www.ninh-hoa.com

Người Ninh Ḥa Ra Mắt Đoàn Cải Lương Tại Thành phố Orlando, Hoa Kỳ
Nguyễn V
ăn Thành


 
 

    

 

Đêm ra mắt Đoàn Cải lương Ánh B́nh Minh tại thành phố Orlando, Florida, Hoa Kỳ 

        

Kỳ 1 :

 

        Tác giả viết bài này khi Minnesota đă vào thu, gió lạnh, mây mù giăng lối.  Chỉ có mấy cây ớt Xiêm Ninh Ḥa cứng đầu nên lá vẫn c̣n xanh, vài cây cà chua èo ọt vàng úa, lá cây táo, cây lê trong vườn nhà tôi bắt đầu chuyển màu trước khi ĺa cành.  Bầu trời gồm một màu lam dày đặc bao phủ, buồn ảm đạm.  Những ngày hè Minnesota ấm áp đă qua, đang thu báo hiệu cho đông sắp đến với tuyết đổ, gió lạnh băng, nhiệt độ âm tuột thang có lần -67°F (tương đương với -55°C) làm băng giá khắp nơi, trường học đóng cửa, tê liệt mọi hoạt động.

 

         V́ đây là bài tường thuật về chuyến đi Florida nên tác giả cố ư muốn giới thiệu với đồng hương biết thêm một vài điểm khác biệt giữa tiểu bang Minnesota, nơi tác giả cư ngụ và Florida, nơi tác giả đă thực hiện chuyến Nam Du 5 ngày ngắn ngủi vừa qua.

 

         Minnesota tọa lạc tại miền Trung Bắc Mỹ giáp biên giới với Gia Nă Đại.  Khi hợp với hai tiểu bang California và Florida, Minnesota gần như chia đều khoảng cách và làm thành một tam giác đều (xem bản đồ bên dưới). Ba cạnh tam giác đi qua những địa thế có h́nh thể khác nhau: từ Minnesota qua California phải trải qua rặng núi Rocky Mount hiểm trở, qua Florida là vùng đồng bằng, và từ California qua Florida phải băng qua miền sa mạc Arizona nóng bỏng. Thời gian bay trực tiếp sẽ mất hơn 3 giờ, đường bộ lái xe đúng tốc lực sẽ mất ít nhất là 2 ngày và 2 đêm giữa các nơi với nhau.

 

Vị trí của Minnesota đối với California và Florida

 

         Florida có tên đặt theo Pascua Florida, theo nghĩa Tây Ban Nha là “đầy hoa – The Flowery State”. Năm 1513, một nhà thám hiểm Tây Ban Nha tên là Ponce de Leon đă khám phá ra tiểu bang này trong mùa Phục Sinh. Tiểu bang Florida c̣n được mệnh danh là “Tiểu bang Nắng Ấm - The Sunshine State” chỉ v́ có nắng ấm quanh năm với độ ẩm cao và mưa nặng hột; c̣n Minnesota với 4 mùa rơ rệt có tuyết và mưa đá cũng nặng hột (đủ sức làm móp xe, bể kiếng), nhưng độ ẩm ít hơn.  Minnesota là xứ Vạn hồ (10000 lakes) nhiều cá nước ngọt th́ Florida cũng là xứ có thật nhiều cá biển, hồ, ao nhưng lại lắm cá sấu dữ. 

 

         Florida được bao bọc bởi biển Đại Tây Dương ở mặt Đông, mặt Tây bởi vịnh Mễ Tây Cơ trong khi Minnesota bao quanh bởi 10 ngàn hồ lớn nhỏ chằng chịt và đặc biệt là Biển Hồ vĩ đại ở phía Đông Bắc giáp ranh với Gia Nă Đại tạo ra tháp nước ngoạn mục Niagara, một kỳ quan thế giới. Dù ảnh hưởng của nhiều ao hồ cùng nhau sản xuất một khối lượng nước khổng lồ bốc hơi bảo ḥa nhiệt độ nhưng vẫn không đủ sức khống chế được mùa đông khí hậu lạnh nghiệt ngă, tuyết băng đóng mặt hồ dày hơn cả thước.  Nói rằng Minnesota có băo tuyết (snow storm, windchill storm) thật hiểm nguy và tác hại đến xe cộ và sức khỏe của con người th́ Florida cũng không kém phần với những trận băo tố cấp 8 (hurricane) thường thăm viếng và tàn phá nhà cửa và sinh vật mỗi năm. 

