www.ninh-hoa.com

Người Ninh Ḥa Ra Mắt Đoàn Cải Lương Tại Thành phố Orlando, Hoa Kỳ
Nguyễn V
ăn Thành


 
 

    


Đêm ra mắt Đoàn Cải lương Ánh B́nh Minh (18/9/2010)
tại thành phố Orlando, Florida, Hoa Kỳ
.

 

KỲ 6 :                                                                      Kỳ:  1   2  3  4  5  6  7

 

 

Tôi viết bài này ngay trong đêm Halloween (31/10/2010), gió hiu hiu lạnh.  Trời vừa chạng vạng tối, đám con nít có cả cha mẹ đi theo canh giữ trang bị quần áo, nón mũ, mặt nạ, sơn phết giả ma giả quỷ, phù thủy đến viếng từng nhà.  Khi có người mở cửa, chúng đồng thanh cất tiếng “Trick or Treat” rồi tự động đưa bao bị ra hứng kẹo.  Thật khó ḷng cho tôi tập trung hoàn tất bài viết khi ngoài đường các trẻ em nhốn nháo ồn ào giả ma giả quỷ đến gơ cửa mỗi vài phút.

 

Dịp lễ Halloween hằng năm gợi tôi nhớ về vùng quê Ninh Ḥa, nằm trong thời khắc mùa lụt lội xảy ra…

 

NGÀY 19 THÁNG 9 NĂM 2010:

 

Sáng hôm nay Trời đẹp, nắng ấm trên thành phố Orlando, Florida đúng như tên đă gọi “The Sunshine State”.  Thật không ǵ thoải mái cho bằng làm một cuộc du ngoạn tại băi biển như đă được dự trù trước trong lịch tŕnh. Cảm ơn anh chị Vinh Hồ !  

 

Chúng tôi cùng đi với vợ chồng anh chị Vinh Hồ đến đón chị Tuyết Nga tại nhà.  Vợ chồng chị đón chúng tôi thật là thân t́nh.  Chúng tôi rất cảm ơn chị Tuyết Nga đă v́ quư bạn bè và v́ vui với bạn mà đă giao tiệm nhờ người khác trông coi trong khi chị cần có mặt để quản lư tiệm và nhân viên.

 

Chị đă hết ḷng với bạn bè như vậy nên tôi ngại ngùng gặp chị v́ đă không giữ được cuộc hẹn với chị tối hôm kia nhân chuyến đi thăm hai anh em Cao Long và Cao Điền.  Nghĩ rằng gặp chị trên xe sẵn có mặt anh chị Vinh Hồ để tôi giải thích và xin lỗi chị tiện hơn v́ chị đă hủy bỏ cuộc họp quan trọng với người khác và bỏ cửa tiệm về nhà chờ đón chúng tôi cả buổi chiều. 

 

Nhưng trễ rồi, khi chị nh́n thấy tôi chị điểm ngón tay trỏ và bằng một giọng Bắc nhẹ nhàng:

-Anh Thành à, anh có tội với tôi đấy nhé !

Tôi “bán cái” tội ấy cho anh Vinh Hồ:

-Xin lỗi chị, tại anh Vinh Hồ đó mà….

Chị cười thân thiện và bỏ qua. 

 

Chào tạm biệt chồng chị, chúng tôi lên xe. Tôi làm tài xế, chị Tuyết Nga bên cạnh hướng dẫn đường đi đưa phái đoàn trực chỉ thành phố biển Cocoa Beach, và nơi chúng tôi muốn đến là băi biển của công viên Jetty Park Beach v́ chúng tôi hẹn với con của anh chị Vinh Hồ tổ chức picnic tại đây.

 

Thành phố Cocoa được gọi là phổ biển tinh túy và băi biển tuyệt đẹp Cocoa thuộc miền cận duyên của trung tâm không gian Hoa Kỳ. Ở đây du khách tụ tập để quan sát du thuyền không gian Space Shuttle mỗi lần phóng lên từ mũi Cape Canaveral. Và cũng ở đây du khách đáp các chuyến tàu hành khách sang trọng và lớn bậc nhất thế giới tại hải cảng Carnaveral để đi du lịch khắp Nam Mỹ như Carnival và Royal Caribbean Cruise Lines, Disney Cruise Lines đi thăm những đại lục khác trên địa cầu. 

 

Từ Orlando, chúng tôi lần ṃ ra xa lộ 528 đi một mạch hướng về miền biển phía đông cách Orlando khoảng chừng 55 dặm (≈ 88.5 km) mất gần 1 giờ đồng hồ lái xe.  

 

Trên đường đi chúng tôi nói chuyện rất vui, ca ngợi về sự thành công mỹ măn của đêm ra mắt đoàn cải lương “Ánh B́nh Minh”.  Cảnh vật hai bên đường đi hao hao giống quê hương Việt Nam làm chúng tôi nhớ nhà.  Tôi phụ với chị Tuyết Nga để ư tên số của những xa lộ nơi có giao điểm và chuyển hướng để chị có thời giờ kể chuyện tiếu lâm nghe khó mà nhịn cười được. Chị có khiếu kể chuyện lôi cuốn mọi người chăm chú. Chúng tôi tận hưởng một buổi sáng b́nh yên, xe chạy bon bon êm ái trên xa lộ thênh thang, thắm thoát chúng tôi đến cổng trả tiền Toll (tiền lệ phí dùng đường) trước khi qua một chiếc cầu cao và dài được bắc qua một phần biển để vào phố Cocoa Beach.  

