Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 

Đây, Căn Thủy T G Hà Ra ca chúng tôi như vy đó.  Trong nh : AnhThy "Bà M Chng" khó tính bên trái và Trần duy Nguyên bn chí thân (1969).

 

  

 

   Đó là mt căn nhà sàn bng g được mc lên t mt nước ca vũng láng gia xóm Hà Ra Nha Trang do thi cuc ny sinh. S là vào năm 1967 t́nh h́nh an ninh nông thôn bt n nên ba anh em nhà cô nhà cu chúng tôi đang làm vic Nha Trang mun có mt căn nhà đ pḥng khi hu s đưa gia đ́nh vào tm trú, tránh bom đn vn là loi xưa nay chng bà con vi ai c...

 

  Lúc by gi tôi có mt căn nhà cũ quê b trng t khi tôi thôi ngh Thy Giáo, có lẽ nó bun nên xung cp trm trng phi gi b nên v bàn vi ông già (Cha) xin ly 4 cây ct Mung to chc đem dng căn Thy T. Ba anh em xúm nhau lo thc hin cho bng đưc căn nhà càng sm càng tt. Tôi lo xin vũng láng phía sau nhà ông bn tt bng Ngô Treo và thiết kế kiu nhà c̣n hai đa em vn là nhà binh d kiếm vt liu bng g t nhng cái Containners ca M phế thi, mt ít ván ép và tôle. Thế là chúng tôi bt tay vào vic bng sc lc ca ḿnh ; ngày làm mt ít, ch nh anh th mc bên cnh làm giàn kèo mà thôi.

 

   Phi mt hơn 3 tháng chúng tôi mi hoàn tt căn nhà "Lư Tung " này. Đi vi chúng tôi đây là thành qu "Vĩ Đi" nht không phi s cao sang tráng l mà bi s t hào ca ba tay ngang non chot v xây dng mà to được căn nhà t dưới đáy vũng śnh mc lên vi din tích gn 500m2.... Công tŕnh hoàn tt vào cui năm Quư Mùi (1967) nên chn ngày ăn "Tân Gia" vào dp Tết Mu Thân(1968) cho xôm t...!?!

 

  Chiu ba mươi Tết bè bn xa gn xúm ti đông đ rt vui, đa đem Bia, thng đem Whisky, các cô th́ mang quà bánh và vài món vt k nim vui ơi là vui ! Khong trên dưi 30 khách mà phn ln là Nhà binh. Không quân, Hi quân, Cnh Sát Quc Gia, An ninh Quân đi... Tt c ngi pht xung sàn ăn nhu rt thoi mái ; có thêm chương tŕnh văn ngh t din và nhày đm na...kéo dài đến 11:30 khuya, gn đến gi Giao Tha, đa nào c̣n tnh th́ r nhau đi Tháp Bà kế đó xin xăm, bói qu đu năm xem t́nh duyên năm mi có gp đuc ngưi ḿnh mơ ước hay chưa ? Thng nào xn th́ li ch đón Giao Tha. Các cô ln lưt ra v c̣n li mt s bn Sĩ quan Không quân trong đó có Pilot, chuyên viên kim soát không lưu và truyn tin my anh Cnh sát Quc gia vài anh Hảỉ Quân thng nào cũng có súng ngn cá nhân ch giao tha bn súng thay pháo Mng Xuân con Kh...

 

Đúng gi giao tha tiếng pháo ln tiếng súng thi nhau nổ khp thành ph bin Nha Trang. Chúng tôi cũng bt đu ra hiên nhà châm ng̣i bng "chó lửa" thay v́ bng diêm qut, thnh thong li nghe có tiếng nổ tht ln rt khác thường nhưng chng thng nào quan tâm bi phn hơi xn, phn hơi ch quan. V́ Tết có lnh ngưng bn tm cho đng bào ăn Tết mà !? Sau gi Giao tha, mnh thng nào ny ngă lăn ra sàn mà ngáy thoi mái mt gic đến sáng Mùng mt Tết...Bng nghe có tiếng gơ ca dn dp,tôi va hé ca va lm bm trong ming rng : "Đu năm đu tháng c̣n sm bưng, chng lẽ có người đến Xông Đt gi này" nhưng tôi git ḿnh khi nhn ra đó mt toán lính Quân trường H Sĩ Quan Đng Đế, người nào người ny mt hm hm tay chĩa súng và hô "Mi ngựi giơ tay lên" tt c chúng tôi riu ríu tuân lnh. H bt đu lc xét khp nhà thy súng và v đn, chén bát ly tách ngn ngang đy trên sàn... Súng ca ai ny nhn và xut tŕnh giy t cho h xem đâu đó rơ ràng. Anh Trung úy trưởng toán nghiêm ngh bo " Tt cả các anh ai v đơn v ny ngay lp tc. ' "Vịệt cng li dng ngưng bn đang tn công vào Th xă Nha Trang và khp các thành ph khác". Chúng tôi hong hn hong vía vi m cái Radio và nghe Thông Cáo s 1, s 2 cho quân cán chính và đng bào biết din biến ca s kin vô tin khoáng hu này, ri mnh thng nào ny lo mc phc chnh t vi vă tr li đơn v ḿnh đ chung lo đi s trong t́nh trng cm tri 100% đ li căn nhà mi trng vng bun hiu mà bên trong c̣n ngn ngang v đn mùi thuc súng ḥa ln mùi rượu nc nng đến c tháng tri không thy mt ch nhà.

