www.ninh-hoa.com

Người Ninh Ḥa Ra Mắt Đoàn Cải Lương Tại Thành phố Orlando, Hoa Kỳ
Nguyễn V
ăn Thành


 
 

    

 

Đêm ra mắt Đoàn Cải lương Ánh B́nh Minh (18/9/2010)
tại thành phố Orlando, Florida, Hoa Kỳ
 

 

KỲ 2 :                                                                     

 Kỳ:  1   2  3  4  5  6  7

A lô ! A lô !

- Thinh đây !

- Thành nè, sao bạn “phẻ” không?

Đầu dây bên kia là tiếng cười quen thuộc của Thinh (bút hiệu: Vinh Hồ), một bạn học thuở thơ ấu ở Ninh Ḥa. Chúng tôi thường “áo thụng khen nhau” về chuyện làm thơ mỗi khi gặp nhau trên điện thoại.  

- Sao làm bài thơ t́nh đi chứ.  Nè bạn hiền ơi, tôi c̣n giữ một tấm h́nh “người đẹp” nữa đây chờ thơ bạn để trải lên.

Thinh vẫn cười, tôi bồi tiếp:

- Bộ bắt “người đẹp” chờ bạn suốt đời sao ! Bạn biết không từ quê nhà Nha Trang, người ấy vẫn theo dơi trang Web, khắc khoải chờ bạn làm thơ đó nghe…

Thinh tảng lờ:

- Thơ t́nh th́ lạng cha ǵ nhưng tất cả đều nằm trong chiếc máy cũ kỹ, hư rồi sao lấy ra.

- Trời quơi ! Thi sĩ mà bạn hiền, chỉ cần đặt bút xuống là thơ tuôn ra như ḍng sông Dinh mùa lũ.

- Không, cũng phải có hứng mới ra thơ được.

 

         Thinh vẫn lăng mạn trong thơ văn, trong t́nh yêu, và trong những cuộc đối thoại vui. Thơ bạn hay, t́nh tự, lôi cuốn và có chiều sâu làm tôi say mê. Thơ của bạn làm đủ thể loại như trong tập thơ “Bên Này Biển Muộn” dày hơn 350 trang. Nh́n vầng trán và mái tóc trắng phau của bạn cũng đủ cho tôi trực giác bạn có khiếu làm Thơ và tài ngâm thơ Trời phú.

 

       ....Thinh cho biết thứ bảy ngày 18 tháng 9 năm 2010, anh em Ngô Đ́nh Trọng (bút hiệu Ngô Trưởng Tiến) sẽ ra mắt đoàn Cải lương “Ánh B́nh Minh” và Thinh sẽ đến Hội trường sớm phụ giúp việc tiếp tân. 

- Dị hửng ! Dị th́ hẹn gặp lại bạn dưới đó nha.

 

 

NGÀY 15 THÁNG 9 NĂM 2010

 

         Chiều thứ tư ngày 15 tháng 9 năm 2010, gia đ́nh tôi có mặt tại phi trường Orlando. Đáp chuyến Shuttle, tất cả các hành khách được đưa tới điểm chính Đi và Đến của phi trường.  Như mọi phi trường quốc tế khác, đây cũng là một phi trường lớn vĩ đại, đầy đủ tiện nghi và chi tiết hướng dẫn du khách. Quang cảnh Orlando rực rỡ, bầu trời trong xanh, và nắng chiều óng ả có dấu hiệu khí hậu sẽ tốt đẹp cho những ngày sắp tới, ít nhất là trong thời gian tôi lưu tại đây.

 

Tôi thầm trong bụng:   

- Thanks to God !

 

         Người Mỹ nào cũng biết xứ Florida là xứ hurricane xảy ra trong khoảng thời gian từ tháng 6 đến tháng 11 mà trung b́nh mỗi năm Florida phải hứng chịu chừng 10 cơn băo kéo đến tàn phá.  Mỗi lần băo táp như thế, theo lời của thi sĩ Nguyên Bông thành phố Orlando như được Thượng đế che chở, đều thoát nạn.  Mười mấy năm anh ở tại thành phố này chứng kiến biết bao cơn băo nên anh có đủ kinh nghiệm để vững tin.

 

         Sau khi lấy hành lư và làm xong thủ tục mướn xe tại phi trường, chúng tôi phóng nhanh ra xa lộ về khách sạn để bắt kịp mặt trời sắp lặn nơi chân trời. Bảng “Toll Plaza” màu vàng dài dài xuất hiện trên đường mới biết hệ thống đường xá tại Florida đ̣i tiền “Toll”, trong khi tại Minnesota th́ miễn phí. Chỉ một đoạn đường ngắn từ phi trường về khách sạn tại Kissimmee mất khoảng 40 phút, có đến ít nhất 2 trạm thu tiền trả khoảng 2 đô-la cho mỗi xe.

