Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


CƠ THỂ HỌC VIỆN

 ( Y Dược Đại Học Đường Sài G̣n, năm 1961-62)
Lê P Thọ
 

 
 

        

Kỳ 2: (tiếp Kỳ 1)

 

Nói đến Cơ Thể Học Viện thời ấy, mọi người đều nhớ đến Giáo Sư Nguyễn Hữu, Giám đốc Viện. Thầy là Giáo Sư Giải phẩu và Cơ Thể học, một ông Thầy khả ái, khoan dung và phúc hậu. Hầu hết các anh chị bác sĩ tốt nghiệp tại Y khoa Đại học Sài G̣n nhiều năm về trước đều luôn nhớ đến Giáo Sư Giám đốc. Nhiều anh chị bác sĩ công tác ở những vùng, những tỉnh xa xôi, mỗi lần đi công tác về đến Sài G̣n thường ghé lại Cơ Thể Học Viện để thăm Thầy và cũng là dịp Thầy tṛ bàn luận về chuyên môn, những tật bệnh khó khăn đă gặp.

 

Mỗi ngày, làm việc theo thời khóa biểu sắp từ tuần trước, buổi sáng, tại Bệnh Viện B́nh Dân, Sài G̣n. Khoa Bệnh lư của Thầy là Khoa Giải Phẩu Lồng Ngực. Sau khi đi một ṿng trong các trại bệnh để các sinh viên nội trú tường tŕnh vài trường hợp đặc biêt, Thầy có lớp tŕnh bày bệnh lư trực tiếp trên người bệnh hoặc qua màn ảnh trong Hội trường tại Bệnh Viện. Sau những buổi tŕnh bày bệnh lư, Thầy có trường hợp mổ tại Pḥng Mổ ở lầu 2.

 

Những buổi chiều học tại Cơ Thể Học Viện, sinh viên chúng tôi thấy Giáo Sư Giám đốc Viện là người lúc nào cũng có mặt sớm nhất. Con người năng động và làm việc không biết mệt. Dáng người thấp, đầu hơi hói. Đôi mắt sáng long lanh sau cặp kính trắng dày linh động, hiền từ, thoát ra tất cả trí thức học cao hiểu rộng. Thầy ít khi đi từ tốn, mà lúc nào cũng như muốn chạy gấp gáp để làm công việc nhanh gọn. Gặp anh em sinh viên, Thầy lúc nào cũng tươi cười chào hỏi với câu “ Chào các bác sĩ trẻ”. Lúc mới gặp Thầy lần đầu tại Viện, nghe Thầy chào hỏi, tôi cảm thấy hơi ngường ngượng, nhưng dần về sau tự thấy vui vui và có chút hảnh diện được học bên cạnh Thầy. Miệng Thầy lúc nào cũng như mỉm cười. Lúc vui th́ tiếng cười mang một sắc thái khôi hài và từ đàng xa nghe tiếng cười của Thầy thật là dễ thương dễ mến. Thầy dạy Cơ Thể học. Giảng bài không cầm giấy hoặc sách, Thầy vẽ h́nh rất đẹp trên tấm bảng đen rộng chiếm gần hết bức tường, vẽ nét nào y nét ấy mà không bao giờ xóa. Thầy dùng phấn màu để vẽ h́nh. Bài giảng chấm dứt, trên bảng đen có một h́nh vẽ của cơ quan hay bộ phận của cơ thể có đủ màu rất đẹp. Sinh viên chúng tôi say mê theo dỏi lời giảng của Thầy. Trong lúc giảng bài, Thầy hay chêm vài câu vui đùa để sinh viên vui học để dễ nhớ. Có lúc Thầy giảng cho anh em sinh viên chúng tôi cái xương sọ, Thầy nói rất rơ ràng và tŕnh bày vùng đáy xương sọ rất tỉ mỉ. Khi nói đến le Trou Monro, Thầy đă cho tên là Trou Maryline Monroe, cô đào điện ảnh nổi tiếng. Thầy đă nói nửa đùa nửa bâng quơ thêm rằng “ Cái lỗ này Tổng Thống ḿnh không có biết nhé” khiến ngày hôm sau Mật vụ của bác sĩ Trần Kim Tuyến, thời chính phủ Ngô Đ́nh Diệm, đến “vấn an” cành cáo và yêu cầu Thầy không được chọc Tongton nữa. Rồi khoảng năm 1966-67, cũng trong giờ giảng bài tại Bệnh Viện B́nh Dân, Thầy cũng nói nửa vui nửa đùa khi gặp một danh từ cơ thể bằng tiếng Anh có chữ “ y” mà phát âm là “ai”. Thầy nói đến Nguyễn Cao Kỳ thành Nguyễn Cao Kai, tài xế lái máy bay. Trong đám sinh viên thực tập có đàn em của Nguyễn Ngọc Loan, tư lệnh Cảnh Sát thời ấy, nên câu chuyện thấu tai Thủ tướng Kỳ. Nguyễn Ngọc Loan và Nguyễn Cao Kỳ quen thân nhau và là những nhân vật đầy quyền lực lúc báy giờ.

 

Sau Tết Mậu Thân, với sự chèn ép nhóm giáo sư được đào tạo tại Pháp, phe giáo sư thân Mỹ muốn đảo chánh trong trường Đại Học Y Khoa, Thầy bỏ Việt Nam sang Pháp. Chúng tôi những sinh viên y khoa đă không c̣n gặp Thầy từ dạo ấy.

 

 Sang Pháp, Thầy được mời làm Khoa Trưởng trường Đại học Y Khoa Brest thuộc một tỉnh lỵ miền Tây Bắc nước Pháp. Sau đó, Thầy mở ra Khoa Giải phẩu Lồng Ngực và Khoa Giải Phẩu Cơ Thể cho trường Đại học này. Điều đặc biệt là Đại học Brest đă tạc tượng Thầy và đặt tượng tại trường Đại học này để tôn vinh và ghi ơn Thầy.

 

Thầy làm việc không ngừng nghỉ, suốt đời tận tụy với nghề nghiệp, hy sinh tất cả v́ y học, v́ đám sinh viên non dại như chúng tôi. Không mở pḥng khám bệnh tư, không màng danh lợi địa vị mà nhiều cơ hội, nhiều kẻ đă sẵn sàng cung ứng, Thầy vẫn thích sống một cuộc sống giản dị thanh bạch.

 

 

 

 


Bác sĩ Lê Ánh

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com