www.ninh-hoa.com

CẢM NGHĨ VỀ CHUYẾN DU LỊCH ÂU CHÂU
Mai Thị Tuyết Hồng


 
 

           

Thật t́nh cờ, sáng nay tôi nhận được liên tiếp hai cuộc điện thoại từ hai bạn Ninh Ḥa: Thu Thủy và Hoàng Lan.

 

 Qua điện thoại của Thủy, tôi cũng đă h́nh dung ra từ bên kia đầu dây, Thủy đang tươi cười niềm nở. Đối với tôi, Thủy như một cô em gái đáng yêu. Mặc dù Thủy thường ốm đau nhưng lúc nào cũng tỏ ra lạc quan yêu đời, xông xáo trên mọi lănh vực. Và chính những đặc điểm này của Thủy đă luôn nhắc nhở tôi cần phải sống vui, sống khỏe, sống có ích - tạm quên đi tuổi tác mỗi lúc một cao dần.

 

 Cũng như mọi lần, sau khi ân cần thăm hỏi sức khỏe của tôi, Thủy không quên nhắc nhở tôi cố gắng viết bài gửi trang web Ninh-Hoa.com .

 Các bạn biết không - với cái vốn văn từ có hạn, kinh nghiệm sống c̣n nông cạn nhưng tôi cũng muốn trải ḷng ḿnh tâm sự, giao lưu cùng các bạn để cho cuộc sống thêm ư nghĩa và tươi đẹp hơn. Chính v́ điều này, sau khi tám chuyện vu vơ với Hoàng Lan - mới từ Mỹ trở về - Lan đặt ra cho tôi một câu hỏi thật thú vị :"Theo Hồng, Châu Âu và Mỹ nơi nào đẹp hơn? Hồng thích đâu hơn?"

 Câu hỏi này, thật ra tôi và Hiền đă từng trao đổi với nhau nhiều lần sau khi du lịch Mỹ trở về và hơn ai hết Lan cũng đă biết đầu năm Tân Măo 2011, ba chị em Hiền, Tiến, Liên và tôi cùng đi du lịch Châu Âu qua ba nước Pháp, Thụy Sĩ, Ư - và đầu năm nay 2012, chúng tôi cùng với Lan du lịch nước Mỹ.

 Giải đáp câu hỏi của Lan cũng là đề tài tôi muốn giao lưu cùng các bạn và cũng là những lời phi lộ cho hai bài thơ, tôi đă làm sau chuyến du lịch Châu Âu trở về.

 Với một khoảng thời gian ngắn ngủi 12 ngày, chúng tôi đă đi tham quan 3 nước Châu Âu: Pháp, Thụy Sĩ, Ư. Từ Pháp qua Thụy Sĩ chúng tôi di chuyển bằng tàu cao tốc TGV. Từ Thụy Sĩ qua Ư đi bằng xe du lịch. Và cũng chừng đó thời gian chúng tôi đi tham quan cả hai bờ đông, tây nước Mỹ: New York – Philadelphia - Washington DC – Las Vegas - Los Angeles - San Francisco - San Jose. Đặc biệt từ Washington đến Las Vegas và từ Los đến San Francisco chúng tôi di chuyển bằng máy bay nội địa...Tôi cảm thấy thật sự choáng ngợp trước một đất nước rộng lớn, hào nhoáng, văn minh, dân cư đông đúc với đa dạng sắc tộc nhất là nơi đây chúng tôi đă được các bạn học cũ Ninh Ḥa tiếp đón nồng nhiệt. Một ngày dạo chơi Disney land, một bữa tiệc thịnh soạn với gia đ́nh Lâm Ái Liên, Ái Đào, Chất đă để lại trong tôi bao t́nh cảm tốt đẹp về đất nước và những người bạn xa quê.

 Đối với lớp trẻ, Mỹ sẽ luôn là mục tiêu hướng tới...hoành tráng, hiện đại, văn minh nhưng thật sự đối với tôi, một người phụ nữ đang vào tuổi lục tuần, với nhân sinh quan hoài cổ, ưa cảnh mây ngàn gió nội, thích đắm ch́m trong cảnh thiên nhiên nhất là từ lâu đă tiếp xúc với văn hóa Pháp qua sách vở như Mauger 1, 2, 3 (sinh ngữ chính pháp văn) th́ Châu Âu mới thật sự tươi đẹp và thơ mộng làm sao? Paris đúng là "kinh đô của ánh sáng".Tôi thích cái vẻ đẹp lăng mạn và cổ kính của Pháp với ḍng sông Seine thơ mộng, nhà thờ Đức Bà cổ kính, bảo tàng Louvre với vô số tuyệt tác nghệ thuật một bộ sưu tập hoàng gia vĩ đại. Cung điện Versailles tráng lệ với khu vườn rộng tuyệt đẹp cũng là một niềm tự hào của nước Pháp cũng như tháp Eiffel vậy.

