Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 5:

 

 

Cách điều trị ở chùa gọi là Tịnh Dưỡng Tâm thần : Ban ngày cứ nghĩ ngơi thoải mái. Muốn đọc kinh hay phụ giúp công việc Phật sự ở chùa tùy thích, nhưng ban đêm vào giờ Công Phu buổi tối th́ cùng quỳ hương niệm Phật rồi sau đó tới giờ "Đi Chuông" thầy trụ tŕ bảo cha tôi đến cúi đầu chui vào ngồi ngay ngắn giữa lồng Đại Hồng Chung thật lớn với đuờng kính độ 80 cm và chiều cao khoảng 1m50 treo trên cái giá bằng đồng thật chắc.

 

Bên ngoài Đại Hồng Chung này có chạm khắc những hoa vân sự tích tượng trưng cho mỗi sự tích về Lễ Vu Lan và mỗi mùa trong năm với 4 vùng lồi ra là nơi dọng dùi chuông vào đó. Cái dùi chuông cũng lớn được treo bằng 2 sợi dây từ trên cao đong đưa để lấy trớn dọng thật mạnh vào chuông. Tiếng chuông phát ra âm thanh cực lớn và lan tỏa tận thôn xóm chung quanh với giọng ngân lảnh lót.


Theo nghi thức, cứ mỗi lần thầy trụ tŕ đọc hết một câu Kệ "Đi Chuông" th́ chú Tiểu Đồng cố gắng dọng dùi chuông thật mạnh. Thường cách khoảng 3-5 phút dọng một lần tùy theo câu Kệ dài ngắn. Xong lễ đi chuông mất khoảng 45- 1 giờ đồng hồ. Cha tôi ngồi im, trông ông không có vẻ bực bội hay chán nản ǵ cả. Ngược lại ông dễ thích nghi với cách trị liệu này và cả nếp sống ở chùa hơn. Sau thời gian tịnh dưỡng theo cách ngồi nghe "Đi Chuông" mỗi đêm, không ngờ cha tôi dần dần tỉnh táo lại, không c̣n trạng thái lơ mơ như trước.

 

Mỗi khi về thăm nhà đôi ba ngày ông tỏ ra vui vẻ với vợ con, vui vẻ tiếp xúc bà con chồm xóm đến thăm. Khoảng một năm ông hết hẳn chứng bệnh kỳ bí và bắt đầu xuống tóc Quy Y, ăn chay, lập Bàn thờ Phật tại nhà. Đêm đêm đọc kinh sám hối. Thường đến chùa vào những ngày 14 Rằm, 30 mùng một để phụ thầy Trụ Tŕ lo việc Phật Sự, rồi trở về gia đinh tiếp tục công việc mưu sinh đầy ắp những khó khăn trong khoảng tiền bán thập niên 1950-1955 một giai đoạn phức tạp về kinh tế và an ninh; thế mà cha tôi đủ khả năng lo sinh kế gia đ́nh ngày một vươn lên.

Đứng về mặt Tâm Linh th́ tôi không dám lạm bàn v́ kiến thức của ḿnh quá hạn hẹp. Nhưng về "Sinh Lư cơ thể và Âm thanh " th́ trường hợp của cha tôi là một điều khó giải thích. Hăy tưởng tượng Âm Thanh phát ra từ cái Đại Hồng Chung đó có âm lượng > 120 Decibel. (Đây là lượng âm thanh quá mức chịu đựng của màng nhĩ) sát bên tai hằng đêm như vậy th́ tai nào mà chịu đựng nổi ? Nếu không vỡ màng nhĩ th́ cũng phải nghễnh ngăng hoặc có thể gây khủng hoảng tinh thần thêm chứ làm sao b́nh thường được ? Vậy mà cha tôi không hề tỏ ra bất cứ triệu chứng rối loạn thần kinh hay điếc lát ǵ cả. Thế mới khiến cho tôi thắc mắc hoài !!!

Thời gian theo phụ giúp cha ở chùa tôi lại cảm thấy không khí nơi đây rất dễ chịu nên tôi cũng ṭ ṃ học thuộc ḷng một số kinh công phu hai buổi sớm chiều với các Chú Tiểu đồng trang lứa và c̣n có ư muốn quy y ở hẳn trong chùa. Nhưng không hiểu tại sao vài năm sau tôi tự ư không đến chùa nữa. Có lẽ tôi không có duyên đi Tu, hoặc là c̣n cái Nghiệp chướng chưa trả hết mà bây giờ nghiệm ra thấy chí lư lắm ! Bởi suốt một chuỗi thời gian dài hơn 60 năm qua sau khi rời hẳn cửa Thiền, cuộc đời tôi lận đận lao đao từ công danh đến sự nghiệp không đâu ra đâu cả ? Cuối cùng rơi xuống tận đáy trần ai là lao tù không bản án, chôn vùi tương lai mất 8 năm oan uổng.

 

Rồi cuốn theo đợt "Sóng Thần Thời Cuộc" đưa từ bên này bờ Thái B́nh Dương đến tận bờ Đại Tây Dương bươn chăi trên mảnh đất tạm dung ngập tràn sương tuyết và tập quán mới để lo xây dựng cuộc sống mới mà lúc này đă qua cái tuổi" Lục Tuần " rồi! Phải chăng :


Trót mang cái nghiệp vào thân
Cung đừng trách lẫn trời gần trời xa (Kiều )

Bao giờ tháo được Nghiệp ra
Hay là để vậy đến già c̣n mang !?
Công danh thôi đă lỡ làng
Địa vị đứng ở nấc thang cuối cùng !

 

 

 

Xem Kỳ 6

 

 

 

  


 

Anh Thy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com