Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 13:

 


Cha Tôi Với Nghề Đông Y Cổ Truyền
 

3-Thương Thực ( Indigestion)

Trường hợp thứ ba mà người trong cuộc chính là tôi, kẻ viết chuyện này.

 

Vào khoảng năm 1966, sau khi thôi nghề dạy học tôi vào làm việc bán quân sự tại Nhatrang, một bữa nọ bạn bè mời dự tiệc tại gia, nhiều món ăn lạ miệng như gơi cá cơm, cua ram muối v. . v. . Xong tiệc ba thằng độc thân về ở chung pḥng, giữa đêm tôi nổi cơn đau bụng khủng khiếp, bị" Thổ Tả" cấp tính. Thấy không êm tụi nó đưa tôi vào bệnh viện Toàn Khoa Nhatrang nơi đây cấp cứu nhiệt t́nh, chích Atropine giảm đau, cho uống kháng sinh và chuyền dung dịch đẳng trương Mặn Ngọt.

 

Không bớt, thỉnh thoảng lên cơn rét run mỗi khi chuyền dung dịch Ngọt. Cứ thế kéo dài đến ngày thứ năm là người tôi phờ phạt, không ngồi dậy nổi v́ thiếu điện giải do mất nước thể "Ưu Trương", phần không ăn được, tôi sắp rơi vào hôn mê v́ kiệt sức nhanh quá. Lúc này thằng bạn thân nhất chạy về quê báo tin cho cha tôi biết. Ông hối hả vào xin bệnh viện cho đưa tôi về chờ chôn. Bệnh viện chấp thuận cho ra viện.

 

Về đến nhà người tôi nửa tỉnh nửa mê, nói không ra tiếng. May nhờ cha tôi chẩn mạch kỹ rồi quyết định dùng thang thuốc có tên " Phụ Tử Lư Trung " cho tôi uống. Thật không ngờ chỉ sau 24 giờ là người tôi ấm lại, cơn đau bụng, nôn mữa cũng giảm dần. Bắt đầu có cảm giác đói bụng nhưng chưa dám ăn nhiều. Ba ngày sau trở đi tôi biết thèm ăn rồi từ đó b́nh phục. Sau đó cha tôi cho biết rằng ông phải dùng đến thang thuốc này trong trường hợp của tôi là lần đầu tiên trong nghề thầy thuốc của ông.

 

Theo nguyên tắc căn bản trị liệu bên Đông Y là Bổ và Tả - Hàn với Nhiệt. Thiếu th́ bổ, dư th́ tả. Hàn th́ dùng ôn hoặc nhiệt để tả. Nhiệt th́ ôn hoặc Hàn để bổ sung cho cân bằng trạng thái âm dương trong cơ thể. Trường hợp bệnh của tôi là do chứng Hàn bế ở tỳ vị mà ra.

 

Từ đó tôi nhớ măi tên thang thuốc "Phụ Tử Lư Trung" và tự hỏi tại sao thang thuốc có cái tên nghe hàm chứa nghĩa Đạo Lư = Phụ Tử có nghĩa là t́nh Cha Con, c̣n Lư Trung có nghĩa Đạo Lư =Trung Lễ Nghĩa Trí Tín mà mỗi lần đọc nghe như ấm lên t́nh Phụ Tử trong tôi ở mọi lúc mọi nơi cho đến 1975. . . . . . . Một lần nữa, tội bị lại chứng bệnh cũ và cũng được cứu bằng Thang thuốc đó, nhưng người cứu tôi lần này không phải Thân Phụ tôi mà là một Danh Y Đại Lăo khác ! 

Đón Xem Kỳ 13

 

 

 

  


 

Anh Thy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com