Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi                |                 www.ninh-hoa.com

Dương Công Thi
Bút danh: ANH THY
 

Sinh năm 1937 tại làng Nghi phụng, Ninh Ḥa, Khánh ḥa. Làm thơ từ 1956, đăng trên báo

Thông tin Khánh Ḥa mang bút danh NhậtTịnh.

Hiện sinh sống tại Georgia, Hoa Kỳ.


 

 

 

 

 


Khu Giải Trí Sau Hè
Dương Công Thi
 

  

 

Kỳ 3: 

 

- Nho Rừng :
Muscading Grape

 

 

           Cũng trong Loáng rừng này ḿnh c̣n phát hiện ra loài Nho Rừng (Wild Grape) na ná nho rừngVN từ dây, lá, trái đến mùi vị đặc biệt của nó.Từ hôm phát hiện ra, ngày nào ḿnh cũng săm soi từng nụ bông trắng cho đến lúc kết thành trái bằng đầu ngón cái sắp chín, rứt một trái nhăm thử nghe chua chua chát chát. Ráng chờ đến giữa tháng 7 có trái chín đầu mùa, ḿnh nhai thử trái nữa có vị chua chua ngọt ngọt và thơm mùi nho.Đúng nó rồi ! Nho rừng VN đă có mặt đây rồi ?!.Nhưng cây trái trong rừng muôn h́nh muôn vẻ, biết có đúng vậy không Tốt nhất là nên tra cứu cho kỷ chắc ăn hơn! Nhưng biết hỏi ai giữa chốn này.Thế là phải làm một cuộc mạo hiểm vào "Khu Rừng "GU GÔ" mênh mông nhất thế giới và đă bắt gặp đúng bụi nho mà ḿnh đang sở hữu tạm thời v́ nó mọc ở loáng rừng sau hè nhà ḿnh. Đó là loại nho hoang có cái tên rất dễ thương và dễ nhớ : Muscadine Grape.

 

            Đây là loại Nho Xạ mọc hoang ở rừng thưa mà nhiều nhất là miền Đông Nam Hoa Kỳ. Nó được t́m thấy nhiều từ Tiểu Bang Delaware đến vịnh Mexico và hướng theo các Tiểu Bang Missouri, Kansas, và Texas.Cái tên nguyên thủy của nó là Scupernong Grape được phát hiện ở Đông Nam Caroline năm 1810 bởi Dr. Calvin Jones. Sau đó Scupernong được đổi thành tên thương mại là Muscadine Grape, nhưng nguồn gốc nó vẫn là Scupernong Grape ở miền Đông Nam Hoa Kỳ. Riêng Tiểu Bang Georgia, nơi ḿnh đang ở, Sở Canh Nông và các Đồn Điền ở đây đă tiêu chuẩn hóa giống nho này để canh tác thuần thục và cho sản luợng cao..nhờ nó có đặc tính thích nghi thời tiết ấm và độ ẩm cao ở đây. Muscadine Grape cũng có thể phát triển ở California và vùng phụ cận nhưng nó không được ngọt v́ khí hậu ở đó nóng hơn. Tiểu Bang Georgia là một trong những TB thích hợp nhất cho Muscadine Grape dễ thương này.
Thiệt là hên, tự nhiên ḿnh có vuờn nho mà không phải bỏ công vun bén vẫn có trái ăn cho đă thèm !

 

           Cứ từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 Dương Lịch là Nho bắt đầu chín rộ v́ có nắng nhiều cho đến cuối tháng 9 chỉ c̣n lại những chùm trái đèo đẹt khẳng khiu, ít ngon. Nhưng để hái nó không phải dễ, nếu chưa có kinh nghiệm th́ mười phần hết bảy c̣n ba mà thôi ! V́ nho khi chín tím th́ cuống nó từ từ teo lại chờ rụng, chỉ cần con gió hơi mạnh hoặc đụng tới là nó rụng ngay và rất dễ vỡ nếu rơi trên vật cứng từ trên cao. Để rút kinh nghiệm ḿnh dùng cây Dù tán hơi rộng x̣e ra lật ngữa lên, một tay hứng lấy tay kia cầm cây kẹp có móc vói khều, trái nào chín rơi vào Dù trọn lọn sỡn sơ.Thế là thành công rồi. Đợt đầu hái dây nho sau hè cân đuợc hơn 2 pound. Ăn quen nhịn không quen, ḿnh lặn lội đi t́m nơi khác gần đó cũng kiếm được khá bộn....

 

           Bụi nho sau nhà hết trái rồi, bà xă ḿnh vốn là người thích hái và cũng thích ăn nữa nên đề nghị đến loáng rừng khác cách đó vài trăm mét, không ngờ ở đây có rất nhiều tha hồ mà hái. Hôm đó thu hoạch được hon 4 pounds ( non 2 kg). Trên đuờng về vừa đi vừa chọn trái chín mềm bỏ vào miệng nhăm nhăm nghe thật đa và cảm thấy thích thú như một buổi Picnic bỏ túi. Từ đó cứ đợi 5, 3 hôm đi thu hoạch một lần cũng kha khá đủ cho mấy đứa nhỏ trong nhà có trái cây muốn ăn lúc nào cũng có, c̣n hơn mấy năm truớc phải mua hon $3.00 một vi chưa tới 1/2 pound.Nhưng xét ra cũng đâu có ngon hơn Nho ḿnh hái trực tiếp ở đây.

 

           Hơn nữa Nho trồng đại trà làm ǵ không bón phân Vô cơ (Urea)để cho sản lượng cao ?Trong khi Nho ḿnh hái, được phát triễn bằng phân Hữu Cơ (Organic) và tưới nước trời chớ bộ !

 

Rủ nhau đi hái nho rừng
Khi khều nó rớt khi ngưng nó c̣n
Màu nho chín tím chiều hoang
Trái già th́ hái trái non th́ chừa
Mỗi ngày thăm thử chín chua
Mỗi lần nhai đủ chát chua ngọt bùi

Hái nho tiêu khiển, thú vui
Mỗi khi nhắc đến làm tui nhớ hoài
Tay khều tay hứng miệng nhai
Không ngờ tóc vuớng chùm gai móng mèo.

 

 

 

Xem Kỳ 4

 

 

  


 

q Anh Thy q

 

 

 

 

 

Trang Thơ & Truyện: Dương Công Thi              |                 www.ninh-hoa.com