Y Học -Sức Khỏe

Bác Sĩ
Nguyễn Vĩ Liệt


Ung Thư Vú  
Táo Bón Ở Người
    Cao Niên
  
 
Đời Sống Lành
    Mạnh

 
Cúm Ở Người Và
    Cúm Gia Cầm

 Viêm Và Loét Dạ
    Dày Do Vi Khuẩn
    HELICOBACTER
    PYLORI

 Dịch Tả (Cholera)
 
Bệnh Tiểu Đường
    Loại 2

 
Đại Dịch Cúm Heo
 Bảng Kiểm Tra
    Hoạch Định Về
    Đại Dịch Cúm Heo

 
Những Đợt Đại
    Dịch Cúm Heo

 
Đại Dịch Cúm Heo
    Hay Đại Chủng
    Ngừa Cúm Gà

 Những Căn Bản Về
    Di Truyền Học

 Viêm Gan Siêu Vi B
 Bệnh Tay, Chân,
    Miệng

 Sự Tiến Hóa Của
    Siêu Vi Cúm Gây
    Hại Và Bảo Vệ Loài
    Người

 Sự Lan Truyền Và
    Cơ Chế Gây a Bệnh
    Lao

 

 

   

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

  

 www.ninh-hoa.com

 

 

 

 

 

 

 

 

 


 

 

  
 

Bác Sĩ NGUYỄN VĨ LIỆT
Người xóm Cầu Gỗ, Ninh Ḥa


Phụ Trách

&&&

 

 

 SỰ TIẾN HÓA CỦA SIÊU VI CÚM

GÂY HẠI VÀ BẢO VỆ LOÀI NGƯỜI

_____________________________

 

Khi cúm cầm điểu H5N1 xuất hiện tại Hồng Kông vào năm 1997, các khoa học gia trên toàn thế giới đã khảo sát và đồng ý với nhau rằng siêu vi cúm cầm điểu H5N1 giống siêu vi cúm cầm điểu H1N1 gây hơn 100 triệu người trên thế giới chết vào năm 1918, về tính dữ. Qua nhiều năm âu lo, các khoa học gia cũng đã phát hiện những khám phá gây ra âu lo và những tin vui. 

Trong năm 2012, các khoa học gia người Mỹ đã thực hiện nghiên cứu làm biên đổi một siêu vi cúm cầm điểu H5N1 trở thành một siêu vi cúm cầm điểu có thể lây lan từ người sang người như một siêu vi cúm mùa ở người. Biểu bì ở đường hô hấp trên (mũi, yết hầu, và cuống phổi) có bộ cảm nhận α2-6 và siêu vi cúm mùa ở người, có gai HA có thể bám vào. Khác với cúm mùa người, siêu vi cúm cầm điểu H5N1 và những siêu vi cúm cầm điểu khác chỉ có thể bám vào bộ cảm nhận α2-3. Trong quá trình xâm nhập vào cơ thể loài người, siêu vi cúm dùng gai HA bám vào bộ cảm nhận của các tế bào biểu bì của đường hô hấp trên. Sau đó, siêu vi cúm dùng gai NA cắt màng tế bào này để đưa nhân di truyền của siêu vi cúm vào trong tế bào của loài người và tạo ra những siêu vi cúm mới. Hậu quả là tế bào của loài người chết và gây ra những triệu chứng bệnh cúm. Siêu vi cúm cầm điểu H5N1 giết 60% nạn nhân của chúng ở loài người.

 

Khi nghiên cứu ở các siêu vi cúm cầm điểu, đặc biệt siêu vi cúm cầm điểu H1N1 xảy ra vào năm 1918, người ta nhận ra rằng: bộ phận bám vào bộ cảm nhận α2-3 của siêu vi cúm cầm điểu bị đột biến trong những lúc lây lan. Xung quanh bộ phận này, các phân tử amino acids bị thay thế và đưa đến kết quả làm thay đổi bộ phận bám vào bộ cảm nhận α2-3 biến thành bộ phận bám vào bộ cảm nhận α2-6 có sẳn trong tế bào đường hô hấp của loài người. Với tính dữ của siêu vi cầm điểu và sự lây lan rất hiệu quả như siêu vi cúm mùa ở người, siêu vi cúm cầm điểu gây ra nhiều chết chóc cho loài người. Thế mà bộ phận kiểm dịch của chính phủ Mỹ (FDA) lại cho phép thực hiện những thử nghiệm nguy hiểm này. Nhiều người trên thế giới luôn cả nhiều bác sĩ trên thế giới phản đối quyết định này. Và câu hỏi tại sao, được đưa ra.

Vào mùa xuân năm 2010, tôi có viết bài “Đại Dịch Cúm Heo Hay Đại Chủng Ngừa Cúm Gà”. Trong đó tôi đã tiên đoán rằng nếu một người đã mắc bệnh cúm heo H1N1 2009 sẽ không bị bệnh hay không bị chết khi nhiễm phải cúm cầm điểu H5N1 tại Việt Nam hay các nơi khác trên thế giới. Đây không phải là sự bói toán với mu rùa. Đây là kết quả của sự học hỏi và nghiên cứu về siêu vi cúm trong nhiều năm của tôi. Như tôi đã lý luận rằng, gai H1 và gai H5 có ít nhất 70% những yếu tố quyết định di truyền giống nhau của hai gai này. Hơn nữa, gai N1 của siêu vi cúm cầm điểu H5N1 và siêu vi cúm heo H1N1 2009 có yếu tố quyết định di truyền giống nhau ít nhất là 85%. Do đó, chúng có thể kích thích cơ thể của loài người tạo ra những kháng thể giống nhau hay còn gọi là những phản ứng chéo giống nhau. Khi siêu vi cúm vào trong đường hô hấp của người, những bộ phận tạo ra những kháng thể vẩn còn nhớ và tiêu diệt siêu vi cúm trước khi chúng xâm nhập vào những tế bào biểu bì của đường hô hấp trên để tạo ra những triệu chứng bệnh và những hậu quả gây chết người.

