Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 BỆNH ĐƯỜNG HÔ HẤP
Bệnh Cảm (Common Cold)

Bs Lê Ánh
 

 
 

    Bệnh cảm (Common Cold) thường là bệnh nhẹ đường hô hấp trên, rất hay xảy ra, trẻ em 5-7 lần trong năm, c̣n người lớn chúng ta 2-3 lần trong năm.

 

       Chúng ta cần phải phân biệt cảm với các bệnh cúm (flu), viêm họng (pharynritis), viêm ống phổi cấp (acute bronchitis), viêm xoang do vi trùng (acute bacterial sinusitis) viêm mũi do dị ứng (allergic rhinitis), ho gà (pertussis). Có đến trên 200 loại siêu vi có thể gây bệnh cảm.

 

       Siêu vi cảm ẩn trong nước mũi, nước miếng người bệnh. Chúng ta nhiễm cảm khi bắt tay người bệnh có dính siêu vi. Bệnh cũng truyền từ người bị cảm sang ta khi những hạt nhỏ li ti chứa siêu vi, bắn ra từ mũi, miệng họ trong lúc họ ho, hắt hơi.

 

I-  Triêu chứng:

 

       Thời gian từ lúc mới lây bệnh đến lúc bệnh phát ra ngắn, chỉ khoảng 24-72 tiếng đồng hồ, khác với cúm ( triệu chứng rất đột ngột và nặng), triệu chứng cảm nhẹ và từ từ hơn.

 

       Chảy mũi, nghẹt mũi, hắt x́, rát họng, ho, nhức đầu, thấy trong người ớn lạnh, uể oải không khỏe. Cúm gây sốt cao, c̣n cảm thường không gây sốt cao, chỉ sốt nhẹ.

 

       Cảm không dữ bằng cúm, song cũng có thể gây các biến chứng viêm các xoang quanh mũi, viêm tai giữa, khiến suyễn trở lại, bệnh phổi, bệnh tim đă có sẵn nặng hơn.

 

I I- Chữa trị:

 

       Sự chữa trị bệnh cảm thường (common cold), trong những trường hợp không có biến chứng, gồm các phương cách giúp chúng ta dễ chịu, trong lúc chờ cho cơn cảm đi qua.

 

       Nghỉ ngơi, dùng Tylenol hay các thuốc Aspirin, Advil, Nuprin, Aleve, . . để bớt nhức đầu, rát cổ, ớn lạnh.

 

       Các thuốc uống như Sudafed, Genaphed giúp đỡ nghẹt mũi. Các thuốc xịt mũi Ipratropium, Cromolyn giúp đỡ chảy mũi.

 

C̣n ho: Nếu ho ít, chúng ta không cần uống thuốc, khi ho nhiều, các thuốc ho chứa dextromethorphan hay guaifenesin như Robitussin DM, Robafen DM giúp bớt ho chút nào hay chút nấy.

 

       Chúng ta khó tránh cảm 2-3 lần mỗi năm, v́ khác với cúm đă có ngừa (chích ngừa, thuốc xịt Flumist), cảm chưa có cách pḥng ngừa hữu hiệu. Nhưng xin đừng sợ lắm, cảm là bệnh nhẹ thôi, thường sẽ mau chóng ra đi. Đa số các trường hợp cảm, chúng ta có thể tự chữa lấy, ở nhà, không cần đến bác sĩ. Nếu nóng sốt, hoặc ho dữ trên 10 ngày chưa thấy bớt, bạn nên đi khám bác sĩ xem có bị biến chứng của cảm như viêm xoang quanh mũi (paranasal sinusitis), viêm ống phổi cấp tính (acute bronchitis) hoặc suyễn trở lại, …

 

       Ngày nay, với phương tiện truyền thông internet, chúng ta dễ dàng t́m hiểu nhiều vấn đề liên quan đến sức khỏe chúng ta, chẳng hạn, chúng ta có thể vào các websites www.uptodate.com, www.webMD.com để đọc những tài liệu về các bệnh tật thông thường hay xảy ra. Nâng cao kiến thức về mọi mặt, bao giờ cũng tốt cho bản thân chúng ta và gia đ́nh.

 

 

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com