Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


TẤM GƯƠNG TỪ PHỤ
Dương Công Thi
 


 

Kỳ 10:

 


Cha Tôi Với Nghề Đông Y Cổ Truyền

 Từ năm 1955- 1970 Cha tôi nghĩ hẳn nghề may và những nghề phụ, bắt đầu hành nghề Đông y: Xem mạch ra toa hốt thuốc làm viên tể.

 

Trong nhà có đủ đồ nghề như Dao Cầu, Thuyền Tán, Chày Sắt, Cối Đồng, Cân Tiểu Ly và dụng cụ làm thuốc tể. Có hẵn một tủ thuốc với các dạng Cao Đơn Hoàn Tán của bốn nhà thuốc nổi tiếng thời đó như: Nhà Thuốc Nhị Thiên Đường, Nhà Thuốc Thiên Ḥa Đường, Nhà Thuốc Vơ Văn Vân và Nhà Thuốc Phổ Tế Đường.

 

Về thuốc th́ tôi c̣n nhớ tên được mấy dạng thuốc mà hồi đó người ta thường dùng có tác dụng tốt như: Bổ Huyết Khu Phong, Bác Vị Hoàn, Lục Vị Hoàn, Trật Đả Hoàn, Ph́ Nhi Hoàn, Thối Nhiệt Đơn, Châu Phách Bảo Anh Đơn, Kiết Lỵ tán, Chỉ Khái Tán, Lục Thần Hoàn, Phát Lảnh Hoàn, Hoàng Hậu Bảo Dưỡng Thai Hoàn, Tam Tinh Hải Cẩu Bổ Thận Hoàn, Thanh Tâm Ngưu Hoàn Hườn, Thái Ất Tử Kim Đính Hoàn v. . v., và. . . v. . . v.

Về cách chẩn Mạch và trị liệu th́ tôi mù tịt, chỉ phụ giúp cha tôi đi bổ thuốc, mua thuốc, ṿ viên tễ và ăn vụng thuốc tễ. . . . . !? Thật vậy, không hiểu tại sao thời đó tôi mê mùi vị thuốc Bắc đến đổi cứ lén ăn vụng mỗi khi cha tôi đi vắng ; nhất là viên thuốc Lục Vị, Bát Vị là hai loại thuốc bổ dành cho người lớn chứ trẻ nhỏ không được dùng.

 

Vậy mà ngày nào tôi cũng đánh cắp nhai 2-3 viên (mỗi viên nhỏ bằng hạt bắp) riết sinh ghiền. Những lúc không có th́ ăn mót xác thuốc bắc đă sắc đi sắc lại 2 lần, nhưng phải là thuốc bổ mới có Táo, hạt Sen, Câu kỷ Tử, Phục Linh v. . v. . .

Thật sự cha tôi đă biết nghề Đông Y từ khoảng thập niên 1940 nhưng lúc đó ông chỉ trị bệnh cho gia đ́nh và láng giềng với những bệnh Cảm Mạo, Thương Thực, Ban Sỡi, Trái Rạ, Cam Tich, Đẹn Vôi ở trẻ em, bằng thuốc Cao Đơn Hoàn tán hoặc một số dược thảo trong vườn nhà. Từ 1955 trở đi ông mới nổi tiếng bắt đầu đi chẩn mạch các nơi xa và chuyên sâu vào thuốc Bắc trị những bệnh nội thương ở người lớn. Suốt thời gian dài đó tôi có dịp kề cận bên cha tôi và đă trực tiếp chứng kiến cách trị bệnh của cha tôi mà tôi c̣n nhớ khá rơ qua mấy trường hợp điển h́nh sau đây :

1- Phỏng ( To be Burned )

2- Khủng hoảng Tâm Thần ( Mental Crisis)
3-Thương Thực ( Indigestion)


 

Xem Kỳ 11

 

 

 

  


 

Anh Thy

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com