 

         Minnesota và Florida đều trồng được cây ăn trái và thu hút du khách. 

 

         Thật vậy, Florida trồng được cây miền nhiệt đới nào cam, quít, măng cầu, mít, nhăn, đu đủ, …trong khi lê, táo, cherry, dâu tây…. thích hợp với khí hậu lạnh ở Minnesota.  Trung b́nh mỗi năm có 40 triệu du khách tới mua sắm tại Mall of America của Minnesota, đó là một Shopping Mall lớn nhất nước Mỹ gồm trên 1000 cửa tiệm, trong khi 70 triệu du khách từ các nơi trên thế giới đổ về thanh phố du lịch Orlando, Florida tham quan Disney World, Sea World và Universal Studios.

 

         Trong số những người Việt t́m tới các thành phố lớn chẳng hạn Minneapolis/Saint Paul của Minnesota, Orlando của Florida để sinh sống cũng phải kể đến người Ninh Ḥa. Ước lượng mỗi thành phố khoảng 20 hộ người Ninh Ḥa. Tại thành phố Orlando và các vùng phụ cận có mặt các bậc niên trưởng và gia đ́nh chánh gốc Ninh Ḥa như Phạm Ngọc Cửu, Đoàn Thảo, Phạm Hồ Tôn, Hồ Văn Thinh, Hồ Thoàng, Trần Thế Vinh (Thuận Lợi), Trương Minh Hoài (B́nh Thành), Nguyễn Kim Tường (Vĩnh Phú), Phạm Ngọc Quang (Thị Trấn), Nguyễn Quang (Đại Tập), các bà Lê Thị Nguyệt, Lê Thị Hồng, Tạ Khánh Yên, con gái của ông Trần Công Danh (Xuân Ḥa), Ngô Đ́nh Trọng (bút hiệu Ngô Trưởng Tiến), Ngô Đ́nh Thành, Cao Long, Cao Điền mà tôi đă được dịp tới thăm trong chuyến viếng thăm này.  Ngoài ra c̣n có anh Đàm Quốc Xin sống cùng thành phố, tiếc quá không đủ thời giờ đến thăm.

 

         Người Ninh Ḥa tại Orlando tích cực tham gia vào các sinh hoạt Văn học Nghệ thuật của thành phố trong đó phải kể đến anh Hồ Văn Thinh (bút hiệu Vinh Hồ - Hội trưởng Hội Văn Nghệ Tự Do), và đặc biệt hơn hết trong lănh vực Cải lương ca hát tài tử miền Nam do hai anh em Ngô Đ́nh Trọng (bút hiệu Ngô Trưởng Tiến) và Ngô Đ́nh Thành thành lập đoàn Cải lương “Ánh B́nh Minh”.

 

         Thư mời tham dự đêm ra mắt Đoàn Cải lương “Ánh B́nh Minh” đă lên mạng www.ninh-hoa.com hơn 2 tháng nay. Vốn thích Nghệ thuật, nhất là nghệ thuật sân khấu cải lương mà ngay từ thời thơ ấu tôi đă say mê đoàn hát Kim Chưởng, Thúy Nga, Thành Được – Út bạch Lan ra hát tại rạp Vĩnh Hiệp Ninh Ḥa, nên tôi không do dự thu xếp gia đ́nh đi coi cũng như yểm trợ dân Ninh Ḥa hát cải lương, thật là hiếm có tại hải ngoại.

 

 

 Kỳ:  1   2  3  4  5  6  7

 

Xem Kỳ 2

 

 

 


Nguyễn Văn Thành

27/9/2010

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Nguyễn Văn Thành