Kính chào quư
đồng hương  Ninh-Ḥa
 


Việt Hải

Tản Mạn Về
    Đề Pḥng Chứng
    Bệnh Cao Máu

Dinh Dưỡng và
    Sức Khỏe:
    Ăn Dinh Dưỡng
 
Ta Có Nên Mặn Mà
    Không ?   

 


Anh Vũ-Thiện Tín

Cách Trị Rắn Rít
Bị Rắn Cắn
Bị Rít Cắn
Lên Sốt, Phát Lạnh
   Sau Khi Bị Răn Cắn

Cấp Cứu Khi Bị Say
    Nắng Mê Man

Cách Trị Bị Trúng
    Gió Thân Ḿnh Bị
    Bàm Đen
 
Cách Trị Bị Trúng
    Gió Méo Miệng

Cách Trị Bị Trúng
    Gió Té Gục
 

 


Huỳnh Sanh

Sưu tầm Các Toa Thuốc Gia Truyền

     Trị Bệnh
  Bại Toàn Thân,
  Bán Thân, Đau
 Nhức Cốt Xương
 Sống, Thấp Khớp,
      Nhức Mỏi
   
Xoa Bóp
   Chữa Bệnh
 
Mười Bí Quyết
 Để Sống Khỏe và
   Trường Thọ

  Phần 1 |  Phần 2

 


  Nguyễn Thục

   Xông Lá Cây   

 


 Hải  Lộc

  Mẹo Vặt Trị Nhức
     Mỏi, Đau Lưng
 

 

 Nguyễ Đ́nh
Đại  Lộc

  Omega-6 Tăng
  Cường Sinh Trưởng
  Khối Ung Thư Tuyến
  Tiền Liệt
 

 

    
   L
ê Văn  N  BỆNH UNG THƯ Vừa Được Cập Nhật Từ Bệnh Viện Johns Hopkins, Hoa Kỳ

 


 

Nội Dung Mười Bí Quyết
Để Sống Khỏe và Trường Thọ
Của Nam Cực Tiên Ông

 

Huỳnh Sanh - Sưu Tấm

Lời người sưu tầm: Trong tinh-thần phục vụ nhân quần xă hội của dịch-giả (v́ loạt bài sắp đăng được dịch-giả Trần Anh Kiệt dịch từ tài-liệu quư-báu "Kiện khương Trường-tho. Thập Bí quyết" của Thánh-thiên Dường Đạo Tràng ở Đài-Trung (Đài Loan), và sự cho phép của HTHVN, chúng tôi xin phổ biến loạt bài "Mười Phương Pháp Để Kiện Thân và Sống Trường Thọ" dể quư đồng hương luyện tập. Xin kính chúc quư vị gặt hái nhiều kết quả tốt đẹp trong việc luyện tập.

 

 Quyển sách nhỏ Kiện khương Trường Thọ Thập Bí Quyết này chẳng qua chỉ là những phương pháp áp dụng trong ṿng 10 phút đồng hồ để tự chữa một số bệnh tật thông thường. Trong ṿng mười phút thôi, chúng ta có thể tự ḿnh đả thông các huyệt đạo quan yếu liên hệ.

Mười phương pháp vận động kinh mạch toàn thân này rất giản dị. Chúng ta có thể áp dụng tại bất cứ nơi chốn nào và thời điểm nào trong ngày cũng rất thích hợp nên rất tiện lợi cho mọi người trong mọi lứa tuổi. Chúng ta không cần phải mua sắm dụng cụ thể thao, không cần đóng học phí cho trường huấn luyện mà ở tại nhà hoặc tại văn pḥng hay nơi làm việc cũng có thể tùy tiện thực tập trong ṿng giây lát.

Mọi người trong chúng ta nếu muốn được sống khỏe, sống vui và sống trường thọ, xin hăy áp dụng các phương pháp dưỡng sinh này ngay từ bây giờ th́ hiệu lực vô cùng hữu ích.

