Trang Thơ và Truyện của Hoàng Thị Lan                |                 www.ninh-hoa.com

Hoàng Thị Lan
(Hoàng Lan)

Cựu học sinh 
Trung học Ninh Ḥa
(Trần B́nh Trọng) 
Niên khóa 1964-1971

Hiện sinh sống tại Sài G̣n
Việt Nam

 

 

 

 

 

 

Sng Đẹp
"
Gia Tài" Lớn 
Nhất
- H
oàng Thị Lan -

 

 

 

Một cặp vợ chồng nọ sống với nhau 10 năm mà vẫn không có con. Người chồng muốn ly dị vợ để cưới một người vợ khác có thể sinh con nối dơi. Nhưng người vợ th́ vẫn hết mực yêu chồng và không muốn ly hôn. Dù rất đau khổ, nhưng cuối cùng người vợ cũng đồng ư với một điều kiện : “Khi em về đây có lễ rước dâu đón em.Vậy trước khi em ra đi, Anh cũng phải làm một bữa tiệc để tiễn em, có bạn bè và thân bằng quyến thuộc đến dự như lễ cưới năm nào”.

 

Bữa tiệc chia tay được người chồng chuẩn bị chu đáo hơn cả lời yêu cầu. Trong buổi tiệc, người vợ cứ quyến luyến bên chồng. Cô rót rượu cho Anh từ lúc bắt đầu cho đến lúc tàn tiệc và cho đến khi chồng cô đă say khước. Sau đó, cô hỏi chồng : “Anh yêu, em có thể lấy những thứ ǵ để kỷ niệm một thời chúng ta đă hạnh phúc bên nhau trong ngôi nhà thân yêu này?”.

 

Người chồng trả lời trong cơn nửa say nửa tỉnh :   “ Em có thể lấy bất cứ thứ ǵ mà em thích”.

 

Sau đó người chồng ngả lưng xuống giường và nhanh chóng ch́m vào giấc ngủ say. Sau khi chồng đă ngủ say, người vợ mới nhờ người đặt chồng ḿnh vào một chiếc vơng và khiêng đến căn nhà trọ của ḿnh. Ngày hôm sau, người chồng tỉnh dậy, khi thấy ḿnh ở trong căn nhà của vợ, Anh ta hỏi : “ Em đă làm ǵ thế này, sao lại đưa Anh đến đây?”. Người vợ đă lặng lẽ thức suốt đêm bên vơng chồng từ tốn trả lời : “ Em làm đúng theo lời Anh nói thôi mà. Hôm qua trong buổi tiệc, lúc khách khứa vẫn c̣n đông đủ chẳng phải Anh đă nói là em có thể mang theo thứ ǵ mà em thích kia mà? Anh chính là thứ mà em yêu quư nhất, là “Gia tài” lớn nhất của em”.

 

Nghe những lời tha thiết của vợ, người chồng bùi ngùi xúc động và ngộ ra rằng ḿnh thật có lỗi khi vội quên mất sự thủy chung và t́nh yêu son sắt của vợ. Anh ta ôm vợ vào ḷng và nói với vợ rằng sẽ từ bỏ ư định ly dị. May mắn làm sao, hai năm sau đó, người vợ đă hạ sinh được một bé trai kháu khỉnh. Cuộc sống của họ từ đó trở về sau rất hạnh phúc.

 

 

 (Một lần lang thang trên Internet)

 

 

 

Hoàng Thị Lan
 

 

 

 

 

Trang Thơ và Truyện của Hoàng Thị Lan              |                 www.ninh-hoa.com