Nước Pháp và con người Pháp trầm mặc ít ồn ào. Nơi đây chúng tôi đă được gia đ́nh Bích Ngọc tiếp đón ngay hôm vừa đặt chân đến đất Pháp và đă cùng chúng tôi tham quan tháp Eiffel với đủ loại bánh ngon tự tay Ngọc làm lấy đă làm vơi cơn giá rét phương xa và cũng làm đậm thêm t́nh cảm ở tiệc sinh nhật của tôi với Champagne (4/2) tại nhà hát ca vũ nhạc kịch Lido tối ấy do Hiền chủ xị. Tôi thật hạnh phúc biết bao bên Hiền, Tiến, Liên và những khán giả xa lạ chung quanh. Sinh nhật 61 được đón chào tại trời Tây thật thú vị làm sao!

 

 Đón chào sinh nhật tận trời tây

 Sáu mốt xuân sang thắm sắc đầy

 Khai tiệc Lido ngàn ư đẹp

 Nghênh xuân Tân Măo vạn lời hay

 Đồng hành tri kỷ nâng ly chúc

 Khách địa tao nhân chước tửu say

 Bách tuế đời thường vươn quá nửa

 Ngàn hoa bay nhảy - mộng đầy tay!

 

 Nếu bạn hỏi tôi thích sống ở Pháp hay Thụy Sỹ. Tôi sẽ trả lời là tôi thích được sống ở Thụy Sĩ - một đất nước hiền ḥa, khiêm tốn nép ḿnh bên dăy núi Pyrenees cao ngút. Bầu trời trong xanh đầy mây trắng. Hồ Geneva miên man một màu xanh bốn mùa không băng tuyết. Chúng tôi c̣n có những kỷ niệm khó quên về núi tuyết Titlis v́ nơi đây Hiền đă gặp sự cố khi tập trượt tuyết.

 Tôi cảm thấy thật nhỏ bé trước cảnh núi non hùng vĩ và đồng thời tôi cũng cảm thấy sung sướng, tự hào khi được đứng trên đỉnh cao như giơ tay có thể chạm được mây trắng bềnh bồng. Bầu trời như xanh hơn, thấp hơn ở Thụy Sĩ.

 Tháp nghiêng Pisa, đă để lại cho tôi nhiều bức ảnh đẹp, lạ để về khoe với các bạn nhất là ṭa thánh Vatican cũng đă được chúng tôi đặt chân đến.

 Đây cũng chỉ là cảm nhận của riêng tôi và chắc chắn sẽ c̣n nhiều điều thú vị hơn nếu như tôi được du lịch nhiều ngày hơn nữa để chiêm ngưỡng hết vẻ đẹp của Châu Âu

 

 DẠO THUYỀN TRÊN SÔNG SEINE

 

 Dạo thuyền ngắm cảnh sông Seine

 Lung linh sợi nắng chiều thêm ấm ḷng

 Say sưa giấc mộng tàn đông

 Paris chẳng một nụ hồng đón xuân

 Hàng cây bạc thếch trơ buồn

 Khẳng khiu giá rét chờ xuân bên bờ

 Thuyền trôi êm nhẹ như tờ

 Tiếng chuông vang vọng nhà thờ Notre Dame

 Sống dồn bọt xóa trắng tung

 Hai ba cầu cổ ung dung nối bờ

 Gió đưa mây nhẹ lững lờ

 Thong dong hai dăy phố chờ bên sông

 Mái xưa nắng nhuộm thêm hồng

 Nghiêng nghiêng soi bóng tàn đông bớt buồn

 Thả hồn mơ mộng mông lung

 Quê hương nay đă tưng bừng đón xuân

 

 Mai Hồng (5/2/2011)

 

 

 

 Núi Titlis_Thụy Sĩ

 

 Trời xanh mây trắng bềnh bồng

 Núi cao tuyết phủ đội bông về trời

 Ba tầng treo cáp chơi vơi

 Chạm chân Titlis tuyệt vời làm sao

 Bóng người trượt tuyết nhấp nhô

 Như đàn bươm bướm bay vào thiên thai

 Rặng Alpes xanh ngắt duỗi dài

 Vơi cơn gió rét tuyết hoài quanh năm

 Ấm ḷng du khách viếng thăm

 Trời tây-Thụy Sĩ đầu năm con mèo

 

 Mai Hồng

(10/2/2011)

 

 

 


Mai THị TUYẾT HỒNG

8/2012

 

 

 

 

Trang Văn Thơ: Mai Thị Tuyết Hồng