Kính chào quư
đồng hương  Ninh-Ḥa
 


Việt Hải

Tản Mạn Về
    Đề Pḥng Chứng
    Bệnh Cao Máu

Dinh Dưỡng và
    Sức Khỏe:
    Ăn Dinh Dưỡng
 
Ta Có Nên Mặn Mà
    Không ?   

 


Anh Vũ-Thiện Tín

Cách Trị Rắn Rít
Bị Rắn Cắn
Bị Rít Cắn
Lên Sốt, Phát Lạnh
   Sau Khi Bị Răn Cắn

Cấp Cứu Khi Bị Say
    Nắng Mê Man

Cách Trị Bị Trúng
    Gió Thân Ḿnh Bị
    Bàm Đen
 
Cách Trị Bị Trúng
    Gió Méo Miệng

Cách Trị Bị Trúng
    Gió Té Gục
 

 


Huỳnh Sanh

Sưu tầm Các Toa Thuốc Gia Truyền

     Trị Bệnh
  Bại Toàn Thân,
  Bán Thân, Đau
 Nhức Cốt Xương
 Sống, Thấp Khớp,
      Nhức Mỏi
   
Xoa Bóp
   Chữa Bệnh
 
Mười Bí Quyết
 Để Sống Khỏe và
   Trường Thọ

  Phần 1 |  Phần 2

 


  Nguyễn Thục

   Xông Lá Cây   

 


 Hải  Lộc

  Mẹo Vặt Trị Nhức
     Mỏi, Đau Lưng
 

 

  Omega-6 Tăng
  Cường Sinh Trưởng
  Khối Ung Thư Tuyến
  Tiền Liệt
        

 

 

 


Kính chào quư
đồng hương  Ninh-Ḥa
 


Việt Hải

Tản Mạn Về
    Đề Pḥng Chứng
    Bệnh Cao Máu

Dinh Dưỡng và
    Sức Khỏe:
    Ăn Dinh Dưỡng
 

 


Anh Vũ-Thiện Tín

Cách Trị Rắn Rít
Bị Rắn Cắn
Bị Rít Cắn
Lên Sốt, Phát Lạnh
   Sau Khi Bị Răn Cắn

Cấp Cứu Khi Bị Say
    Nắng Mê Man

Cách Trị Bị Trúng
    Gió Thân Ḿnh Bị
    Bàm Đen
 
Cách Trị Bị Trúng
    Gió Méo Miệng

Cách Trị Bị Trúng
    Gió Té Gục
 

 


Huỳnh Sanh

Sưu tầm Các Toa Thuốc Gia Truyền

     Trị Bệnh
  Bại Toàn Thân,
  Bán Thân, Đau
 Nhức Cốt Xương
 Sống, Thấp Khớp,
      Nhức Mỏi
   
Xoa Bóp
   Chữa Bệnh
 
Mười Bí Quyết
 Để Sống Khỏe và
   Trường Thọ

  Phần 1 |  Phần 2

 


  Nguyễn Thục

   Xông Lá Cây   

 


 Hải  Lộc

  Mẹo Vặt Trị Nhức
     Mỏi, Đau Lưng
 

 

 Nguyễ Đ́nh
Đại  Lộc

  Omega-6 Tăng
  Cường Sinh Trưởng
  Khối Ung Thư Tuyến
  Tiền Liệt
 

 

    
   L
ê Văn  N  BỆNH UNG THƯ Vừa Được Cập Nhật Từ Bệnh Viện Johns Hopkins, Hoa Kỳ

 

 


 

Nội Dung Mười Bí Quyết
Để Sống Khỏe và Trường Thọ
Của Nam Cực Tiên Ông

 

Huỳnh Sanh - Sưu Tấm

Lời người sưu tầm: Trong tinh-thần phục vụ nhân quần xă hội của dịch-giả (v́ loạt bài sắp đăng được dịch-giả Trần Anh Kiệt dịch từ tài-liệu quư-báu "Kiện khương Trường-tho. Thập Bí quyết" của Thánh-thiên Dường Đạo Tràng ở Đài-Trung (Đài Loan), và sự cho phép của HTHVN, chúng tôi xin phổ biến loạt bài "Mười Phương Pháp Để Kiện Thân và Sống Trường Thọ" dể quư đồng hương luyện tập. Xin kính chúc quư vị gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong việc luyện tập.

