trang thơ & truyện Dương Anh Sơn              |                 www.ninh-hoa.com

Dương Anh Sơn

 Giáo Sư Triết học
 Trung học Ninh Ḥa
 Niên khóa 1973-1976
 Chỉ đạo lớp 12C, 74-75

 Sở thích viết và
chuyển dịch Thơ.

Đă xuất bản:

"Ảnh hưởng đạo Phật trong Đoạn Trường Tân Thanh" (2006) và

"Ức Trai Thi Tập của Nguyễn Trải" (dịch và chú giải 2009)


 
Hiện cư ngụ tại Việt Nam

 

 

 

 

  

 

 

NHỮNG ẢNH HƯỞNG CỦA TRUNG HOA ĐỐI VỚI

 TINH THẦN TỰ CHỦ CỦA ĐẤT NƯỚC VÀ DÂN TỘC VIỆT NAM

 PHẦN PHỤ CHÚ
Dương Anh Sơn
 


 

 

 I / Trên đây chúng ta vừa ôn lại và tóm tắt lịch sử của dân tộc Việt suốt chiều dài hơn hai ngàn năm nay đă chịu ảnh hưởng của Trung Hoa như thế nào. Chúng ta cũng điểm qua những thành tựu có giá trị về văn hóa, văn học, giáo dục, tư tưởng, triết học, nghệ thuật....v..v... rất phong phú chứa đựng những tư tưởng nhân bản có giá trị đạo đức sâu sắc của các bậc hiền triết như Khổng Tử, Mạnh Tử, Lăo Tử, , Tuân Tử..v..v...của nền văn minh Trung Hoa. Nhưng điều cần lưu ư là những triều đại Trung Hoa suốt từ mấy ngàn năm nay vẫn chưa học và áp dụng được những tư tưởng nhân bản có giá trị đạo đức sâu sắc của các bậc thầy của họ trong việc cai trị dân chúng và hành xử đối với các dân tộc chung quanh mà họ vẫn ngạo mạn gọi là bọn "man di", "di địch" hay "Tây di". Từ thời Đông Hán, họ đề cao tư tưởng Khổng Mạnh nhưng lại luôn thi hành chính sách bành trướng, xâm chiếm các lănh thổ của các dân tộc khác để mở rộng biên cương và t́m cách đồng hóa các dân tộc bị xâm lăng với nhiều chính sách mà chúng ta thường vẫn gọi là vô đạo, tàn bạo...v..v... Gần đây hơn, chính thể CSTH tung tiền để xây dựng viện Khổng Tử ở khắp nước và nhiều nước khác như Mỹ, Úc, Việt Nam..v..v...Họ đề cao triết học nhân bản của Khổng Tử nhưng hành xử trái với người thầy lớn của họ rất xa nếu không muốn nói là vô đạo, phi nhân bản đi ngược lại những tư tưởng nhân văn của bậc tôn sư này ! Nhiều học giả trên thế giới khi t́m hiểu nước Trung Hoa đă sử dụng nhiều ngôn từ như : thủ đoạn, gian trá, xảo ngôn, côn đồ lưu manh, nói một đằng làm một nẻo, lươn lẹo, lừa đảo, diệt chủng, cướp biển, phát xít mới, ăn cướp...v...v...để nói về bản chất xấu xa của các chế độ Trung Hoa từ xưa kia và nhất là hiện nay. Các triều đại Trung Hoa thường tự hào về nền văn minh với các bậc hiền nhân, các văn thi sĩ trác việt nhưng không học cho tốt những lời nói hay lối sống của các vị này mà ngược lại. Cách hành xử với người dân của họ và các nước lân bang dần dà đă được các nhà nghiên cứu thấy rơ và vạch trần khiến cho cái nh́n về "nền văn minh Trung Hoa " bị méo mó đáng thương !. Chúng ta có thể nêu lên một số nhận xét và thái độ của một số các học giả Tây phương khi b́nh luận về Trung Quốc:

 

 - Susan L. Shirk trong" China : Fragile Superpower" đă nêu rơ : " Khi Trung Quốc ngày càng giàu có, nước này sẽ gia tăng sức mạnh quân sự.... C̣n Trung Quốc xem Hoa Kỳ là cường quốc ngăn chặn quốc gia này phát triển thịnh vượng và phát huy ảnh hưởng. Việc xử lư cuộc chuyển giao lịch sử nguy hiểm này của Trung Quốc và Hoa Kỳ thế nào sẽ quyết định cục diện của thế kỷ 21 sẽ là hoà b́nh hay chiến tranh" ( GKLMN, sđd, tr. 28).

