Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 15:

 


Những ngày sau đó tôi được bà Hiền Mẫu lo từng bữa ăn chung với gia đ́nh cùng 2 người con gái khả ái của bà luôn niềm nở. Cái không khí gia đ́nh ấm áp đến đổi có lúc tôi quên nỗi lo âu cho những ǵ sẽ đến với tôi trong những này sắp đến. . . . .

 

Quả thật " Chuyện phải đến đang đến. Tháng 7 /1975. Ủy Ban Quân Quản Thành phố Sài G̣n ra Thông Cáo : Tất cả Quân Cán Chính dưới chế độ Việt Nam Cộng Ḥa phải tập trung học tập cải tạo. Tôi nằm trong diện này không thể trốn tránh đâu được. Truớc giờ từ giă tôi ngỏ lời cám ơn và hứa sẽ trở về ở với "Mẹ ". Đôi mắt bà rưng rưng nh́n tôi rồi bà ôm lấy tôi như con ruột mà khóc thật lâu. Đôi mắt tôi cũng nhạt nḥa ngấn lệ. Hai người con gái bà cuối mặt giấu đi nỗi buồn chung. . của một buổi sáng tháng bảy bầu trời Sài G̣n u ám !!!

 
 Nhưng sau 8 năm, khi ra tù tôi trở lại chốn xưa hy vọng găp lại Đấng Hiền Mẫu. Nhưng lúc bấy giờ cảnh cũ chỉ c̣n trong kư ức tôi. C̣n thực cảnh bây giờ đă hoàn toàn khác lạ ! Tôi đứng lặng người nh́n quanh quẩn một hồi lâu rồi đánh bạo hỏi thăm kẻ qua người lại nơi đây. Không ai biết tông tích "Mẹ" tôi đâu cả !? Thế là hy vọng cuối cùng sau những năm tháng tù đày giờ đây đă tan thành mây khói giữa cảnh Sài G̣n bây giờ. Đứng một hồi lâu cho nỗi buồn đọng thành giọt rớt xuống mảnh đất của Đấng Hiền Mẫu của tôi trước khi quay về khu Bà Quẹo làm quê hương thứ hai lập nghiệp với muôn vàn gian nan đang chờ đợi.


 Sau những tháng năm dồn dập nỗi thăng trầm gọt dũa, tấm thân bên ngoài đă hao gầy không ít nhưng tận vùng Kư Ức của tôi vẫn c̣n in rơ h́nh bóng đấng Từ Phụ, vị Thầy Đông Y đầy ḷng Bác ái và đặc biệt dáng Lục Tuần của Bà Hiền Mẫu Thứ 2 ngay cả trong lúc tôi đang ngồi viết những ḍng Hồi kư này trên mảnh đất Tạm dung với tuổi đời chồng chất. Phải chăng buổi thong dong mà tôi đang được hưởng là một phần Ân Huệ của 3 Ngôi trên cố dành cho tôi vượt qua những gian truân trong từng giai đoạn của cuộc đời ?!?

 Tuy nhiên tôi, người viết bài này dù sao đây cũng chỉ là một Hồi Kư về cuộc đời của một người Cha mà với bản thân gặp nhiều bất trắc. Với gia đinh làm đầy đủ trách nhiệm người chồng người cha mẫu mực Đạo Lư, Gia Phong. Với làng xóm kề vai gánh vác. Với tha nhân xoa dịu được nổi đau bệnh tật. Với thời cuộc chịu đựng nhiều gian nguy, và. . . . . . Với định mệnh đă đượcTạo Hóa an bài mà ông đă có linh tính biết trước. Và đặc biệt với hai Vị Ân Nhân đă thay vai Phụ Mẫu mà lo cho tôi trong cảnh khốn cùng của thuở đó. C̣n về thuốc và cách trị liệu mà tôi đề cập trong bài này th́ không hẳn nhằm vào chuyên môn mà là những chuỗi sự kiện có liên quan đến câu chuyện này. Dù sao th́ đây cũng chỉ là một Hồi kư ghi lại những sự kiện thực tế về cuộc đời của cha tôi hơn là đi sâu và lănh vực chuyên môn về Y Duợc. /. 

HẾT

 

 

 

  


 

Anh Thy

Atlanta, Tiểu Bang Georgia. US. A ngày 10/7/2009
 Dương Công Thi - Anhthy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com