Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


Sức Khỏe Là Tài Khoản Thừa Kế

Dương Công Thi
 


 

Kỳ 2:

 


 

Dinh Dưỡng và Sức Khỏe. ( Nutrition and Health)

 

        Dưới ánh mặt trời không có bất cứ sự sống nào tồn tại mà không ăn.  Thực vật th́ ăn bằng cách hấp thụ thán khí, dưỡng chất đạm tố trong ḷng đất qua hệ thống lá, thân và bộ rễ. Động vật có giống ăn thit, có giống ăn cỏ, có loài ăn rong tăo. Duy nhất chỉ có con người là cách ăn uống khác hẵn: Động vật, thực vật ǵ cũng xơi được ráo trọi. Chẳng những thế mà c̣n t́m cách chế biến nhiều kiểu cách thật cầu kỳ để ăn ngon và ăn thật nhiều....

      Nhất là dưới thời Phong Kiến Lạc Hậu cho rằng Vua là con của Ngọc Hoàng từ trời sai xuống để trị v́ Thiên Hạ nên từ cái ở cái ăn phải khác hẵn người dân thường ! Nhưng chính họ cũng thừa biết đó là cái tṛ để bóc lột sức lực lao động và tài sản của dân để mà ăn trên ngồi trước.

     Của cải vật chất dư thừa mới nảy sinh ra cái thói tiêu xài phung phí : Bắt các danh y và đầu bếp t́m ra những món cao lương mỹ vị từ sinh vật cho đến thực vật để cung phụng ; nào là Sâm Hào Hải Vị, Trăm Mă Trà, Nhung Nai, Bào Ngư, Óc Khỉ, Yến Sào, Đông Trùng Hạ Thảo, đến các vị thuốc : Thập Toàn Đại Bỗ, Nhất Dạ Lục Giao Sinh Ngủ Tử, Cao Hổ Cốt, Ngủ Gia B́  v..v..và  v..v...để thỏa măn Dục tính với hàng trăm Cung Phi Mỹ Nữ đang giam lỏng trong triều đ́nh..... Cái điểm xuất phát là Trung Quốc nơi nổi tiếng về món ăn cầu kỳ nhất thế giới. V́ vậy mà Việt Nam ḿnh  thời đó mới đưa ra cách chọn lựa dựa trên 3 tiêu chuẩn : "Ăn cơm Tàu, Ngủ nhà Tây, Lấy vợ Nhật " Món ăn của Tàu là số Zách, nhà cửa của Pháp là sang trong nhất, Đàn bà Nhật nổi tiếng là dịu dàng ch́u chuộng chồng nhất. Nhưng cái tiêu chuẩn này chỉ dành cho bọn trọc phú mà thôi, chứ dân nghèo mạt rệp làm ǵ có thừa tiền để đạt các tiêu chuẩn đó !?!. Đừng nói chi xa ngay thời đại này, Trung Quốc vẫn giữ kỷ lục về chuyện Ẩm thực đa dạng nhất. Nhớ năm 1972 Khi Tổng Thống Hoa Kỳ Richard Nixon lần đầu tiên mở Bang Giao sang thăm Trung Quốc dưới triều đại của Mao Trạch Đông. Trong bữa Đại Yến dành thếch đăi vị Thượng Khách và phái đoàn này, họ đă dọn ra  250 món  Cao Lương Mỹ Vị khác nhau. Mỗi Vị Thượng Khách chỉ cần nếm thử mỗi món một chút th́ bao tử cũng đă hết chỗ chứa rồi ! Thử hỏi từ Đông sang Tây có Quốc Gia nào mà bày ra nhiều món ăn  xa hoa phung phí như vậy không ?!

 

                Nhưng nh́n lại cho kỷ trong danh sách Kỷ Lục Thế Giới về tuổi thọ từ xưa đến nay không thấy có tên DâmVua Bạo Chúa nào trong đó cả, toàn là chết yểu không hà !Trong khi những cụ có tuổi thọ cao hơn trăm tuổi ngoài th́ được biết các cụ không thuộc nhóm họ hàng quư tộc đó mà phần lớn là những nguời có cuộc sống thanh bần - Nghèo mà sạch - bí quyết sống thọ của các cụ thật là đơn giản cả về vật chất lẫn tinh thần : Không cần thức ăn cao lương mỹ vị, không xa hoa trụy lạc, không cần gác tía lầu son, nhưng tinh thần lúc nào cũng thanh thăn, gần gũi với thiên nhiên, cái Tâm an lạc, không coi cái Ta quá lớn, chấp nhận cái hiện có trong tầm tay đó là cái "Biết"vậy. Như cái triết lư "Tri Túc Tri Nhàn" của cụ Nguyễn Công Trứ :

 "Tri túc, tiện túc đăi túc hà thời túc. Tri nhàn, tiện nhàn, đăi nhàn hà thời nhàn ". Biết thế nào là Đủ th́ thấy đủ để hưởng thụ, cảm nhận được cái Nhàn th́ thấy nhàn để an vui, như thế mới thực tế để an huởng thoải mái chứ !Đợi cho Đủ, biết bao nhiêu mới đủ. Chờ cho Nhàn, biết bao giờ mới nhàn !