 

 - Tom Miller, một học giả uy tín khác nhận xét về sự "trỗi dậy" của Trung Quốc: "...một siêu cường kinh tế với quân đội càng lúc càng mạnh, sẽ không sẵn sàng giữ vai tṛ thứ yếu ở sân sau của chính ḿnh, và thật liều lĩnh khi t́m cách hạn chế họ lại......"Giấc mộng Trung Quốc" có thể biến đổi một cách bi kịch thành cơn ác mộng Á châu "(sđd, tr. 273). Đó là sự bộc lộ của bản chất hung hăng, đe dọa, chèn ép, bành trướng che đậy bằng những từ hoa mỹ mà chúng ta gọi là xảo ngôn, dối trá và côn đồ..v..v...

 

 - Paul Krugman, nhà kinh tế đoạt giải Nobel 2008 đă viết : " Trung Quốc đă trở thành một thế lực tài chánh và thương mại trọng yếu. Nhưng họ không hành xử như các nền kinh tế lớn khác. Thay vào đó, Trung Quốc đi theo chính sách con buôn, cố giữ thặng dư thương mại ở một mức cao giả tạo. Và trong lúc nền kinh tế thế giới bị đ́nh trệ như ngày nay, học thuyết này, nói toạc móng heo, là đi ăn cướp !" (CDTTQ, Death by China, sđd, tr. 33)

 

 - Peter Navarro và Greg Autry trong Death by China đă vạch rơ : " Nền chính trị toàn trị của Trung Quốc cũng kinh hoàng không kém. Để dập tắt chống đối, đảng Cộng sản dựa vào công an và lực lượng bán quân sự trên một triệu người. Mạng lưới kiểu Orwell cũng có khoảng 50. 000 công an mạng. Các công an thực và ảo này không ngừng cùng nhau ngăn chặn và đàn áp " ( CDTTQ, Death by China, sđd, tr. 5. Trong cuốn "Tiểu thuyết 1984 " được viết vào năm 1948, George Orwell đă mô tả một chế độ mà mọi cử chỉ và suy nghĩ của công dân đều bị theo dơi qua mạng lưới khắp nơi từ pḥng ngủ đến quảng trường ). Hai tác giả này cũng đă nêu rơ : ".... những người phương Tây có thể nh́n nhận rơ ràng về đảng Cộng sản Trung Quốc như là kẻ thù nguy hiểm -cả cho nhân dân Trung Quốc và phần c̣n lại của thế giới " (sđd, trXiV). Trong một đoạn văn ở những phần sau, họ lại thẳng tay nhận xét :" Và xin các bạn cần phải biết điều này : Kẻ cướp Trung Quốc không bao giờ ăn năn hối cải !" (sđd, tr. 40). Ở một chương khác, hai tác giả quan trọng này xem Trung Quốc hiện nay là bọn thực dân mới, họ đă viết :" Chết dưới tay con Rồng thực dân : Thâu tóm tài nguyên-Thao túng thị trường thế giới.... Đây là sự lặp lại các chiến tích thuộc địa hóa của các đế chế phương Tây trong thế kỷ 18 và 19 nhưng với một quy mô to lớn và quyết liệt hơn rất nhiều....... Con Rồng thực dân Trung Quốc chính là đứa con hoang của con rồng sản xuất chế tạo đói khát nguyên liệu.... " (sđd, tr. 63).... Họ đến để cướp bóc và vơ vét " (sđd, tr. 64)

 - Juan Pablo Cardenal và Heriberto Araújo trong La Silenciosa Conquista China đă vạch trần bản chất tàn bạo, dă man của chế độ CSTH sau vụ Thiên An Môn: " Kể từ đó họ đă sử dụng cả biện pháp hợp pháp và bất hợp pháp như bắt cóc, tra tấn hoặc quản thúc tại gia để bịt miệng hàng trăm hoặc hàng ngàn người bất đồng chính kiến, nhà hoạt động, nghệ sĩ và luật sư " (ĐQTQTL, sđd, tr. 279). Và hai ông cũng nói thêm trong phần ghi chú (tr. 366): " Tháng 3/2012, Trung Quốc thông qua luật mất tích 'hợp pháp ' " để đàn áp, bắt bớ những người không đồng quan điểm với nhà cầm quyền.....

