Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


  
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


Câu Chuyện
Một Cô Chuyên Viên Gây Mê
(Bệnh viện B́nh Dân, Sài G̣n
1965 - 1966)

       Lê P Thọ
 

 
 

 

          Trong thời gian làm nội trú tại Bệnh viện B́nh Dân, tôi cảm thấy thích thú trong công việc làm của ḿnh. Các bạn nội trú khác thường đi làm thêm ngoài giờ ở các bệnh viện người Hoa ở Chợ Lớn để kiếm thêm khá nhiều tiền. Tôi đă suy nghĩ là không đi làm thêm bên ngoài mà chỉ làm việc tại Bệnh viện B́nh Dân, học hỏi thực tập để tay nghề của ḿnh được vững vàng hơn.

 

          Các bệnh nhi trong giờ trực của bệnh viện Nhi Đồng đều gởi qua bệnh viện B́nh Dân giải phẫu. Y tá gây mê của khu Giải Phẫu Tiểu Nhi, bệnh viện Nhi Đồng cũng qua tham gia trực tại bệnh viện B́nh Dân. Lực lượng giải phẫu viên của bệnh viện B́nh Dân tương đối mạnh mẽ và đầy đủ. Trong những giờ cấp cứu, các tua trực giải quyết ổn thỏa các bệnh nhi của khu Giải Phẫu Tiểu Nhi, bệnh viện Nhi Đồng chuyển qua cũng như những bệnh nhân cấp cứu của Bệnh viện B́nh Dân.

 

          Trong một tua trực đêm, một nam bệnh nhân khoảng 40 tuổi vào Pḥng Tiền Phẫu (Pḥng 8) tại bệnh viện B́nh Dân v́ đau nhói ở hố chậu phải. Tôi thăm khám bệnh nhân và cho làm xét nghiệm máu. Thường khi bệnh nhân vào trong giờ cấp cứu nghĩ đến viêm ruột thừa, xét nghiệm máu chỉ có công thức hồng cầu, công thức bạch cầu, và xét nghiệm nước tiểu. Thông thường trong bệnh viêm ruột thừa cấp tính, xét nghiệm công thức bạch cầu rất cao, cao đến khoảng 15.000 đến 20.000/mml. Công thức bạch cầu cao mới xác định là viêm ruột thừa cấp tính.

 

         Ở trường hợp bệnh nhân này, công thức bạch cầu rất thấp (< 4.000/mml), nghĩa là gần như b́nh thường. Và cũng theo kinh nghiệm làm việc tại bệnh viện, tôi nghĩ đến một phần kém chính xác của pḥng xét nghiệm máu. Lúc bấy giờ, tôi rất tin tưởng vào sự thăm khám bệnh nhân của tôi. Qua thăm khám bệnh nhân, các triệu chứng lâm sàng rất rơ ràng và đủ để chẩn đoán viêm ruột thừa cấp tinh. Tôi chỉ định mổ cấp cứu. Y tá trực Pḥng Tiền Phẫu ( pḥng 8) báo cho chuyên viên gây mê để chuẩn bị bệnh nhân mổ.

 

 Cô Tr., y tá gây mê của khu Giải Phẫu Tiểu Nhi trực hôm ấy, được mời đến Pḥng Tiền Phẫu. Cô chỉ xem qua hồ sơ bênh nhân với kết quả xét nghiệm máu. Cô tỏ ư không muốn đưa bệnh nhân vào pḥng mổ, và nói: “ Mổ ǵ mổ mà bạch cầu có gần 4 ngàn…” Cô do dự măi và không muốn sửa soạn bệnh nhân để mổ. Thái độ không được vui, cô càu nhàu, ném mạnh hồ sơ xuống bàn trực và lặng lẽ đi vào pḥng trực của cô. Lúc bấy giờ khoảng gần 11 giờ đêm.

 

Trong lúc ấy, tôi đang khám một bệnh nhân khác ở cuối pḥng 8 (Pḥng Tiền Phẫu). Tôi nh́n thấy rơ hành động và thái độ của cô chuyên viên gây mê.

 

Trở lại xem cẩn thận hồ sơ, tôi thăm khám tỉ mỉ lại bệnh nhân. Cuối cùng tôi quyết định và ghi vào bệnh án: Tôi chỉ định mổ cấp cứu ca này. Tôi vào pḥng mổ chờ đợi.

 

Một lát sau, cô Tr. đưa bệnh nhân vào pḥng mổ với một thái độ dững dưng và một vẻ mặt nặng nề không được vui. Tin tưởng vào sự thăm khám bệnh nhân, tôi thầm khẳng định bệnh nhân bị viêm ruột thừa cấp tính. Bệnh nhân được chuẩn bị kỹ lưỡng. Tôi bắt đầu phẫu thuật. Trong tâm trí, tôi nghĩ bệnh nhân phải có một ruột thừa viêm thật lớn… Với ngón tay trỏ phải thăm ḍ sau khi đă rạch da vùng hố chậu phải của bệnh nhân, tôi sờ trúng một khối viêm cứng bằng ngón tay cái. B́nh tĩnh, tôi cẩn thận nâng nhẹ khối viêm cứng ấy ra, để nằm gọn trên tấm gạc che vết mổ. Một ruột thừa viêm thật lớn. Đứng từ phía đầu bệnh nhân, cô chuyên viên gây mê cố nhoi ḿnh, nh́n qua phía trên tấm khăn chắn giữa phẫu thuật viên và gây mê, thốt ra: “Ruột thừa viêm lớn quá…”. Thận trọng, tôi kẹp, cắt ruột thừa viêm rất to ấy. Vứt mạnh cả ruột thừa với cái kẹp lên bàn để dụng cụ, tôi lạnh lùng thốt lên: “ Bạch cầu hơn 4 ngh́n…” Tôi muốn nói với cô gây mê là “ ruột thừa viêm thật lớn thế mà bạch cầu chỉ có hơn 4 ngh́n đó thôi”.

 

 Cô Tr., y tá gây mê của khu Giải Phẫu Tiểu Nhi, bệnh viện Nhi Đồng, làm việc tại đây có tiếng là trịch thượng. Cô được anh N., nội trú 5 năm tại khu Giải Phẫu Tiểu Nhi nuông chiều, dễ dăi trong mọi công việc làm tại khoa. Thật ra, anh N. muốn ḥa đồng và vui vẻ với tất cả mọi người để thuận lợi trong những lúc làm việc. Cô tỏ ra tự cao tự đại, xem thường các sinh viên khác đang thực tập tại khoa, kể cả các nội trú khác.

 

Từ đó về sau, mỗi lần có bệnh nhân cấp cứu, tôi chỉ định mổ, cô y tá gây mê này thực hiện chỉ định của tôi một cách vui vẻ và kịp thời.

 

 

 

HẾT

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com