hợp cặp vợ chồng trẻ này ở ngay tại thành phố Sài G̣n mà cũng không để ư những bất thường của đời sống sinh lư của ḿnh. “Cái khó bó cái khôn”. Chẳng qua, v́ nghèo khổ, đầu tắt mặt tối, lo cái ăn cái mặc mà con người không c̣n biết ǵ hơn ngoài miếng cơm manh áo.

 

          Sau mổ, tôi tường tŕnh bệnh trạng của bệnh nhân vừa mổ cấp cứu cho bác sĩ trực, Chị bác sĩ trực nghe xong, mỉm cười và phán một câu dí dơm:

Đúng là ông chồng “cù lần”!.

 

 

 

 

Xem PHẦN 2

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com