 

 - David Shambaugh trong cuốn China's Future có những nhận định về con đường trỗi dậy của Trung quốc :" Nếu Trung Quốc quay lại con đường toàn trị mới, sẽ tạo ra căng thẳng thậm chí lớn hơn với một loạt nước, đặc biệt là các nước phương Tây và châu Á. Rẽ hướng về phía đàn áp chính trị trong nước và nhà nước kiểm soát nền kinh tế chặt hơn. Như vậy có thể cho thấy sẽ đi cùng với gây hấn quân sự hung hăng hơn ở châu Á. Căng thẳng sẽ tăng mạnh. " ( TLTQ, sđd. tr. 283, 284)

 

 II / Các tác giả phương Tây rất thận trọng khi sử dụng những cụm từ nói về đạo đức hay bản chất một chế độ hay con người. Cho nên, những từ ngữ chẳng đặng đừng họ phải nói ra chẳng qua v́ những cách hành xử thô bạo và quá đáng của Trung Quốc về nhiều mặt. Các học giả nghiên cứu, các nhà chính trị Á, Âu, Phi, Mỹ, các phương tiện báo chí truyền thông quốc tế...v..v...dùng khá nhiều từ không mấy tốt đẹp về nước Trung Hoa hiện thời mà chúng ta tạm cô đúc trong một số từ tiêu biểu nói về bản chất xấu xa của họ sau đây:

 

 1/ Côn đồ 棍徒 : bọn vô lại, lưu manh, bọn dùng sức mạnh để trấn áp, lừa đảo người khác. Ví dụ : theo bản tin của Reuter đăng trên BBC ngày 8/8/2019, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Morgan Ortagus đă đưa ra lời lên án nặng nề hiếm thấy của chính phủ Mỹ khi gọi Trung Quốc là chế độ "côn đồ" v́ đă tiết lộ h́nh ảnh và các thông tin cá nhân của một nhà ngoại giao Mỹ, người gặp gỡ các lănh đạo sinh viên của phong trào dân chủ ở Hồng Kông ". Hoặc là người Việt chúng ta khi nghe tin tàu Trung Quốc cố t́nh đâm tàu đánh cá của ngư dân hay cắt cáp tàu thăm ḍ hải dương..v..v...đều gọi ngay đó là hành động côn đồ. Mấy ngày tháng 8 năm nay, chúng ta cũng nghe người phát ngôn bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảnh thay mặt chính phủ của họ tuyên bố : TQ có quyền bảo vệ và quyền tài phán các vùng lănh thổ của TQ ở Biển Đông.... ! (VOA ngày 21/8/2019). Họ lập luận theo thói lưu manh côn đồ sẵn có khi t́m đủ mọi cách, mọi thủ đoạn và sức mạnh quân sự để giành giật Băi Tư Chính có trữ lượng dầu mỏ và khí đốt rất lớn của Viêt Nam. Chưa có thời đại nào lại có loại chính quyền mang bản chất tệ hại như thế đang đe dọa Việt Nam chúng ta và cả vùng châu Á này.

 

 2/ Lưu manh 流氓 : hành động kiểu côn đồ, bất chấp luật lệ, phá hoại trật tự hay luật pháp xă hội và quốc tế. Tom Miller trong China's Asian Dream đă cho thấy sự lưu manh và trơ tráo chẳng cần ǵ sự thật của người từng đứng đầu Trung Quốc khi năm 1975 Đặng Tiểu B́nh đơn phương cho rằng các ḥn đảo ở vùng Biển Đông đă ' thuộc về Trung Quốc từ thời thượng cổ!" ( GMCACTQ, sđd, tr. 228-232). Bản đồ tự vẽ của các chế độ trước được Bắc Kinh lấy lại "công bố" cho rằng vùng biển trong đường lưỡi ḅ hay chữ U bao gồm hầu như toàn bộ Biển Đông đi đến băi cạn James với 9 đoạn được chính quyền lưu manh này tuyên bố là " thuộc chủ quyền Trung Quốc "(85% diện tích Biển Đông, sđd, tr. 232). Các chính phủ Trung Hoa từ năm 1914, 1933, 1949 và 2009) đă có tham vọng chiếm Biển Đông khi có sức mạnh quân sự và cơ hội !. Những bản đồ cũ mà họ kư kết giữa nhà Thanh với Pháp chỉ đến đảo Hải Nam mà thôi. Hơn 40 năm qua, họ tiếp tục thôn tính nhiều đảo của Việt Nam thuộc Hoàng Sa, Trường Sa hay vùng đảo san hô c̣n gọi là băi cạn Scarborough của Phi Luật Tân. Mấy tuần qua, vùng Băi Tư Chính ở Nam Côn Sơn đang bị sự ngắm nghé, quấy nhiễu và đe dọa của nhiều tàu bè Trung Quốc mượn danh "bảo vệ chủ quyền" mà họ tự biên, tự diễn. Đó là hành động "văn minh" của bọn lưu manh, côn đồ ! Bọn côn đồ này chẳng hề kiêng dè sức mạnh quân sự của Mỹ, Nhật, Úc hay Ấn Độ. Một bọn cầm quyền liều lĩnh, manh động và côn đồ như thế sẽ nhanh chóng chiếm trọn Biển Đông và không quốc gia nào ngăn cản chúng được nếu không có sự đoàn kết và quyết tâm đối kháng với họ.