 

         Các loại xe đều giảm tốc độ chạy chậm lại theo bảng hướng dẫn nối đuôi thành hàng một và dừng lại trả tiền.  Tài xế phải chuẩn bị trước tiền bạc cắc (trả chính xác tiền đ̣i hỏi th́ đèn mới cháy chữ Thank you và cổng mới mở) hay bạc lẻ nếu qua trạm cần tiền thối lại. 

 

         Đến khách sạn nhận pḥng th́ trời cũng vừa sập tối và thành phố lên đèn. Nghĩ đến Thinh đang chờ gia đ́nh tôi tới dùng bữa cơm gia đ́nh thân mật nên tôi chỉ tắm vội rồi nổ máy xe trở lại xa lộ I-4 hướng về thành phố Orlando. Nhờ những lần trước ghé thăm Thinh nên tôi chú ư soạn thành công thức giúp trí nhớ và thuộc làu tên những con đường dẫn đến nhà bạn mà không cần xem bản đồ.

 

Đường Americana (Mỹ Quốc) Aparna (tên cô giáo Ấn Độ dạy con gái tôi) Pendleton (trại tị nạn Pendleton)  t́m nhà trồng măng cầu và thanh long ở sân trước.

 

Nhà Thinh trang trí đơn giản, gọn gàng và ngăn nắp; đúng là lối sống thanh thản của một nhà thơ.

 

         Chúng tôi gặp nhau tay bắt mặt mừng, hỏi han đủ điều.  Trên bàn thức ăn đă dọn ra tự hồi nào được bọc plastic thật kỹ lưỡng.  Đầu bàn có một dĩa lớn đựng đầy măng cầu chín nứt nẻ, cây nhà lá vườn làm tôi thèm muốn ăn hết dĩa trừ cơm.  Chúng tôi xin lỗi v́ đă đến trễ làm hai vợ chồng bạn phải chờ đợi.  Thinh khui bia mời tôi cụng ly và ngồi vào bàn vừa ăn vừa nói chuyện. Hai vợ chồng bạn thật chu đáo, có lẽ do những lần trước thăm viếng biết tôi thích những món ăn thuần túy Ninh Ḥa nên chị Thinh (bút hiệu Đoàn Thủy Tiên) đă khéo tay sửa soạn 2 tô canh chua cá hồng bên cạnh bánh tráng cuốn bún với cá hấp và gỏi cá chấm mắm.  Thinh gắp cá mời bạn làm tôi thật cảm động. 

 

         Cũng đúng lúc bạn Hồ Thoàng xuất hiện cứu bồ. Anh Thoàng, Thinh và tôi cùng bước vào ngưỡng cửa trường TH Trần B́nh Trọng ngay lúc trường khai trương lần đầu tiên tại Ninh Ḥa vào mùa thu năm 1960.  Thời gian như bóng câu qua song cửa, thắm thoát tuổi đời của cả 3 đă trên 6 bó. Qua bao năm tháng bể dâu sương gió, không ngờ gặp lại nhau mừng rỡ huyên thuyên nói chuyện trường lớp.

 


Nguyễn Văn Thành, Hồ Thoàng và Hồ Văn Thinh

 

Thinh có tửu lượng mạnh hơn, cứ nâng ly cụng ly, đúng là túi thơ với bầu rượu:

 

Rượu đến gốc cây ta sẽ nhắp
Nh́n xem phú-quư tựa chiêm bao.

(Nguyễn Bỉnh-Khiêm trong bài "Cảnh Nhàn")

 

Ngất-ngưởng hai tay vơ đũa chén, 
Đố ai đă được cái say này.

(Trần Kế Xương trong bài "Say Rượu")

 

Anh Thoàng không uống nhiều v́ c̣n lái xe về nhà nên nh́n tôi và Thinh cụng ly tiếp tục cụng ly. 

 

Hăy thêm say, c̣n đó rượu chờ ta! 
Cổ chưa khô, đầu chưa nặng, mắt chưa hoa 
Tay mềm mại bước c̣n chưa chuếnh-choáng. 
Chưa cuối xứ Mê Ly, chưa cùng trời Phóng Đăng. 
C̣n chưa say, hồn khát vẫn thèm men. 
 

(Vũ Hoàng Chương trong bài "Say Đi Em")

 

Đêm về khuya, tiếc quá chúng tôi phải chia tay.  Tôi hẹn gặp lại bạn Thinh vào sáng mai và bạn Thoàng đêm thứ bảy, ngày “Người Ninh Ḥa Ra Mắt Đoàn Cải Lương Ánh B́nh Minh" tại hội trường Orlando Garden Club.

 

 Kỳ:  1   2  3  4  5  6  7

 

Xem Kỳ 3

 

 

 


Nguyễn Văn Thành

5/10/2010

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Nguyễn Văn Thành