Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 14:

 


Cha Tôi Với Nghề Đông Y Cổ Truyền
 

3-Thương Thực ( Indigestion)
(tiếp theo)
 

Số là trong biến cố tháng 4/1975, tôi theo đoàn người Di Tản từ Nha Trang vào Sài G̣n, mất hơn 10 ngày đi bộ. Dọc đường ăn uống thiếu thốn ; đôi khi phải ăn củ ḿ nướng tạm, uống nước suối không hạp vệ sinh. Vào tạm trú trong nhà người anh của thằng bạn thân ở gần khu chợ Chồm Hổm đường Nguyễn Cư Trinh, Sài G̣n. Nhà đông người nên đêm đêm chúng tôi giăng mùng ngủ ở hành lang. Ăn uống th́ tự túc; thường mua thức ăn bày bán ở vĩa hè, nguội lạnh có khi thiếu vệ sinh nên bữa nọ tôi bị trúng độc thức ăn. Bị Thổ Tă, đau bụng dữ dội, uống thuốc Sulfa carboguanidine không cầm, trời sắp tối, tôi nằm lăn lộn rên la ở hành lang…….

 

Bà Sáu người láng giềng nhà ở sát vách trông thấy cảnh tôi như vậy bước sang hỏi tôi bị bệnh ǵ mà rên la dữ vậy. Tôi cho bà biết là đang đau bụng. Bà tỏ ḷng muốn giúp đỡ và bảo tôi ráng qua nhà bà nằm nghỉ để bà săn sóc giùm cho chứ nằm đây giữa đêm hôm có ǵ bất trắc làm sao lo kịp. . !" Bác thấy trường hợp này bác cảm động quá "!  Bà nói.
Tôi thấy thái độ của bà thể hiện một nghĩa cử nhân hậu, tôi nói:
- Xin cám ơn Bác đoái thương. . . . . . . nhưng.
- Bác biết cháu ngại, nhưng mà cháu cứ tự nhiên, trước lạ sau quen cháu à ! Cứ sang nhà nằm nghỉ để bác lo cho, nhà bác c̣n chỗ trống không có sao đâu !?
- Giũa lúc này mà được một người muốn cứu giúp ḿnh th́ c̣n ǵ quư hóa cho bằng ! thôi th́ cứ nhận lời đến đâu hay đến đó c̣n hơn là nằm đây chờ chết chứ có ǵ hy vọng. Tôi tự nhủ ḿnh?


Nhà bà chỉ có 3 mẹ con, bà và 2 cô con gái ; cô chị khoảng 30 tuổi làm việc trong ṭa soạn Báo Tia Sáng, cô em đang là Sinh Viên Văn Khoa năm thứ 2. . . . . Nhưng trước t́nh h́nh này đều nằm nhà. Đêm hôm đó được nằm trong nhà, tuy cơn đau c̣n âm ỉ từng cơn nhưng tôi cảm thấy không khí ấm áp t́nh Mẫu Tử như chưa bao giờ có được trong đời tôi vốn mồ côi mẹ từ tấm bé !

 

Sáng sớm bà vào pḥng hỏi tôi bớt nhiều ít và cần ăn ǵ bà nấu cho ăn, nhưng tôi đâu đă bớt, nên trong lúc đó tôi nỗi cơn đau không kềm được. Thấy vậy bà nóng ruột âm thầm đi rước thầy Đông Y, người thân tín của gia đ́nh bà đến xem mạch điều trị cho tôi..... Sau khi xem mạch cẩn thận ông thầy Đông Y hỏi tôi rằng trước đây có mắc chứng bệnh này lần nào chưa?


Tôi ráng kể hết cho ông nghe chứng bệnh cũ và và thang thuốc cũ " Phụ Tử Lư Trung".....Ông có vẻ ngạc nhiên và bảo rằng Cha tôi quả là một Sư Phụ của ông.....rồi kê toa Thang thuốc "Phụ Tử Lư Trung” cho tôi uống.


Hai ngày sau ông trở lại xem mạch thấy tôi bớt rất nhiều, người có vẻ khỏe lại, đă ăn được một ít cháo trắng mà chính tay bà Sáu lo cho tôi. Ông nói ông sẽ hốt cho tôi 3 thang thuốc bổ để bồi dưỡng sức khỏe. Nhưng tôi xin từ chối v́ không tiền trả. Bà Sáu đọc được ư nên bà khuyên tôi cứ để bà lo cho đừng ngại, rồi bà trả tiền Thầy tiền Thuốc luôn. Ông Thầy Đông y nhất định không nhận tiền và nói : "Cậu ta là người đang ở trong hoàn cảnh " Tứ Cố Vô Thân" hơn nữa cha cậu là một Danh Y Đồng Nghiệp với tôi. . C̣n chị là người dưng mà c̣n đoái thương giúp cậu nó như t́nh Mẫu Tử th́ hỏi sao tôi có thể ngửa tay lấy tiền ; lẽ nào tôi đánh mất chữ "NHÂN" trong trường hợp này ". !?

 Câu nói của vị Đông y đầy t́nh Nhân Đạo khiến tôi xúc động không cầm được nước mắt. Bất chợt tôi đứng lên bước tới ôm lấy ông và chỉ thốt được một câu "Phụ Tử Lư Trung"trong nghẹn ngào, rồi tôi bước sang ôm lấy Bà Sáu và thốt tiếng "MẸ" của con như chưa bao giờ có được trong đời tôi ! Hiểu được ư tôi muốn xem bà như là mẹ nên bà cảm động và nói "Con Trai của Mẹ đừng buồn nữa. Từ nay con ở luôn đây để mẹ lo cho con !".

 

Ôi! Hạnh phúc đang đến với tôi dù giữa một Sài g̣n hơn 13 triệu người đang nhốn nháo trong cảnh loạn lạc tột cùng của cuối tháng 4/1975. 

Đón Xem Kỳ 15

 

 

 

  


 

Anh Thy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com