 

 3/ Xảo ngôn 巧言 : lời nói gian xảo, khéo léo và đôi khi trơ tráo che đậy sự thật đi kèm với hành động thủ đoạn, lưu manh hay côn đồ.... Ví dụ: bộ trưởng ngoại giao của Trung Quốc nói: "Chúng tôi sẵn ḷng lắng nghe những tiếng nói từ các nước láng giềng và hồi đáp những nghi ngờ của họ về chính sách ḥa thuận của Trung Quốc"  nhưng mau chóng chuyển sang giọng nói đe dọa, đanh thép :"...chúng tôi sẽ bảo vệ từng tấc đất vốn thuộc về chúng tôi" (GMCACTQ, sđd, tr. 240). Tây Tạng, Tân Cương, Nội Mông, Biển Đông (Nam hải) chưa bao giờ là của Trung Hoa nhưng bị cưỡng chiếm theo lối côn đồ ăn cướp và xảo ngôn khi đưa ra lập luận trơ tráo về hành động gian trá này !. " Năm 1975, Đặng Tiểu B́nh đơn phương cho rằng các ḥn đảo ở vùng Biển Đông đă thuộc về Trung Quốc từ thời thượng cổ " (GMCACTQ, sđd, tr. 228)) cũng y như bọn tiền bối của họ xưa kia vẫn thường nói :" An Nam xưa kia thuộc về Trung Hoa "( xem ĐVSKTT ). VOA tiếng Việt ngày 9/8/2019 đă trích dẫn lời của phát ngôn viên Bộ ngoại giao VN phê phán nhà nước Trung Quốc dùng thủ đoạn tuyên truyền trong các sách giáo khoa dạy cho các học sinh : " 'Biển Đông' đă là lănh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại, và Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện ra, đặt tên, và tuần tra các khu vực này". Global Times trích lời một giáo sư sử học Trung Quốc nói như thế. Bài viết của tờ Global Times đưa ra một ví dụ trong những nội dung được cải biên trong bộ sách giáo khoa lịch sử cho học sinh trung học, khi trích lời Giáo sư sử học Ye Xiaobing, nói rằng cụm đảo Điếu Ngư (thuộc vùng biển phía Đông Trung Quốc) và Biển Nam Trung Hoa (tức Biển Đông) “đă là lănh thổ của Trung Quốc từ thời cổ đại, và Trung Quốc là nước đầu tiên phát hiện ra, đặt tên, và tuần tra các khu vực này. ” Có lẽ loại giáo sư sử học này cũng xảo ngôn như chính quyền của họ thôi và được học sử theo đường lối du kích, ăn nói bậy bạ không có chút ǵ khoa học.... Nếu người Trung Hoa gọi hành động hay lời nói không thật là "xảo ngôn", các học giả phương Tây như P. Navarro và G. Autry lại nói theo cách của họ là sự lừa dối hay lừa đảo : " Trung Quốc đă lừa dối như thế nào ? Chúng ta hăy liệt kê những cách họ đă lừa dối : 1/Việc trợ cấp xuất khẩu ví như lưỡi hái tử thần. 2/ Cuộc đại chiến mới với chính sách thao túng tiền tệ của Trung Quốc. 3/ Họ nghĩ rằng nếu không bị bắt th́ không phải là ăn cắp.... kẻ cướp Trung Quốc không bao giờ biết ăn năn hối cải... 4/ Hủy hoại môi trường chỉ v́ vài đồng bạc. 5/ Làm què quặt và giết hại nhân công lao động để có nhiều lợi nhuận. 6/ Một quả bom neutron về hạn chế xuất khẩu (các kim loại và đất hiếm). 7 / Định giá ăn cướp, phá giá và tổ chức độc quyền đất hiếm. 8/ Vạn lư trướng thành bảo hộ...(sđd, tr. 38-46)

