Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh                |                 www.ninh-hoa.com

Bs LÊ ÁNH
Bút hiệu:
LÊ P Thọ


 
 
Quê làng Phú Thọ, Ḥn Khói, Ninh Ḥa,
Khánh Ḥa, Việt Nam
Cựu học sinh các trường Tiểu học Pháp Việt,Ninh Ḥa, Trung học Vơ Tánh
Nha Trang, Việt Nam
Tốt nghiệp Y Khoa Bác Sĩ tại Đại Học Y Khoa Sài G̣n

Làm việc tại Quân Y viện Pleiku, Bệnh viện
Nguyễn Tri Phương, Sài G̣n,

Làm việc tại Covenant Medical Center, Lubbock, Texas, Hoa Kỳ.

 

 

Hiện làm vườn tại Phoenix, Arizona, Hoa Kỳ.

 Tập ṭ viết lách dưới bút hiệu Lê Phú Thọ,
Anh Tư Ḥn Khói.

 

 

 

 

 


 

 AN TOÀN ĂN TRỨNG

Bs Lê Ánh
 

 

 


 

Theo CNN, từ giữa tháng 8, 2010 cho tới hôm nay, cơ quan Thực Dược Phẩm (FDA) Hoa Kỳ đă yêu cầu một số trang trại thu hồi cả nửa tỷ quả trứng bị nhiễm với vi khuẩn Salmonella Enteritidis. Đây chỉ là 1/10 của cả 67 tỷ quả trứng được sản xuất hằng năm tại Hoa Kỳ.

 

          Trước đây đă có ư kiến cho rằng vi khuẩn xâm nhập qua các lỗ nhỏ trên vỏ trứng. Nhưng bây giờ có nhiều bằng chứng cho hay trứng bị nhiễm từ khi được cấu tạo trong noăn sào gà mẹ và vi khuẩn thường nằm trong ḷng trắng của trứng. Gà ăn chất phế thải có nhiễm trùng của loại gậm nhấm hoặc từ những con ruồi bọ. Mới đây, khi thanh tra hai trại gà ở Hoa Kỳ, FDA t́m ra nhiều đống phân bên cạnh trại nuôi gà với ruồi bay. Có nơi lại rửa trứng với nước chứa Salmonella.

 

          Theo cơ quan FDA, hằng năm nông trại phân phối hơn 2 triệu trứng bị nhiễm Salmonella, và mỗi năm có khoảng 150.000 trường hợp ngộ độc thực phẩm v́ trứng nhiễm. May mắn là 91% trường hợp điều trị khỏi trong vài ba ngày và chỉ có khoảng 1% cần điều trị tại bệnh viện. Ấy vậy mà đôi khi cũng có ca trầm trọng , tử vong.

 

Sau đây vài phương thức để an toàn tiêu thụ trứng:

 

Khi chọn mua trứng, chỉ mua trứng c̣n nguyên vẹn, vỏ không bị nứt và sạch.

 

Nên để ư đến ngày trứng hết hạn bán, và chỉ mua trứng được bày trong ngăn tủ lạnh v́ để ở ngoài không khí, nhiệt độ trong pḥng làm cho trứng rất mau hư và dễ nhiễm độc.

 

Mang trứng về nhà, nên cất ngay vào tủ lạnh, xếp đầu nhọn của trứng xuống dưới, đầu to quay lên trên. Đầu to vỏ cứng hơn, khó vỡ, đồng thời cũng để cho ḷng đỏ nằm gọn trong sự che chở của chất kháng sinh ở ḷng trắng. Tốt hơn hết là giữ trứng trong hộp nguyên thủy từ tiệm hoặc trong hộp có nắp đậy. Giữ như vậy, trứng vẫn c̣n tốt, an toàn tới 3 tuần lễ. Đôi khi, nếu cất giữ ở nhiệt độ thấp và nơi khô ráo, trứng có thể vẫn c̣n tốt tới 3 tháng.

 

Tránh để trứng gần thực phẩm có mùi như hành, tỏi, v́ trứng dễ hút mùi của các thực phẩm này.

 

Không cần rửa trứng trước khi xếp vào tủ lạnh. Trên vỏ trứng, có một lớp màng mỏng tự nhiên hoặc do nông trại nhúng trứng vào một loại dầu không mùi, vô hại để che chở trứng khỏi bị vi khuẩn xâm nhập cũng như tránh thất thoát độ ấm và khí carbon dioxide. Vỏ trứng rất xốp để trứng có thể thở. Nhưng đây cũng là nhược điểm v́ trứng cũ sẽ mất bớt carbon dioxide khiến hương vị trứng giảm bớt, khoảng không khí ở đầu quả trứng tăng, ḷng đỏ trứng đổi sang vị kiềm.

 

Trứng c̣n tươi khi đập khỏi vỏ th́ ḷng đỏ tṛn đầy với ḷng trắng đặc quánh bao chung quanh. Trứng hư, ḷng đỏ xẹp, ḷng trắng vữa loăng. Trứng mới th́ ḷng trắng đục mờ như sữa, đôi khi c̣n dính vào vỏ khi ta đập trứng ra; trứng cũ th́ ḷng trắng nom trong hơn.

 

Trứng đă nứt vỏ rất mau hư nên cần nấu ngay. Ra khỏi vỏ, trứng có thể giữ trong hộp đậy kín, cất trong tủ lạnh vài ngày. Ḷng trắng trứng có thể giữ được một tuần lễ trong tủ lạnh hoặc dăm tháng trong tủ đông lạnh, nhưng ḷng đỏ th́ chỉ giữ trong tủ lạnh độ vài ngày là hư. Nên thả ḷng đỏ trong một b́nh nước lạnh đậy kín để giữ được lâu hơn.

 

Luộc trứng đến khi ḷng đỏ và ḷng trắng chin hẵn. Trứng đánh cần nấu đến khi khô nước.

 

Rửa tay, dụng cụ bếp núc, với nước sạch và xà pḥng sau khi tiếp xúc với trứng sống..

 

Đừng để trứng ngoài tủ lạnh quá 2 tiếng đồng hồ.

 

Không ăn trứng chưa nấu chín.

 

Trứng nấu rồi mà không ăn hết, cần được cất ngay vào tủ lạnh.

 

          Các điều trên đây cần được áp dụng cho mọi người, đặc biệt là với các cháu bé, qúy lăo ông lăo bà, người suy miễn dịch như là đang điều trị với thuốc steroid, bệnh HIV, tiểu đường, đang điều trị ung thư.

 

 

 

 

 


Bác sĩ LÊ ÁNH
9/2016

 

 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Lê Ánh              |                 www.ninh-hoa.com