 

 

(tiếp theo Phần 1)

 

4.- Xoa Miệng:

Miệng gồm môi và răng. Môi th́ gồm có môi trên và môi dưới. Môi trên có huyệt Ḥa Giao và môi dưới có huyệt Thừa Tương (H́nh J). Kích động hai huyệt này giúp chúng ta ngừa được các chứng cảm mạo, sưng nướu và chảy máu răng. Thực hành bằng cách đặt môi trên và môi dước ở giữa hai ngón tay trỏ và ngón tay giữa, rồi kéo qua kéo lại theo cử động chiều ngang (H́nh K). Mỗi lần xoa như vậy từ 21 đến 36 cử động. Xong rồi chúng ta cắn răng nghe cọc cọc từ 21 đến 36 lần. Phương pháp này là một cách dưỡng sinh hữu hiệu do các môn sinh Đạo Gia đă thực hành từ thuở xa xưa để duy tŕ sức khỏe. Phần đông người ta bắt đầu từ 60 tuổi trở lên, răng cỏ ít nhiều cũng bị lung lay hay bị rụng. Tuy nhiên các vị Đạo Gia ở Trung Quốc đă thực hành phương pháp cắn răng như thế. Họ coi như là một thứ công phu để giữ cho răng được bền vững, nên có người đă già mà răng vẫn c̣n đầy đủ và rắn chắc.

        

 

5.- Xoa Mặt:

Trên mặt có rất nhiều huyệt đạo liên quan đến nhiều bộ phận trong cơ thể của con người như Thừa Khấp, Tứ Môn, Thần Giao, Quan Giao, Địa Thực và Đại Nghinh (Xem h́nh L). Xoa mặt không những khích động sự tuần hoàn của máu điều ḥa đến tận các mao huyết quản. Do đó dung nhan được hồng hào, tươi nhuận và kéo dài được tuổi thanh xuân. Ngoài ra nó c̣n làm cho một số cơ quan khác trong cơ thể vận hành linh hoạt, trợ giúp sức mạnh cho ngũ tạng lục phủ.

Đặt hai bàn tay và các ngón tay lên mặt ở hai bên mũi. Ḷng bàn tay hướng vào trong, tiếp xúc với da mặt (H́nh M). Xoa lên xoa xuống từ 21 đến 36 lần. Tiếp tục áp dụng phương pháp này trong vài tháng sẽ thấy công hiệu phi thường. Nhất là đối với phụ nữ, các mụn nhọt và tàn nhan sẽ dần dần phai nhạt v́ máu huyết đă được lưu thông điều ḥa và các tuyến mồ hôi lâu nay bị bế tắc sẽ có cơ hội tái hoạt động và bài tiết các chất cặn bă ra ngoài để da được sạch sẽ và trơn láng.


6.- Xoa Bóp Cổ:

Cổ là cơ quan trung gian nối tiếp giữa năo bộ ở đầu và các dây thần kinh cùng huyết mạch đi khắp cơ thể. Khí quản, thực quản, động mạch, tỉnh mạch đều thông thương ngang qua cửa ải này. Phía sau của cổ có đến 12 kinh mạch, trong đó có Túc Thái Dương Bàng quang kinh, Thủ Thiếu Dương Tam Tiêu kinh, Túc Thiếu Dương Đảm kinh v.v... điều khiển cử động và sự vận hành các bộ phận trong cơ thể. Ngần ấy công việc đủ biết cổ quan trọng như thế nào. Những học sinh và sinh viên vận dụng trí năo quá nhiều, cảm thấy mệt mỏi không muốn đọc sách thêm nữa, có thể xoa bóp ở phía sau cổ, sẽ thấy tinh thần sảng khoái và minh mẫn trở lại. Xoa cổ cũng là một động tác nhằm khích động sự hưng phấn của năo bộ, làm cho tinh thần được phấn khởi.