 

 Báo Thanh Niên ngày 21/8/2019 khi nói về bản đồ cổ của Trung Hoa chỉ đến đảo Hải Nam không có những đảo Trường Sa, Hoàng sa và không hề có "Đường lưỡi ḅ " đă b́nh luận : ".... Ngoài ra c̣n có tờ bản đồ quân sự " Quảng Đông thủy sư doanh quan binh trú phong đồ" vẽ năm 1866 ghi chú chi tiết về vùng biển Giao Chỉ nhưng không hề thấy có “Tây Sa” và “Nam Sa”, theo Tạp chí Phương Đông. Những bằng chứng nói trên cho thấy Trung Quốc không có một cơ sở lịch sử nào để tuyên bố yêu sách chủ quyền đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. V́ thế, South China Morning Post dẫn lời Thẩm phán Ṭa án tối cao Philippines Antonio Carpio gọi “đường lưỡi ḅ” là một “sự lừa đảo lịch sử khổng lồ” của Trung Quốc. ”

 

 4/ Bành trướng  : mở mang liên tục. Ví dụ :Chủ nghĩa bành trướng của Trung Quốc đối với các khu vực láng giềng của nước này được cho là đă làm gia tăng các nguy cơ nghiêm trọng của các cuộc xung đột trên Biển Đông" (Vietnamnet ngày 8/5/2014). Hoặc như Tom Miller đă viết trong China's Asian Dream : ".... hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông chung quy là chính sách hiển hiện về chủ nghĩa bành trướng. Tại đây, Giấc mộng Trung Quốc vốn được Tập Cận B́nh ca tụng nhiều lần trông gần giống như cơn ác mộng " (sđd, tr. 228)

 

 5/ Thủ đoạn 手段 : hành động với sự gian đối, nhiều mánh khóe mà những người ngay chính không bao giờ làm. Ví dụ : Tom Miller trong chương 6 cuốn China's Asian Dream cũng vạch trần thủ đoạn bành trướng và xâm chiếm lănh hải của quốc gia khác : " Việc từ chối chấp nhận phán quyết của ṭa án The Hague chỉ đơn giản là một ví dụ tồi tệ hơn nữa của một kiểu mẫu hành động thường xuyên tái diễn ". Những ai phê phán hành động "bất nhất một cách nhất quán" này của họ sẽ bị "Trung Quốc sẵn ḷng miệt thị là các luật lệ đặt ra dành cho phương Tây ! " (sđd, tr. 239). Hoặc mấy tuần qua, việc Trung Quốc ngang nhiên đưa nhiều tàu hải giám và tàu thăm ḍ địa chất Hải Dương 8 vào Băi Tư Chính thuộc thềm lục địa của Việt Nam. Đó là hành động của một nước hung bạo, hành xử kiểu ăn cướp và nhiều thủ đoạn côn đồ, coi thường luật pháp quốc tế. Bọn họ đang trỗi dậy và nuôi mộng thống trị thế giới. Nếu chúng ta không khiếp sợ và t́m mọi cách ngăn chặn quyết liệt hành động quấy rối và thừa cơ hội để cưỡng chiếm của loại cướp biển thời đại mới này, e rằng tất cả biển đảo và cả đất liền sẽ bị phương Bắc thâu tóm trong vài thập kỷ hay vài trăm năm nữa !

 

 6/ Tàn bạo 殘暴 : hành động hung bạo và gây thương tích hay thiệt hại tính mạng con người. Peter Navarro và Greg Autry đă viết trong Death by China : " Những nhà làm phim cũng lan truyền các báo cáo về người Trung Quốc đă tràn vào Tây Tạng đi cùng với những xe triệt sản lưu động và họ đă dùng vũ lực ép đặt ṿng tránh thai vĩnh viễn cho người phụ nữ Tây Tạng cũng như thực hiện thắt ống dẫn trứng mà không gây mê. Một nạn nhân đă miêu tả qui tŕnh.... ". (sđd, tr. 144). Đó chỉ là một trong hàng ngàn cách thức diệt chủng, tiêu diệt tàn bạo đủ mọi cách dân tộc Tây Tạng, người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hay Pháp Luân Công là dân chúng của họ..v..v....

