www.ninh-hoa.com

DU LỊCH MỸ
Nguyễn Thị Đông


 
 

    

 

 

H́nh trái : Quang cảnh bên trong phi trường New York.

H́nh phải : Nón, áo, khăn, tôi mua và chụp h́nh kỷ niệm tại siêu thị Walmart.

***

   Tối hôm qua, Thu Thủy Hội Trưởng Hội đồng Hương Dục Mỹ - Ninh Ḥa, gọi điện thoại hỏi thăm tôi, tôi kể cho Thủy nghe về chuyến du lịch Mỹ rồi Hàn Quốc mà tôi vừa đi về, Thủy nghe thấy thích lắm, nên nói với tôi:’Chị viết kể chuyện đi du lịch để chia xẻ với đồng hương DM nghe chị.” Nghe vậy, tôi thấy cũng vui vui, nên viết ngay.

 

   Chuẩn bị cuộc phỏng vấn, tôi được kêu vào cửa số 06, gặp được Cô người Mỹ (nói tiếng Việt rất rành), có câu cũng hóc búa lắm, đoàn tôi có 04 người bị rớt, phỏng vấn xong nói tôi ra đóng tiến để lấy visa. Tôi mừng và chuẩn bị cho chuyến du lịch. Tôi đăng kư đi 02 bờ Đông – Tây Hoa Kỳ.

 

   Đến các thành phố lớn như New York – Philadelphia – Washington – Los Angeles – Las Vegas.

 

   Sau gần 02 ngày đường ngồi trên máy bay đến phi trường tại New York, vừa xuống sân bay chúng tôi lạnh run, nhiệt độ khoảng 150C, làm thủ tục nhập cảnh xong, xe đưa chúng tôi đi dùng cơm tối, nói là ăn cơm nhưng tất cả đều ăn phở sau chuyến bay dài, về khách sạn nhận pḥng nghỉ ngơi.

 

   Đêm đầu tiên tại đất Mỹ, sau chuyến hành tŕnh mệt mỏi, người bạn chung pḥng với tôi tên Liêm, pḥng có 02 giường nhưng hai chúng tôi lạnh quá nên nằm chung giường, nói chuyện được vài ba câu hai đứa đă lăn đùng ra ngủ, một giấc ngủ ngon lành.

 

Sáng dùng điểm tâm xong, đoàn khởi hành đi tham quan thành phố New York.

- Thăm tàn tích của ṭa thương mại thế giới. (sự kiện ngày 11/09/2001).

- Trụ sở Liên Hiệp Quốc.

- Ngắm nh́n nhà thờ Saint Patrick.

- Đi du thuyền trên vịnh cảng Mahattan, tham quan tượng Nữ Thần Tự Do (biểu tượng của nước Mỹ ).

- Thăm quản trường Thời Đại (nơi tổ chức những sự kiện lớn).

- Thăm xưởng đúc tiền xu của Mỹ.

- Tham quan Chuông Tự Do, đây là quả chuông gióng lên tiếng chuông khai sinh nước Mỹ, được lưu giữ trong một bảo tàng tại Philadelphia.

- Đoàn tham quan Dinh Độc Lập.

Tiếp tục khởi hành đi Washington D.C.

- Tham quan Nhà Trắng, nơi làm việc của Tổng Thống Hoa kỳ và nơi đón tiếp các nguyên thủ quốc gia. Đoàn chúng tôi chụp h́nh kỷ niệm.

- Điện Capitol.

- Nhà tưởng niệm Lincoln. Tổng Thống tài năng nhất nước Mỹ.

- Thăm vườn tưởng niệm chiến sĩ Trần Vong của Hoa kỳ, trong hai cuộc chiến tại Việt Nam và Nam Bắc Triều Tiên.

- Đài tượng niệm Washington. Tổng Thống đầu tiên của Hoa Kỳ (đoàn chụp h́nh ).

- Bảo tàng hàng không và không gian Hoa Kỳ, nơi ghi lại lịch sử và phát triển của ngành hàng không Mỹ.

- Kết thúc chương tŕnh tham quan bờ Đông Hoa Kỳ.

   Đoàn ra sân bay đáp chuyến bay đi Los Angeles, thời tiết bên bờ tây nóng hơn, nhiệt độ khoảng 250C.

