trang thơ & truyện Dương Anh Sơn              |                 www.ninh-hoa.com

Dương Anh Sơn

 Giáo Sư Triết học
 Trung học Ninh Ḥa
 Niên khóa 1973-1976
 Chỉ đạo lớp 12C, 74-75

 Sở thích viết và
chuyển dịch Thơ.

Đă xuất bản:

"Ảnh hưởng đạo Phật trong Đoạn Trường Tân Thanh" (2006) và

"Ức Trai Thi Tập của Nguyễn Trải" (dịch và chú giải 2009)


 
Hiện cư ngụ tại Việt Nam

 

 

 

 

  

 

 


CHUYỆN V MỘT NGƯỜI  THẦY
Dương Anh Sơn
 

 

      Tôi vẫn c̣n nhớ h́nh ảnh một buổi học trên giảng đường thuở mới bước chân vào đại hoc. Buổi sáng những ngày cuối năm gần Giáng sinh, hơi sương tỏa khắp các vùng núi đồi của Dalat. Không khí se se lạnh mang một cảm giác lâng lâng của những ngày đẹp trời cuối đông.

 

       Sáng hôm đó, chúng tôi gồm những sinh viên năm một của ĐHVK/ Viện ĐH Dalat của các ban Triết, Việt Hán, Anh văn, Pháp văn và Sử Địa đều tề tựu tại giảng đường Hội Hữu II trong hai giờ đầu để học môn Văn Học Sử Việt Nam của GS Phạm Văn Diêu (giáo sư cơ hữu ĐHVK Saigon được Viện ĐH Dalat thỉnh giảng). Hai năm đầu trong học tŕnh niên chế bốn năm để có bằng CN Giáo Khoa theo cải cách mới mà VĐH Dalat và Huế thực hiện theo tinh thần của BGD VNCH, các sinh viên phải được học môn này để có cái nh́n khái quát về lịch sử văn học nước ta từ xưa đến nay. Nhiều sinh viên chúng tôi c̣n ngồi ngoài hành lang giảng đường hưởng chút nắng mai ấm áp nên chưa vội vào lớp ! Chưa tới giờ vào lớp nhưng nh́n vào giảng đường, thầy Phạm Văn Diêu (cháu ruột của ông Phạm Văn Đồng) đă ngồi trịnh trọng sau chiếc bàn trên bục giảng đợi đúng giờ là bắt đầu khóa giảng. Đúng bảy giờ, sau khi thầy đứng lên và thầy tṛ chào nhau, thầy ngồi xuống và bắt đầu bài giảng về "Khái quát về Văn học Việt Nam (qua văn học dân gian và văn học viết) ". Tiếng thầy với giọng Quảng Ngăi sang sảng vang rơ mồn một trong giảng đường trên một trăm sinh viên. Giảng đường được xây dựng và thiết kế rất tốt nên người dạy không cần đến bộ phận khuếch đại âm thanh. Thầy giảng được hơn mười phút th́ có một sinh viên đi học trễ thập tḥ ở cửa rồi đi cúi thấp xuống sau hàng ghế phía sau t́m chỗ ngồi. Thầy Diêu bèn ngừng giảng và kêu anh sinh viên vào trễ hỏi ngay : 

 - Anh bạn đi học trễ kia học ở phân khoa nào ?

 - Thưa thầy, con học bên và ĐHSP theo ban Sử Địa của ĐHVK ạ !

 - Anh có theo học bên ĐHSP hả ? Anh biết là khi ra trường anh sẽ đi làm thầy. Nếu đă lỡ đi học trễ, anh cúi chào tôi rồi đi thẳng tới chỗ ngồi là được rồi. Một người rồi sẽ đi làm thầy dạy người mà bây giờ đă đi vào luồn luồn, cúi cúi không giữ ǵn tư cách mai sau sẽ như thế nào đây ?!

 

      Giảng đường cả trăm người yên lặng không một tiếng động ! Anh sinh viên lặng người rồi đứng xin lỗi thầy. Bài giảng lại được tiếp tục nhưng bài học giáo đầu vừa rồi như chừng thấm thía với tất cả những ai ở hội trường Hội Hữu sáng mai đẹp trời đó.

 

 

 

 

DƯƠNG ANH SƠN
Sài G̣n, tháng 8/2018

 

 

 

 

 

 

 

 

 

trang thơ & truyện Dương Anh Sơn              |                 www.ninh-hoa.com