 

 Nhưng phân tích kỹ hơn, chúng ta dễ dàng nhận thấy chỉ một từ như ” Côn đồ “cũng hàm ngụ hành động xảo ngôn, lưu manh, thủ đoạn, tàn ác..v..v...Hoặc chỉ một từ “ Xảo ngôn” cũng hàm ngụ hành vi gian dối, lưu manh, thủ đoạn, láu cá..v..v.... Những từ ngữ nói về bản chất xấu xa của một con người hay một cá nhân nào đó có hành vi côn đồ, lưu manh...đều có thể gộp vào một từ cô đọng hơn nữa là kẻ xấu, kẻ bất lương, vô đạo..v..v...Nhưng một quốc gia xấu xa không những mang những đức tính xấu của cá nhân như xảo ngôn, côn đồ, gian trá, thủ đoạn, láu cá, tàn bạo...mà c̣n thêm vào những từ cho thấy quốc gia đó thuộc loại bá quyền, bành trướng, chèn ép, cưỡng chiếm, dọa nạt, coi thường luật pháp quốc tế và những quốc gia yếu hơn ḿnh. Gộp cả hai lại sẽ là những từ nói về bản chất xấu xa của các triều đại và chính quyền Trung Quốc xưa nay ! Chắc chắn những từ ngữ nói về "nền văn minh T Q" ngày nay như trên rất đa dạng. Một quốc gia chỉ biết hành xử vô đạo như thế làm sao tự hào là trung tâm thế giới được ! 

 

 Mặt khác, nêu lên bản chất xấu xa của giặc thù để cho những ai muốn cúi đầu làm tay sai cho chúng phải biết ngẩng đầu lên "nh́n cho rơ kẻ thù dân tộc", tỉnh táo trở lại cùng toàn dân chống lại thủ đoạn dần dà cưỡng chiếm lănh thổ nước ta của phương Bắc. Nếu họ là người có lương tri phải tránh xa và quay về chống lại bọn côn đồ cướp nước để khỏi bị ngàn đời sau nguyền rủa !

 