Các phương pháp châm cứu, áp chỉ, án ma trong y học cổ truyền Trung Quốc hoàn toàn dựa trên nền tảng lấy sự vận hành của kinh mạch làm chủ yếu. Tuy nhiên châm cứu quan trọng hơn và có tính cách chuyên khoa hơn. Do đó người áp dụng phương pháp này phải là những nhà y học chuyên nghiệp. C̣n áp chỉ và án ma là thứ yếu, là phụ kiện, và trong dân gian ai cũng có thể học được để tự chữa bệnh cho chính ḿnh hoặc cho chính người thân của ḿnh. Tuy nhiên không phải v́ thế mà kém phần công hiệu. Vả lại, nếu chúng ta áp dụng thường xuyên mỗi ngày không những pḥng chống được bệnh tật mà c̣n được khỏe mạnh, kéo dài được tuổi thanh xuân và trường thọ nữa. Khi nhức đầu th́ ḿnh trị nhức đầu, đau chân th́ trị đau chân..., liên tục trấn áp bịnh tật không cho nó có cơ hội phát khởi th́ thử hỏi sao mà không thể sống khỏe được.

Về vấn đề vận hành kinh mạch trong cơ thể của con người, chúng ta có thể phân chia làm mười bộ phận và vị trí khác nhau.

  1. Mắt : T́nh Minh Huyệt và Thái Dương Huyệt.

  2. Tai : Phía sau ót có huyệt Minh Thiên Cổ.

  3. Mũi : Nghinh Hương Huyệt.

  4. Miệng: Phương pháp vận động của môi và răng.

  5. Mặt : Tất cả các huyệt đạo trên mặt.

  6. Cổ : Phía trước và phía sau của cổ.

  7. Ngực : Các kinh mạch tiếp cận ở phổi.

  8. Tay : Hiệp Cốc Huyệt, ḷng bàn tay và lưng bàn tay.

  9. Thắt lưng : Huyệt Mạng Môn ở phía sau thắt lưng.

  10. Chân : Huyệt Túc Tam Lư.

Những huyệt đạo trong mười bộ phận của cơ thể con người rất quan trọng và mỗi huyệt phụ trách các nhiệm vụ khác nhau. Cho nên nếu hàng ngày chúng ta xoa bóp hay uốn nắn nó, làm cho nó được linh hoạt th́ khả năng tiêu trừ bịnh tật rất cao. Giống như cơ thể của chúng ta, sau một ngày làm việc mệt mỏi cũng cần phải được nghỉ ngơi bằng giấc ngủ và dùng ba bữa ăn để bồi dưỡng. Phương pháp áp chỉ hay án ma này rất dễ thực hành. Chỉ cần nhớ một điều là trước khi áp dụng, chúng ta phải xoa mười đầu ngón tay và ḷng bàn tay cho nóng gọi là để cho có tĩnh điện rồi mới bắt đầu thực hành.
 

Phương Pháp Thực Hành

1.-Mắt Và Thị Giác:

Trong dân gian chúng ta thường nói, mắt là cửa sổ của tâm hồn, là cơ quan trọng yếu của con người giúp chúng ta trông thấy và phân biệt được mọi vật cụ thể ở chung quanh ḿnh và trong phạm vi sinh hoạt. Chung quanh của mắt được bố trí các huyệt đạo như sau: T́nh Minh huyệt, Ty Trúc Không huyệt và Đồng Tử Giao huyệt v.v...

Những huyệt đạo này có nhiệm bảo vệ và dinh dưỡng cho mắt luôn luôn được khỏe mạnh và trong sáng. Cho nên hàng ngày chúng ta phải xoa nắn các huyệt đạo này để cho nó lúc nào cũng linh hoạt nhờ máu huyết lưu thông điều ḥa dể nuôi dưỡng các thần kinh của mắt và thị giác. Nếu chúng ta kiên tâm áp dụng hàng ngày có thể chận đứng được sự phát sinh của các chứng bệnh cận thị, viễn thị, loạn thị, đục nhân mắt và vơng mô bị kết mạc. Ngoài ra phương pháp này cũng c̣n làm cho mắt trông lanh lẹ và có thần sắc.