 

   Hai tháng sau t́nh h́nh tm n đnh, anh em chúng tôi thay nhau đi đi v v trong căn nhà này đ nghỉ ngơi, thnh thong cũng có dp đ mt đ nhu nht vào cui tun và phân công lo bếp núc dn dp đâu đó cho sch s. Tôi là đàn anh cũng có chút uy tín nên chúng nó bu tôi gi chc "Gc trưng". Tuy nhiên cũng chung lo ch đâu phi ngi ch tay năm ngón, ngoài ra tôi hay sa lưng đa nào không làm hết vic ca ḿnh nên b chúng nó hè nhau đt cho tôi cái bit danh "Bà M Chng Khó Tính ".

 

 T đó tôi phi đóng vai này vi ti nó mi khi có đa chnh mng công vic được phân công; nht là ti phiên rửa chén không chu rửa lin mà ngâm qua đêm hoc không ngăn np th t...C̣n thêm vic quan trng na là gánh nuc v xài, v́ nhà không có nuc máy. Đó là công vic nhc nhn nht, bi không đa nào quen gánh v la giếng nước hơi xa.

 

   Chúng tôi tiếp tc sng chung vi nhau trong hoàn cnh c ba đu đc thân cng thêm cu em rể tương lai bà con v chi là 4 thành viên không bao gi sc m t́nh cm. T nhng ba ăn nhu cui tun xôm t đến nhng ba ăn đm bc cui tháng hết lương vn v bng ca. Các nàng vn lui ti dp d́u vi các chàng Không quân hào hoa mà :

 

Quân phong chng thn trai thi lon"

Ct cách sao b́ tui bướm hoa

Xe pháo rn ràng soi đáy nước.

Xiêm y lng ly nc hiên nhà

 

  Cho đến ngày ngn "Sóng Khuynh Thành đo Quc" p đến cun phăng đi tt c mi đa mt nơi, k chân tri người góc b, đ li cái Thy T đong đưa trên mt nước vi khóe mt u bun, ngày đêm nh́n cơn triu lên xung.

 

  Đu tháng 4/1975 Nha Trang tht th, tôi theo gịng người di tn vào Sài G̣n trôi ni, vt ln vi bao nhiêu nghch cnh và cui cùng vào tri tù ci to 8 năm tri. Cũng may trong lúc đó my thành viên la quê nhà đă kp thi bán đ bán tháo căn nhà này được 50.000 đng tin chưa đi, chúng nó biết thương "Bà M Chng Khó Tính " nên dành phn cho tôi 20.000 đng đ làm l phí vào tù...

 

   Bây gi đang trên đt khách quê người cũng đă an cư lạc nghip trong cơ ngơi đp hơn gp 5 gp 10 ln căn Thy T bng g năm xưa. Nhưng mà sao mi khi nh li h́nh nh cái Nhà sàn tm b đong đưa trên mt nước đó tôi li cm thy đy p nhng k nim xưa và ly làm hi tiếc như mt mt món ǵ quư giá lm không bng. /.

 

Thy T Hà Ra thuở y mà

Ba chàng đc ra sng ngông ra

Mc đi, con nước triu lên xung

Lương tháng hết ri v bng ca.

 

      $*$*$*$*

 

Mt nước nhoi lên mt mái nhà

Nh thi Thy t g Hà Ra

Mt chàng Gc trưởng c̣n đang "Kén"

Ba cu Hi viên cha có "Bà"

Ngày bn ni niêu treo ngui lnh

Đem vui ly tách bng say ngà

Vàng son mt thu c̣n đâu na

Ch thy nghiêng nghiêng bóng xế


       ******

 

Ch thy nghiêng nghiêng bóng xế tà 

Thăng trm vùi dp lm phong ba 

Ngui ôm hoài bo min sương tuyết

k tạo tương lai gia x nhà 

Bng lc tri ban ngôi Ni ngoi

Công danh nuc cun chuyn Sơn hà

Ba mươi năm ng như dài lm

Thm thoát chưa đy gic Nam Kha.

 

 

  


 

q Anh Thy q

10/2009

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com