 III / Trên đây, chúng ta chỉ đưa ra vài từ ngữ tiêu biểu để nói về bản chất xấu xa của các triều đại và chế độ chính trị của Trung Hoa. Nói về họ, nếu tập hợp cho đầy đủ sẽ có hằng trăm ngôn từ để vạch trần bộ mặt gian xảo của họ từ thời xa xưa cho đến nay. Trên đây chỉ là sự đóng góp nhỏ nhoi hầu cùng nhiều người cảnh tỉnh trước sự lấn áp, đe dọa, cưỡng chiếm lănh thổ của Trung Quốc đối với lănh thổ và đất nước Việt Nam. Ai trong chúng ta c̣n nghĩ đến quê hương đất nước cũng sẽ cảm nhận rằng sự sống c̣n của đất nước bây giờ và sắp tới đây sẽ vô cùng khó khăn trước sức mạnh tàn bạo của kẻ thù truyền kiếp phương Bắc! Chỉ mong sao sức mạnh dân tộc được dâng cao, tinh thần yêu nước vững vàng cùng với sự đoàn kết chặt chẽ của toàn dân sẽ tạo nên sức mạnh đối phó thủ đoạn lâu dài của kẻ thù hầu giữ ǵn giang sơn tổ quốc của ṇi giống Việt. Trước sự sống c̣n của Tổ quốc, mọi dị biệt, thù hận c̣n sót lại của cuộc chiến Việt Nam vừa qua cần phải nh́n nhận thẳng thắng đó là một cuộc chiến vô nghĩa cho những tham vọng bành trướng của những quốc gia xấu xa như Trung Quốc và các thế lực khác đứng đằng sau ! Vẫn c̣n nhiều người ngây thơ trước những toan tính chiếm lănh thổ của cha ông hoặc chấp nhận làm tay sai cho phương Bắc. Họ đă hèn nhát im lặng trước sự lấn lướt của kẻ thù. Họ đă bị phương Bắc cho ngửi bùa mê 16 chữ vàng hữu nghị dối trá. Họ sống trong hoang tưởng và mê muội khi dẫn dắt đất nước ! Trong những thời điểm nóng bỏng này chúng ta hăy bỏ qua quá khứ không mấy vinh quang của cuộc nội chiến hai mươi năm đó để nắm tay nhau đối phó với kẻ thù truyền kiếp không bao giờ để cho dân tộc chúng ta được sống ḥa b́nh yên ổn. Chia rẽ, thù hận, xao lăng hoặc chỉ biết cuộc sống hưởng thụ sẽ là cơ hội tốt cho kẻ thù truyền kiếp và làm yếu đi sức mạnh dân tộc. Đồng thời nó sẽ là tội lỗi lớn lao đối với cha ông chúng ta đă giữ ǵn cơ đồ cho đến ngày nay nhưng con cháu lắm kẻ chỉ nghĩ đến quyền lợi của cá nhân, đảng phái hay nung nấu hận thù của những người cùng ṇi giống !. Chúng ta cần phải tỉnh táo hơn để thấy rơ đất mẹ đang trong cơn nguy biến cho sự tồn tại. V́ thế, tinh thần đoàn kết rộng khắp, tinh thần ḥa giải dân tộc chân thành, tinh thần bất khuất không khiếp sợ kẻ thù và sự khôn ngoan là những đối sách rất quan trọng! Đồng thời chúng ta cũng cần học hỏi tinh thần anh dũng khôn ngoan của các tiền nhân như Hai Bà Trưng, Ngô Quyền, Lư Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Lê Lợi, Nguyễn Trăi, Quang Trung, Nguyễn Thái Học, Hoàng Hoa Thám ..v..v... để có thêm sức mạnh đối phó với quân xâm lược. Với bọn xâm lược côn đồ, cần phải có thái độ cương quyết không hèn yếu mới mong giữ vững giang sơn biển đảo của tổ quốc ! Trong những lúc bọn Trung Quốc đang hăm he cưỡng chiếm biển đảo ở Băi Tư Chính mấy tuần nay, sự hy sinh dám đương cự lại chúng của những người yêu nước chắc chắn sẽ thắp lên được ngọn lửa bảo vệ tổ quốc giống ṇi của toàn dân. Từ lâu, ḷng yêu nước và nhiệt huyết của bao người dân đă bị làm cho phai nhạt. Kẻ nào cản trở ḷng yêu nước chống sự xâm lấn của phương Bắc, chắc chắn là kẻ khiếp nhược, làm tay sai cho mưu đồ khống chế và chiếm lănh thổ cho quân giặc. Bọn họ sẽ có tội muôn đời đối với tổ tiên và con cháu sau này ! Nhưng có lẽ những giải pháp khả dĩ giúp giữ vững biển đảo trong t́nh trạng bị bọn cướp biển phương Bắc dở thói côn đồ lấn chiếm cần thực hiện song hành là :

 

 - Cương quyết kiện bọn cướp biển phương Bắc này ra Ṭa án Quốc tế của Liên Hiệp Quốc. Việc này chắc chắn sẽ được các quốc gia yêu chuộng công lư và sự thật ủng hộ.

 - Cương quyết dùng tàu chiến hải quân ngăn cản bọn giặc biển này. Nếu chúng nổ súng, chúng ta cũng nên sẵn sàng nổ súng. Đó là hiệu lệnh khơi dậy nhanh chóng ḷng yêu nước rất cần thiết đă bị làm cho lu mờ suốt 40 năm qua !

 