Đây là phương pháp xoa mắt theo lối áp chỉ. Hai bàn tay được xoa đi xoa lại nhiều lần làm cho nóng các ngón tay để phát sinh ra tĩnh điện.

Sau đó dùng hai ngón giữa ấn lên T́nh Minh Huyệt của hai mắt, kéo ṿng lên chân mày tới Ty Trúc Không Huyệt, ṿng xuống Đồng Tử Huyệt và sau cùng trở lại T́nh Minh Huyệt coi như xoa được một ṿng (Xem h́nh B và C). Sức mạnh ấn xuống trong lúc xoa mắt vừa phải, không quá mạnh mà cũng không quá yếu. Trong khi xoa, đôi mắt nhắm lại, sau khi xoa xong, không nên mở mắt liền mà phải tiếp tục nhắm mắt từ 30 giây đến một phút

           


Trong khi chưa mở mắt ra, chúng ta dùng đầu của hai ngón tay cái ấn lên huyệt Thái Dương, di động ṿng ṿng trong một ṿng tṛn nhỏ, từ 21 tới 36 lần. (Xem h́nh D). Phương pháp này có thể làm cho tỉnh năo sau khi làm việc mệt nhọc v́ vận dụng trí óc nhiều và cũng chữa được chứng nhức đầu rất hay.

2.-Xoa Tai:

Chung quanh tai của con người có rất nhiều huyệt đạo (H́nh E). Các huyệt đạo này lại liên quan đến hầu hết các bộ phận trong cơ thể. Cho nên chỉ cần xoa bóp hai bên tai là có thể đă đánh thức sự vận hành của các cơ quan trong toàn thân. Cách xoa là áp hai ḷng bàn tay vào tai, kẹp phần dưới của hai vành tai giữa hai ngón trỏ và ngón giữa rồi xoa theo cử động đưa lên đưa xuống từ 21 đến 36 lần. (Xem h́nh F). Sau khi xoa, toàn thân cảm thấy sảng khoái và ấm áp. Sau đó dùng hai bàn tay áp chặt để bịt kín hai lỗ tai lại. Các ngón tay hướng về phía sau và bợ lấy sau ót. Ngón trỏ đè lên ngón giữa, dùng sức bật ngón trỏ ấn mạnh xuống từ 21 đến 36 lần. V́ hai lỗ tai đă bị bịt kín, nên chúng ta nghe được âm thanh phát xuất như tiếng trống mà các môn sinh bên Đạo Gia gọi là Minh Thiên Cổ. Âm thanh này giúp cơ thể tŕ hoăn sự lăo hóa, trị được chứng ù tai và chữa được bệnh cao huyết áp.(H́nh G).

 

3.-Xoa Mũi:

Dọc theo sóng mũi có các huyệt đạo T́nh Minh, Tiểu Nghinh Hương, Tỷ Thông và huyệt Nghinh Hương (Xem h́nh H). Phương pháp này có thể chữa được các chứng bệnh về mũi như nghẹt mũi, viêm mũi và chảy mũi v.v...Mỗi ngày chỉ cần xoa mũi hai lần có thể giảm bịnh và đồng thời tinh thần cũng được minh mẫn. V́ những người bị bệnh mũi, tinh thần không được tỉnh táo, hay lừ đừ, trí nhớ kém, không thể tập trung tinh thần nên học bài lâu thuộc. Chỉ cần chữa cho mũi được thông th́ tinh thần và trí nhớ sẽ hồi phục lại như xưa.

Trước hết chúng ta dùng hai ngón tay giữa cọ xát lại với nhau đến khi nóng lên, rồi đặt hai ngón tay này lên hai bên mũi xoa lên xoa xuống. Xoa lên đến điểm cao nhất là huyệt T́nh Minh và thấp nhất là huyệt Nghênh Hương (xem h́nh I). Cử động từ 21 đến 36 lần. Mỗi lần cử động là kể luôn hai động tác xoa lên và xoa xuống.

       

 

Xem tiếp phần 2

 

 

                                                                                                            

 

     

 

                                                   www.ninh-hoa.com