 

Tôi quay kiếng xe một ít xuống để hóng gió biển. Ở Orlando ồn ào bấy nhiêu th́ nơi đây im ẳng bấy nhiêu. Không khí mát mẻ trong lành làm chúng tôi cảm thấy sảng khoái.  Mải mê nh́n phong cảnh nên chúng tôi đi lạc quá xa, sâu vào trong thành phố Cocoa Beach thay v́ theo bản hướng dẫn đi vào hải cảng Canaveral Port rồi George J King Blvd và Shorewood Dr dẫn đến công viên Jetty Park Beach nằm trên đường Jetty Park Road.  Nhưng nhờ vậy tôi mới khám phá thêm một thành phố nhỏ với nhà cửa thấp nhỏ san sát ở hai bên đường gợi tôi nhớ đến thành phố Chụt tại Nha Trang.  

 

Chị Tuyết Nga đă đến công viên trước đó một lần, c̣n anh chị Vinh Hồ cũng như chúng tôi hôm nay là lần đầu tiên thăm viếng không rành mạch vừa đi vừa nói chuyện vui nên không quan tâm kỹ bảng đường chỉ dẫn  Tôi quay xe lại và hỏi một nhân viên người Mỹ làm việc tại nhà hàng MacDonald đường đi. 

 

Chúng tôi t́m thấy một tấm bảng với hàng chữ “Jetty Park” gần chân cầu và dần dần theo đó đến cổng trả 10 đô-la để được vào công viên.  Sau khi đậu xe nơi an toàn, chúng tôi mỗi người mỗi tay phụ nhau khiêng 2 cái cooler lớn gồm nước lạnh chai, nước ngọt lon, và thịt gà, thịt heo đă ướp sẵn t́m bàn trống đặt lên và ngồi an tọa.   

 

Tôi đang loay hoay xă giao người bên cạnh mượn chút lửa để nhúm lửa đống than mà tôi đă chồng chất sẵn trong một ḷ nướng thịt gần đó. May thay, đám trẻ xuất hiện kịp lúc, bạn và con trai của anh chị Vinh Hồ mang theo xăng và bật lửa, nên phút chốc than đă hừng hực cháy, lửa và khói nghi ngút. Đám trẻ giành phần nướng thịt, chúng tôi ngồi ăn xôi, snacks, trái cây.. Tôi và anh Vinh Hồ cụng vài chai bia, nói chuyện ủm tỏi và ngắm quang cảnh vùng vịnh trước mặt.  Tàu của khách du lịch đang vượt sóng trắng xóa, chim hải âu bay là đà kiếm ăn.  Gió hiu hiu thổi cát trắng mịn bay phất phới dưới đất, h́nh như mọi người muốn quên đi những phiền toái trong ḷng để tận hưởng hiện thực mà ḿnh đang hiện diện, mơ ước một ngày gần thôi sẽ có dịp lướt sóng cùng bạn bè.

 

Mùi thịt nướng bốc thơm cả công viên làm mấy cặp vợ chồng dân Mỹ Mễ Cuban nh́n thèm thuồng.  Chắc chắn thức ăn của họ không sánh được mùi thơm và ngon như thức ăn Việt Nam ḿnh nhất là cách ướp thịt số một của chị Đoàn Thủy Tiên, Ninh Ḥa xứ nem nướng chánh gốc ướp và của chị Tuyết Nga miền cao nguyên Đà Lạt.  Đang ăn dở dang th́ toán hải âu đang lượn trên đầu sẵn sàng đáp xuống để giành thức ăn được chúng tôi tung ra. Chúng đánh lộn cáu xé nhau cướp thức ăn từ miệng của những chim hải âu khác.  

 

Gần 4 giờ chiều nắng dịu lại, chị Tuyết Nga rủ đi tắm biển, anh Vinh Hồ tháp tùng cùng với mấy bà xuống biển. Tôi không mang theo đồ tắm nên lănh nhiệm vụ làm body guard hộ tống phái đoàn tắm biển.  Từ bờ nh́n ra khơi đó là biển Đại Tây Dương bao bọc hết miền Đông Florida, sóng cuồn cuộn nối tiếp đánh vào bờ. Thấy anh Vinh Hồ đang say mê nằm trên cát phó mặc cho sóng biển tràn vào phủ hết người anh.   

 

Băi biển có cát mịn trắng phau chạy dọc theo băi biển đến tận chân trời, nước biển xanh trong ngắt gợi tôi nhớ đến biển dốc Lết quê tôi.  Nhiều cặp nằm phơi nắng ôm nhau trên băi cát thật t́nh tự.  Vui đùa với sóng biển một hồi lâu mấy người cùng lên bờ tắm rửa lại bằng nước ngọt, thay đồ xong ăn tiếp. 

 

Và sau đó bàn về một buổi họp khác được anh bầu Trọng của đoàn cải lương “Ánh B́nh Minh” mời tất cả chúng tôi tới nhà cùng các đào kép cúng “Tổ Cải Lương” tối nay.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kỳ:  1   2  3  4  5  6  7

 

Xem Kỳ 7

 

 

 


Nguyễn Văn Thành

31/10/2010

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Nguyễn Văn Thành