Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 11:

 


Cha Tôi Với Nghề Đông Y Cổ Truyền
 

1- Phỏng ( To be Burned )

Vào năm 1944, nhà có thằng em lên 3 tuổi, với lứa tuổi nghịch ngợm, chiều hôm đó tôi đang lui cui quạt chậu lửa than đang hừng chờ đem vào "giường cữ" cho mẹ sưởi và hơ ấm em bé gái vừa mới sinh độ 10 ngày, c̣n chị gái tôi đang trong bếp lo bữa cơm chiều.

 

Thằng em đang chạy giỡn với con chó Vệnh bị chó dí chạy thật nhanh bỗng nghe nó thét lên một tiếng thất kinh, tôi và chị tôi giựt ḿnh quay lại thấy nó ngồi trọn lọn trên chậu lửa than, tôi lật đật xốc nó lên trong lúc nó quằn oại v́ toàn bộ phần mông háng nó bị cháy bỏng.

 

Từ nhà trên cha tôi nghe tiếng la chạy xuống bồng nó đặt lên giường tận phía chái sau xa chỗ mẹ tôi đang nằm cữ v́ sợ bà biết được có thể Sốc khó chữa. Sau đó cha tôi cho nó uông thuốc giảm đau, độ một giờ sau nó thiếp đi, không rên la nữa. Mặt khác cha tôi dùng hạt đậu nành ngâm nước nóng cho mềm xay nhuyễn lọc bỏ bă đem nấu sôi cho thêm Thạch Cao và bột Nang Mực (xương con mực ) chờ đông lại trộn thêm tinh dầu lấy từ hạt cây dầu Lai, dùng lông gà phết nhẹ đều trên vùng bị phỏng, ngày hai lần. Tiếp tục như thế độ 10 ngày sau th́ các vết phỏng bắt đâu kéo da non lành dần cho đến khoảng 1 tháng sau th́ lành hẳn chỉ c̣n lại một vài chỗ bị phỏng sâu c̣n rĩ ít nước vàng. Lúc này cha tôi dùng củ nghệ đăm nhuyễn lấy tinh chất dầu nghệ bôi lên lớp da non vết phỏng cho mau liền sẹo. Không bị nhiễm trùng. Thằng em lớn lên b́nh thường. Nhưng nó đâu biết tai nạn đến với nó mà nhờ có bàn tay chuyên môn của cha chữa trị lành lặn cho nó.

Thật tuyệt vời !!!


Lúc đó với tuổi thơ ngoài việc giúp cha săn sóc em và ṭ ṃ để ư nên c̣n nhớ như vậy. Nhưng khi lớn lên tôi theo ngành Tây Y, làm việc tại Quân Y Viện Nguyễn Huệ Nhatrang trong khâu Điều Dưỡng Ngoại Thương đă trực tiếp chăm sóc nhiều Ca Phỏng mới thấy sự phức tạp của Phỏng như thế nào. Vậy mà cha tôi, vào thời đó trị phỏng cho thằng em bằng những thứ thảo dược, không hề dùng đến kháng sinh mà vẫn có kết quả tốt.

Trong ngành Tây Y chia phỏng ra 3 cấp độ :

*-Phỏng độ I = Tổn thương nhẹ ở lớp thượng biễu b́. Chỉ cần bôi thuốc mỡ như Vaseline hoặc Pomade 5-7 hôm sẽ lành. Không để lại sẹo.

*-Phỏng độ II = Tổn thương hơi nặng ở lớp trung biễu b́. Có thể rĩ huyết tương, da bị cháy teo. đau đớn nhiều hơn. Cần săn sóc kỷ để tránh nhiễm trùng vết phỏng.

*-Phỏng độ III = Tổn thương ở hạ biễu b́, các mô cơ nằm dưới da. Thoát huyết tương nhiều, nạn nhân bị kích xúc v́ đau rát. Cần phải chuyền dung dịch huyết tương kịp thời và thuốc giảm kích xúc. Nạn nhân có thể rơi vào hôn mê hoặc chết trong ṿng 24 giờ sau, nhất là vùng da bị phỏng chiếm hơn 30% của tổng diện tich da trên cơ thể th́ khó cứu. Chưa kể những biến chứng vô cùng phức tạp mà không thể lường trước được.

 

Ngoài ra những di chứng trên cơ thể nạn nhân như mờ mắt, dị dạng nếu phỏng ở mặt đến đổi người thân không thể nhận dạng được. Co rút hoặc dính liền các ngón tay, chân bị phỏng cần phải giải phẫu tách ra từng ngón tay hoặc ngón chân nơi bị phỏng đang dính liền lại, hoặc phải cắt da ở vùng khác của cơ thể để cấy lại nơi bị phỏng sâu không liền da được. Thật rắc rối vàm, nhiêu khê !!!

 

Xem Kỳ 12

 

 

 

  


 

Anh Thy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com