 

Ăn sáng xong khởi hành đi Las Vegas.

 

   Đến Las Vegas tham quan vườn hoa trong khách sạn Bellagio, thật là tuyệt đẹp, tôi và  bạn Liêm đă chụp rất nhiều h́nh nơi đây.

   Tham quan những ḍng kênh trong khách sạn Venetian.

   Xem show cướp biển, nhạc nước, núi lửa, chúng tôi dạo quanh một ṿng Casino, nơi các ṣng bài lớn nhất thế giới.

 

   Sáng hôm sau, đoàn khởi hành đi tham quan đập thủy điện Hoover lớn nhất nước Mỹ và hồ nhân tạo lớn nhất thế giới. Đây là đập thủy điện cung cấp điện cho cả bang Neveda và dẫn nước tưới tiêu cho 7 bang miền Tây Hoa Kỳ.

 

Thành phố Las Vegas về đêm rất đẹp, chúng tôi tự do đi tham quan mua sắm.

 

Sau điểm tâm sáng, đoàn khởi hành về Los Angeles.

   Đoàn tham quan khu Phước Lộc Thọ, khu vực tập trung lượng kiều bào Việt Nam, sinh sống đông đảo.

Đi siêu thị Walmart, giá rẻ.

 

   Tham quan đại lộ Danh Vọng, nơi lưu danh những ngôi sao nổi tiếng có đóng góp lớn trong làng điện ảnh, truyền h́nh, âm nhạc của Hoa Kỳ. Những căn hộ lộng lẫy của những ngôi sao nổi tiếng.

   Tham quan nhà hát Kodak, nơi diễn ra lễ trao giải Oscar danh giá hàng năm của làng điện ảnh Mỹ.

 

   Chiều đoàn tham quan phim trường Universal, xem nhà ma, phim không gian bốn chiều, đi xe Tram, xem toàn cảnh phim trường, và c̣n rất nhiều rất nhiều những địa danh tuyệt đẹp các công tŕnh kiến trúc hoành tráng hiện đại và lớn nhất trên thế giới.

 

   Trong thời gian ở Mỹ, tôi theo đoàn đi tham quan, mặc dù người thân có, nhưng tôi không ghé một ai v́ không thời gian.

 

   Đặc biệt có em Phan Phước Huy (Hướng đạo viên của tôi năm xưa trong Hướng Đạo Quân Đội trước năm 1975 tại Dục Mỹ, lúc đó tôi đă là một Huynh Trưởng). Nhờ trang Web Ninh-Hoa.com, em đă liên lạc với tôi sau mấy chục năm. Hiện em đang ở bang Indiana Hoa Kỳ, chỗ Huy ở khá xa tôi, nhưng ngày nào em cũng gọi điện hỏi han tôi, v́ bận công việc và quá xa, rất tiếc tôi và Huy không gặp nhau được, Huy đă điện cho một người bạn gần nơi đoàn tôi đang tham quan Tháp Chuông đến gặp tôi, chúng tôi thân mật chuyện tṛ khoảng ba mươi phút, thật xúc động, Huy c̣n gởi tiền cho tôi, mấy chị em bạn cùng đoàn khen Huy quá tốt, tôi nhớ măi.

 

   Thời gian ở Mỹ, đoàn chúng tôi ở khách sạn 03 sao, ăn đủ các món ăn Việt - Hoa - Thái - Hàn - Mỹ….Ấn tượng nhất là các tô phở, bún to đùng, gấp 2, gấp 3 ở Việt Nam, thịt rất nhiều có người không ăn hết.

 

   Chỉ có đêm đầu tiên ngũ được ngon, c̣n những đêm sau trái giờ, khoảng 2 – 3 giờ sáng (giờ địa phương), tôi và Liêm cùng dậy chuyện tṛ cười vang, rồi thay đồ chụp h́nh cho nhau, làm đủ các kiểu thật là vui, những kỷ niệm mà không bao giờ tôi quên được.

 

   Tôi xin ghi lại một chuyến du lịch ở Mỹ, thật là tuyệt vời, nhiều bổ ích và thú vị, chúng tôi cho nhau số điện thoại, bắt tay và hẹn ngày gặp lại.

 

 

 

 


NGUYỄN  THỊ  ĐÔNG

Sài G̣n, 9/2013

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Nguyễn Thị Đông