 

Vào tháng 9, năm 2012, tôi tình cờ đọc được bài khảo cứu của một nhóm khoa học gia vừa đăng trên Virology Journal. Họ làm những thử nghiệm chứng minh được sự giống nhau của những yếu tố quyết định về di truyền và những hậu quả như tôi đã chứng minh trên lý thuyết về những điều này. Những thử nghiệm của những khoa học gia này đã đưa đến một phương pháp chế tạo thuốc chủng ngừa mới. Thuốc chủng ngừa này sẻ bơm vào lổ mũi của mọi người chứ không chích bằng kim nửa. Đây là một tin mừng cho những ai sợ chích thuốc. Thuốc chủng này có thể gây ra sự miễn nhiễm lâu dài, có thể lên đến trên 20 năm! Ngoài ra đây cũng là bước đầu tiên cho sự bào chế ra những thuốc chủng ngừa cúm có tính lâu dài và có thể phòng ngừa nhiều loại cúm khá nhau. Do đó, siêu vi cúm cầm điểu dù có biến tính đi nửa, chúng ta cũng có thể ngừa được bệnh một cách dể dàng. Điều này chỉ là tin vui cho những quốc gia như Mỹ, Canada, Nhật hay những quốc gia giàu có và kỷ thuật cao. Còn trường hợp ở Việt Nam thì có thể là tin buồn. Thứ nhất, những nước ở vùng nhiệt đới như Việt Nam, người dân ít bị bệnh cúm do khí hậu nóng. Người dân đi ra khỏi nhà thường xuyên hơn. Trong bầu không khí mở ra rộng lớn, cơ hội nhiễm siêu vi cúm cũng ít hơn. Lý do thứ hai là chính phủ còn nghèo khó và kỷ thuật còn thấp kém nên cơ hội người dân được chích ngừa rất thấp. Số người chưa được miễn nhiễm những siêu vi cúm nhất là siêu vi cúm cầm điểu sẽ thấp. Người nào chưa được miễn nhiễm sẽ dễ mắc bệnh cúm hơn và dễ chết hơn. Số người mắc bệnh cúm lên cao sẽ tạo ra gánh nặng cho gia đình và nền kinh tế quốc gia. Đây là cái vòng lẩn quẩn đưa đến nghèo đói.

 

Mặc dù số các bác sĩ người gốc Hoa nghiên cứu cúm rất cao trên thế giới nhưng số bác sĩ gốc Hoa này thường ít đưa ra những nghiên cứu có chiều hướng đột phá như những nghiên cứu mà tôi vừa đề cập đến. Họ có khuynh hướng nghiên cứu theo chiều hướng đã được những nhà nghiên cứu Bắc Mỹ, Âu Châu và Nhật đã đột phá. Và các bác siĩ có tên Việt Nam thì chỉ làm công việc ghi nhận và thống kê. Nghiên cứu về chữa bệnh cúm mà tôi đăng trên ninh-hoa.com vào tháng 11, năm 2009 với tựa đề “Những Đợt Đại Dịch Cúm Heo” với sự kết hợp một kháng sinh (trụ sinh) với Tamiflu đã có một bác sĩ người Mỹ và một bác sĩ người Anh sẽ thực hiện hai thử nghiệm song song để chứng minh điều này đúng hay không hay là tôi chỉ may mắn thôi. Họ hứa 5 năm sau có nghĩa là vào năm 2015 sẽ công bố kết quả. Tôi cũng rất nôn nóng muốn biết kết quả.

 

CHÚC MỪNG NĂM MỚI

Bác Sĩ Nguyễn Vĩ Liệt

 

Tài Liệu Tham Khảo:

1/Protection from avian influenza H5N1 virus infection with antibody-impregnated filters

Yoichiro Kamiyama1, Kazuhide Adachi2, Ekowati Handharyani3, Retno Damajanti Soejoedono3, Takayuki Kusano1, Marie Inai2, Masaya Tsukamoto2, Seizaburo Kashiwagi4, Yasuhiro Tsukamoto2*

 

2/ Protection against a lethal H5N1 influenza challenge by intranasal immunization with virus-like particles containing 2009 pandemic H1N1 neuraminidase in mice

Judith D. Easterbrook a, Louis M. Schwartzman a, Jin Gao b, John C. Kash a, David M. Morens c, Laura Couzens b, Hongquan Wan b, Maryna C. Eichelberger b, Jeffery K. Taubenberger a,n

 

3/ In vitro evolution of H5N1 avian influenza virus toward human-type receptor specificity

Li-Mei Chen a,1, Ola Blixt b,d,1,2, James Stevens a,c, Aleksandr S. Lipatov a, Charles T. Davis a, Brian E. Collins b,d, Nancy J. Cox a, James C. Paulson b,d,1, Ruben O. Donis a,,1

 

4/ Đại Dịch Cúm Heo Hay Đại Chủng Ngừa Cúm Gà

BS Nguyễn Vĩ Liệt

 

5/ Những Đợt Đại Dịch Cúm Heo

BS Nguyễn Vĩ Liệt

  

 

 

Viết xong ngày 24 tháng 1 năm 2013

Bác Sĩ Nguyễn Vĩ Liệt

                                                                                                               

 

     

 

                                                   www.ninh-hoa.com