Cách xoa là dùng bàn tay trái bóp nhẹ lên phía trước cổ, đặt cổ giữa gọng kềm của ngón tay cái và 4 ngón tay khác c̣n lại; ngón cái bên trái, c̣n ngón trỏ và 3 ngón kia th́ ở bên mặt (H́nh N). Xoa bóp bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần động tác. Sau đó dùng trọn ḷng bàn tay mặt ôm sau cổ lên chí ót. Xoa bóp cũng bằng cách kéo từ trên xuống dưới từ 21 đến 36 lần (H́nh O).
    

7.- Xoa Bóp Ngực:

Ngực là cơ quan tiếp cận với các tạng phủ bên trong của thân thể. Tuy nhiên xoa ngực gặp phải khó khăn hơn những động tác khác v́ tất cả mọi người đều mặc áo, và người ta không thể tùy tiện cởi áo trước mặt mọi người. Đối với nam giới, chúng ta có thể dùng hai ḷng bàn tay đặt lên ngực trái và ngực phải rồi xoa bóp theo cử động lên xuống. Riêng đối với nữ giới, không cần cởi áo. Chỉ cần đặt hai ḷng bàn tay lên ngực và cũng xoa lên xoa xuống, ḷng ngực và phổi sẽ cảm thấy thoải mái, kích động sự vận hành của kinh mạch và các huyệt đạo liên quan đến các bộ phân khác được thông thương như bao tử, ruột non, ruột già, gan, thận, tim, phổi v.v... Riêng đối với thai phụ, áp dụng phương pháp này, sau khi sanh sẽ có rất nhiều sữa cho con bú.

8.- Xoa Tay:

Phương pháp xoa tay rất giản dị và rất dễ thực hành; đi, đứng , nằm, ngồi ǵ đều có thể xoa được nên rất tiện lợi.

Trước hết dùng hai ḷng bàn tay ma sát lại với nhau đến khi thấy nóng. Rồi dùng ḷng bàn tay phải xoa lên lưng bàn tay trái từ 21 đến 36 lần. Sau đó đổi thế, dùng bàn tay trái xoa lên lưng bàn tay phải cũng theo cử động lên xuống, và cũng từ 21 đến 36 lần (H́nh P).

Xong động tác xoa lưng bàn tay, đến lượt xoa cổ tay. Dùng ḷng bàn tay mặt nắm lấy cổ tay trái và xoa bằng cách kéo lên kéo xuống. Sau đó đổi thế dùng bàn tay trái nắm cổ tay mặt và xoa lên xoa xuống. Mỗi bên xoa từ 21 đến 36 lần động tác (H́nh Q).

Động tác xoa tay này tuy rất đơn giản, nhưng công hiệu vô cùng. V́ trên tay có những huyệt đạo sau đây: Thủ Thái Âm Phế Kinh (liên quan đến phổi), Thủ Dương Minh Đại Trường Kinh (liên quan đến ruột già), Thủ Thái Âm Tâm Kinh (Tim), Thủ Thái Dương Tiểu Trường Kinh (ruột non)....V́ chúng ta chỉ học cách thực hành, nên không cần đi sâu vào chi tiết các huyệt đạo phân bố như thế nào. Thực ra các huyệt đạo trên tay đóng vai tṛ vô cùng quan trọng trong việc bảo tŕ sức khỏe của con người. Rất tiếc có nhiều người không hề quan tâm đến lối chữa trị thông thường nhưng rất hữu hiệu này mà chỉ cầu cạnh vào thuốc men mà thôi.

