Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 6:

 

 

Vài Nét Về Ngôi Chùa "Linh Bữu Tự" Nghi Phụng

Người đầu tiên sáng lập ngôi chùa này chính là Ông Sáu PHANH, gốc làng Nghi phụng : Thời trai ông làm nghề thợ may, lập gia đinh với Bà Sáu Trèm nhưng không có con. Ông xây dựng được căn nhà ngói 3 gian mà sau này ông bán lại cho Cha tôi vào năm 1932 như đă đề cập trên đây.

 

Thời gian sau đó không ai thấy ông ở trong làng nữa. Ai nấy cứ nghi rằng ông đi làm ăn xa chẳng ai bận tâm làm ǵ…. cho đến năm 1947 bỗng dưng người ta thấy ông trở về trong bộ áo Nâu Sồng, cổ đeo xâu chuỗi hạt Bồ Đề với dáng vẻ Thầy Tu khiêm tốn. Ông tạm trú trong ngôi Cổ Miếu nhỏ bên gốc cây Bàng cô tịch tận hướng Tây Nam đầu làng.

 

Ông tự dựng lên túp lều nhỏ để ở, ngày xới đất trồng rau, đêm công phu tụng niệm. Bản tánh chơn tu của ông chẳng bao lâu sau đó, bà con xóm làng ai nấy đều rơ và ngưỡng mộ rủ nhau đến Lễ Phật, đóng góp công của giúp ông lập ra ngôi chùa đầu tiên, mái lợp rạ nhưng bên trong Chánh Điện lúc nào cũng tỏa sáng ánh Hào Quang của Đức Phật Tổ Thích Ca. . . .

 

 Dần dần về sau t́m hiểu ra mới biết là suốt thời gian vắng bóng trong làng là ông tự phát nguyện đi Tu Non (núi) cùng với ngài Thích Quảng Đức người đă tự thiêu tại ngă 4 đường Bàn Cờ - Nguyễn Thiện Thuật, Quận 3 Sài G̣n trong vụ Đàn Áp Phật Giáo thời Ngô đ́nh Diệm 1963.


 Vào khoảng thập niên 1955-60, Hội Đồng làng đứng ra xây dựng lại ngôi chùa 3 gian ngói đỏ tường vôi khang trang và lấy tên " Linh Bữu Tự" theo hệ thống Phật Giáo quận Ninh Ḥa. Ông sáu Phanh là bậc Thầy Tu đáng kính làm Trù Tŕ chùa này. Trong Ban Trị sự xây dựng ngồi chùa mới có cha tôi lúc bấy giờ ông là một trong những Phật tử ngoan đạo.Chùa Linh bữu ngày nay trông Thanh tịnh
Có ngờ đâu xưa chỉ một túp lều
Nằm khiêm tốn như một phần An định
Bên gốc Bàng trầm mặc bóng cô liêu
Người sáng lập Ngôi Chùa đầu tiên đó
Ông Sáu PHANH làng Nghi phụng bấy giờ
Giữa Xuân thời ông vội đành dứt bỏ
Cố đi t́m Chân lư cơi Hư vô
Ngày ông về xóm làng ai cũng rơ
Khi chuông chùa ngân vọng trải gần xa
Giữa Chánh điện ánh Hào Quang sáng tơ
Đại Từ Bi Đức Phật Tổ Thích Ca

 

 

Đón Xem Kỳ 7

 

 

 

  


 

Anh Thy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com