   

         Như vậy ngoài những yếu tố vừa kể trên, sự Dinh Dưỡng là quyết định phần lớn sức khỏe con người. Ngay từ thời xa xưa Tổ Tiên Việt Nam ḿnh đă đưa ra những câu Châm Ngôn về Ăn Uống thật là khéo léo tế nhị mà thời đại nào áp dụng cũng đúng cả, trước hết : Dĩ Thực Vi Tiên. Có Thực Mới Vực Được Đạo. Nhưng - Ăn Để Mà Sống Chứ Không Phải Sống Để Mà Ăn. Cho nên - Ăn Ít No Lâu. Ăn Nhiều Mau Đói ( Ư câu này nói Ăn ít sống lâu. Ăn nhiều chết sớm ) Khéo ăn th́ no. Khéo Co Th́ Ấm- Ăn Theo Thuở  Ở Theo Thời - Ăn Xưa Chừa Nay ( Ư nói ăn th́ phải nghĩ đến hậu quả ở ngày mai ) v...v... C̣n rất nhiều câu Ca Dao Tục Ngữ nói về chữ Ăn. Đặc biệt trong câu Châm Ngôn " Khẩu Nhập sanh Bệnh, Khẩu Xuất Sanh Họa". Tạm suy diễn " Ăn không chọn lựa th́ chuốt bệnh. Nói không suy nghĩ th́ rước họa"vào thân....

Ḿnh đang sống trong thời đại Văn Minh tiên tiến mà nhất là trên đất nước Hoa Kỳ này về phương diện ăn uống th́ vô cùng phong phú. Mỗi lần vào các Siêu Thị thực Phẩm phải choáng ngộp v́ sự đa dạng của thức ăn.Từ h́nh thức cho đến chất lượng không thể nào mà phân biệt được. Tất cả đều ḷe loẹt với những chiêu thức quảng cáo tinh vi được che phủ bên ngoài. C̣n những ǵ thực tế bên trong th́ mua về ăn cho thật nhiều th́ biết liền hà !. 

 

        Ngay người Mỹ  bản xứ chánh tông mà mới đây theo thống kê bệnh tật của năm 2010 th́ hiện có đến 75% người Mỹ Cao Niên mắc bệnh Tiểu Đường Típ II, (Diabetes Tipe II) Bệnh Cao Mỡ trong Máu ( High Cholesterol) Bệnh Cao Huyết Áp (High Blood Pressure) mà những bệnh này là do ăn uống gây nên. Mặc dầu cơ quan An Toàn Thực Phẩm (FDA) của Mỹ luôn luôn đưa ra những quy định cũng như theo dơi làm xét nghiệm những sản phầm mẫu thức ăn nước uống rất nghiêm nhặt.  Nhưng có trời may ra mới kiểm soát nổi !!! V́ vậy, với tŕnh độ kiến thức giới hạn th́ ḿnh luôn luôn tạo cái tính đa nghi như "Tào Tháo" khi mua thức ăn cho gia đ́nh và bản thân mà nhất là nên tránh tất cả những mặt hàng ( Made In China )để khỏi rước bệnh vào thân. "Tiền Mất Tật Mang" v́ cái Ăn. Và nên nhớ câu " ĂN ĐỂ MÀ SỐNG CHỨ KHÔNG PHẢI SỐNG ĐỂ MÀ ĂN" để giải thích cho con cháu ư thức đến vấn đề "Sức Khỏe" do ăn uống mà ra.

 

        Vậy, Ăn để tạo ra sức khỏe cho chính bản thân ḿnh và giúp ích cho đời. Sức Khỏe không phải món quà dành riêng cho ai cả. Đơn giản, đó là một trạng thái thoải mái mà người trong cuộc đang cảm nhận được để hưởng thụ./.

 

 

 

HẾT

 

 

 

  


 

q AnhThy q

.Atlanta, July 2010

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com