9.- Xoa Bóp Thắt Lưng:

Thắt lưng là nơi có rất nhiều huyệt đạo chủ yếu như Luyến Khu, Mệnh Môn, Dương Quang v.v...(H́nh R). Hàng ngày cần phải xoa bóp khu vực quan trọng này để cho nó ấm lên, th́ máu huyết sẽ lưu thông điều ḥa làm cho thận, gan, ruột....đều được khỏe mạnh. Đặc biệt cách xoa bóp này cũng làm cho cột xương sống linh hoạt, Tủy sống là nơi tạo ra máu huyết cho cơ thể, là tổng bộ của hệ thần kinh. Dùng hai bàn tay xoa với nhau cho thật nóng, úp ḷng bàn tay lên hai bên xương sống và ngang thắt lưng, xoa lên xoa xuống cho thắt lưng nóng lên, từ 21 đến 36 động tác. Xoa như vậy thường xuyên mỗi ngày từ hai hoặc ba lần sẽ trị được chứng đau lưng rất hay. Tuy thuốc trị đau lưng nhanh chóng hơn, nhưng nó có tính cách nhất thời. C̣n trị đau lưng bằng cách xoa bóp mỗi ngày như vậy bệnh sẽ không tái phát mà c̣n ngừa được nhiều chứng bệnh khác phát sinh.

10.- Xoa Bóp Chân:

Chân có hai nơi quan trọng cần phải xoa bóp mỗi ngày. Đó là xương đầu gối và huyệt Túc Tam Lư cách nắp xương đầu gối 25cm. (H́nh S) và ở mặt trước của ống quyển (ống chân). Theo y lư Đông Phương, đầu gối là nơi phát xuất ra các bệnh phong thấp, đau khớp xương và là trung khu gây cho xương bị lăo hóa. Để pḥng ngừa các bệnh tật này thường xảy ra cho người trọng tuổi, hàng ngày chúng ta phải xoa bóp nó th́ bảo đảm xương cốt rắn chắc, vững vàng không thua sức lực của thời niên thiếu là bao nhiêu.


Trước hết là xoa bóp xương đầu gối. Phương pháp thực hành là ngồi trên một chiếc ghế thật vững. Đặt hai ḷng bàn tay lên trên hai đầu gối. Tay trái đặt lên trên gối trái, tay phải đặt trên gối phải. Rồi bắt đầu xoa đầu gối theo động tác ṿng tṛn, cũng từ 21 đến 36 lần. Sau đó xoa huyệt Túc Tam Lư ở ống chân. Túc Tam Lư có nghĩa là đi bộ ba cây số. Từ đó chúng ta thấy rằng mọi sự đi đứng của con người đều nhờ ở lực của huyệt Túc Tam Lư. Bởi thế, ở Trung Quốc thời xưa, phần đông khi dự định đi bộ đường xa, người ta thường châm cứu huyệt Túc Tam Lư để đi đường ít bị mỏi mệt. Ngoài ra đối với những người ăn uống khó tiêu hóa, thận suy, hàng ngày năng xoa bóp huyệt đạo này, bảo đảm ăn uống biết ngon và tiêu hóa b́nh thường trở lại, không c̣n lo lắng về bệnh bao tử và đường ruột nữa. Để thực hành, chúng ta ngồi trên ghế, dùng hai bàn tay xoa huyệt này theo chiều lên xuống, mỗi lần là 36 động tác.

Tóm lại, trên đây là mười bí quyết xoa bóp huyệt đạo để thân thể được khỏe mạnh và sống trường thọ. Mỗi ngày chúng ta chỉ cần bỏ ra khoảng 10 đến 15 phút để thực hành phương pháp này liên tục càng lâu ngày, chúng ta sẽ cảm thấy sức khỏe có chiều hướng tiến bộ, ít bệnh tật và yêu đời hơn. Đặc biệt đối với người trọng tuổi, vào mùa lạnh, cần quan tâm đến việc xoa bóp huyệt đạo nhiều hơn. Không phải ở trong nhà có máy sưởi, mặc áo ấm là có thể chống lạnh đầy đủ. Chống lạnh bằng cách này, thân thể co rút, không hoạt động dễ gây ra nhiều loại bệnh tật. Điều cần yếu chúng ta phải tập thể dục, đi bộ và xoa bóp huyệt đạo th́ sự chống lạnh của cơ thể mới có tính cách tự nhiên và c̣n đề pḥng được bệnh tật phát sinh nữa.

 

Hết

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

                                                                                                            

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

     

 

                                                   www.ninh-hoa.com