 Thái độ ươn hèn, trốn tránh, hay phát biểu có tính cách ngoại giao không bằng hành động có hiệu quả để kẻ thù phải dừng tay. Càng ươn hèn, càng khiếp nhược, càng nói quanh co mà không hành động cương quyết như trong quá khứ với chuyện mất Hoàng Sa, nhiều đảo Trường Sa, các vùng đất biên giới phía bắc th́ càng tạo cơ hội cho bọn phương Bắc lấn tới như chúng đă làm mà thôi. Chắc chắn thái độ và hành động cương quyết khi đặt tổ quốc lên trên hết, vất bỏ mối liên hệ "hữu nghị" bánh vẽ sẽ là cơ hội có giá trị to lớn dể vực dậy ḷng yêu nước của người Việt khắp nơi, tạo nên một làn sóng thức tỉnh trước sự nguy biến của giang sơn chúng ta. Một điều cần khẳng định là tinh thần yêu nước không phải là sở hữu của phe phái hay một cá nhân nào. Đó là trách nhiệm và nghĩa vụ của mọi người dân Việt cùng nhau góp sức để bảo vệ đất nước là di sản của tiền nhân. Sự tham gia đầy đủ các giới lớp của toàn dân sẽ góp thêm những đường lối cứu nguy dân tộc rộng răi và dân chủ hơn như Hội Nghị Diên Hồng thời nhà Trần. Nguy cơ xâm phạm biển đảo lần này của bọn côn đồ phương Bắc sẽ là cơ hội để gạt bỏ những dị biệt, thực tâm đoàn kết với mọi người dân Việt trong và ngoài nước chung lưng đối phó với kẻ thù. Những ai đi ngược lại hay làm tan biến ḷng yêu nước trong những lúc dầu sôi lửa bỏng này là những kẻ tội đồ của dân tộc ! Những ai vẫn c̣n t́m cách chia rẽ người Việt với nhau sẽ tạo cơ hội cho kẻ thù. Lá cờ duy nhất để mọi người dân Việt hướng đến là lá cờ tổ quốc với đất nước h́nh chữ S mà thôi ! Ḷng yêu nước và sự đoàn kết là sức mạnh cần thiết hơn bao giờ hết cho sự sống c̣n của ṇi giống Việt !

 

 Nếu người dân Việt trong nước và khắp nơi trên thế giới không cùng nhau cương quyết giữ ǵn đất nước của chính ḿnh, những quốc gia có thể làm bạn hay đồng minh thực sự cũng khó ḷng giúp đỡ và đứng về công lư cùng người Việt. Cuộc đấu tranh chống bọn người phương Bắc lắm mưu mô, nhiều thủ đoạn không chỉ là công cuộc đấu tranh kiên tŕ của người Việt mà c̣n của nhiều quốc gia trên thế giới này v́ tham vọng và bản chất xấu xa của họ ! Việc bảo vệ và ǵn giữ sự sống c̣n của tổ quốc phải đặt lên trên hết ! Chỉ những kẻ được hưởng lợi từ phía Trung Quốc hay bị mờ mắt, thiếu xét đoán mới không thấy rơ bản chất chẳng mấy tốt đẹp của kẻ thù. Chúng không giúp không chúng ta mà chỉ lợi dụng chiến tranh VN nhằm bảo vệ cho họ mà thôi......

 

 Trong ngày 24/8/2019 này, Tổng thống Trump của Hoa Kỳ trong bản tin từ Twitter, một cách nào đó, đă gián tiếp giúp chúng ta đánh kẻ thù trên phương diện kinh tế khi áp thuế thêm 250 tỷ đô la hàng hóa và sản phẩm của Trung Quốc bắt đầu 1/10 từ 25% lên 30% và 300 tỉ đô la hàng hóa và sản phẩm từ Trung Quốc từ ngày 1/9 ở mức 10%, giờ sẽ bị đánh thuế ở mức 15%. Mười giờ trước đó, Trung Quốc đă không thiện chí và thấy rơ sự sai trái của ḿnh khi nâng mức thuế cho hàng hóa và sản phẩm Hoa Kỳ lên 75%. Đáng lưu tâm hơn nữa khi Tổng thống Trump đă viết trong Twitter : "Chúng ta không cần Trung Quốc. Và thẳng thắng mà nói sẽ tốt hơn nhiều nếu không có họ ! " (Báo Một Thế Giới VN, Tuổi Trẻ VN, Thanh Niên VN lấy tin từ Reuters ). Đó là một câu nói nên hiểu là bọn họ là một chính thể xấu, không có họ hay xa lánh họ vẫn tốt hơn !

 

 Mặt trận Tư Chính là do chúng ta làm chủ nên phải kiên quyết ngăn cản giặc cướp biển đảo. Nó sẽ phối hợp tốt với mặt trận Hồng Kông và Đài Loan cũng như mặt trận kinh tế gây cho giặc phương Bắc sự hỗn loạn "tả xung, hữu đột" làm yếu đi sức mạnh của họ. Những cơ hội như thế không dễ ǵ lập lại nếu nếu những người lănh đạo yêu nước không biết nắm lấy...

 

 

 

 

 

DƯƠNG ANH SƠN
Sài G̣n, 24/8/2019

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Dương Anh Sơn              |                 www.ninh-hoa.com